Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại - Cách chữa trị hiệu quả

Điểm trung bình: 4.4/5
Bài viết có ích: 242 lượt bình chọn

Cách phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại luôn là vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm, thắc mắc. Bệnh trĩ được chia làm 2 loại chính là trĩ nội và trĩ ngoại, người mắc cùng lúc cả 2 loại này thì được gọi là trĩ hỗn hợp.

Với mỗi loại bệnh trĩ sẽ có những triệu chứng biểu hiện và mối nguy hại khác nhau. Trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào? Dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia về vấn đề này, mọi người có thể tham khảo.

Cách nhận biết phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Các chuyên gia đầu ngành về bệnh hậu môn trực tràng cho biết: Bệnh trĩ là bệnh lý phổ biến thường gặp nhất ở vùng hậu môn, trực tràng.

Bệnh trĩ hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau và được chia thành 2 dạng chính là bệnh trĩ nội và trĩ ngoại.

Về cơ bản, 2 bệnh trĩ này là tương đối giống nhau, chỉ khác về vị trí hình thành búi trĩ. Sự phân chia này được dựa trên vị trí hình thành búi trĩ ở trên đường lược hoặc dưới đường lược (đường lược là ranh giới niêm mạc của ống hậu môn, chạy dọc theo chiều dài ống hậu môn).

Tùy theo tính chất và sự phồng lớn của một hay nhiều tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trên hoặc tĩnh mạch dưới hay cả hai bên tĩnh mạch ở vùng hậu môn mà người bệnh có thể mắc phải các loại bệnh trĩ như trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Cấu tạo niêm mạc ống hậu môn được chia làm hai phần khác nhau dọc theo chiều dài của ống hậu môn bằng đường lược. Vùng niêm mạc nằm trên đường lược không có thần kinh cảm giác, còn vùng niêm mạc nằm dưới lại có cảm giác đau.

Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên đường lược phồng to, trĩ hình thành ở trên đường lược, được gọi là trĩ nội. Ngược lại, nếu các xoang tĩnh mạch trĩ dưới đường lược phồng to, trĩ được hình thành ở dưới đường lược và được gọi là trĩ ngoại.

Phân biệt trĩ nội, trĩ ngoại và cách chữa trị hiệu quả nhất hiện nay

Do có sự thông nối giữa hệ tĩnh mạch trĩ trên và trĩ dưới, sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ trên tất yếu sẽ dẫn đến sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ dưới.

Tuy nhiên, việc phân biệt các dạng của bệnh trĩ là cách rất quan trọng ảnh hưởng đến phương pháp chữa trĩ.

Dưới đây cách phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại dựa vào nguyên nhân, đặc điểm, triệu chứng nhận biết của bệnh:

Trĩ nội

+ Nguyên nhân: Trĩ nội sinh ra do hệ thống tĩnh mạch bên trong thành hậu môn bị phù, phình gập, rối lại thành búi

+ Đặc điểm:

- Xuất phát ở bên trên đường lược

- Bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn

- Không có thần kinh cảm giác

- Khó nhận biết vì bệnh hình thành bên trong ống hậu môn. Chỉ khi người bệnh có biểu hiện rõ rệt như đi ngoài ra máu thì mới phát hiện được bệnh

+ Triệu chứng biểu hiện:

Chảy máu hậu môn, sa - nghẹt búi trĩ, viêm vùng da quanh hậu môn.

Tuỳ theo diễn tiến phát triển của bệnh, trĩ nội được chia thành bốn độ:

Độ 1: Bệnh trĩ mới hình thành và chảy máu hậu môn là triệu chứng đầu tiên của bệnh.

Độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng tự co lên được

Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng người bệnh phải dùng tay đẩy búi trĩ mới co lên được

Độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử

Trĩ ngoại

+ Nguyên nhân: Trĩ ngoại do đám rối của tĩnh mạch bị suy giãn và nó nằm phía dưới đường lược

+ Đặc điểm:

- Trĩ ngoại xuất hiện phía dưới đường lược trong ống hậu môn.

- Bề mặt là những lớp biểu mô lát tầng.

- Có các dây thần kinh cảm giác

- Người bệnh có thể nhận biết bệnh trĩ ngoại bằng mắt thường hoặc dùng tay sờ được do búi trĩ sa ra ngoài hậu môn.

+ Triệu chứng biểu hiện

- Hậu môn bị cộm, vướng víu.

Trĩ ngoại không chia thành các cấp độ như trĩ nội nhưng phát triển qua các giai đoạn

Giai đoạn 1: Búi trĩ mới hình thành và có kích thước nhỏ bằng hạt đậu hoặc hạt ngô.

Giai đoạn 2: Búi trĩ phát triển to lên thành những đường ngoằn ngoèo sau hậu môn.

Giai đoạn 3: Búi trĩ lớn và bịt kín lỗ hậu môn, gây tắc nghẹt, khó khăn khi đi đại tiện và dễ bị chảy máu khi đại tiện.

Giai đoạn 4: Gây viêm nhiễm hậu môn, sưng tấy và đau đớn cho người bệnh.

Cần gặp ngay chuyên gia khi phát hiện dấu hiệu đầu tiên của bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh phổ biến ở hậu môn – trực tràng, bệnh không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như sa – nghẹt búi trĩ, mất máu gây suy nhược cơ thể, viêm nhiễm hoại tử hậu môn, suy giảm ham muốn tình dục, ung thư trực tràng,…ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đe dọa tính mạng của người bệnh.

Dù là trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp đều gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt của mỗi người bệnh. Vì vậy, các chuyên gia hậu môn trực tràng luôn khuyến cáo người bệnh ngay khi phát hiện mình có các dấu hiệu mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và chữa trị càng sớm càng tốt.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng là cơ sở y tế chuyên khoa uy tín mà người bệnh có thể yên tâm lựa chọn.

- Phòng khám là đơn vị y tế tư nhân được Sở y tế Hà Nội cấp phép hoạt động công khai và minh bạch theo tiêu chuẩn phòng khám quốc tế.

- Đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám là những người có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong việc khám và điều trị các bệnh về hậu môn trực tràng, đã từng chữa khỏi bệnh cho rất nhiều bệnh nhân và nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của đông đảo mọi người.

Tùy theo tình trạng bệnh trĩ và nguyên nhân gây bệnh trĩ nội, trĩ ngoại mà các bác sĩ tại phòng khám sẽ có phương pháp điều trị cụ thể nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

Nếu bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ, người bệnh có thể chỉ cần sử dụng thuốc tây y bao gồm thuốc kháng sinh đường uống, thuốc mỡ bôi, thuốc đặt hậu môn có tác dụng giảm đau, giảm sưng, tiêu viêm, kháng khuẩn và cầm máu hiệu quả.

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Các loại thuốc uống, thuốc đặt hay thuốc bôi chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng sưng đau, ngứa rát hậu môn, làm co búi trĩ nhưng không thể chữa bệnh khỏi hoàn toàn được.

Để có hướng điều trị bệnh trĩ dứt điểm, an toàn, hiệu quả và ngăn ngừa nhanh nhất các tổn thương do trĩ gây ra, tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, các bác sĩ đã và đang áp dụng điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp HCPT2 đạt hiệu quả tối ưu cho người bệnh.

Kỹ thuật HCPT2 sử dụng nhiệt nội sinh, xâm lấn tối thiểu theo công nghệ cao. Nhiệt độ hoạt động từ 80ºC - 900ºC làm đông và thắt nút các mạch máu, búi trĩ lập tức rụng đi, chữa lành những tổn thương ở vùng hậu môn mà không gây tổn hại đến các tổ chức xung quanh.

Liệu pháp HCPT2 được giới chuyên gia đánh giá cao về chất lượng điều trị và được nhiều bệnh nhân tin tưởng bởi: Thời gian điều trị ngắn, hạn chế chảy máu, ít đau, sau điều trị người bệnh không phải nằm viện, đặc biệt bệnh không để lại di chứng về sau và tránh tái phát hiệu quả. HCPT2 là phương pháp chữa trị bệnh trĩ tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay.

Phân biệt trĩ nội, trĩ ngoại và cách chữa trị hiệu quả nhất hiện nay

Việc thực hiện thăm khám và điều trị bệnh trĩ tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng được thực hiện trực tiếp bởi TS.Bác sĩ CKII Trịnh Tùng – người có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn vững vàng trong việc thăm khám và điều trị bệnh trĩ tại các bệnh viện lớn đầu ngành…trực tiếp thực hiện nên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm, tin tưởng.

Trong quá trình điều trị bệnh trĩ cho người bệnh, các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng sẽ dùng Đông tây y kết hợp nhằm tạo hiệu quả điều trị cao nhất.

Thuốc đông y từ thảo dược thiên nhiên có tác dụng thanh nhiệt, giải trừ độc tố, hạn chế các tác dụng không mong muốn của thuốc tây y, giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, mát gan, bổ thận, giúp người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe.

Trên đây là những thông tin về việc phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại. Hi vọng qua bài viết này người bệnh sẽ trang bị được cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh trĩ nội, trĩ ngoại để có biện pháp phòng và tránh bệnh hiệu quả, bảo vệ tốt sức khỏe bản thân.

Nếu còn có vấn đề thắc mắc gì về các loại bệnh trĩ hay các bệnh lý hậu môn – trực tràng khác, hãy nhấn chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa Trịnh Tùng giải đáp cụ thể hoặc gọi điện thoại đến số máy: 0243.9656.999 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Ngoài ra, người bệnh có thể trực tiếp đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng tại địa chỉ 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội, các bác sĩ chuyên khoa tại đây sẽ tiếp đón và hỗ trợ tư vấn miễn phí cho người bệnh.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối