Dịch âm đạo bất thường là biểu hiện bệnh gì?

Điểm trung bình: 4.2/5
Bài viết có ích: 121 lượt bình chọn

Dịch âm đạo là một trong những hiện tượng bình thường của phụ nữ giống như chu kỳ hành kinh của phụ nữ. Nó giúp chị em làm sạch và bảo vệ âm đạo đồng thời duy trì độ ẩm trong môi trường sinh dục. Dịch âm đạo cũng là một trong những dấu hiệu giúp chị em nhận biết những bất thường trong “cô bé”. Vậy dịch âm đạo bất thường là biểu hiện của bệnh gì?

Dịch âm đạo là gì?

Dịch âm đạo hay còn được gọi là khí hư, dịch tiết sinh lý của phụ nữ. Nó thường xuất hiện sau khi phụ nữ đã dậy thì.

Thành phần của dịch âm đạo gồm có: nước, pyridine, squalene, urea…. Dịch âm đạo có sự thay đổi tùy thuộc vào sự kích thích tình dục, chu kỳ kinh nguyệt, yếu tố di truyền, chế độ sinh hoạt…

Dịch âm đạo thường xuất hiện khi chị em đến tuổi trưởng thành và nó là một điều hoàn toàn bình thường. Dịch âm đạo đóng một vai trò quan trọng giúp làm sạch cũng như hạn chế nhiễm khuẩn ở âm đạo. Ngoài nhiệm vụ làm “quản gia” ở vùng kín, dịch âm đạo còn là chất bôi trơn, duy trì độ ẩm. Trong 1 vài trường hợp nó còn là biểu hiện của một số bệnh.

Dịch âm đạo bất thường là biểu hiện bệnh gì có nguy hiểm không

Dịch âm đạo thế nào là bình thường?

Dịch âm đạo là một hiện tượng hoàn toàn bình thường, không phải bất cứ lúc nào xuất hiện dịch âm đạo cũng là dấu hiệu của bệnh phụ khoa.

Để biết dịch âm đạo bất thường là biểu hiện bệnh gì thì bạn cần xem dịch âm đạo thế nào là bình thường để loại bỏ những suy luận, lo lắng khi thấy dịch âm đạo có sự thay đổi vì đôi khi dịch âm đạo sẽ có biểu hiện bất thường khi tới chu kỳ.

Để xác định dịch âm đạo thế nào là bình thường, các bác sĩ khuyên rẳng bạn nên căn cứ vào màu sắc, mùi vị, cấu trúc và lượng dịch âm đạo tiết ra.

  • Về màu sắc của dịch âm đạo bình thường

1. Dịch âm đạo trong suốt

Đây có thể coi là màu sắc mặc định của dịch âm đạo có vùng kín bình thường. Màu sắc này giống với màu trắng trứng gà. Lượng dịch âm đạo cũng có sự thay đổi không phải khi nào cũng giống nhau. Nếu như bạn luyện tập thể thao hay quan hệ tình dục thì lượng dịch âm đạo sẽ tiết ra nhiều hơn. Lượng dịch âm đạo chỉ ít đi nếu như bạn hết chu kỳ, ngược lại nó sẽ nhiều hơn trước ngày chu kỳ.

2. Dịch âm đạo có màu trắng sữa

Nếu âm đạo của bạn tiết ra dịch có màu trắng sữa thì bạn cũng hoàn toàn yên tâm. Hiện tượng này có thể xuất hiện vào một thời điểm bất kỳ trong tháng nhưng thường xuất hiện vào khoảng nửa đầu chu kỳ kinh.

3. Dịch tiết có màu hơi hồng

Khi thấy âm đạo hoặc khí hư của bạn có màu hơi hồng thì bạn cũng đừng quá lo lắng, đó có thể là biểu hiện của việc bạn chuẩn bị bước vào chu kỳ kinh. Dịch âm đạo có màu hơi hồng là do lớp nội mạc tử cung đang có hiện tượng bong ra dần dần báo hiệu chu kỳ kinh đang tới. Còn nếu hiện tượng này xuất hiện không phải trước kỳ kinh thì bạn cũng đừng lo lắng có thể là dấu hiệu sớm của việc bạn đang mang thai.

4. Dịch tiết dẻo, có thể kéo giãn

Khi hàm lựng estrogen tăng lên trước mỗi khi rụng trứng thì dịch tiết âm đạo sẽ xuất hiện nhiều hơn thường lệ. Bạn thậm chí có thể dùng ngón tay của mình để kéo giãn dịch nhày đó. Đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường, nó báo hiệu bạn có khả năng sinh sản và sẵn sàng mang thai.

  • Mùi của dịch âm đạo bình thường

Dịch âm đạo thường không có mùi hoặc chỉ có mùi nhẹ. Nhưng khi thấy có mùi hôi, đôi khi có mùi tanh hoặc đột ngột thay đổi mùi thường thấy thì tức là có vấn đề.

  • Lượng dịch âm đạo bình thường

Tùy thuộc vào cơ địa cũng như thời điểm chu kỳ mà mỗi người lại có một lượng dịch âm đạo khác nhau. Lượng dịch âm đạo sẽ nhiều hơn khi đến thời kỳ rụng trứng hoặc khi vùng kín của bạn được kích thích.

  • Cấu trúc của dịch âm đạo bình thường

Dịch âm đạo bình thường sẽ có dạng giống như keo, dính nhớp và co giãn tùy từng thời điểm của chu kỳ kinh. Do đó nếu thấy có khí hư vón cục, hoặc nhão nhoét thì chị em cần theo dõi.

>>Tin liên quan:

Dịch âm đạo bất thường biểu hiện bệnh gì?

Nếu như dịch âm đạo của bạn có những biểu hiện nêu trên thì chứng tỏ vùng kín của bạn hoàn toàn bình thường, còn nếu dịch âm đạo của bạn có những màu khác so với những đặc điểm đã nêu trên thì bạn cần theo dõi xem dịch âm đạo của bạn có nằm trong số những đặc điểm dưới đây hay không?

Dịch âm đạo có sự thay đổi thường biểu hiện những bệnh lý. Tùy thuộc mỗi bệnh lý và tình trạng bệnh khác nhau thì dịch âm đạo cũng sẽ có những biểu hiện khác nhau. Vậy dịch âm đạo bất thường biểu hiện bệnh gì?

- Dịch âm đạo có màu trắng đục, đặc quánh: Nếu như dịch âm đạo bình thường có màu trắng trong và nhớt là hoàn toàn bình thường thì dịch âm đạo có màu trắng đục và có cấu trúc đặc quánh lại báo hiệu có thể có sự thay đổi trong quá trình lưu thông khí huyết ở các cơ quan sinh sản của chị em. Đây cũng có thể là biểu hiện của sự nhiễm khuẩn âm đạo mà nguyên nhân là do nấm sinh ra.

- Dịch âm đạo có màu xanh hoặc màu vàng như mủ: Nếu như bạn thấy dịch âm đạo có biểu hiện màu hoặc vàng như mủ thì khả năng cao là bạn đã bị nhiễm trùng cơ quan sinh sản mà biểu hiện là bệnh viêm cổ tử cung.

Khi ở trong môi trường ẩm ướt của dịch âm đạo, vi khuẩn tấn công khiến các tế bào biểu mô của cơ quan sinh sản và tế bào nội mạc tử cung bị hoại tử. Đây là một biểu hiện bệnh bạn nên đặc biệt quan tâm vì nếu như viêm cổ tử cung mà không được chữa trị thì có thể gây vô sinh hoặc hình thành các khối u trong cổ tử cung.

Dịch âm đạo bất thường là biểu hiện bệnh gì có nguy hiểm không

- Dịch âm đạo có mùi hôi và nhiều bọt: Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do việc vệ sinh âm đạo không đúng cách khi dịch tiết âm đạo tăng lên cao, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và nảy nở mạnh mẽ. Vi khuẩn sẽ phá hủy môi trường cân bằng của âm đạo, tiêu diệt các loại vi khuẩn có lợi khiến âm đạo có mùi hôi tanh. Hiện tượng dịch âm đạo có mùi hôi và nhiều bọt cảnh báo tình trạng nhiễm trùng âm đạo do nấm.

- Dịch âm đạo có lẫn máu: Hiện tượng này cảnh báo các căn bệnh như: polyp tử cung, u xơ tử cung. Nguyên nhân là do những tổn thương lành tính ở cơ quan sinh sản dẫn đến hiện tượng này. Bạn nên lưu ý, hiện tượng dịch âm đạo xuất hiện một cách bất thường, không phải trong kỳ đèn đỏ kèm theo đó là hiện tượng đau bụng âm ỉ.

- Dịch âm đạo có màu xám đen: Mặc dù hiện tượng này không thường thấy nhưng nếu thấy hiện tượng này bạn cần đi khám sức khỏe ngay lập tức bởi có khả năng là bạn đã mắc viêm âm đạo cấp hoặc viêm lộ tuyến tử cung

- Dịch âm đạo ra quá ít: Thông thường lượng dịch âm đạo tiết ra tùy thuộc vào chu kỳ kinh hoặc khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên nếu bình thường bạn để ý thấy lượng âm đạo ra quá ít thì bạn cũng nên đi kiểm tra sức khỏe. Tình trạng dịch âm đạo ra quá ít khiến vùng âm đạo bị khô rát, nguyên nhân là do rối loạn chức năng hoạt động của buồng trứng và các hormone giới tính.

Dịch âm đạo bất thường có cần đi khám không?

Trả lời cho câu hỏi dịch âm đạo bất thường có cần đi khám không? Các bác sĩ chuyên sản phụ khoa phòng khám Đa Khoa Cộng Đồng cho biết: Bình thường khoảng 3 – 6 tháng chị em nên đi kiểm tra sức khỏe phụ khoa một lần, nếu trong trường hợp thấy các dấu hiệu bất thường của dịch âm đạo thì cần đi khám ngay.

Việc dịch âm đạo có những triệu chứng bất thường về cả màu sắc, lượng, mùi, cấu trúc sẽ cảnh báo cho các bác sĩ nhiều triệu chứng bệnh nguy hiểm. Chính vì thế khi thấy dịch âm đạo bất thường bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Việc khám sớm bệnh phụ khoa thông qua dấu hiệu dịch âm đạo bất thường sẽ giúp việc chẩn đoán bệnh chính xác hơn, chữa bệnh hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Trên đây là những thông tin về việc dịch âm đạo bất thường là biểu hiện bệnh gì? Nếu bạn có những biểu hiện bất thường về dịch âm đạo có thể đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội để thăm khám và điều trị.

Dịch âm đạo bất thường là biểu hiện bệnh gì có nguy hiểm không

Khi chị em phụ nữ có các triệu chứng hay tình trạng dịch âm đạo bất thường Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng chính là sự lựa chọn tốt nhất.

- Phòng khám được trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại nhất hiện nay, hệ thống xét nghiệm tự động cho kết quả thăm khám nhanh và chính xác. Các trang thiết bị, kỹ thuật y tế được các bác sĩ sử dụng tối đa trong việc hỗ trợ điều trị, giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị.

- Đội ngũ bác sĩ chuyên Sản phụ khoa của phòng khám được đào tạo chuyên môn cao và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, tận tụy với người bệnh. Luôn sẵn sàng lắng nghe những chia sẻ của người bệnh để có những tư vấn cụ thể và đưa ra những lời khuyên tốt nhất, chỉ định điều trị phù hợp và hiệu quả cho người bệnh.

Để được hỗ trợ thêm, chị em hãy gọi đến số 0243.9656.999 hoặc trò chuyện trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa tại [Khung chat trực tuyến] để được các chuyên gia giải đáp rõ hơn. Ngoài ra, mọi người có thể trực tiếp đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng tại địa chỉ 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối