Giải đáp tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh?

Điểm trung bình: 4.2/5
Bài viết có ích: 989 lượt bình chọn

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh là thắc mắc của rất nhiều người. Tuổi thọ của tinh trùng khi ra ngoài có thể sống được bao lâu có ý nghĩa quyết định đến cơ hội có con của rất nhiều cặp vợ chồng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta hãy cùng các chuyên gia nam học tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu tinh trùng sống được bao lâu trong không khí

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới được sản xuất từ ống sinh tinh và nuôi dưỡng trong tinh hoàn. Khi tinh trùng di chuyển tử ống sinh tinh đến mào tinh hoàn, ống dẫn tinh và túi tinh, chúng sẽ dần trưởng thành và đảm bảo chức năng sinh sản.

Tinh trùng

Tinh trùng

Thông thường 1 lần xuất tinh của nam giới là 2-5ml tinh dịch, trong đó sẽ có khoảng trên 120 triệu tinh trùng được xuất ra, độ di động chiếm 50%, có 1/3 lượng tinh trùng khỏe mạnh bình thường.

Khi ở trong ống sinh tinh với điều kiện tinh dịch bình thường thuận lợi cho tồn tại của tinh trùng thì chúng có thể sống được 42 ngày. Nếu môi trường tinh dịch có điểm bất thường như quá nhiều axit hoặc kiềm nhiều thì tuổi thọ của tinh trùng sẽ giảm xuống.

Nếu nam giới quan hệ tình dục quá nhiều lần trong ngày thì chất lượng tinh trùng cũng bị suy giảm theo.

Khi tinh trùng không được đa vào trong âm đạo của phụ nữ thì thời gian tin trùng sống được bao lâu là khá thấp.

Tinh trùng sống được bao lâu ngoài môi trường? Theo ý kiến của các chuyên gia nam học thì thời gian tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Trong tinh dịch

Tinh trùng sống được bao lâu trong tinh dịch? Nếu sau khi xuất tinh ra ngoài và tinh trùng vẫn được nằm trong tinh dịch thì chúng có thể sống được khoảng 20-24 giờ.

 • Trong môi trường ẩm ướt, có nước

Nếu sau khi xuất tinh ra ngoài, tinh trùng bị rơi xuống nước hoặc nằm trong môi trường ẩm ướt có nước thì chúng chỉ sống được 10-15 phút

 • Trong môi trường khô

Nếu tinh trùng xuất ra ngoài tại môi trường khô thì chúng sẽ bị chết ngay sau đó, một số tinh trùng khỏe mạnh cũng chỉ duy trì được trong vài phút.

Vậy, tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu? Theo chuyên gia nam học Bác sĩ Lê Văn Minh tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng thì sau khi ra khỏi niệu đạo của nam giới tinh trùng rất dễ bị chết, nếu bị dính vào tay thì tinh trùng chỉ sống được trong khoảng vài chục giây đến vài phút, sau đó sẽ bị vô hiệu hóa và chết dần.

Khả năng tinh trùng bị dính vào tay nếu đưa tay vào âm đạo phụ nữ thì xác xuất có thai là 50-50 và còn có khả năng thấp hơn vì thời gian tinh trùng dính vào tay trong thời ngắn cũng đã bị chết phần lớn rồi.

Tinh trùng sống được bao lâu trong môi trường âm đạo

Mỗi lần quan hệ khi đạt k hoái cảm, nam giới sẽ giải phóng ra một lượng tinh dịch khoảng 2-5ml, trong đó có khoảng 120 triệu tinh trùng được giải phóng và đưa vào âm đạo của nữ giới.

Thời gian tinh trùng bơi từ âm đạo đến vòi trứng là khoảng 15-90 phút, tùy vào tốc độ bơi nhanh hay chậm của tinh trùng. Sua khoảng 3 ngày kể từ lúc xuất tinh vào âm đạo, những tinh trùng khỏe mạnh sẽ kết hợp được với trứng và thụ thai, còn những tinh trùng yếu sẽ bị chết sau 3 ngày ở trong âm đạo.

Ngoài ra, thời gian tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo còn tùy thuộc vào điều kiện của môi trường này. Nếu âm đạo quá nhiều axit hoặc quá nhiều kiềm không thuận lợi cho sự tồn tại của tinh trùng thì chúng chỉ tồn tại được tối đa là 3 ngày.

Tinh trùng sống được bao lâu trong môi trường âm đạo?

Tinh trùng sống được bao lâu trong môi trường âm đạo?

Nhưng tinh trùng bị chết trên đường bơi đi gặp trứng sẽ là tấm đệm cho các tinh trùng khỏe mạnh tiếp tục di chuyển vào tử cung.

Trong môi trường âm đạo, đặc biệt là khu vực gần tử cung có chứa các chất dịch nhầy loãng trong suốt, khi gần đến ngày có kinh của phụ nữ, lượng estrogen trong máu tăng cao làm cho lớp dịch nhầy trở thành tấm đệm giúp tinh trùng xâm nhập vào tử cung dễ dàng hơn, để gặp trứng và thụ tinh.

Tinh trùng vào tử cung sống được bao lâu? các chuyên gia nam học cho biết: Trong khoảng 6 tiếng, sau thời gian quan hệ tình dục và xuất tinh vào âm đạo, các tinh trùng vẫn khỏe mạnh bình thường. Sau 12 tiếng thì lượng tinh trùng giảm chỉ còn khoảng 5/6, đến 36 tiếng thì chỉ còn lại 1/4 lượng tinh trùng và sau 3 ngày thì số lượng tinh trùng sẽ yếu và giảm dần đi về số lượng cũng như chất lượng.

Tinh trùng của nam giới gồm tinh trùng mang nhiễm sắc thể X và tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y. Tinh trùng Y khi kết hợp với trứng sẽ tạo thành bé trai, còn tinh trùng X khi kết hợp với trứng sẽ tạo thành bé gái.

 • Tinh trùng y sống được bao lâu trong tử cung

Tinh trùng từ khi được sản sinh ra từ ống sinh tinh đến khi trưởng thành và tự tiêu đi nếu không được xuất ra ngoài là 74 ngày.

Tinh trùng có thể sống trong môi trường âm đạo của phụ nữ là khoảng 48-72 giờ sau khi xuất tinh. Đặc điểm của tinh trùng Y là di chuyển nhanh nhưng thời gian sống ngắn hơn, do đó chúng phù hợp với môi trường âm đạo có tính kiềm nhiều hơn.

Khi bơi vào âm đạo của phụ nữ, thời gian sống của tinh trùng Y thường ngắn và chỉ duy trì được trong khoảng 20-30 phút vì âm đạo thường có tính axit nhiều hơn mà tinh trùng Y chỉ thích hợp với môi trường kiềm.

Khi tinh trùng Y đã vào được trong tử cung và vòi trứng thì chúng có thể sống được từ 3-5 ngày

 • Tinh trùng x sống được bao lâu trong tử cung

Tinh trùng X bơi chậm nhưng có sức sống dẻo dai hơn tinh trùng Y, chúng thích hợp với môi trường âm đạo có tính axit nhiều hơn. Sau khi vào trong âm đạo của phụ nữ, tinh trùng X có thể sống được 2-3 ngày.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng sống được bao lâu

Tuổi thọ của tinh trùng đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình thụ thai của các cặp vợ chồng. Chỉ cần có một con tinh trùng khỏe mạnh sẽ đủ điều kiện để thụ thai. 

Tuy nhiên, trên thực tế thì khả năng thụ thai phụ thuộc rất nhiều vào số lượng và chất tinh trùng.

Ngoài các điều kiện như người phụ nữ phải có trứng trụng và nam giới cần có tinh trùng khỏe mạnh thì môi trường để giúp tinh trùng sống được bao lâu và có thể tồn tại để di chuyển đến gặp trứng cũng vô cùng cần thiết. 

Trường hợp môi trường không thuận lợi sẽ khiến cho tinh trùng khó tồn tại, dẫn đến những nguy cơ gây vô sinh, hiếm muộn.

Trung bình thời gian sống của tinh trùng trong âm đạo là 2 tiếng sau khi quan hệ. Sau đó, 90% tinh trùng sẽ chết và suy giảm dần. Nếu độ pH trong môi trường âm đạo của người phụ nữ có tính axit càng mạnh thì thời gian chết của tinh trùng càng nhanh hơn.

Độ PH trong môi trường âm đạo ảnh hưởng chất lượng tinh trùng

Khi bơi qua được âm đạo, tinh trùng có vào được tử cung hay không còn phụ thuộc vào nồng độ axit và chất nhầy tại phận này:

 • Nếu độ pH trong âm đạo là 6,5 - tinh trùng sẽ gần như ngừng hoạt động.
 • Nếu độ pH trong âm đạo là 7: tinh trùng sẽ có khả năng thâm nhập nhẹ.
 • Nếu độ pH trong âm đạo là 7,5: khả năng thâm nhập của tinh trùng ở mức bình thường.
 • Nếu độ pH trong âm đạo là 8: Đây là điều kiện lý tưởng để tinh trùng thâm nhập vào tử cung để gặp trứng và thụ thai.

Ngoài độ pH, chất nhầy ở cổ tử cung của phụ nữ cũng ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và xâm nhập của tinh trùng. 

Gần đến thời điểm rụng trứng, hormone estrogen làm tăng chất nhầy ở tử cung làm cho lượng chất nhầy này thành dung dịch trong suốt tạo điều kiện cho tinh trùng sống sót và bơi vào tử cung dễ dàng hơn. 

Sau khi trứng rụng, hormone progesterone sẽ khiến chất nhầy cổ tử cung trở nên dính và đặc lại, ngăn không cho tinh trùng đi vào tử cung nữa.

Các chuyên gia y tế cũng tính toán được rằng sau khi xuất tinh 15 phút, tinh trùng có thể di chuyển đến cổ tử cung, vượt qua các trở ngại trong khoảng 1 tiếng mới có thể thâm nhập vào tử cung.

Do vậy, khả năng sống sót của tinh trùng để tiến hành kết hợp với tế bào trứng của phụ nữ tạo thành hợp tử còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

1/ Tuổi tác

Nam giới từ 20 đến 40 tuổi chính là thời điểm “hoàng kim” tạo ra chất lượng tinh trùng, có sức sống dẻo dai nhất. 

Khả năng sinh sản của nam giới giảm dần theo tuổi tác và sự suy giảm này thể hiện rõ rệt hơn

Sau tuổi 40, nam giới sẽ có khả năng sinh sản kém hơn những người trẻ.

Đến tuổi 60 thì số lượng tinh trùng bị dị dạng sẽ lên tới 80%. Do đó, tuổi tác chính là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Một số thói quen của nam giới có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của tinh trùng như:

 • Ngâm mình trong nước nóng thời gian dài
 • Thường xuyên sử dụng lap top đặt trên đùi
 • Mặc quần jean quá chật
 • Luôn phải làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao… 

Vì vậy, nam giới cần lưu ý những vấn đề này để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của tinh trùng sống được bao lâu.

2/ Do yếu tố nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp nhất để tinh trùng phát triển và duy trì tuổi thọ cũng như khả năng sinh sản tốt là khoảng 35 đến 36 độ C, thấp hơn thân nhiệt 1-2 độ.

Nhiệt độ ảnh hưởng tinh trùng

Nhiệt độ ảnh hưởng tinh trùng

Nhiệt độ không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của tinh trùng. Môi trường thích hợp để tinh trùng phát triển là tinh hoàn. 

Nếu nhiệt độ tinh hoàn tăng cao sẽ làm cho thời gian tinh trùng sống được bao lâu giảm đi.

3/ Chế độ dinh dưỡng

Nam giới có chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất thì tinh trùng sẽ trở nên khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Ngược lại, nam giới có chế độ dinh dưỡng kém, ăn uống thiếu chất, thường xuyên sử dụng bia rượu, thuốc lá, cafe sẽ có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của tinh trùng sống được bao lâu.

Vì vậy, để đảm bảo số lượng và chất lượng tinh trùng nhằm duy trì chức năng sinh sản của mình nam giới cần chú ý cân bằng cuộc sống và công việc, bổ sung dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên luyện tập thể thao tăng cường sức khỏe để tăng cường sức đề kháng, khả năng miễn dịch cơ thể góp phần kéo dài tuổi thọ của tinh trùng. Duy trì chức năng sinh sản ổn định.

Đây là những thông tin về vấn đề tinh trùng sống được bao lâu. Hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ hiểu biết thêm về tuổi thọ của tinh trùng cũng như sẽ giúp nam giới có cách điều trị bệnh lý về tinh trùng một cách hiệu quả, đảm bảo chức năng sinh lý và khả năng sinh sản.

Nếu còn có thắc mắc gì về bệnh lý liên quan tới tinh trùng, khả năng sinh sản hoặc các bệnh lý về nam khoa, hãy gọi điện thoại tới số 0243.9656.999 để được các chuyên gia nam học tư vấn và giải đáp miễn phí.

Tr