Các bài thuốc gia truyền chữa bệnh trĩ an toàn, dễ làm tại nhà

Điểm trung bình: 4.1/5
Bài viết có ích: 125 lượt bình chọn

Bài thuốc gia truyền chữa bệnh trĩ được nhiều người bệnh trĩ tìm kiếm và áp dụng. Phương pháp này được cho là có ưu điểm lành tính, nguyên liệu tự nhiên mà giá thành rẻ, tuy nhiên về hiệu quả thì vẫn còn là dấu hỏi lớn. Vậy cách chữa bệnh trĩ bằng bài thuốc gia truyền có tốt không, gợi ý về các bài thuốc được nhiều người áp dụng cùng tham khảo ngay dưới đây. 

Tại sao nhiều người dùng bài thuốc gia truyền chữa bệnh trĩ? 

Các bài thuốc gia truyền chữa bệnh trĩ vẫn được đông đảo người bệnh tin dùng, do ưu điểm mà phương pháp này mang lại. Với việc sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, có tác dụng dược lý nhẹ, lành tính và hiếm khi xảy ra tác dụng phụ.

Các bài thuốc này có thể áp dụng cho hầu hết các đối tượng mắc bệnh trĩ, nhất là đối tượng chống chỉ định hoặc hạn chế dùng thuốc tây y như phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, bệnh nhân có tiền sử dị ứng thuốc…

Cách thực hiện đơn giản, không mất quá nhiều thời gian. Ngoài công dụng chữa bệnh trĩ còn có các công dụng khác như thải độc, thanh lọc cơ thể, tăng đề kháng…

[Shortcode tư vấn 1]

 

Tổng hợp các bài thuốc gia truyền chữa bệnh trĩ hiện nay

Trong đông y, bệnh trĩ hình thành do khí huyết vùng đại trường bị trì trệ, hư nhược gây tổn thương mạch lạc. Do vậy mà sinh ra chứng ứ huyết, mạch lạc phình giãn và sa ra ngoài gây bệnh trĩ. Nhiều trường hợp trĩ chảy máu là do huyết ứ đọng lâu ngày mà hình thành. 

Nguyên tắc chữa bệnh trĩ theo đông y là thanh nhiệt lợi thấp, chỉ huyết, hoạt huyết, kiện tỳ ích khí, tiêu viêm chỉ thống, ích khí dưỡng huyết…Tùy vào thể trạng khác nhau mà sẽ có các bài thuốc gia truyền chữa bệnh trĩ khác nhau. 

1. Bài thuốc gia truyền trị bệnh trĩ cho thể khí trệ huyết ứ

Triệu chứng của người bệnh trĩ thể khí trệ huyết ứ: Đại tiện ra máu tươi, đại tiện phân lỏng bất thường, mệt mỏi, ăn ngủ kém, sa búi trĩ…

Bài thuốc được áp dụng: 

 • Chuẩn bị: 20g đẳng sâm, 30g mỗi vị hoàng kỳ - chế hoàng tinh - tiên hạt thảo, 5g trần bì, 10g mộc hương, 12g mỗi vị bạch linh - bạch truật - đương quy. 
 • Cách thực hiện: Các dược liệu đem sắc thành 1 thang thuốc, uống hàng ngày nhưng chia làm 3 phần, uống hết trong ngày. Sử dụng liên tục 3 tuần để thấy các triệu chứng bệnh thuyên giảm. 

2. Bài thuốc gia truyền điều trị bệnh trĩ cho thể thấp nhiệt đại tràng

Triệu chứng của người mắc bệnh trĩ ở thể này: Đại tiện ra máu tươi, đau rát hậu môn, táo bón, đau quặn bụng, khó đại tiện…

Bài thuốc gia truyền được áp dụng: 

 • Chuẩn bị: 15g hoa hòe, 10g trắc bá diệp, 10g mỗi vị kinh giới tuệ - hoàng bá - chỉ xác. 
 • Cách thực hiện: Các dược liệu đem sắc thành 1 thang, chia thành 3 phần uống trong ngày. Sử dụng liên tục trong 3 tuần để thấy hiệu quả rõ rệt. 

3. Bài thuốc gia truyền chữa bệnh trĩ cho thể khí hư hạ hãm

Triệu chứng của người mắc bệnh trĩ ở thể này: Sa búi trĩ không tự co lên được, sa niêm mạc trực tràng, đại tiện ra máu tươi ít, phân nhạt màu và nát, mệt mỏi, người suy nhược, hụt hơi, ăn ngủ kém…

Bài thuốc gia truyền được áp dụng: 

 • Chuẩn bị: 12g mỗi vị bạch truật - đương quy, 6g trần bì, 5g chích cam thảo, 15g đẳng sâm, 8g sài hồ, 10g mỗi vị thăng ma - hoàng kỳ. 
 • Cách thực hiện: Các dược liệu đem sắc thành 1 thang, chia thành 3 lần uống hết trong ngày. Sử dụng liên tục bài thuốc khoảng vài tuần để thấy triệu chứng bệnh được cải thiện. 

4. Chữa bệnh trĩ bằng bài thuốc gia truyền cho thể huyết ứ khí trệ

Triệu chứng của người mắc bệnh trĩ ở thể này: đại tiện ra máu, ngứa rát hậu môn, táo bón…

Nguyên tắc chữa bệnh trĩ ở thể này cần thanh nhiệt, hoạt huyết, tư âm và chỉ huyết. Bài thuốc được áp dụng như sau: 

 • Chuẩn bị: 16g mỗi vị sinh địa - hoa hòe; 10g mỗi vị xích thược - ngư tinh thảo; 8g hoàng cầm, 12g đương quy, 6g kinh giới, 10g cỏ mực. Nếu kèm theo táo bón có thể thêm 6g lá muống, 20g hắc chi ma; nếu kèm theo đại tiện ra máu thêm ngay 12g hắc địa du, 16g kinh giới. 
 • Cách thực hiện: Đem các dược liệu sắc thành 1 thang, chia thành 2 phần uống trong ngày. Sử dụng liên tục để giúp cải thiện các triệu chứng bệnh. 

5. Trị bệnh trĩ bằng bài thuốc gia truyền cho chung các thể

Với các trường hợp khác hoặc người bị bệnh trĩ nói chung, có thể áp dụng bài thuốc sau đây:

 • Chuẩn bị: 12g mỗi vị hoa hòe - đương quy - bạch thược; 8g mỗi vị hồng hoa - chỉ xác - đào nhân, 4g đại hoàng, 20g sinh địa. 
 • Cách thực hiện: Cho các dược liệu vào sắc thành 1 thang, thêm 5 bát nước và đun đến khi cạn còn 2 bát thì tắt bếp. Chia phần thuốc thành 3 phần dùng hết trong ngày. 

Hoặc một bài thuốc gia truyền chữa bệnh trĩ khác cũng được áp dụng như sau: 

 • Chuẩn bị: 10g đương quy, 12g mỗi vị nghiệt bì - trạch tả - hoàng liên - thược dược - đào nhân; sinh địa 16g.
 • Cách thực hiện: Đem dược liệu sắc cùng 600ml nước, đun đến khi cạn còn 200ml thì dừng. Chia phần thuốc thành 3 phần uống 3 lần trong ngày. 
 • Công dụng: Làm co búi trĩ, bổ máu, hạn chế đại tiện ra máu, tăng cường sức khỏe…

[Shortcode bác sĩ Tùng]

 

Bài thuốc gia truyền chữa bệnh trĩ có tốt không? 

Các bài thuốc gia truyền chữa bệnh trĩ được đánh giá là an toàn, lành tính tuy nhiên hiệu quả chậm và đòi hỏi tính kiên trì, phù hợp với hầu hết các đối tượng bệnh nhân. Tuy vậy, bài thuốc chỉ áp dụng với các trường hợp bệnh trĩ nhẹ, triệu chứng mới khởi phát. Ngoài ra, muốn giải quyết được bệnh trĩ cần phải loại bỏ được búi trĩ, trong khi thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ co búi trĩ, với trường hợp sa trĩ nặng cần phải can thiệp cắt trĩ mới loại bỏ được búi trĩ. Thuốc không thể làm rụng búi trĩ, do vậy không nên lạm dụng thuốc hoặc cố chấp chỉ muốn dùng thuốc nếu không muốn bệnh đeo bám suốt đời. 

Để điều trị hiệu quả bệnh trĩ, trước tiên bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa hậu môn trực tràng uy tín để thăm khám, xác định đúng tình trạng bệnh và loại bệnh trĩ. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp để mang lại hiệu quả tốt và nhanh chóng, ngăn ngừa tái phát. 

Hiện nay, tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, đứng đầu phụ trách chuyên môn là Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng - Nguyên Phó Giám đốc (chuyên môn) bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương mang đến sự tin tưởng đối với bệnh nhân. 

Với trường hợp bệnh trĩ nhẹ, bác sĩ thường ưu tiên chỉ định điều trị nội khoa nhằm khắc phục các triệu chứng bệnh trĩ, hỗ trợ co búi trĩ hiệu quả. Với trường hợp búi trĩ đã sa, bác sĩ thường tư vấn thực hiện cắt trĩ để loại bỏ nhanh chóng và triệt để búi trĩ. 

Các bác sĩ chỉ tin tưởng áp dụng phương pháp HCPT II, cắt trĩ hạn chế đau đớn, hạn chế chảy máu, hồi phục nhanh, không cần nằm viện, hạn chế tái phát tối đa…

Ngoài ra, sau điều trị bệnh trĩ bệnh nhân còn được dùng thêm máy xông nhiệt tiêu viêm hậu môn, độc quyền sử dụng tại Phòng khám. Công dụng giúp tiêu viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng, làm khô vết thương nhanh giúp rút ngắn thời gian hồi phục, tăng hiệu quả hấp thu thuốc…

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

 

Hy vọng rằng, gợi ý về các bài thuốc gia truyền chữa bệnh trĩ trên đây đã giúp bệnh nhân tìm được phương pháp điều trị hiệu quả. Để được tư vấn kỹ hơn, vui lòng gọi ngay hotline 0243.9656.999 để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp hỗ trợ ngay. 

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối