Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? 

Điểm trung bình: 4.2/5
Bài viết có ích: 718 lượt bình chọn

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không là một trong số không ít thắc mắc của người đọc tìm hiểu cũng như người bệnh mắc phải căn bệnh này đang tìm lời giải đáp. Bởi nhu cầu tìm kiếm hay phương pháp xét nghiệm chính xác kịp thời sẽ tìm ra đáp án liệu bạn có đang mắc phải căn bệnh này hay không. Yếu tố này vô cùng quan trọng để nhìn nhận và kịp thời chữa trị khi người bệnh không may mắc phải bệnh sùi mào gà.

Xét nghiệm sùi mào gà khi nào cần thiết?

Sùi mào gà là căn bệnh lây qua đường tình dục do virus HPV xâm nhập gây ra ở cả nam và nữ giới thường được gọi là bệnh mồng gà. Những nốt sủi mềm nhô cao lên, màu hồng tươi nằm trên bộ phận sinh dục kèm cảm giác đau đớn, ngứa ngáy khó chịu chính là cảm giác do virus gây sùi mào gà Human Papillomavirus (HPV) gây ra.

Tỉ lệ trường hợp bệnh nhân có triệu chứng rõ rệt nhiễm HPV rất thấp, khoảng 1-2% khó phát hiện nên dễ lây truyền virus cho người khác. Một số trường hợp nổi mụn cóc sinh dục trong vòng vài tuần, vài tháng khi nhiễm bệnh, có trường hợp bệnh lâu hơn khoảng vài năm.

Sùi mào gà ở giai đoạn đầu, mới hình thành các nốt sùi rất nhỏ, giống hoặc sẫm hơn màu da. Đầu nốt mụn sùi có hình như chiếc mào gà hay súp lơ, sờ vào hơi gồ ghề hoặc xuất hiện dưới dạng cụm mụn cóc, mụn cơm ở bộ phận sinh dục. Tùy theo giới tính mà triệu chứng cũng khác nhau, nếu bạn thấy những dấu hiệu dưới đây thì nên đi xét nghiệm bệnh sùi mào gà càng sớm càng tốt. 

 Ở nam giới:

 • Sùi mào gà xuất hiện ở dương vật, bìu, xung quanh hậu môn hay háng, đùi.
 • Nốt sùi có màu da, hồng tươi hay nâu sau khi quan hệ tình dục gây ngứa ngáy, chảy máu, khó chịu. Ngoài ra còn xuất hiện sùi mào gà trên vùng miệng, lưỡi, môi hoặc cổ họng nếu quan hệ tình dục bằng miệng với người mắc virus HPV.

Ở nữ giới:

 • Nốt sùi có thể xuất hiện ở bên trong hoặc ngoài âm đạo, cổ tử cung hay hậu môn.
 • Tình trạng tiết dịch âm đạo,  ngứa ngáy, đau đớn nóng rát hoặc có thể chảy máu khi quan hệ tình dục do các nốt sùi mào gà gây ra. Ở phụ nữ cũng sẽ xuất hiện các nốt sùi ở phần miệng, lưỡi hoặc cổ họng nếu quan hệ tình dục bằng miệng với người nhiễm virus HPV.

Kèm các biểu hiện chung nên đi khám bác sĩ:

 • Ngứa, đau hay kích ứng bộ phận sinh dục.
 • Đau đớn khi quan hệ tình dục.
 • Tiểu khó, đau đớn khi đi tiểu.
 • Dịch bất thường tiết ra, mùi hôi, sưng, tấy đỏ ở bộ phận sinh dục.

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không?

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Theo các chuyên gia bác sĩ là có phát hiện sùi mào gà nhưng áp dụng đối với các đối tượng bệnh giai đoạn đầu sùi mào gà. Trên thực tế xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà được không tùy thuộc vào tình trạng bệnh, địa chỉ làm xét nghiệm có uy tín hay không…

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà khá lâu khoảng 2 - 9 tháng sau khi virus HPV xâm nhập vào cơ thể mới gây ra các biểu hiện bệnh. Trong khoảng thời gian virus ủ bệnh khá khó để xét nghiệm ra kết quả chính xác chính vì vậy đã có một số phương pháp xét nghiệm chuyên sâu để cho kết quả chính xác nhưng thời gian thường lâu.

Đối với bệnh nhân có các triệu chứng, biểu hiện bệnh sùi mào gà thì làm xét nghiệm trả kết quả sẽ nhanh hơn và đơn giản hơn. Nhưng tình trạng bệnh ở giai đoạn này đã nặng nên việc chữa trị sẽ lâu và phức tạp khó khăn hơn.

Theo các chuyên gia cho biết chỉ định xét nghiệm sùi mào gà bằng xét nghiệm máu đối với trường hợp mắc bệnh ở giai đoạn đầu, nghi ngờ mắc nhưng không có triệu chứng và triệu chứng không rõ ràng, có thể kết hợp xét nghiệm xem bệnh nhân có mắc thêm các bệnh lậu, giang mai hay HIV không.

Sau khi mẫu máu được lấy từ người bệnh sẽ được đem đi phân tích kiểm tra xem có sự xuất hiện của virus HPV trong máu hay không.

Thời gian trả kết quả nhanh khoảng sau 15-30 phút lấy mẫu máu và kiểm tra đưa ra kết quả. Sau khi xét nghiệm thấy sự hiện diện của virus HPV bác sĩ mới tiến hành thêm các thủ tục kiểm tra tiếp theo rồi mới đưa ra kết quả cuối cùng. Tổng thể thời gian xét nghiệm sẽ lâu hơn nhưng độ chính xác sẽ cao. 

Phương pháp xét nghiệm sùi mào gà bằng xét nghiệm máu có ưu điểm là dễ thực hiện, hiệu quả và cũng tiết kiệm chi phí được khuyến khích áp dụng. 

Xem thêm: Chữa sùi mào gà bằng thuốc kháng virus có thực sự hiệu quả không?

Các phương pháp xét nghiệm khác bệnh sùi mào gà hiệu quả hiện nay

Là một căn bệnh với tốc độ lây nhiễm cực kỳ nhanh chóng, chính vì vậy nỗi sợ hãi, ám ảnh cũng như nhu cầu đi xét nghiệm căn bệnh sùi mào gà của người bệnh là rất lớn. Tuy nhiên xét nghiệm sùi mào gà bằng các phương pháp khác nhau (ngoại trừ phương pháp xét nghiệm máu) mất thời gian bao lâu và khi nào có kết quả cũng là một vấn đề cần được giải đáp. 

Tùy vào tình trạng sức khỏe của người bệnh, phương pháp xét nghiệm, địa chỉ xét nghiệm…sẽ cho thời gian kết quả xét nghiệm khác nhau. Hiện nay, y học phát triển mạnh nên ngành y đã cho ra đời các phương pháp xét nghiệm sùi mào gà khác nhau mà đều rất có kết quả chuẩn xác.

Xét nghiệm bằng mẫu vật

Trong trường hợp này xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không đã không được áp dụng vì phương pháp xét nghiệm bằng mẫu vật này áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân có nốt sùi, u nhú, mụn sùi ở cơ thể. Từ đó bác sĩ sẽ lấy các mẫu vật từ các nốt sùi rồi đem đi xét nghiệm, kiểm tra xem có virus HPV trong những nốt sùi đó hay không, rồi đưa ra kết quả chẩn đoán bệnh.

Phương pháp này thực hiện bằng các máy móc hiện đại nên kết quả phát hiện nhanh chóng, không những thế còn phát hiện được bệnh đang ở giai đoạn nào từ đó đưa ra kết luận và phương án điều trị thích hợp. Nhưng thời gian xét nghiệm cũng như trả kết quả của phương pháp lấy mẫu vật sẽ lâu hơn phương pháp xét nghiệm bằng máu, sau khoảng 1 -2 ngày người bệnh mới được nhận kết quả kiểm tra.

Dùng dung dịch axit axetic để xét nghhiệm

Xét nghiệm bằng axit axetic là loại hình xét nghiệm sùi mào gà cho ra kết quả nhanh chóng hiện nay. Bác sĩ sẽ dùng một lượng vừa phải dung dịch axit axetic với liều lượng nồng độ vừa phải bôi lên vùng da nơi có nốt sùi, tuy nhiên bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi đau tại vùng da có dung dịch axit axetic bôi lên.

Sau khoảng 2 - 10 phút sẽ có kết quả test nhanh nhưng với ở bộ phận sinh dục, lưỡi hay môi sẽ tốn thời gian hơn. Tại vùng dung dịch axit axetic đã bôi vết sủi từ màu hồng chuyển sang màu trắng thì khả năng rất cao bệnh nhân đã mắc bệnh sùi mào gà. Nhưng vì cho kết quả nhanh chóng nên tính chính xác không cao nên bác sĩ sẽ có thể đưa ra thêm một số xét nghiệm chẩn đoán bệnh mà bệnh nhân cần thực hiện thêm.

Xét nghiệm bằng mẫu dịch

Các xét nghiệm bằng mẫu vật, axit axetic hay xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không sẽ khó có tiến hành được nếu các trường hợp sùi mào gà không xuất hiện ở những nơi có thể quan sát được bằng mắt thường như ở bên trong cơ quan sinh dục của nữ giới và nam giới. Do đó, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp lấy mẫu dịch âm đạo ở nữ giới hoặc dịch niệu đạo ở nam giới sau đó đem đi xét nghiệm xem có tồn tại virus HPV trong dịch tiết của bệnh nhân không rồi đưa ra kết quả.

Thời gian thực hiện, xét nghiệm và đưa ra kết quả khá nhanh chóng, khoảng từ 20 - 30 phút. 

Xét nghiệm xác định type HPV - PCR

Xét nghiệm HPV bằng phương pháp PCR sẽ giúp bệnh nhân phát hiện mình có nhiễm virus HPV gây sùi mào gà hay không không những thế còn có khả năng phát hiện virus gây bệnh ung thư cổ tử cung.

Phương pháp này sẽ lấy bệnh phẩm từ âm đạo - cổ tử cung, mảnh sinh thiết cổ tử cung đối với nữ giới, nam giới sẽ lấy mẫu bệnh phẩm từ niệu đạo hoặc dịch niệu đạo.

Phương pháp này sẽ đưa ra kết quả cực kỳ chính xác đồng thời với xét nghiệm Pap còn nâng cao hiệu quả sàng lọc bệnh ung thư cổ tử cung.

Dùng HPV Cobas - Test để xét mghiệm

Phương pháp HPV Cobas - Test này bác sĩ sẽ lấy một mẫu tế bào chết tại cổ tử cung sau đó làm xét nghiệm để xác định xem có virus HPV hay không đồng thời làm xét nghiệm tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung (kiểm tra ung thư cổ tử cung). Phương pháp này cho kết quả chính xác lên đến 90 - 95%.

Như vậy qua bài viết trên chuyên gia đã giải đáp cho chúng ta những thắc mắc về việc xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Việc kịp thời xét nghiệm, phát hiện kịp thời bệnh sùi mào gà là rất quan trọng cần thiết cũng như tìm cơ sở y tế uy tín, đầy đủ vật chất, thiết bị máy móc chuyên môn để thực hiện xét nghiệm. Từ đó đưa kết quả chẩn khám bệnh chính xác cũng như đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, hợp lý. 

Đọc thêm: Mua thuốc chữa sùi mào gà ở đâu uy tín và an toàn?

Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà uy tín

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không đã không còn là thắc mắc lớn cho người đọc cũng như người bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh. Hiện nay Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng thực hiện đủ các bước để đưa ra chẩn đoán và phương pháp, phác đồ điều trị rõ ràng cho bệnh nhân

Với đầy đủ các bước thăm khám, xét nghiệm này người bệnh không những kiểm tra được mầm bệnh sùi mào gà còn kiểm tra sàng lọc được thêm các loại bệnh xã hội khác.

Hiện nay, phòng khám áp dụng xét nghiệm sùi mào gà ưu đãi giảm gần 50% so với giá gốc chỉ 950k (giá gốc từ 2050k). (hạng mục của gói khám)

 1. Thăm khám bệnh lý lâm sàng
 2. Tìm lậu cầu khuẩn bằng cách xét nghiệm tinh trùng
 3. Định tuýp HPV
 4. Test nhanh HIV
 5. Test nhanh giang mai

Ngoài ra phòng khám còn có ưu đãi khám bệnh xã hội 688k , xét nghiệm bệnh xã hội tổng quát: 

 • Các bệnh sùi mào gà, mụn rộp sinh dục vùng kín
 • Test HIV, test Giang mai
 • Tìm nấm bằng cách xét dịch Xét nghiệm dịch niệu đạo tìm nấm
 • Xét nghiệm Chlamydia
 • Soi tươi tìm tạp khuẩn
 • Tìm song cầu gây bệnh lậu GONO bằng cách soi nhuộm 
 • Tổng phân tích nước tiểu
 • Đông máu cơ bản
 • Doppler lưu lượng mạch máu (giúp xác định người bệnh có bị xuất tinh sớm hoặc rối loạn cương dương hay không?) 

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng là một trong số các cơ sở y tế uy tín trong nước được Sở Y tế cấp phép hoạt động, hội tụ các chuyên gia bác sĩ đầu ngành chuyên sâu, giàu kinh nghiệm về các bệnh xã hội, bệnh sùi mào gà, lậu, giang mai…cũng như sở hữu các hệ thống thiết bị y tế, vật tư hiện đại. Thực hiện quá trình xét nghiệm nghiêm ngặt, chi phí ưu đãi, bảo đảm minh bạch cho người bệnh. 

Tìm hiểu thêm: [Giải đáp] Chi phí xét nghiệm sùi mào gà hết bao nhiêu tiền?

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây bạn đã biết xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Nếu còn có điều gì chưa rõ về bệnh sùi mào gà hãy tìm đến chúng tôi qua số hotline 0243 9656 999, chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẵn sàng giúp bạn giải đáp và đặt lịch thăm khám, chữa trị nếu có các biểu hiện về bệnh sùi mào gà hay các bệnh xã hội khác.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối