Các bệnh giống sùi mào gà dễ nhầm lẫn

Điểm trung bình: 4.6/5
Bài viết có ích: 242 lượt bình chọn

Làm thế nào để nhận biết và phân biệt các bệnh giống sùi mào gà. Đây là vấn đề quan tâm của rất nhiều người. Các chuyên gia bệnh lý xã hội hiểu rằng những bệnh nhân đến khám sùi mào gà thường là khi bệnh đã ở giai đoạn nặng là do họ không biết mình mắc bệnh sùi mào gà. Nguyên nhân do người bệnh lầm tưởng với các bệnh ngoài da khác nên có tâm lý chủ quan không đi thăm khám sớm. Phân biệt được các bệnh giống sùi mào gà là cách mọi người có thể phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời để bảo vệ sức khỏe, duy trì cuộc sống hạnh phúc.

Các bệnh giống sùi mào gà

Những bệnh có biểu hiện giống sùi mào gà

Những bệnh thường nhầm với sùi mào gà

Trên thực tế có rất nhiều chứng bệnh có biểu hiện giống nhau mà khi nhìn bằng mắt thường chúng ta không thể phân biệt được, cho nên việc chẩn đoán bệnh chỉ có thể dựa vào các xét nghiệm dịch nhầy hay phân tích tế bào. Điều này cũng dễ gây nhầm lẫn cho người bệnh khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Việc phân biệt bệnh sùi mào gà với các bệnh khác là điều rất quan trọng. Dưới đây là những bệnh mà nhiều người thường nhầm với sùi mào gà.

Ai cũng biết sùi mào gà là một bệnh lý xã hội nguy hiểm có tỉ lệ người mắc bệnh cao. Bệnh sùi mào gà có những triệu chứng tiêu biểu như:

 • Xuất hiện các nốt sùi, u nhú ở cơ quan sinh dục, kích thước khoảng 2mm, chúng sẽ lớn dần theo thời gian. Nốt sùi thường có bề mặt thô ráp và khiến người bệnh ngứa ngáy, khó chịu.
 • Giai đoạn đầu của sùi mào gà, người bệnh mọc nốt sùi riêng lẻ hoặc từng mảng, trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ, ấn ra mủ và có mùi hôi khó chịu.
 • Khi bệnh chuyển biến nặng, các nốt sùi mào gà có mùi hôi và chảy mủ gây đau đớn cho người bệnh.

Tuy nhiên, các triệu chứng trên cũng được tìm thấy ở rất nhiều căn bệnh khác. Vì vậy, không ít người thường nhầm lẫn bệnh sùi mào gà với các căn bệnh như: Bệnh giả sùi mào gà, gai sinh dục, giang mai, chuỗi hạt ngọc dương vật, bướu Condynom, chứng Fordyce,…

Xem thêm: Sùi mào gà có chữa khỏi được không và thời gian bao lâu

Bệnh giả sùi mào gà

Bệnh giả sùi mào gà hay còn gọi là bệnh tiền đình u nhú papillomatosis.

Tiền đình u nhú papillomatosis có nhiều biểu hiện giống bệnh sùi mào gà nhưng đây không phải là căn bệnh nguy hiểm như sùi mào gà.

Thông thường các nốt sùi của bệnh tiền đình u nhú papillomatosis mọc đối xứng hoặc mọc thành 1 dải, chúng thường nhỏ hơn nốt sùi mào gà, chậm phát triển, và có màu hồng nhạt .

Tiền đình u nhú papillomatosis là bệnh không lây qua đường tình dục. Nguyên nhân xuất hiện tình trạng này có thể là do sự quá phát của các gai sinh dục. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có nguyên nhân cụ thể, và đang được các chuyên gia về bệnh xã  hội nghiên cứu tìm hiểu.

Tiền đình u nhú papillomatosis có tỉ lệ người bệnh nữ cao hơn nam do cấu tạo cơ quan sinh dục nữ phức tạp và nằm sâu trong cơ thể là môi trường thuận lợi cho bệnh phát triển, thường là những người trong độ tuổi trưởng thành.

Biểu hiện của tiền đình u nhú papillomatosis:

 • Bộ phận sinh dục mọc nhiều nốt sùi đơn độc, có chân và mọc thành dải. Khác với sùi mào gà, một nốt sùi có chân có thể mọc thành một mảng sùi lớn còn tiền đình u nhú papillomatosis một nốt sùi có chân chỉ mọc một mụn sùi.
 • Nó là một khối u phát triển chậm.
 • Thường không gây đau và ngứa cho người bệnh.
 • Các khối u có kích thước khoảng từ 2mm đến 1cm.
 • U nhú tiền đình ở nữ thường là những tổn thương niêm mạc và mụn màu màu hồng, trùng màu với màu da.

Tiền đình Papillomatosis là một tổn thương da lành tính và thường không gây ra biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, bệnh có thể gây khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày như:

 •  Đau đớn và khó chịu trong quan hệ tình dục, căng thẳng cảm xúc.
 • Ảnh hưởng các tổn thương bộ phận sinh dục sau khi phẫu thuật.
 • Gây tâm lý tự ti và lo lắng vì sợ rằng tình trạng này là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Bệnh tiền đình Papillomatosis có nhiều triệu chứng và biểu hiện giống với bệnh sùi mào gà, nhưng người bệnh cần phân biệt được 2 loại bệnh này để có cách phòng tránh, điều trị bệnh kịp thời. Loại trừ tâm lý chủ quan dẫn đến tình trạng bệnh nặng, khó chữa, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và công việc.

Giả sùi mào gà, hay còn gọi là Tiền đình u nhú Papillomatosis và sùi mào gà: Cả 2 đều xuất hiện những nốt sùi, có chân, mọc ở vùng da niêm mạc của họng, lưỡi, âm đạo, dương vật…

Khác nhau ở chỗ:

 • Tiền đình u nhú Papillomatosis: Các nốt sùi mọc đối xứng hoặc mọc thành 1 dải, có màu sắc giống với màu da niêm mạc còn các nốt sùi mào gà thì mọc rải rác khắp nơi.
 • Tiền đình u nhú Papillomatosis 1 nốt sùi có 1 chân, còn sùi mào gà thì từ 1 chân mọc ra nhiều nốt sùi.

Tiền đình u nhú Papillomatosis là dạng bệnh không có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tuy nhiên những biểu hiện của nó khiến cho người bệnh cảm thấy tự ti và vô cùng lo lắng. Bệnh có thể tự khỏi được, nhưng trong một số trường hợp, bệnh không những không khỏi mà còn xuất hiện thêm nhiều biến chứng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chức năng sinh sản. Vì vậy, khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường mọi người nên chủ động đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bệnh gai sinh dục

Gai sinh dục cũng là một trong những bệnh dễ nhầm với bệnh sùi mào gà. Triệu chứng chung của hai bệnh này là xuất hiện các nhú gai ở bộ phận sinh dục và không gây đau, ngứa cho người bệnh.

Nhưng khác với sùi mào gà, gai sinh dục không gây bất kì biến chứng nguy hiểm nào cho người bệnh. Tổn thương duy nhất của gai sinh dục để lại cho người bệnh là làm cho cơ quan sinh dục thô ráp, xấu xí, mất đi tính thẩm mĩ vốn có, vướng víu khi quan hệ.

Gai sinh dục không phải do virus hay vi khuẩn gây nên, nó là kết quả của quá trình các tế bào gai tại bộ phận sinh dục phát triển quá phát và tăng sinh gây nên. Do đó, bệnh không cần chữa sẽ tự khỏi.

Bệnh gai sinh dục
Gai sinh dục nhìn giống sùi mào gà

Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mĩ cho “cô bé, cậu bé”, người bệnh có thể dùng thuốc hoặc áp dụng cách đốt điện, đốt laser để loại bỏ các nhú gai.

Xem thêm: Sùi mào gà ở nữ có ngứa không?

Bệnh giang mai

Mặc dù không phổ biến nhưng vẫn có nhiều người nhầm lẫn giang mai với bệnh sùi mào gà. Bởi triệu chứng mà xoắn khuẩn giang mai giai đoạn 2 để lại khá giống với bệnh sùi mào gà. Nếu không có các kiến thức cơ bản về bệnh, bệnh nhân sẽ không thể phân biệt được.

Nếu như giai đoạn đầu ở bệnh giang mai có triệu chứng là cơ thể xuất hiện vết trợt nông, hình tròn hoặc bầu dục, bề mặt nhẵn, màu đỏ, không đau, không ngứa, không chảy mủ thì giai đoạn 2 của bệnh bắt đầu với một số vết nổi mẩn màu hồng không nhô cao, không bong vảy. Vết mẩn này thường không ngứa, không đau, thường hay xuất hiện trên những bộ phận khác nhau với cơ thể mỗi người, tập trung nhiều ở ngực, 2 bên sườn, bụng, tay. Đa phần người bệnh thường không chú ý đến các vết nổi mẩn này hoặc cho rằng đây là biểu hiện với bệnh khác.

Dù là bệnh lậu giang mai hay sùi mào gà thì đây đều là những bệnh lý xã hội vô cùng nguy hiểm. Vậy nên trong trường hợp này bệnh nhân nên có kế hoạch chủ động đi khám sớm để được bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Bướu condylom

Bướu condylom là một dạng khác của bệnh giang mai. Triệu chứng của bướu condylom xuất hiện ở âm hộ hoặc bao quy đầu và cả các vùng như nách, bẹn,…của người bệnh.

Nếu như dấu hiệu đặc trưng của sùi mào gà là cơ thể xuất hiện các nốt sùi có dạng giống mào gà hoặc hoa súp lơ thì ở bướu Condylom, nốt sùi trông như vết bớt màu hồng đậm. Các nốt sùi có phần chân khá lớn giống như vết bớt.

Bướu condylom và sùi mào gà đều có tốc độ lây lan nhanh.

Vì sùi mào gà có nhiều đặc điểm, triệu chứng tương tự như những căn bệnh trên nên người bệnh thường khó phát hiện và khiến bệnh thêm nguy hiểm. Vì vậy, khi có bất kỳ triệu chứng nào, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác nhất.

Địa chỉ khám và chữa bệnh sùi mào gà – Phòng khám đa khoa quốc tế cộng đồng.

Khi điều trị bệnh sùi mào gà tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193c1 Bà Triệu, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội là một trong những cơ sở y tế đầu tiên tại Hà Nội áp dụng điều trị bệnh sùi mào gà bằng phương pháp quang động IRA và được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn.

Phương pháp quang động IRA sử dụng ứng dụng chuyển hóa quang năng cục bộ nhanh chóng phát ra phản ứng quang động giúp tiêu diệt vi rút gây bệnh, cắt đứt chuỗi gen tế bào vi rút và ức chế sự phát triển của vi rút gây bệnh đang ẩn náu bên trong cơ thể. Ưu điểm của phương pháp này là không gây đau (do được gây tê cục bộ trước khi thực hiện), không chảy máu, không gây ảnh hưởng tới các khu vực lân cận, an toàn, hiệu quả, nhanh chóng hồi phục, không để lại sẹo xấu và hạn chế tái phát.

Địa chỉ chữa bệnh sùi mào gà uy tín
Địa chỉ chữa bệnh sùi mào gà và những bệnh giống sùi mào gà tốt nhất Hà Nội

Phương pháp quang động IRA điều trị sùi mào gà là phương pháp tiên tiến, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, không phải cơ sở y tế nào cũng áp dụng điều trị bệnh sùi mào gà bằng phương pháp này (kể cả một số bệnh viện lớn).

Nếu còn có thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm thông tin về bệnh sùi mào gà, mọi người có thể chat ngay với các bác sĩ của phòng khám Đa khoa Cộng Đồng tại khung chat của website hoặc để lại số điện thoại liên hệ hay gọi điện thoại đến đường dây nóng: 0243.9656.999 để được tư vấn cụ thể và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối