[ BẬT MÍ ] Cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Điểm trung bình: 4.3/5
Bài viết có ích: 181 lượt bình chọn

Cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt là cách được rất nhiều chị em áp dụng vì nó đơn giản lại mang đến hiệu quả, an toàn. Nếu bạn đang có ý định mang thai hoặc ngừa thai thì nhất định không nên bỏ qua những chia sẻ về cách tính ngày rụng trứng trong bài viết dưới đây. 

Chu kỳ kinh nguyệt và ngày tránh thai

Với chị em phụ nữ, mỗi chu kỳ kinh nguyệt thường bắt đầu ở độ tuổi dậy thì (từ 12-17 tuổi) và kết thúc ở thời kỳ mãn kinh (từ 45 – 55 tuổi). Mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ có 2 chu kỳ kinh nhỏ là chu kỳ buồng trứng và chu kỳ tử cung, trong đó hàm lượng hormone chính là yếu tố quyết định đến chu kỳ kinh nguyệt. 

Để tránh thai hiệu quả cần tránh quan hệ vào ngày rụng trứng, do đó xác định ngày rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt với chị em rất quan trọng. Với chị em đang có mong muốn sinh con thì nếu quan hệ trong ngày này sẽ giúp tăng khả năng mang thai. Ngược lại với những chị em đang không có nhu cầu sinh con thì không quan hệ vào ngày này sẽ tránh khả năng mang thai ngoài ý muốn. Do vậy cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt rất quan trọng. 

Khi chị em thấy máu kinh xuất hiện thì đó được tính là ngày đầu của chu kỳ kinh. Lúc này hormone suy giảm khiến lớp nội mạc tử cung bong ra, khi máu kinh kết thúc thì hàm lượng Estrogen làm dày nội mạc tử cung để kích thích nang trứng phát triển. Tại buồng trứng sẽ có 1 nang trứng phát triển vượt trội chờ Luteinizing Hormone tăng đột biến để phóng trứng và rụng trứng. 

Sau khoảng 12 đến 24 giờ rụng trứng thì hormone Progesterone sẽ sản sinh lượng lớn để thay đổi nội mạc tử cung giúp phôi thai làm tổ. Nếu phôi thai không làm tổ ở nội mạc tử cung sẽ khiến hormone Progesterone và Estrogen giảm mạnh để chuẩn bị cho hành kinh. Đây được coi là ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt. 

[Shortcode tư vấn 1]

 

Cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt thế nào?

Tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt không phải chị em nào cũng biết. Thông thường cách tính này thường được áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, không bị rối loạn kinh nguyệt. Nếu chị em có chu kỳ không đều cần xác định số ngày của một chu kỳ. 

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ thường sẽ kéo dài từ 28 – 32 ngày. Trong khoảng chu kỳ này sẽ chia làm 3 giai đoạn gồm: an toàn tuyệt đối, an toàn tương đối và nguy hiểm. Thời gian rụng trứng (thường là giữa chu kỳ) được xem là thời gian không an toàn, nếu quan hệ tình dục trong thời gian này thì khả năng mang thai sẽ rất cao. Chị em tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt theo từng trường hợp như sau: 

Nếu chị em có chu kỳ kinh cố định

Với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều cách tính ngày rụng trứng sẽ khá đơn giản. 

  • Thời điểm tránh thai tương đối an toàn: Được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (ngày có kinh đầu tiên) cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ. Nếu quan hệ thời gian này thường khả năng có thai sẽ thấp. 
  • Thời điểm tránh thai không an toàn: Được tính trong khoảng ngày thứ 14, 15 của chu kỳ kinh nguyệt với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều. Nếu quan hệ vào ngày thứ 10 – 20 của chu kỳ thì khả năng thụ thai sẽ cao nhất. Nếu bạn đang muốn có thai thì đây là khoảng thời gian lý tưởng để thực hiện. 
  • Thời điểm quan hệ an toàn: Được tính từ ngày 20 của chu kỳ, lúc này trứng đã rụng nên không thể diễn ra hiện tượng thụ thai. Do đó nếu bạn quan hệ tình dục vào thời gian này thì khả năng mang thai rất thấp. 

Nếu chị em có chu kỳ kinh không cố định

Cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt với những chị em có kinh nguyệt không đều thường gặp nhiều khó khăn hơn. Bạn cần tính được chu kỳ của bạn dài bao nhiêu ngày sau đó mới xác định được khoảng thời gian rụng trứng. 

Với chị em có chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày: Nếu chị em có chu kỳ 28 ngày thì ngày rụng trứng từ ngày thứ 10 – 20, trung bình là ngày 14 thì với chị em chu kỳ 32 ngày sẽ cộng thêm 4 ngày nữa tức là ngày thứ 18 của chu kỳ. 

Với chị em có chu kỳ kinh nguyệt 26 - 30 ngày: Chị em sẽ cần tính chu kỳ dài nhất và chu kỳ ngắn nhất và kết hợp 2 chu kỳ với nhau. Nếu chu kỳ 26 ngày thì ngày rụng trứng từ ngày 9 – 14 của chu kỳ. Nếu chu kỳ 30 ngày thì ngày rụng trứng từ ngày 13 – 18. Kết hợp 2 chu này thì ngày rụng trứng khoảng ngày 12 – 16 của chu kỳ. 

[Shortcode bác sĩ Vân]

 

[Shortcode tư vấn 3]

 

Gợi ý các dấu hiệu rụng trứng để tránh thai an toàn

Như trên chị em đã được giải đáp thì thời điểm rụng trứng nếu quan hệ tình dục không an toàn thì khả năng mang thai sẽ rất cao. Nếu bạn vẫn đang lăn tăn về cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt thì có thể dựa vào dấu hiệu ngày rụng trứng để tránh thai an toàn và hiệu quả. 

1. Dựa vào dịch nhầy ở cổ tử cung

Tính ngày ngày tránh thai, quan hệ tình dục an toàn bạn cũng có thể dựa vào dấu hiệu dịch nhầy ở cổ tử cung. Thông thường khi đến ngày rụng trứng lượng hormone estrogen sẽ tăng cao hơn và có sự thay đổi về số lượng, kết cấu và màu sắc sẽ có màu trắng trong. Nếu dịch nhầy ổn định sẽ là môi trường lý tưởng giúp tinh trùng ở trong tử cung thời gian dài hơn. 

Bạn có thể quan sát dịch nhầy ở cổ tử cung để xác định giai đoạn rụng trứng bằng cảm giác của bản thân. Thông thường sắp đến ngày rụng trứng khí hư sẽ gia tăng nhiều về số lượng và độ ẩm. 

2. Sử dụng que thử rụng trứng

Ngoài cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt bạn cũng có thể sử dụng que thử rụng trứng. Đây là sản phẩm có thể kiểm tra được nồng độ hormone lutein hóa (LH), nếu lượng hormone này tăng thì khả năng rụng trứng sẽ cao. 

Bạn chỉ cần lấy 1 lượng nước tiểu sau đó đặt que thử rụng trứng như que thử thai, que thử rụng trứng sẽ tăng từ 2 – 5 lần trước khi rụng trứng từ 1 – 2 ngày. Nếu lượng hormone tăng cao thì que thử thai sẽ tăng lên 2 vạch. 

3. Đo thân nhiệt

Một trong những cách hiệu quả giúp bạn tính ngày tránh thai chính là đo nhiệt độ thân nhiệt. Bạn hãy đo thân nhiệt của cơ thể trước khi ra khỏi giường, và sau đó nếu bạn đo lại nhiệt độ tăng lên sẽ thay đổi. 

Nhiệt độ cơ thể sẽ thay đổi từ 35,5 đến 36,6 độ C, nhiệt độ cơ thể sẽ thay đổi theo nồng độ hormone, sẽ tăng khoảng 1 độ C và vẫn sẽ tăng lên cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu. 

Tuy nhiên, nhiệt độ cơ thể bạn sẽ thay đổi nếu như bạn có các dấu hiệu ốm sốt, lo lắng hoặc căng thẳng…

4. Dựa vào dấu hiệu của cơ thể

Ngoài những cách tính ngày trứng rụng trên đây, bạn cũng có thể dựa vào những dấu hiệu đang có của cơ thể. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy những dấu hiệu kèm theo này với các triệu chứng nêu trên thì khả năng rụng trứng sẽ tăng cao hơn. Một số triệu chứng giúp bạn nhận biết trứng rụng có thể kể đến như:

  • Đau ở ngực và cảm thấy ngực mềm hơn
  • Chướng bụng và đầy hơi
  • Có ham muốn tình dục cao hơn
  • Cảm nhận mùi của cơ thể rõ rệt hơn
  • Ở 1 bên xương chậu có dấu hiệu đau và co thắt nhẹ

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

 

[Shortcode tư vấn 3]

 

Bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm một số số thông tin về cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt. Hy vọng qua những thông tin này chị em sẽ biết cách tính ngày rụng trứng của mình, để thực hiện các mục đích phù hợp. Thông tin này chỉ mang tính tham khảo, mỗi chị em tình trạng sức khỏe khác nhau nên cách tính sẽ thay đổi, hãy nhờ đến sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa. 

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối