Mổ nội soi u xơ tử cung: Những điều chị em cần biết

Điểm trung bình: 4.7/5
Bài viết có ích: 591 lượt bình chọn

Mổ nội soi u xơ tử cung là một phương pháp mổ u xơ tử cung được nhiều chị em lựa chọn thay vì mổ mở. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng áp dụng được phẫu thuật nội soi u xơ tử cung, đồng thời mỗi phương pháp điều trị đều sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Vậy mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi là như thế nào, ưu nhược điểm ra sao và những vấn đề liên quan sẽ được chia sẻ dưới đây.

Mổ nội soi u xơ tử cung là gì, khi nào nên thực hiện?

U xơ tử cung là khối u xơ lành tính, không đe dọa đến tính mạng nhưng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Có nhiều phương pháp điều trị và kiểm soát khối u xơ, nội khoa và ngoại khoa. Can thiệp ngoại khoa cho hiệu quả nhanh nhất, trong đó mổ nội soi u xơ tử cung thường được nhiều người lựa chọn. 

Vậy khi nào nên áp dụng phẫu thuật nội soi u xơ tử cung? Trước khi điều trị, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám cụ thể, thông qua chẩn đoán mà bác sĩ sẽ xác định được vị trí, kích thước khối u xơ để đánh giá có thực hiện phẫu thuật được không? Theo đó, biện pháp ngoại khoa này thường được chỉ định với các trường hợp dưới đây: 

 • Khối u xơ lành tính chưa có dấu hiệu tiến triển khối u ác tính.
 • Kích thước u xơ tử cung kích thước từ 5-10cm, khối u chưa gây chảy máu tử cung hoặc xâm lấn chèn ép các vị trí khác trong buồng tử cung. 
 • U xơ dưới niêm mạc, u xơ trong dây chằng tử cung. 
 • Khối u xơ gây rối loạn kinh nguyệt, rong kinh kéo dài hay gây rối loạn nội tiết tố nặng. 
 • Người có thể trạng tốt, không mắc viêm nhiễm phụ khoa khác. 

[Shortcode tư vấn 1]

 

Quy trình mổ nội soi u xơ tử cung như thế nào? 

Để giúp chị em hiểu rõ hơn về phẫu thuật mổ nội soi u xơ tử cung, bài viết sẽ chia sẻ về quy trình thực hiện chuẩn Y tế dưới đây. 

 • Thăm khám lâm sàng, đánh giá tình trạng bệnh cũng như tình trạng sức khỏe chung. Nếu đủ điều kiện và trong trường hợp cần can thiệp ngoại khoa sẽ được chỉ định thực hiện sớm nhất. 
 • Tiến hành tạo vết rạch nhỏ ở thành bụng, một số trường hợp có thể tiến hành nội soi từ ngả âm đạo. 
 • Dưới sự hỗ trợ của dụng cụ công nghệ cao, các bác sĩ đưa một ống nhỏ gắn camera và đèn, đưa khí CO2 vào khung chậu để tiến hành quan sát tình hình bên trong tử cung.
 • Dưới sự chỉ dẫn của camera giúp bác sĩ theo dõi được kích thước, vị trí chính xác của khối u xơ để tiến hành bóc tách với dụng cụ y tế chuyên dụng đã được khử trùng. 
 • Sau khi đã bóc tách và loại bỏ khối u xơ, tiến hành rút khí CO2 ra ngoài. Sát khuẩn, vệ sinh và khâu lại vết thương.

Đây là quy trình mổ u xơ tử cung bằng nội soi cơ bản, chi tiết toàn bộ quy trình tại mỗi cơ sở y tế sẽ có sự khác nhau. Do đó, hãy ưu tiên lựa chọn những địa chỉ y tế lớn có tiếng, uy tín để đảm bảo an toàn tốt nhất. 

Ưu nhược điểm khi mổ nội soi u xơ tử cung 

Mổ nội soi u xơ tử cung có thể giúp loại bỏ khối u xơ nhanh chóng. Tuy nhiên bất kỳ một phương pháp điều trị nào cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm nhất định và phương pháp mổ u xơ tử cung này cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm của mổ nội soi bóc tách u xơ tử cung

Toàn bộ quá trình mổ u xơ tử cung được thực hiện thông qua quan sát trên màn hình máy tính. Các dụng cụ y tế chuyên dụng hỗ trợ bóc tách khối nhân xơ mà không gây quá nhiều tác động đến cơ thể. Ưu điểm của phương pháp này bao gồm:

 • Đảm bảo thẩm mỹ, vết rạch rất nhỏ chỉ từ 0,5-1cm nên rất nhanh liền sẹo, không lo để lại sẹo gây mất thẩm mỹ.
 • Không gây đau đớn và mất nhiều sức, thời gian hồi phục nhanh cũng không gây mất máu quá nhiều, hạn chế tối đa biến chứng hậu phẫu so với mổ mở. 
 • Trung bình khoảng sau 6-12 tiếng người bệnh có thể tập đi lại nhẹ nhàng, sau khoảng 3-5 ngày gần như bình phục hẳn, nửa tháng có thể sinh hoạt bình thường. 

Nhược điểm khi phẫu thuật nội soi bóc u xơ tử cung

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì phương pháp mổ nội soi u xơ tử cung cùng tồn tại một số hạn chế bao gồm:

 • Một số biến chứng hậu phẫu có thể xảy ra nếu chị em chăm sóc không tốt: Nguy cơ  nhiễm trùng, bị chảy máu vết mổ, tái phát khối u xơ…
 • Đòi hỏi kỹ thuật mổ cao, dụng cụ trang thiết bị y tế tiên tiến và cần đảm bảo rằng đã được vô trùng. Nếu thực hiện thủ thuật ở địa chỉ kém uy tín sẽ làm gia tăng nguy cơ biến chứng, đau đớn và gây sai sót trong quá trình thực hiện. 

[Shortcode bác sĩ Vân]

 

[Shortcode tư vấn 3]

 

Giải đáp thắc mắc về mổ nội soi u xơ tử cung

Mổ nội soi u xơ tử cung mất bao lâu, bao giờ thì khỏi…cũng là thắc mắc của nhiều chị em. Do đó, các bác sĩ đã có những chia sẻ dưới đây.

1. Mổ nội soi u xơ tử cung mất bao lâu?

Bác sĩ cho biết, không có thời gian cụ thể mà chỉ có thể ước lượng chính xác một ca phẫu thuật nội soi u xơ tử cung mất bao lâu. Thông thường, một ca mổ sẽ kéo dài 45-60 phút, ca mổ mở sẽ kéo dài từ 60 phút. Tuy nhiên, thời gian có thể dao động ít hoặc nhiều hơn so với dự kiến phụ thuộc vào thực tế trong khi phẫu thuật.

Phẫu thuật nội soi bóc u xơ tử cung nằm viện bao lâu? Thời gian lưu viện của người bệnh khoảng 1-2 ngày vì phẫu thuật ít xâm lấn nên sẽ ít mất máu, vết mổ nhỏ nên sẽ hồi phục nhanh hơn. 

2. Mổ nội soi u xơ tử cung giá bao nhiêu? 

Chi phí mổ nội soi bóc tách u xơ tử cung bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố và không có con số cụ thể nếu chưa thăm khám cụ thể. Theo đó, bảng giá phẫu thuật mổ nội soi bóc tách u xơ tử cung bao gồm các khoản chi bao gồm: 

 • Chi phí khám lâm sàng và xét nghiệm trước phẫu thuật. 
 • Tiền công mổ nội soi, chi phí hồi phục sau mổ gồm tiền thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, chiếu đèn hỗ trợ phục hồi…
 • Chí các khoản dịch vụ khác như viện phí, tiền giường bệnh, ăn uống, chi phí đi lại, tái khám…

3. Chế độ chăm sóc sau mổ nội soi u xơ tử cung

Mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi tuy hạn chế ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh so với phương pháp mổ mở nhưng nếu chế độ chăm sóc không tốt, vết mổ vẫn có thể bị nhiễm trùng biến chứng. Do đó, sau khi phẫu thuật cần hết sức lưu đến chế chăm sóc, cụ thể:

 • Cần nghỉ ngơi và hạn chế đi lại, vận động trong những ngày đầu sau mổ để tránh làm vết mổ chảy máu và lâu lành hơn. 
 • Không mặc quần áo chật, vệ sinh vùng kín sạch sẽ và cần phải kiêng quan hệ tình dục. 
 • Trong vòng 6 tháng sau mổ chị em cần hạn chế làm việc nặng nhọc, khiêng vác và cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ dinh dưỡng.
 • Sử dụng thuốc theo chỉ định, không được uống thuốc bừa bãi tránh gây hại cho sức khỏe. 
 • Thăm khám sức khỏe theo lịch hẹn để bác sĩ có thể theo dõi quá trình hồi phục sau mổ. 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

 

[Shortcode tư vấn 3]

 

Trên đây, bài viết đã tổng hợp các vấn đề về phương pháp mổ nội soi u xơ tử cung để chị em hiểu rõ hơn. Thăm khám sớm và điều trị tại cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả tốt nhất.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối