Chuyên gia giải đáp: Có nên phẫu thuật cắt trĩ không?

Điểm trung bình: 4.1/5
Bài viết có ích: 517 lượt bình chọn

Nghe tới cụm từ “phẫu thuật” rất nhiều người sẽ có cảm giác sợ hãi, e ngại. Bệnh trĩ không phải chỉ điều trị bằng thuốc mà còn có thể phải tiến hành phẫu thuật cắt trĩ. Vì thế đa phần mọi người đều thắc mắc có nên phẫu thuật cắt trĩ không? Và sau đây là lời khuyên từ bác sĩ Phòng khám đa khoa Quốc tế Cộng Đồng về vấn đề này.

Bạn Trà Giang, 33 tuổi hỏi: “Thưa bác sĩ, em mới phát hiện mình mắc bệnh trĩ mới được một thời gian. Em có tìm hiểu trên mạng để biết về căn bệnh này, em tự dùng phương pháp dân gian chữa tại nhà vì em không có thời gian đi khám bệnh. Sau một thời gian em không thấy bệnh thuyên giảm mà hình như còn có nguy cơ nặng hơn. Em đang rất hoang mang, lo lắng, liệu em có nên phẫu thuật cắt trĩ không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ”.

Bác sĩ giải đáp: “Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Phòng khám đa khoa Quốc tế Cộng Đồng. Thắc mắc của bạn cũng là câu hỏi mà rất nhiều người đã gửi về cho Phòng khám. Vậy có nên phẫu thuật cắt trĩ không? Xin phép được giải đáp trong bài viết dưới đây”.

Lý giải căn bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, đặc biệt xuất hiện với những đối tượng do tính chất công việc phải đứng, ngồi quá lâu, ít vận động hay những người lười uống nước, thiếu chất xơ...

Bệnh trĩ được hình thành do đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn bị giãn quá mức.

Dấu hiệu của bệnh trĩ cần được phát hiện kịp thời   

Khi bắt gặp những dấu hiệu của bệnh trĩ, người bệnh cần lưu ý để đến các cơ sở y tế thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa và có phương pháp chữa bệnh trĩ kịp thời:

 • Có cảm giác khó chịu và đau rát hậu môn khi đại tiện
 • Mỗi lần đại tiện cảm thấy khó khăn, đi đại tiện xong có cảm giác chưa đi đại tiện hết
 • Thấy máu ở phân hoặc trên giấy vệ sinh
 • Cảm giác ngứa, cộm ở hậu môn
 • Bị táo bón kéo dài
 • Hậu môn bị sưng, búi trĩ có thể lòi ra ngoài

Ngoài ra, với những người bị trĩ nặng thì búi trĩ sẽ sa hẳn ra bên ngoài, không tự co lên, gây vướng víu. Búi trĩ có thể ở cuối trực tràng, hậu môn, trên hoặc dưới đường  lược và viền hậu môn. Ban đầu búi trĩ nhỏ, mềm và không gây đau đớn.

Trên đây là những dấu hiệu của bệnh trĩ người bệnh cần lưu ý, nếu không được chữa trị kịp thời, búi trĩ lớn, hậu môn bị áp lực lớn, căng phồng quá mức gây đau đớn, chảy máu. Lúc này người bệnh không nên lăn tăn là có nên phẫu thuật cắt trĩ không? Hãy tuân theo sự chỉ định của bác sĩ để tránh bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, lâu khỏi hơn.

 Có nên phẫu thuật cắt trĩ không, khi nào nên cắt trĩ là câu hỏi của rất nhiều người

Bệnh trĩ được chia làm 3 loại bệnh chính

- Bệnh trĩ nội: do búi trĩ hình thành ở phía trên đường lược, trong ống hậu môn, chưa sa ra ngoài. Bệnh tiến triển đến độ 2, búi trĩ sẽ sa ra ngoài khi đi đại tiện. Đến độ 3 và 4 là giai đoạn bị trĩ nặng, búi trĩ kích thước lớn sa hẳn xuống phía ngoài.

- Bệnh trĩ ngoại: búi trĩ được hình thành ở phía dưới đường lược, đoạn cuối trực tràng và viền hậu môn. Khi bị bệnh trĩ ngoại, người bệnh có thể quan sát, sờ thấy khi búi trĩ bắt đầu xuất hiện.

- Bệnh trĩ hỗn hợp: gồm hai loại trĩ nội và trĩ ngoại.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ cần phải biết

Người mắc bệnh trĩ thường hay thắc mắc có nên phẫu thuật cắt trĩ không? Thế nhưng lại thử những phương pháp truyền tai nhau để tự chữa trĩ tại nhà. Và thường không đạt được hiệu quả chữa trĩ dứt điểm. Đây không phải căn bệnh hiểm nghèo nhưng nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Nếu bệnh trĩ để lâu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh:

 • Gây chảy máu nhiều lần, kéo dài khiến người bệnh thiếu máu
 • Bị sa trực tràng, trĩ nghẹt
 • Tụ huyết khối ở búi trĩ, có thể bị huyết khối ở cả tĩnh mạch trĩ
 • Mắc chứng rối loạn chức năng cơ thắt (cơ thắt yếu, không giữ được phân và hơi, co cơ thắt)
 • Bị vỡ búi trĩ ngoại
 • Nứt kẽ hậu môn
 • Viêm ngứa hậu môn – trực tràng, viêm hốc, gây áp xe, rò quanh hậu môn – trực tràng, ung thư trực tràng...

Khi nào cần phẫu thuật cắt trĩ?

Đa số bệnh nhân khi đến khám đều tỏ ra khá lo lắng liệu có nên phẫu thuật cắt trĩ không khi nghe bác sĩ đề cập đến tình trạng bệnh. Thông thường, khi người mắc bệnh trĩ ở cấp độ 3 và 4, lúc này búi trĩ to, dễ gây nghẹt và hoạt tử, ngứa hậu môn, sưng phồng, chảy máu nhiều hơn thì cần phải tiến hành phẫu thuật cắt trĩ càng sớm càng tốt.

Cần làm rõ hơn là đối với những người mắc bệnh trĩ nội nặng, là khi búi trĩ to sa ra ngoài, búi trĩ nhiều, gây đau, búi trĩ bị nhồi máu, chảy máu. Sau khi người bệnh đã điều trị các phương pháp bảo tồn hoặc thủ thuật thất bại thì cần phải tiến hành phẫu thuật cắt trĩ.

 Có nên phẫu thuật cắt trĩ không, khi nào nên cắt trĩ là câu hỏi của rất nhiều người

Đối với những người mắc bệnh trĩ ngoại thông thường các bác sĩ sẽ tư vấn phẫu thuật cắt trĩ ngay lập tức vì mọi phương pháp điều trị khác không có tác dụng co búi trĩ.

Vậy có nên phẫu thuật cắt trĩ không cần phải được sự chỉ định của bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp và dứt điểm bệnh trĩ. Không nên tự chữa bệnh tại nhà, để bệnh tình trở nên nặng lúc đó sẽ gây những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe người bệnh và điều trị lâu khỏi hơn.

>>Tin liên quan: 

Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay

Hiện nay, y học ngày càng hiện đại và tiên tiến hơn. Vậy nên bệnh nhân không cần lo lắng là có nên phẫu thuật cắt trĩ không, vì tiến hành phẫu thuật sẽ hạn chế đau đớn và tổn thương ngay sau khi đã cắt bỏ trĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra bệnh tình và nguyện vọng của bệnh nhân để đưa ra những phương pháp phẫu thuật thích hợp nhất

1. Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo

Phương pháp Longo là phương pháp phẫu thuật cắt trĩ phổ biến, được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Đây là phương pháp được chỉ định đối với những người mắc bệnh trĩ độ 2 và 3, người mắc bệnh trĩ vòng.

Phương pháp này sử dụng máy khâu vòng cắt 1 khoanh dài khoảng 3-4 cm trên đường lược, nhằm giảm lưu lượng máu lưu thông đến tĩnh mạch ở búi trĩ. Làm búi trĩ teo nhỏ lại. Cùng lúc đó, bác sĩ sẽ tiến hành khâu treo niêm mạc hậu môn bị sa xuống dưới để định hình lại tấm đệm hậu môn.

Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo diễn ra rất nhanh trong khoảng 30 phút. Bệnh nhân sẽ không bị đau đớn nhiều, nhanh chóng được xuất viện, tỉ lệ tái phát thấp.

2. Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Milimorn Morgan

Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt riêng từng búi trĩ nhưng giữ nguyên mảng da ở giữa các búi và khâu lại. Đối với phương pháp này được áp dụng cả với người mắc bệnh trĩ nội độ 3, 4 và độ 2 nếu bị chảy máu.

Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Milimorn Morgan có thể khiến người bệnh cảm thấy đau lâu hơn, dễ bị nhiễm trùng nhưng ít gây biến chứng, trị bệnh dứt điểm, tỷ lệ tái phát thấp.

3. Sử dụng phương pháp tiêm xơ búi trĩ

Đối với phương pháp phẫu thuật cắt trĩ này, bác sĩ sẽ dùng cồn 700 tiêm vào gốc búi trĩ, kết hợp uống thuốc tân dược và đông dược để làm xơ teo mạch máu, tổ chức búi trĩ. Dần dần búi trĩ sa xuống hết, bị teo nhỏ và sẽ dứt hẳn. Người bệnh sẽ không cảm thấy đau, mang lại hiệu quả cao. Sau khi tiêm, bệnh nhân nghỉ ngơi 30 phút là có thể về không cần phải nằm viện điều trị.

 Có nên phẫu thuật cắt trĩ không, khi nào nên cắt trĩ là câu hỏi của rất nhiều người

4. Phẫu thuật bằng phương pháp cắt Laser

Laser là con dao không có lưỡi chiếu vào đứt búi trĩ. Tuy nhiên, nếu dùng tia laser nóng có thể gây bỏng vùng lân cận. Bệnh nhân bị bỏng nhiều sẽ tạo thành các vết loét gây nguy cơ nhiễm trùng cao.

5. Phẫu thuật bằng phương pháp HCPT

Phẫu thuật cắt trĩ bằng kỹ thuật HCPT (hoặc pp tiên tiến nhất hiện nay là HCPT II) là phương pháp phẫu thuật cắt trĩ tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay. Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT khắc phục được nhiều nhược điểm của các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ truyền thống khác:

 • Ít đau đớn, tổn thương nhỏ, không mất máu
 • Thời gian thực hiện nhanh chỉ 15-20 phút
 • Không phải nằm viện, không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt sau khi phẫu thuật
 • Không gây biến chứng và gây ảnh hưởng đến các vùng da lân cận ở hậu môn
 • Hạn chế thấp nhất khả năng tái phát bệnh
 • Hiệu quả điều trị cao, an toàn, đáng tin cậy

Hiện nay tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Động (193C1 Bà Triệu, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang áp dụng phương pháp HCPT trong điều trị bệnh trĩ và đạt được hiệu quả rất tốt.

Rất nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị tại đây luôn yên tâm với sự tận tụy của các bác sĩ có chuyên môn, tay nghề giỏi; các thiết bị, máy móc hỗ trợ điều trị tại phòng khám hiện đại cùng đội ngũ nhân viên nhiệt tình, được đào tạo bài bản. Vì vậy mọi băn khoăn lo lắng về việc có nên phẫu thuật cắt trĩ không sẽ được các bác sĩ tại phòng khám đa khoa quốc tế cộng đồng làm vừa lòng tất cả bệnh nhân.

Hy vọng những giải đáp về việc có nên phẫu thuật cắt trĩ không trong bài viết trên đây của các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa quốc tế cộng đồng chia sẻ sẽ giúp ích cho độc giả. Bạn có thể liên hệ TẠI ĐÂY để có thể đặt lịch khám và được tư vấn chi tiết.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối