Dịch âm đạo như thế nào báo bệnh phụ khoa

Điểm trung bình: 4.9/5
Bài viết có ích: 809 lượt bình chọn

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều chị em lại thắc mắc dịch âm đạo như nào báo bệnh phụ khoa? Dịch âm đạo hay còn gọi là khí hư, mỗi khi trong âm đạo có những dấu hiệu bất thường thì dịch âm đạo cũng sẽ tiết ra những màu sắc, mùi vị, lượng, kết cấu khác nhau. Vậy dịch âm đạo như thế nào báo hiệu bệnh phụ khoa?

Dịch âm đạo và dấu hiệu dịch âm đạo bình thường

Dịch âm đạo là một hiện tượng bình thường của chị em phụ nữ xuất hiện khi chị em đến tuổi trường thành. Cấu tạo của dịch âm đạo thường bao gồm: nước, pyridine, ure, lactic acid, alcohol... Dịch âm đạo được tạo thành từ dịch nhầy của các tuyến trong tử cung và các tế bào rụng từ âm đạo và tử cung.

Dịch âm đạo đóng vai trò quan trọng giúp chị em bảo vệ âm đạo đồng thời duy trì độ ẩm trong môi trường sinh dục, bảo vệ âm đạo đồng thời duy trì độ ẩm trong môi trường sinh dục, làm chất bôi trơn.

Dịch âm đạo có sự thay đổi tùy thuộc vào sự kích thích tình dục, chu kỳ kinh nguyệt, yếu tố di truyền, chế độ sinh hoạt…

Dịch âm đạo bình thường sẽ được xác định dựa trên màu sắc, mùi vị, cấu trúc và lượng dịch tiết ra. Mặc dù ở mỗi người có thể có dịch âm đạo khác nhau về màu sắc, kết cấu lỏng, đặc hay số lượng mỗi lần ra trong suốt chu kì kinh nguyệt. Nhưng nếu có sự thay đổi chút ít trong chu kỳ kinh nguyệt là hoàn toàn bình thường.

Dịch âm đạo như thế nào báo bệnh phụ khoa chị em phụ nữ cần cảnh giác

- Màu sắc của dịch âm đạo: Bình thường màu sắc của dịch âm đạo sẽ có màu trắng hoặc trắng sữa cũng có khi hơi hồng tùy thuộc vào mỗi người và thời điểm có đến chu kỳ hay không. Dịch âm đạo trong suốt giống với màu trắng trứng gà, dịch âm đạo có màu trắng sữa hiện tượng này cũng hoàn toàn bình thường có thể xuất hiện vào một thời điểm bất kỳ trong tháng nhưng thường xuất hiện vào khoảng nửa đầu chu kỳ kinh.

Dịch tiết có màu hơi hồng cũng hoàn toàn bình thường khi bạn chuẩn bị bước vào chu kỳ kinh lớp nội mạc tử cung đang có hiện tượng bong ra dần ra.

- Mùi của dịch âm đạo: Dịch âm đạo thường không có mùi hoặc chỉ có mùi nhẹ. Nhưng khi thấy có mùi hôi, đôi khi có mùi tanh hoặc đột ngột thay đổi mùi thường thấy thì tức là có vấn đề.

- Kết cấu của dịch âm đạo: Dịch âm đạo bình thường sẽ có dạng giống như keo, dính nhớp và co giãn tùy từng thời điểm của chu kỳ kinh. Bạn có thể dùng ngón tay của mình để kéo giãn dịch nhầy đó. Nếu thấy dịch âm đạo có hiện tượng vón cục, hoặc nhão nhoét thì chị em cần theo dõi.

- Lượng dịch âm đạo bình thường: Tùy thuộc vào cơ địa cũng như thời điểm chu kỳ mà mỗi người lại có một lượng dịch âm đạo khác nhau. Lượng dịch âm đạo sẽ nhiều hơn khi đến thời kỳ rụng trứng hoặc khi vùng kín của bạn được kích thích.

Dịch âm đạo tiết ra do nguyên nhân nào

Dịch âm đạo tiết ra do nguyên nhân nào? Theo các bác sĩ sản phụ khoa thì dịch âm đạo tiết ra là do cấu tạo của âm đạo có chứa các dây thần kinh phản ứng với polypeptide ruột vận mạch (vasoactive intestinal polypeptide - VIP). Như một hệ quả, VIP gây ra sự gia tăng lưu lượng máu âm đạo kèm theo sự gia tăng bôi trơn âm đạo.

VIP có thể xuất hiện khi có những thay đổi sinh lý cục bộ có thể quan sát được trong suốt kích thích tình dục, giãn mạch máu bộ phận sinh dục và gia tăng sự bôi trơn âm đạo hoặc gia tăng sản xuất ồ ạt tạo thành sự phóng dịch âm đạo tương tự hiện tượng phóng tinh ở nam giới. Dịch âm đạo được tạo thành từ dịch nhầy của các tuyến trong tử cung và các tế bào rụng từ âm đạo và tử cung.

Dịch âm đạo như thế nào báo bệnh phụ khoa chị em phụ nữ cần cảnh giác

Dịch tiết âm đạo có thể ra nhiều do:

  • Sinh lý: sự tăng cường Estrogen khi chị em chuẩn bị bước vào chu kỳ kinh nguyệt hoặc khi kích thích âm đạo thì lượng dịch âm đạo sẽ tiết ra nhiều hơn.
  • Bệnh lý: Ngoài nguyên nhân do sinh lý thì dịch tiết âm đạo cũng xuất hiện nhiều khi bạn mắc các bệnh lý như: u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, polyp cổ tử cung, nhiễm trùng do ký sinh trùng Trichomonas gây ra, do bị nhiễm nấm men, vệ sinh không sạch sẽ mất cân bằng lượng vi khuẩn có lợi có trong âm đạo.
  • Độ tuổi: Lượng khí hư tiết ra phụ thuộc vào nội tiết tố, chính vì thế nó sẽ giảm dần theo độ tuổi, ví dụ ở độ tuổi mãn kinh hoặc tiền mãn kinh khí hư sẽ giảm hẳn so với những giai đoạn trước đó. Ở độ tuổi 20 thì lượng dịch âm đạo đạt mức cao nhất. Từ những năm 30 thì có sự giảm dần đến giai đoạn hậu mãn kinh thì lượng dịch âm đạo sẽ sụt giảm nghiêm trọng dẫn đến hiện tượng khô âm đạo

>>Tin liên quan:

Dịch âm đạo như thế nào báo hiệu bệnh phụ khoa

Như đã nêu trên, dịch âm đạo bình thường sẽ được căn cứ dựa vào màu sắc, khối lượng, mùi và cấu trúc của dịch âm đạo. Dịch âm đạo như thế nào báo hiệu bệnh phụ khoa, nếu như dịch âm đạo có những thay đổi thì sẽ báo hiệu những căn bệnh nguy hiểm.

+ Dịch âm đạo có màu trắng đục: Nếu như dịch âm đạo bình thường có màu trắng trong và nhớt thì dịch âm đạo có màu trắng đục và có đặc quánh có thể là biểu hiện của sự nhiễm khuẩn âm đạo mà nguyên nhân là do nấm sinh ra Candida. Loại nấm này có thể tồn tại trong đường sinh dục nhưng khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển thành bệnh. Đây cũng có thể có sự thay đổi trong quá trình lưu thông khí huyết ở các cơ quan sinh sản của chị em.

+ Dịch âm đạo có màu xanh hoặc vàng như mủ: Nếu như bạn thấy dịch âm đạo có biểu hiện màu hoặc vàng như mủ thì khả năng cao là bạn đã bị nhiễm trùng roi trichomonas điển hình là bệnh viêm cổ tử cung. Khi ở trong môi trường ẩm ướt của dịch âm đạo, vi khuẩn tấn công khiến các tế bào biểu mô của cơ quan sinh sản và tế bào nội mạc tử cung bị hoại tử. Loại vi khuẩn này thường do lây nhiễm qua đường sịnh dục và cũng là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ.

+ Dịch âm đạo có mùi hôi và nhiều bọt: Hiện tượng dịch âm đạo có mùi hôi và nhiều bọt cảnh báo tình trạng nhiễm trùng âm đạo do nấm. Khi dịch tiết âm đạo tăng lên cao, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và nảy nở mạnh mẽ. Vi khuẩn sẽ phá hủy môi trường cân bằng của âm đạo, tiêu diệt các loại vi khuẩn có lợi khiến âm đạo có mùi hôi tanh.

+ Dịch âm đạo có lẫn máu: Dịch âm đạo xuất hiện một cách bất thường, không phải trong kỳ đèn đỏ kèm theo đó là hiện tượng đau bụng âm ỉ. Hiện tượng này cảnh báo các căn bệnh như: polyp tử cung, u xơ tử cung. Nguyên nhân là do những tổn thương lành tính ở cơ quan sinh sản dẫn đến hiện tượng này bạn nên lưu ý.

+ Dịch âm đạo có màu xám đen: Mặc dù hiện tượng này không thường thấy nhưng nếu thấy hiện tượng này bạn cần đi khám sức khỏe ngay lập tức bởi có khả năng là bạn đã mắc viêm âm đạo cấp hoặc viêm lộ tuyến tử cung

+ Dịch âm đạo ra quá ít: Thông thường lượng dịch âm đạo tiết ra tùy thuộc vào chu kỳ kinh hoặc khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên nếu bình thường bạn để ý thấy lượng âm đạo ra quá ít thì bạn cũng nên đi kiểm tra sức khỏe. Tình trạng dịch âm đạo ra quá ít khiến vùng âm đạo bị khô rát, nguyên nhân là do rối loạn chức năng hoạt động của buồng trứng và các hormone giới tính.

Để chắc chắn xác định dịch âm đạo như nào báo hiệu bệnh phụ khoa bạn có thể đến các phòng khám chuyên khoa để được tư vấn. Bạn có thể đến phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng ở 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội để được các chuyên gia thăm khám và tư vấn.

Dịch âm đạo như thế nào báo bệnh phụ khoa chị em phụ nữ cần cảnh giác

- Phòng khám là đơn vị y tế tư nhân được Sở y tế Hà Nội cấp phép hoạt động theo tiêu chuẩn phòng khám quốc tế. chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản,…

- Phòng khám được trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại nhất hiện nay, hệ thống xét nghiệm tự động cho kết quả thăm khám nhanh và chính xác. Các trang thiết bị, kỹ thuật y tế được các bác sĩ sử dụng tối đa trong việc hỗ trợ điều trị, giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị.

- Đội ngũ bác sĩ chuyên Sản phụ khoa của phòng khám được đào tạo chuyên môn cao và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, tận tụy với người bệnh. Luôn sẵn sàng lắng nghe những chia sẻ của người bệnh để có những tư vấn cụ thể và đưa ra những lời khuyên tốt nhất, chỉ định điều trị phù hợp và hiệu quả cho người bệnh.

Tại đây, các bác sỹ chuyên sản phụ khoa sẽ tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác dịch âm đạo báo hiệu bệnh phụ khoa gì, từ đó để có chỉ định phương pháp điều trị cụ thể nhằm chấm dứt tình trạng trên, giúp chị em bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân.

Để được hỗ trợ thêm, chị em hãy gọi đến số 0243.9656.999 hoặc trò chuyện trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa tại [Khung chat trực tuyến] để được các chuyên gia giải đáp rõ hơn. Ngoài ra, mọi người có thể trực tiếp đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng tại địa chỉ 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối