Đốt lộ tuyến bao lâu thì khỏi? 3 phương pháp đốt lộ tuyến cổ tử cung phổ biến

Điểm trung bình: 4.1/5
Bài viết có ích: 879 lượt bình chọn

Đốt lộ tuyến bao lâu thì khỏi? Đây là băn khoăn của nhiều chị em khi muốn thực hiện điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp này. Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung cao, nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản ở phụ nữ. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về phương pháp đốt lộ tuyến cũng như thời gian hồi phục sau khi thực hiện điều trị.

Lộ tuyến cổ tử cung là như thế nào?

Trước khi đi tìm hiểu đốt lộ tuyến bao lâu thì khỏi, Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng sẽ chia sẻ về bệnh lộ tuyến cổ tử cung ở nữ giới. Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng biểu mô tuyến (biểu mô trụ) ở bên trong kênh cổ tử cung bị lộn ra trên bề mặt cổ ngoài cổ tử cung và phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường axit của âm đạo.

Từ sự kích thích của môi trường bên trong âm đạo sẽ xảy ra sự chuyển sản biểu mô trụ trở thành biểu mô lát để vùng lộ tuyến cổ tử cung được chữa lành.

Theo các bác sĩ, lộ tuyến cổ tử cung thường là những tổn thương lành tính ở cổ tử cung xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Khi đó, ở người bệnh sẽ xuất hiện tình trạng tăng tiết dịch trong âm đạo, ngứa ngáy, khí hư có mùi hôi… dễ gây ra viêm nhiễm.

[Shortcode tư vấn 1]

 

Dựa vào đâu để xác định đốt lộ tuyến bao lâu thì khỏi?

Đối với người bị lộ tuyến cổ tử cung nên đi thăm khám để đánh giá tổn thương và điều trị khi cần thiết. Nếu lộ tuyến cổ tử cung kèm theo dấu hiệu bị viêm nhiễm thì cần phải được điều trị kịp thời tránh xảy ra biến chứng như vô sinh hay ung thư cổ tử cung.

Đốt lộ tuyến là một biện pháp chữa trị phổ biến được nhiều cơ sở y tế áp dụng giúp loại bỏ các tổn thương và kích thích các tế bào mới phát triển, thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh. Đây là cách điều trị được áp dụng với trường hợp lộ tuyến đã lan rộng và điều trị bằng thuốc không còn hiệu quả.

Đốt lộ tuyến bao lâu thì khỏi là điều mà chị em rất quan tâm khi đã và đang thực hiện phương pháp này. Theo các bác sĩ chuyên khoa, thời gian hồi phục hẳn sau khi đốt viêm lộ tuyến còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau ở mỗi người. Điều này không thể xác định chính xác được.

Nhưng thời gian cần thiết để phục hồi các tổn thương khoảng từ 6 – 8 tuần. Tuy nhiên, thời gian bình phục ở mỗi người có thể nhanh hoặc chậm so với khoảng thời gian trên.

 • Mỗi người bệnh có tình trạng

Để trả lời cho câu hỏi “Đốt lộ tuyến bao lâu thì khỏi” thì còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể ở từng người. Bởi tình trạng viêm lộ tuyến ở mỗi người khác nhau, có người ở thể nhẹ, người đã ở giai đoạn nặng nên cách điều trị cho các trường hợp cũng sẽ khác nhau. Cho nên thời gian điều trị và hồi phục sẽ không giống nhau. Đối với trường hợp mới ở giai đoạn đầu, tình trạng viêm lộ tuyến còn nhẹ thì việc điều trị đơn giản hơn và thời gian bình phục sau khi thực hiện chữa trị sẽ ngắn hơn.

Đối với trường hợp viêm lộ tuyến cấp độ nặng khiến việc điều trị trở nên phức tạp hơn và thời gian để hoàn toàn hồi phục cũng sẽ chậm hơn.

 • Phương pháp đốt viêm lộ tuyến

Hiện có nhiều phương pháp đốt lộ tuyến được sử dụng rộng rãi như phương pháp đốt điện viêm lộ tuyến, đốt laser, áp lạnh… Mỗi phương pháp sẽ có ưu nhược điểm riêng với mức cho phí khác nhau. Phụ thuộc vào mức độ tình trạng của người bệnh bác sĩ sẽ áp dụng cách điều trị phù hợp.

Tuy nhiên sử dụng bằng những phương pháp đốt viêm lộ tuyến truyền thống thường có chi phí thấp nhưng sẽ gây đau đớn, để lại sẹo, thời gian hồi phục vết thương sẽ lâu hơn.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng sóng cao tần để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ không gây đau đớn, không để lại sẹo, thời gian hồi phục nhanh chóng, không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

 • Trình độ chuyên môn cùng tay nghề của bác sĩ điều trị

Nếu việc điều trị được bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, tay nghề vững tự tin làm chủ kỹ thuật điều trị đốt viêm lộ tuyến thì khi thực hiện sẽ thuận lợi, chính xác và nhanh gọn. Hơn nữa vết thương nhỏ thì thời gian hồi phục cũng ngắn lại.

 • Lựa chọn cơ sở y tế tiến hành đốt viêm lộ tuyến

Thực tế, đốt lộ tuyến bao lâu thì khỏi còn phải phụ thuộc vào yếu tố nơi bạn lựa chọn đốt lộ tuyến có đảm bảo điều kiện y tế không. Lựa chọn được cơ sở y tế đốt viêm lộ tuyến có trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại, kỹ thuật tiên tiến đạt tiêu chuẩn cùng đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn và tay nghề cao đảm bảo việc điều trị thuận lợi, thành công thì thời gian hồi phục có khả năng sẽ nhanh hơn so với những cơ sở y tế không đảm bảo điều kiện điều trị. Mà còn không sợ bị tốn nhiều tiền bạc cũng như không lo gây ra những biến chứng nguy hiểm khác.

 • Sức khỏe người bệnh

Người bệnh phải đảm bảo được có sức khỏe và sức đề kháng tốt thì sau điều trị, thời gian hồi phục nhanh hơn so với người có sức khỏe yếu hơn.

Việc chăm sóc sau khi đốt lộ tuyến cổ tử cung là điều chị em phụ nữ cần chú ý. Chị em nên nghỉ ngơi, bồi dưỡng, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng (nên tham khảo ý kiến bác sĩ nên ăn và kiêng gì) để đảm bảo vết thương nhanh lành. Đồng thời việc giữ vệ sinh sạch sẽ vùng kín đúng cách cũng có ảnh hưởng đến thời gian bình phục.

3 phương pháp đốt lộ tuyến cổ tử cung phổ biến

Đốt lộ tuyến bao lâu thì khỏi, nên chọn phương pháp nào hiệu quả nhanh hơn? Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng phương pháp nào để điều trị. Nếu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung thì sẽ được chỉ định biện pháp đốt. 

Phương pháp đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung thường được áp dụng để làm giảm tiết dịch âm đạo và chảy máu do lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia làm 3 cấp độ với mức độ nặng nhất là cấp độ 3, vùng viêm lộ tuyến đã lan rộng chiếm gần hết diện tích cổ tử cung khiến kí hư ra nhiều, chảy máu khi quan hệ và xuất hiện xuất huyết máu âm đạo dù không phải trong kỳ kinh nguyệt. vào lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định đốt lộ tuyến để cải thiện các tình trạng.

1. Cách đốt điện điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đây là phương pháp dùng dòng điện cao tần để tiêu diệt và loại các tế bào đã bị tổn thương ở vùng lộ tuyến cổ tử cung. Sau khi bị tiêu diệt các tế bào này sẽ bong ra và được thay thế bởi lớp tế bào mới. Phương pháp này cũng khá hiệu quả nhưng thực tế nó vẫn còn hạn chế là sau khi điều trị người bệnh có thể bị đau, chảy máu, lỗ cổ tử cung có thể bị chít hẹp (tỷ lệ nhỏ).

2. Biện pháp đốt laser chữa trị viêm lộ tuyến 

Phương pháp này là sử dụng tia laser có nguồn năng lượng cao để loại bỏ các lộ tuyến lấn ra ngoài cổ tử cung. Đây cũng là một phương pháp hiệu quả trong việc điều trị, có thể nhận thấy của phương pháp này là thời gian đốt laser lộ tuyến cổ tử cung nhanh, đốt và hủy diệt được viêm lộ tuyến diện rộng.

Tuy nhiên, nếu thực hiện không đúng cách, đốt quá sâu hoặc gần sát lỗ cổ tử cung có thể hình thành sẹo hoặc bị hẹp sẽ gây ứ đọng máu kinh, quá trình thụ thai gặp phải khó khăn do bị cản trở.

3. Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng kỹ thuật sóng cao tần RFA hiện đại

Đốt lộ tuyến bao lâu thì khỏi còn tùy thuộc vào bạn được điều trị bằng phương pháp nào. Bên cạnh 2 phương pháp trên, phương pháp kỹ thuật sóng cao tần RFA điều trị viêm lộ tuyến cũng đang được áp dụng rộng rãi. 

Phương pháp này sử dụng bước sóng cao tần chiếu vào vùng viêm lộ tuyến ở cổ tử cung để làm gãy cấu trúc phân tử tế bào gây bệnh. Sóng cao tần còn sản sinh lực ma sát ion giúp gia tăng khả năng sinh nhiệt (60 – 70 độ C không gây bỏng) và cắt lát mỏng nhất vùng viêm nhiễm cần loại bỏ, giúp giảm thiểu thương tổn các tế bào lành tính ở xung quanh đó.

Hiện phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng tọa lạc tại 193C1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội đã và đang áp dụng phương pháp này và điều trị thành công cho nhiều chị em phụ nữ, được đánh giá cao.

Ưu điểm của kỹ thuật sóng cao tần RFA:

 • Không gây đau đớn hay làm tổn thương, không bị chảy máu
 • Không để lại bất kỳ vết sẹo nào tăng tính thẩm mỹ
 • Không khiến cho khả năng sinh sản của nữ giới bị ảnh hưởng
 • Thời gian điều trị nhanh chóng, chỉ cần điều trị trong 1 lần
 • Rút ngắn thời gian hồi phục, không bắt buộc nằm viện dài ngày.
 • Ngăn ngừa biến chứng, tái phát.

[Shortcode bác sĩ Vân]

[Shortcode tư vấn 3]

 

Đốt lộ tuyến cổ tử cung có thể xảy ra rủi ro gì?

Đốt lộ tuyến bao lâu thì khỏi, có thể xảy ra rủi ro gì sau khi đốt không? Đốt lộ tuyến là một cách điều trị viêm lộ tuyến phổ biến, có hiệu quả nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, hệ quả không như mong muốn. Cụ thể như:

 • Xuất hiện hiện tượng chảy máu và đau vùng bụng dưới.
 • Có để lại sẹo xơ cứng ở cổ tử cung, có khả năng gây chít hẹp lỗ cổ tử cung.
 • Gây ứ đọng máu kinh, dễ cản trở quá trình thụ thai
 • Làm giảm tính đàn hồi nên gây rách cổ tử cung trong quá trình sinh đẻ tự nhiên.
 • Đốt viêm lộ tuyến sẽ có thể gây tổn thương ở cổ tử cung, xuất hiện hiện tượng ra máu, chảy dịch vàng.
 • Vết thương lâu lành, gây viêm nhiễm phụ khoa nặng do không vệ sinh đúng cách.
 • Chị em bị ngứa rát, ra khí hư nhiều, có mùi hôi.
 • Có khả năng tái phát

Lưu ý sau khi đốt lộ tuyến cổ tử cung

Việc đốt lộ tuyến bao lâu khỏi, nhanh hay chậm còn phải xem cách chăm sóc và xử lý của người bệnh sau khi đốt như thế nào. Để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất, thời gian hồi phục nhanh thì việc chăm sóc sức khỏe cho chị em sau điều trị là điều cần thiết và cần được chú trọng.

Để thúc đẩy quá trình bình phục và rút ngắn thời gian sau khi đốt lộ tuyến, người bệnh cần chú ý một số điều dưới đây:

 • Nên tránh xa những loại thực phẩm cay nóng, chua, nhiều dầu mỡ, thức uống chứa gas và chất kích thích, các loại hải sản.
 • Uống đủ lượng nước từ 1,5 – 2l/ ngày
 • Bổ sung chất xơ, ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi.
 • Chỉ nên ăn các loại thức ăn mềm và nhẹ, dễ tiêu hóa.
 • Nên ăn cá giàu acid béo, các loại đồ ăn giàu đạm.
 • Dùng thực phẩm giàu vitamin, chất khoáng…
 • Để phòng viêm nhiễm việc vệ sinh vùng kín sạch sẽ đúng cách và kiêng quan hệ tình dục tuyệt đối.
 • Nên mặc quần áo thoáng mát và vừa vặn
 • Không thực hiện các hoạt động có cường độ lớn.
 • Nghỉ ngơi hợp lý
 • Tuân thủ chính xác chỉ định của bác sĩ, đến tái khám theo lịch đã hẹn.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

 

Trên đây là một số thông tin để giải đáp thắc mắc “Đốt lộ tuyến bao lâu thì khỏi”, hy vọng sẽ hữu ích với chị em. Nếu còn có thắc mắc liên quan đến vấn đề này có thể liên hệ Hotline 0243 9656 999 để được giải đáp chi tiết.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối