Máu báo thai xuất hiện khi nào tránh nhầm với ngày “đèn đỏ”

Điểm trung bình: 4.2/5
Bài viết có ích: 879 lượt bình chọn

Máu báo thai xuất hiện khi nào là câu hỏi thắc mắc của chị em phụ nữ khi lần đầu mang thai. Đây là dấu hiệu rất quan trọng giúp chị em phân biệt máu kinh máu báo có thai. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp có thai nhưng không ra máu báo. Vậy làm thế nào để nhận biết máu kinh và máu báo có thai? Những chia sẻ của chuyên gia sản phụ khoa trong bài viết dưới đây sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu hiện tượng máu báo thai là gì?

Bàn về hiện tượng máu báo thai là gì, chuyên gia sản phụ khoa – bác sĩ CKI Phạm Thị Nhài tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết: Máu báo thai là một trong những dấu hiệu báo có thai sớm ở phụ nữ khi phôi thai di chuyển và bám vào thành tử cung.

Thông thường, máu báo thai xuất hiện sau khi trứng được thụ tinh khoảng từ 8 – 12 ngày hoặc khoảng từ ngày thứ 2 – 7 trước kỳ kinh. Quá trình này cần phải mất một khoảng thời gian để phôi thai di chuyển và bám vào thành tử cung. Do đó, máu báo thai sẽ không xuất hiện ngay sau khi thụ tinh mà phải sau đó một thời gian.

Khi có dấu hiệu xuất hiện máu báo thai, chị em phụ nữ có thể bị đau bụng nhẹ và có một ít máu màu hồng hoặc nâu dính trên quần lót. 

Không phải phụ nữ nào có thai cũng gặp phải hiện tượng máu báo có thai. Tuy nhiên, việc ra máu báo thai kèm theo cảm giác đau bụng có thể là dấu hiệu của một số trường hợp nguy hiểm. 

Máu báo thai

Máu báo thai

Nếu chị em phụ nữ đã mang thai nhiều lần thì có thể chỉ thấy dấu hiệu máu báo thai ở lần mang thai đầu tiên hoặc lần mang thai thứ hai. Điều này còn phụ thuộc vào cơ thể của mẹ bầu và sự phát triển của bào thai. 

Máu báo thai xuất hiện khi nào có thể chỉ là một vài giọt máu nhỏ nên rất khó để nhận biết, nếu chị em không chú ý thì sẽ rất dễ bỏ qua dấu hiệu này. Những chị em thường xuyên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình thì sẽ dễ phân biệt máu báo thai với máu kinh nguyệt hơn.

Các nguyên nhân gây hiện tượng xuất hiện máu báo có thai

Máu báo thai là hiện tượng chảy máu âm đạo do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra nhưng chủ yếu là do sự thay đổi nội tiết tố nữ trong cơ thể.

Khi phôi thai đi vào tử cung và làm tổ trong lớp nội mạc tử cung sẽ gây hiện tượng xuất hiện 1 ít máu, đây là hiện tượng sinh lý bình thường và không gây nguy hiểm gì cho mẹ bầu và thai nhi.

Thông thường khi có dấu hiệu có thai, đa phần các chị em phụ nữ thường cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, thèm ngủ, chóng mặt, tiểu nhiều, đau tức ngực, đau tức vùng bụng dưới…nhưng cũng có một số trường hợp đặc biệt lại xuất hiện máu báo thai.

Không phải bất kỳ chị em phụ  nữ nào cũng có máu báo thai. Hiện tượng chảy máu báo thai còn do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Nếu chị em biết mình đã có thai và phát hiện chảy máu âm đạo thì hiện tượng này có thể do một số nguyên nhân như:

 • Sự thay đổi yếu tố nội tiết

Máu báo thai là một trong những dấu hiệu mang thai sớm, do hiện tượng phôi thai đã làm tổ ở cổ tử cung. Quá trình này sẽ làm bong tróc một phần nhỏ niêm mạc của tử cung và gây ra hiện tượng chảy máu.

 • Quan hệ tình dục khi mang thai

 3 tháng đầu khi mới có thai là thời điểm nhạy cảm, phôi thai mới di chuyển vào trong tử cung để làm tổ nên chưa có khả năng bám chắc vào thành tử cung của người mẹ. Nếu quan hệ vợ chồng tại thời điểm này có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi và xuất hiện máu tại thời điểm sau khi quan hệ.

 • Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là trường hợp trứng sau khi đã được thụ tinh nhưng vì một lý do nào đó mà không thể di chuyển vào trong tử cung để làm tổ được.

Tình trạng thai ngoài tử cung khi phát triển và bị vỡ sẽ dẫn đến triệu chứng bị chảy máu kèm theo hiện tượng đau bụng dữ dội và chuột rút. Trong tình huống này, phụ nữ cần phải đi khám bác sĩ ngay lập tức để được hỗ trợ kịp thời.

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung 

 • Sảy thai tự nhiên ra máu báo thai

Có khoảng 15% mẹ bầu có nguy cơ bị sảy thai trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ và hiện tượng chảy máu kèm theo đau bụng triệu chứng phổ biến nhất. 

Một số đặc điểm của máu báo thai chị em phụ nữ cần biết

Nếu khi tới chu kỳ kinh nguyệt mà chị em phụ nữ chỉ thấy xuất hiện một ít máu màu hồng dính trên quần lót thì đây có thể là một trong những dấu hiệu của máu báo thai sớm.

Hiện tượng này xuất hiện khi trứng và tinh trùng được thụ tinh thành công tạo thành hợp tử, sau đó hợp tử sẽ di chuyển xuống buồng tử cung và làm tổ tại đây. Trong quá trình phôi thai bám vào thành tử cung để làm tổ sẽ làm bong tróc một ít niêm mạc tử cung gây ra việc chảy máu âm đạo – chính là ra máu báo thai.

Máu báo thai thường xuất hiện với lượng máu rất ít, chỉ xuất hiện từ 1 – 2 ngày, nếu không chú ý thì chị em sẽ không phát hiện được.

Vậy máu báo thai xuất hiện khi nào thường có những đặc điểm gì? Các chuyên gia y tế cho biết: để nhận diện máu báo có thai, chị em phụ nữ có thể căn cứ vào một số đặc điểm sau:

 • Máu báo thai thường không có mùi và sẽ đi kèm với một ít dịch nhầy màu trắng.
 • Nếu máu có mùi bất thường như hôi, tanh…thì đó là dấu hiệu bị viêm nhiễm phụ khoa hoặc các bệnh lý phụ khoa khác.
 • Máu báo thai thường có màu đỏ tươi, hoặc hồng nhạt, nâu đen, ra ít dạng đốm đỏ, không có máu đông hoặc mảng vụn.
 • Thông thường khi ra máu báo thai, chị em sẽ không có cảm giác bị đau bụng, nếu có chỉ là đau bụng lâm râm và trong một thời gian ngắn sẽ hết ngay.

Phân biệt máu báo có thai và máu kinh nguyệt

Rất nhiều chị em phụ nữ có thai lần đầu thường không chú ý nên rất dễ nhầm lẫn máu báo thai sớm với máu kinh. Dưới đây là một số đặc điểm giúp chị em phân biệt máu kinh và máu báo có thai:

 

Sự khác nhau giữa máu báo thai và kinh nguyệt

Sự khác nhau giữa máu báo thai và kinh nguyệt

Máu báo thai sớm

 • Màu sắc: Máu báo thai có đỏ tươi, hoặc hồng nhạt, nâu đen, ra ít dạng đốm đỏ, không có máu đông hoặc mảng vụn
 • Lượng máu: Ra rất ít, chỉ 1 vài giọt hoặc vết nhỏ dính ở quần lót, lượng máu đều như nhau ở mỗi ngày, không kèm theo dịch nhầy và không bị vón cục.                                         
 • Thời gian: Khoảng chỉ từ 1 - 2 ngày
 • Biểu hiện: Có thể hơi đau bụng lâm râm nhưng không đáng kể

Máu kinh

 • Màu sắc: Máu kinh thường có màu đỏ thẫm hoặc máu thâm đen kèm theo máu cục, có dịch nhầy và mảng vụn
 • Lượng máu: Ra nhiều, ồ ạt, nhiều nhất ở ngày thứ 2 và ít dần ở những tiếp theo. Máu kinh thường có kèm dịch nhầy và vón cục
 • Thời gian: Trung bình từ 4 - 6 ngày (tùy cơ địa từng người có thể nhiều hơn hoặc ít hơn nhưng thường không kéo dài quá 7 ngày)
 • Biểu hiện: Ở một số chị em có hiện tượng đau bụng kinh, mỏi lưng, mệt mỏi ra nhiều khí hư dạng sợi…

Khi có máu báo thai chị em phụ nữ cần làm gì?

Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết khi thấy có máu từ âm đạo thì chị em không nên hoảng sợ hay lo lắng mà cần phải bình tĩnh và kiểm tra xem:

 • Xác định màu máu cụ thể là gì, nếu nghi là máu báo thai thì nên mua que thử thai để kiểm tra. 
 • Theo dõi lượng máu và thời gian ra máu. Nếu lượng máu ít và thời gian chỉ từ 1 - 2 ngày thì có thể đó là máu báo thai. 
 • Nếu lượng máu ra nhiều bất thường, và kèm theo triệu chứng đau bụng dữ dội thì có thể là dấu hiệu sảy thai sớm, cần đi gặp bác sĩ ngay. 
 • Nên đi thăm khám sớm để xác định cụ thể tình trạng mang thai hay không và có những biện pháp chăm sóc phù hợp nhất. 

Máu báo thai chỉ là một trong những dấu hiệu có thai sớm giúp chị em nhận biết khả năng mang thai. Tuy nhiên, để chắc chắn mình có thai hay không chị em hãy làm các xét nghiệm tại cơ sở y khoa uy tín để được siêu âm và kiểm tra một cách chính xác nhất.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng máu báo thai xuất hiện khi nào. Hy vọng qua bài viết, chị em sẽ trang bị được cho mình những kiến thức quan trọng về dấu hiệu mang thai và các vấn đề liên quan có thể phát sinh. Qua đó có biện pháp khắc phục và phòng tránh hiệu quả, bảo vệ tốt thai kỳ của mình.

Nếu cần thêm bất cứ thông tin gì về vấn đề sinh sản hay các bệnh lý phụ khoa khác, chị em phụ nữ hãy liên hệ đến hotline 0243.9656.999, các chuyên gia sản phụ khoa sẽ tư vấn và hỗ trợ miễn phí cho bạn.