Các cấp độ bệnh trĩ bạn không nên bỏ qua

Điểm trung bình: 4.3/5
Bài viết có ích: 149 lượt bình chọn

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến thường gặp nhất trong các bệnh về hậu môn trực tràng. Nắm được các cấp độ bệnh trĩ là cách giúp người bệnh nhận biết và lựa chọn cho mình được phương pháp điều trị phù hợp nhất. Qua đó giảm thiểu tối đa những tốn kém về tiền bạc cũng như thời gian điều trị của người bệnh. Dưới đây là những chia sẻ của các chuyên gia hậu môn trực tràng về các cấp độ của bệnh trĩ. Người bệnh quan tâm đến sức khỏe không nên bỏ qua bài viết này.

Các cấp độ của bệnh trĩ

Các cấp độ nhận biết bệnh trĩ

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về hậu môn trực tràng. Đây là căn bệnh được tạo thành do sự căng giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ hay còn gọi là phình tĩnh mạch ở mô xung quanh hậu môn khiến cho vùng hậu môn có thể bị viêm, tấy đỏ, gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt cũng như tâm lý của người bệnh.

Bệnh trĩ thường gặp ở những người có tính chất công việc phải đứng ngồi trong một thời gian dài, người ít vận động, thường xuyên làm việc nặng nhọc, táo bón kiết lị lâu dài, phụ nữ mang thai, người già,...

Biểu hiện thường thấy của bệnh trĩ là đau rát, ngứa ngáy hậu môn, chảy máu khi đại tiện và sa búi trĩ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh trĩ trong đó phải kể đến một số nguyên nhân chính như:

 • Thói quen sinh hoạt không đúng cách, nhịn đi vệ sinh, vệ sinh không sạch sẽ vùng hậu môn sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập, phát triển, gây viêm nhiễm.
 • Người bị táo bón kinh niên khi đi đại tiện thường cố gắng rặn để đẩy phân khô ra ngoài. Lúc này các búi tĩnh mạch dưới niêm mạc của hậu môn bị tạo áp lực co giãn đột ngột khiến các cơ tĩnh mạch không đàn hồi kịp. Tình trạng này kéo dài là nguyên nhân gây rối tĩnh mạch trĩ và gây ra bệnh trĩ
 • Do bị chèn ép, gây áp lực lên vùng hậu môn.
 • Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.
 • Vùng hậu môn co thắt bị thoái hóa hoặc nhão, tình trạng này thường gặp ở những người cao tuổi.
 • Phụ nữ mang thai và sinh nở do quá trình mang thai và sinh nở khiến các búi trĩ bị chèn ép quá mức, tình trạng căng tức khiến cho bệnh trĩ càng trở nên trầm trọng hơn.
 • Tâm lý căng thẳng mệt mỏi tăng áp lực vùng hậu môn – trực tràng
 • Quan hệ tình dục bằng đường hậu môn
 • Những người mắc các khối u vùng tiểu khung, người từng có tiền sử bị mắc các bệnh về hậu môn.

Các chuyên gia hậu môn trực tràng khuyến cáo người bệnh khi có dấu hiệu bệnh rĩ cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh để bệnh kéo dài sẽ gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc.

Các cấp độ của bệnh trĩ bạn nên biết

Là một trong những bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về hậu môn trực tràng, bệnh trĩ cũng có quá trình phát triển phức tạp và chia thành nhiều cấp độ khác nhau.

Tùy theo tính chất và sự phồng lớn của một hay nhiều tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trên hoặc tĩnh mạch dưới hay cả hai bên tĩnh mạch ở vùng hậu môn mà người bệnh có thể mắc phải các loại bệnh trĩ như trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Cấu tạo niêm mạc ống hậu môn được chia làm hai phần khác nhau dọc theo chiều dài của ống hậu môn bằng đường lược. Vùng niêm mạc nằm trên đường lược không có thần kinh cảm giác, còn vùng niêm mạc nằm dưới lại có cảm giác đau.

Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên đường lược phồng to, trĩ hình thành ở trên đường lược, được gọi là trĩ nội. Ngược lại, nếu các xoang tĩnh mạch trĩ dưới đường lược phồng to, trĩ được hình thành ở dưới đường lược và được gọi là trĩ ngoại.

Do có sự thông nối giữa hệ tĩnh mạch trĩ trên và trĩ dưới, sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ trên tất yếu sẽ dẫn đến sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ dưới.

Khi người bệnh bị đồng thời cả trĩ nội lẫn trĩ ngoại thì gọi là trĩ hỗn hợp.

Các cấp độ của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội sinh ra do hệ thống tĩnh mạch bên trong thành hậu môn bị phù, phình gập, rối lại thành búi. Người mắc bệnh trĩ mới đầu chỉ có cảm giác ngứa rát đôi chút, lâu dần sẽ đi ngoài ra máu và đau rát nhiều hơn.

Bệnh trĩ nội phát tác bên trong hậu môn khó nhìn và cũng khó điều trị hơn. Khi mới hình thành, bệnh trĩ nội phát triển ở bên trong hậu môn. Đến khi bệnh có những tiến triển nặng sẽ xuất hiện các búi trĩ sa ra ngoài hậu môn hoặc bị tổn thương gây cảm giác đau nhức và tình trạng viêm nhiễm dẫn đến xuất huyết nặng, viêm sưng, nhiễm trùng búi trĩ.

Bệnh trĩ nội có các đặc điểm là:

 • Xuất phát ở bên trên đường lược
 • Bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn
 • Không có thần kinh cảm giác
 • Triệu chứng bệnh rĩ nội: Chảy máu hậu môn, sa - nghẹt búi trĩ, viêm vùng da quanh hậu môn.

Tuỳ theo diễn tiến phát triển của bệnh, trĩ nội được chia thành bốn độ:

Độ 1: Bệnh trĩ mới hình thành và chảy máu hậu môn là triệu chứng đầu tiên của bệnh.

Độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng tự co lên được

Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng người bệnh phải dùng tay đẩy búi trĩ mới co lên được

Độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử

Các chuyên gia hậu môn – trực tràng khuyến cáo bệnh trĩ nội nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: thiếu máu, nghẹt búi trĩ, rối loạn chức năng hậu môn, gây nhiễm trùng máu, hoại tử hậu môn, thậm chí là gây ung thư trực tràng, đe dọa trực triếp đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, việc nhận biết các triệu chứng của trĩ nội là vô cùng cần thiết đối với bệnh nhân.

Các cấp độ của bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại xuất hiện phía dưới đường lược trong ống hậu môn, bề mặt là những lớp biểu mô lát tầng, có các dây thần kinh cảm giác. So với bệnh trĩ nội, trĩ ngoại có búi trĩ ở bên rìa hậu môn nên dễ phát hiện và dễ điều trị sớm.

Các cấp độ của bệnh trĩ ngoại được biết đến là:

 • Cấp độ nhẹ: Người bệnh thường có cảm giác hậu môn bị cộm, vướng. Sau một thời gian thì búi trĩ bị sưng to, xoắn lại gây cảm giác đau rát và bất tiện cho người bệnh.
 • Cấp dộ nặng: Khi bệnh phát triển nặng, búi trĩ lớn và nằm ở ngay lỗ hậu môn, gây bất tiện cho việc đào thải các chất cặn bã (phân) ra khỏi cơ thể.

Bệnh trĩ ngoại chuyển nặng sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

 • Trĩ ngoại rất dễ phát hiện ra có thể sờ hoặc nhìn thấy bằng mắt thường, không có hiện tượng chảy máu trừ khi búi trĩ phát triển to dẫn đến tắc mạch.
 • Trĩ ngoại không chia thành các cấp độ như trĩ nội.
 • Triệu chứng bệnh trĩ ngoại: Đau (do thuyên tắc), mẩu da thừa

Các cấp độ của bệnh trĩ ngoại
Các cấp độ của bệnh trĩ ngoại bạn nên biết

Các cấp độ của bệnh trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp là sự kết hợp của cả 2 loại trĩ nội và trĩ ngoại. Khi các búi tĩnh mạch ở bên trên đường răng lược và ngoài rìa hậu môn cùng căng phồng do chịu nhiều sức ép, sau đó sẽ liên kết với nhau để tạo thành một dải trĩ kéo dài từ niêm mạc trong lòi ra đến ngoài hậu môn gọi là bệnh trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ hỗn hợp không có cấp độ để phân biệt hay phân loại. Khi ở loại này người bệnh đã đến giai đoạn nguy hiểm và là cấp độ cao nhất của bệnh trĩ.

Trĩ hỗn hợp hội tụ hầu hết những nguy hại cũng như những dấu hiệu từ trĩ nội, trĩ ngoại và còn có phần phức tạp, nguy hiểm hơn. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ rất dễ xảy ra những biến chứng khó lường.

Trĩ hỗn hợp không phân biệt đối tượng người bệnh, cho nên từ người lớn, trẻ em cho đến người già đều có nguy cơ mắc phải trĩ hỗn hợp. Thậm chí nhiều thành viên trong gia đình, cũng có thể cùng mắc trĩ hỗn hợp do có chung thói quen ăn uống, sinh hoạt.

Như vậy dựa trên các cấp độ của bệnh trĩ, người bệnh có thể biết được tình trạng bệnh của mình để có kế hoạch thăm khám và điều trị sớm.

Các chuyên gia hậu môn - trực tràng cho biết: Bệnh trĩ nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như sa – nghẹt búi trĩ, mất máu gây suy nhược cơ thể, viêm nhiễm hoại tử hậu môn, suy giảm ham muốn tình dục, ung thư trực tràng,…ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đe dọa tính mạng của người bệnh.

Dù là trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp đều gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt của mỗi người bệnh.

Vì vậy, khi có các dấu hiệu mắc bệnh trĩ người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và chữa trị càng sớm càng tốt.

Địa chỉ chữa bệnh trĩ nhanh chóng, an toàn, hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế chuyên khám và điều trị các bệnh về hậu môn trực tràng. Tuy nhiên không phải đơn vị y tế nào cũng đủ khả năng đảm bảo có thể chữa khỏi bệnh một cách an toàn hiệu quả cho người bệnh được vì có rất nhiều cơ sở y tế kém chất lượng, hoạt động chui, trình độ tay nghề của bác sĩ kém sẽ khiến người bệnh gặp nhiều rủi ro trong quá trình điều trị bệnh.

Do đó, các chuyên gia hậu môn – trực tràng khuyên mọi người khi có dấu hiệu của bệnh trĩ cần lựa chọn sơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng được nhiều bệnh nhân tin tưởng để thăm khám và điều trị.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng chính là địa chỉ y tế tư nhân tin cậy mà người bệnh nên lựa chọn.

 • Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng là đơn vị y tế tư nhân được Sở y tế Hà Nội cấp phép hoạt động theo tiêu chuẩn phòng khám quốc tế.
 • Đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám là những người có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong việc khám và điều trị các bệnh về hậu môn trực tràng, đã từng chữa khỏi bệnh cho rất nhiều bệnh nhân và nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của đông đảo mọi  người.

Tùy theo tình trạng cấp độ bệnh trĩ và nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ tại phòng khám sẽ có phương pháp điều trị cụ thể nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

Nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc tây y bao gồm thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đặt hậu môn có tác dụng giảm đau, giảm sưng, tiêu viêm, kháng khuẩn và cầm máu hiệu quả.

Tuy nhiên, các loại thuốc uống hay thuốc bôi chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng sưng đau, ngứa rát hậu môn, làm co búi trĩ mà không thể chữa bệnh khỏi hoàn toàn. Để có hướng điều trị hiệu quả và ngăn ngừa nhanh chóng các tổn thương do trĩ gây ra, tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, các bác sĩ đã và đang áp dụng điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp HCPT cực kì hiệu quả.

Kỹ thuật HCPT sử dụng nhiệt nội sinh, xâm lấn tối thiểu theo công nghệ cao. Nhiệt độ hoạt động từ 80ºC - 900ºC làm đông và thắt nút mạch máu, búi dom lập tức rụng đi, chữa lành những tổn thương vùng hậu môn mà không gây tổn hại đến những tổ chức xung quanh.

Liệu pháp HCPT được giới chuyên gia đánh giá cao về chất lượng và được nhiều người bệnh tin tưởng bởi: Thời gian điều trị ngắn, ít chảy máu, không đau, không cần nằm viện, không để lại di chứng về sau và tránh tái phát. Có thể nói, HCPT là phương pháp chữa trị tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay.

Trong quá trình điều trị lòi dom cho người bệnh, các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng sẽ dùng Đông tây y kết hợp nhằm tạo hiệu quả điều trị cao nhất.

Thuốc đông y từ thảo dược thiên nhiên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, phục hồi sức khỏe nhanh cho người bệnh.

Trên đây là những thông tin về các cấp độ bệnh trĩ. Hi vọng qua bài viết này người bệnh sẽ trang bị được cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh trĩ để có biện pháp phòng và tránh bệnh hiệu quả, bảo vệ tốt sức khỏe bản thân.

Nếu còn có thắc mắc gì về các loại bệnh trĩ hay các bệnh lý hậu môn – trực tràng khác, hãy nhấn chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] các chuyên gia y tế của phòng khám sẽ giải đáp cụ thể hay gọi điện thoại đến số máy: 0243.9656.999 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối