Làm thế thế nào để biết đã khỏi bệnh lậu hoàn toàn hay chưa?

Điểm trung bình: 4.6/5
Bài viết có ích: 99 lượt bình chọn

Làm thế nào để biết đã khỏi bệnh lậu là vấn đề được nhiều người đề cập đến tại Đa khoa Quốc tế Cộng đồng trong những ngày gần đây. Xếp vào trong nhóm những căn bệnh xã hội nguy hiểm, bệnh lậu nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng nặng nề cho sức khỏe.

Nếu bạn đang quan tâm cách để nhận biết bệnh lậu đã khỏi bệnh hoàn toàn hay chưa thì đừng bỏ qua những thông tin sau đây.

Chuyên gia chỉ cách làm thế nào để biết đã khỏi bệnh lậu

Làm thế nào để biết đã khỏi bệnh lậu hoàn toàn hay chưa, bệnh nhân nên kết hợp giữa việc quan sát các dấu hiệu trên cơ thể với thực hiện xét nghiệm khuẩn lậu. Đặc biệt xét nghiệm sẽ giúp bạn xác định chắc chắn cơ thể đã loại bỏ hết hoàn toàn mầm bệnh hay chưa. 

Trên thực tế, một số trường hợp đã tự ý ngưng liệu trình điều trị và không tái khám đúng hẹn vì cho rằng bệnh đã khỏi hẳn. Chính điều này đã khiến cho bệnh lậu tái phát dai dẳng nhiều lần. Dẫn đến những khó khăn trong quá trình điều trị và hồi phục sau nay.

1. Thăm khám triệu chứng từ phía người bệnh

Khi liệu trình điều trị phát huy hiệu quả, các triệu chứng trên cơ thể sẽ có những tín hiệu khả quan. Hiểu đơn giản hơn, dấu hiệu làm thế nào để biết sắp khỏi bệnh lậu là khi các triệu chứng khó chịu do bệnh lậu gây ra có xu hướng giảm dần. Cụ thể:

 • Ở nam giới không còn hiện tượng chảy mủ từ lỗ niệu đạo, dương vật không còn sưng tấy và hết hẳn đau buốt. Hết chảy dịch mủ là dấu hiệu quan trọng nhất để nhận biết bệnh lậu đã khỏi hoàn toàn.
 • Ở nữ giới không còn thấy hiện tượng khí hư màu trắng đục mùi hôi ra nhiều cũng như không còn cảm giác đau rát dọc niệu đạo.
 • Không còn thấy triệu chứng rối loạn tiểu tiện bao gồm: tiểu đau, tiểu buốt, đi tiểu nhiều lần,..
 • Cơ thể dần khỏe lại, không còn dấu hiệu mệt mỏi hay đau nhức.
 • Vùng mụn mủ trên bề mặt da có dấu hiệu khô và lành lại.

Những dấu hiệu này cho thấy bệnh đang có chiều hướng hồi phục tích cực. Chưa kết luận bệnh lậu đã khỏi hoàn toàn hay chưa. 

Trong thời gian điều trị bệnh lậu, người bệnh không nên vì thấy triệu chứng đang đỡ dần mà tự ý cắt ngang liệu trình. Muốn biết bệnh đã hết hoàn toàn hay chưa, bạn cần đến bệnh viện, phòng khám uy tín để làm xét nghiệm xác định khuẩn lậu.

2. Dựa vào xét nghiệm xác định bệnh lậu đã khỏi hay chưa

Xét nghiệm là biện pháp chắc chắn nhất làm thế nào để biết đã khỏi bệnh lậu hoàn toàn. Thông qua xét nghiệm, bác sĩ sẽ kiểm tra khuẩn lậu đã được đào thải khỏi cơ thể hoàn toàn hay chưa. Theo đó mới có thể đưa ra kết luận là bạn đã khỏi hoàn toàn hoặc cần phải điều trị thêm.

Hiện nay, có 3 phương pháp xét nghiệm bệnh lậu được áp dụng phổ biến tại các bệnh viện và phòng khám bao gồm:

a, Biện pháp xét nghiệm nuôi cấy 2 lần

Phương pháp này được các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên áp dụng thực hiện nhằm xác định chính xác cơ thể còn dấu hiệu khuẩn lậu tồn tại hay không.

Cách thực hiện xét nghiệm nuôi cấy 2 lần:

 • Lấy mẫu bệnh phẩm tại những vùng từng nhiễm khuẩn: niệu đạo, âm đạo, hậu môn, cổ họng,...
 • Mẫu bệnh phẩm được mang đi nuôi cấy trong môi trường lý tưởng để kiểm tra sự phát triển.
 • Sau 3 - 5 ngày tiến hành nuôi cấy, nếu mẫu bệnh phẩm thấy vi khuẩn sinh sôi thì đồng nghĩa với việc bệnh chưa khỏi hoàn toàn.

Phương pháp xét nghiệm nuôi cấy còn tồn tại điểm hạn chế là tốn nhiều thời gian. Do phải trải qua nhiều lần làm nuôi cấy mới mang lại kết quả chính xác.

b, Nhuộm kiểm tra khuẩn lậu

Phương pháp nhuộm soi tìm khuẩn lậu cũng là cách thường được dùng để xác định sự có mặt của song cầu khuẩn lậu trong cơ thể.

Cách thực hiện:

 • Lấy mẫu bệnh phẩm từ dịch niệu đạo, dịch âm đạo hoặc vùng bị nhiễm khuẩn.
 • Pha loãng mẫu dịch ở các nồng độ và cho lên lam kính nhuộm tím Gentian.
 • Quan sát mẫu bệnh phẩm trên lam kính. Song cầu khuẩn lậu có hình dạng giống như hạt cà phê đứng thành đôi. Nếu không thấy hình ảnh này thì có thể kết luận bệnh lậu đã khỏi.

Tuy nhiên, phương pháp này lại ít hiệu quả với nữ giới do trong dịch âm đạo chứa nhiều tạp khuẩn. Chúng cũng sẽ bắt màu nhuộm và gây nhầm lẫn với khuẩn lậu.

c, Xét nghiệm PCR phát hiện khuẩn bệnh lậu

Xét nghiệm PCR được đánh giá đạt độ chính xác cao nhất ở thời điểm hiện tại. Bản chất của phương pháp này là tách chiết ADN từ mẫu bệnh phẩm khuếch đại nhiều lần nhằm xác định sự có mặt của vi khuẩn.

Quy trình thực hiện:

 • Lấy mẫu bệnh phẩm từ những vùng bị nhiễm khuẩn trên cơ thể người bệnh.
 • Dùng máy PCR real time phóng đại ADN vi khuẩn và dùng máy điện di đọc kết quả có mẫu biểu hiện ADN vi khuẩn hay không.
 • Nếu mẫu bệnh phẩm không hiện ADN của vi khuẩn thì chính xác là bệnh đã khỏi hoàn toàn và ngược lại.

Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu đòi hỏi phải sử dụng máy móc hiện đại. Cũng như yêu cầu trình độ cao của kỹ thuật viên thực hiện xét nghiệm. Có như vậy đảm bảo không có sự nhầm lẫn hay sai sót nào xảy ra.

Nếu bạn đang có nhu cầu xét nghiệm bệnh lậu với thời gian linh hoạt. Thì Đa khoa Quốc tế Cộng đồng tại 193C1 Bà Triệu - Hai Bà Trưng - Hà Nội là địa chỉ đáng tin cậy dành cho bạn. Phòng khám có sự đầu tư về máy móc thực hiện xét nghiệm bệnh lậu với hiệu quả chính xác lên tới 99%. Đã được cơ quan y tế kiểm chứng và cấp phép thực hiện.

Khuyến cáo từ bác sĩ tới bệnh nhân nhiễm lậu

Làm thế nào để biết đã khỏi bệnh lậu hoàn toàn và tránh tái nhiễm. Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định cả trong và sau quá trình điều trị. Không tự ý dừng liệu trình nếu cảm thấy cơ thể có dấu hiệu dần khỏe mạnh lại.

Kỹ thuật CRS II kết hợp đông - tây y là biện pháp điều trị bệnh lậu tân tiến nhất áp dụng cho cả người bệnh lậu mới khởi phát hoặc từng bị tái phát. Phương pháp này hiện chưa có nhiều cơ sở y tế áp dụng do yêu cầu máy móc kỹ thuật cao và tay nghề bác sĩ phải thật vững vàng. Một trong số đó, Đa khoa Quốc tế Cộng đồng đã tiên phong ứng dụng thực hiện và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người bệnh cũng như giới chuyên môn về hiệu quả điều trị.

Liệu trình điều trị bệnh lậu bằng CRS II kết hợp đông - tây y có ưu điểm về quá trình thực hiện nhanh, khuẩn bệnh được triệt tiêu triệt để, hạn chế nhờn thuốc kháng sinh,... Tuỳ thuộc vào thể trạng sức khỏe mỗi người mà thời gian điều trị có mức độ dài ngắn khác nhau. Vì thế, bạn cần tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả cao, hạn chế tối đa tái phát.

Bên cạnh đó, người bệnh nên kết hợp với lối sống sinh hoạt khoa học. Điều này cũng sẽ hỗ trợ rút ngắn thời gian điều trị một cách hiệu quả:

 • Kiêng quan hệ tình dục tuyệt đối cho đến khi đã xác định khỏi bệnh hoàn toàn. Về sau, bạn vẫn cần sử dụng biện pháp an toàn như dùng bao cao su để ngăn ngừa không tái nhiễm bệnh xã hội từ bạn tình.
 • Nên điều trị song song cùng với bạn tình để giảm thiểu nguy cơ cả hai bị lây nhiễm chéo nếu phát sinh quan hệ tình dục sau điều trị.
 • Tăng cường hoạt động thể thao, ăn uống điều độ và ngủ nghỉ đúng giờ để nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch cho cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
 • Đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần hoặc đi khám ngay lập tức nếu có dấu hiệu nghi ngờ tái nhiễm. Việc này giúp bạn tầm soát từ sớm những bệnh lý nguy hiểm.

Đọc thêm: Bệnh lậu lây qua đường nào và cách điều trị, phòng tránh ra sao?

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp đầy đủ thắc mắc “Làm thế nào để biết đã khỏi bệnh lậu hoàn toàn hay chưa?”. Cần hỗ trợ thêm, hãy liên hệ với các chuyên gia sức khỏe của chúng tôi qua số điện thoại 0243 9656 999 để được giải đáp và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối