Phương pháp thông tắc vòi trứng điều trị vô sinh hiếm muộn

Điểm trung bình: 4/5
Bài viết có ích: 770 lượt bình chọn

Thông tắc vòi trứng là phương pháp điều trị phổ biến được áp dụng và chỉ định điều trị trong trường hợp bệnh nhân bị tắc vòi trứng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây lên làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Vậy thông tắc vòi trứng là gì? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng là gì?

Chuyên gia Sản phụ khoa – bác sĩ CKI Lại Kiều Hoa tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết:

Vòi trứng là một bộ phận trong cơ quan sinh sản của phụ nữ có chức năng dẫn noãn đã được thụ tinh từ buồng trứng tới tử cung làm tổ phát triển thành thai nhi.

Tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng

Vòi trứng có một đầu mở vào ổ bụng để đón noãn còn đầu kia thông với buồng tử cung. Noãn và tinh trùng sẽ kết hợp tại vòi trứng tạo thành hợp tử, sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ.

Tắc vòi trứng là tình trạng ống dẫn trứng của chị em bị chít hẹp hoặc dính gây tắc nghẽn, cản trở con đường di chuyển của tinh trùng vào gặp trứng để thụ tinh, ngăn cản trứng di chuyển sau khi phóng noãn từ buồng trứng. 

Tắc vòi trứng có thể gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tắc vòi trứng trong đó phải kể đến các nguyên nhân chính sau:

 1. Do bẩm sinh: Một số trường hợp chị em phụ nữ có vòi trứng bị chít hẹp có thể là do bẩm sinh. Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm.
 2. Do nhiễm khuẩn: Tắc vòi trứng có thể xảy ra do nhiễm khuẩn, mà nguyên nhân trực tiếp được xác định là do tình trạng viêm âm đạo, viêm cổ tử cung kéo dài không điều trị hiệu quả khiến vi khuẩn gây bệnh lây lan ngược lên trên gây viễm nhiễm phần phụ hoặc do phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung. 

Bệnh tắc vòi trứng thường gặp các đối tượng sau:

 • Phụ nữ có tiền sử nạo hút thai nhiều lần và nạo hút thai không an toàn gây ra biến chứng tắc vòi trứng
 • Quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến nguy cơ bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục khiến lây nhiễm sang phần phụ trong đó có vòi trứng
 • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ gây viêm nhiễm phụ khoa
 • Đặt dụng cụ tránh thai không đúng cách.…

Khi vòi trứng bị tắc sẽ cản trở tinh trùng và trứng gặp nhau làm giảm khả năng thụ thai và có con thậm chí gây vô sinh

Viêm tắc vòi trứng là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới chửa ngoài tử cung do khi bị tắc vòi trứng, noãn đã được thụ tinh không thể di chuyển về tử cung để làm tổ mà phát triển ngay tại vòi trứng, hoặc bám phía trên buồng trứng, thậm chí nằm trong ổ bụng hay nằm tại cổ tử cung, ở chỗ nối giữa vòi trứng và tử cung… Khi thai phát triển lớn sẽ bị vỡ, chảy máu gây mất máu nhiều và nhanh, có thể gây tử vong hoặc ảnh hưởng đến khả năng có thai sau này.

Các phương pháp thông tắc vòi trứng an toàn hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp khác nhau để điều trị thông tắc vòi trứng. Tùy từng trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp chữa trị thích hợp với bệnh nhân.

Hiện nay có các phương pháp thông tắc vòi trứng chính là:

1/ Phương pháp nội khoa

Nếu chị em bị tắc vòi trứng nhẹ thì có thể được bác sĩ chỉ định cho sử dụng thuốc điều trị tại nhà.

Kháng sinh tiêu viêm điều trị thông tắc vòi trứng an toàn

Kháng sinh tiêu viêm điều trị thông tắc vòi trứng an toàn

Thuốc điều trị thông tắc vòi trứng là thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu viêm, thông vùng bị tắc nghẹt

2/ Phương pháp ngoại khoa

Phương pháp can thiệp ngoại khoa mổ thông tắc vòi trứng được áp dụng cho các trường hợp bị tắc vòi trứng nặng, việc áp dụng điều trị bằng thuốc kháng sinh không mang lại hiệu quả

 • Phương pháp bơm hơi thông tắc vòi trứng

Đây là biện pháp được bác sĩ áp dụng trong những trường hợp tắc vòi trứng nhẹ. Tuy nhiên phương pháp này chỉ hỗ trợ chữa bệnh tạm thời mà không thể điều trị thông tắc vòi trứng tận gốc được 

Tình trạng tắc vòi trứng có thể bị tái phát trở lại sau một thời gian được thông.

 • Phương pháp mổ nội soi thông tắc vòi trứng

Đây là phương pháp can thiệp ngoại khoa thông tắc vòi trứng, các bác sĩ sẽ đưa dụng cụ nội soi vào buồng tử cung, sau đó đưa một dụng cụ chuyên khoa vào vị trí vòi trứng bị tắc để đẩy những chất gây tắc vòi trứng ra bên ngoài, tách những chỗ vòi trứng bị dính. Phương pháp này có tỷ lệ thành công khá cao.

 • Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng

Là phương pháp can thiệp ngoại khoa được chỉ định áp dụng khi vòi trứng bị tắc, chít hẹp một đoạn và không có cách nào để thông chỗ tắc này. Vì vậy, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ đoạn vòi trứng bị tắc đi, sau đó nối hai đoạn không bị tắc lại với nhau, nếu thành công trứng sẽ di chuyển và thụ tinh như bình thường.

>>Xem thêm: Chi phí thông tắc vòi trứng hết bao nhiêu tiền tại Hà Nội?

 • Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng

Là phương pháp can thiệp ngoại khoa được chỉ định áp dụng khi các biện pháp thông tắc vòi trứng không mang lại hiệu quả. Tình trạng vòi trứng bị tắc quá nặng, dịch ứ nhiều, không có khả năng thụ thai tự nhiên và gây bất lợi cho sức khỏe của người bệnh.

Cắt ống dẫn trứng

Cắt ống dẫn trứng

Thông thường, khi chị em lựa chọn làm thụ tinh nhân tạo, bác sĩ sẽ khuyên người bệnh nên cắt ống dẫn trứng vì nếu vòi trứng bị tắc mà để lại sẽ khiến quá trình thụ tinh nhân tạo không đạt tỷ lệ thành công cao được.

3/ Phương pháp thông tắc vòi trứng bằng Đông y

Bên cạnh việc áp dụng các công nghệ y học hiện đại để điều trị thông tắc vòi trứng, thì chị em phụ nữ cũng có thể sử dụng thuốc đông y để chữa trị.

Theo Đông y, tình trạng tắc vòi trứng là do khí huyết trì trệ nên các bài thuốc Đông y sẽ giúp tăng cường lưu thông máu giúp điều hòa khí huyết, từ đó khiến các chất dịch gây tắc sẽ được khơi thông. 

Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả đã mang lại thành công cho khá nhiều trường hợp bị tắc vòi trứng và hiếm muộn.

Các bước trong quy trình thông tắc vòi trứng

Phẫu thuật thông tắc vòi trứng được chia ra làm 2 trường hợp: 

Trường hợp 1: Thông tắc vòi trứng ở đoạn gần – áp dụng phẫu thuật nội soi. 

Trường hợp 2: Bị dính tắc vòi trứng do viêm nhiễm phụ khoa gây ra – phẫu thuật nội soi gỡ dính.

Các bước thông tắc vòi trứng được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Khám lâm sàng và siêu âm tử cung vòi trứng để chẩn đoán hình ảnh, vị trí bị tắc nghẽn.
 • Bước 2: Gây tê cục bộ
 • Bước 3: Phẫu thuật nội soi

Mổ nội soi thông tắc vòi trứng có đau không? Trước khi tiến hành mổ nọi soi thông tắc vòi trứng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ nên khi thực hiện, người bệnh sẽ không cảm thấy đau đớn. Nhưng sau khi phẫu thuật xong, thuốc tê hết tác dụng, vết thương cần có thời gian để  hồi phục nên trong 1,2 ngày đầu sau khi mổ nội soi thông tắc vòi trứng, có thể bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đớn. Nếu đau quá không thể chịu đựng được thì chị em có thể đề nghị bác sĩ cho sử dụng thuốc giảm đau.

Nội soi thông tắc vòi trứng bác sĩ sẽ thực hiện mở 2 đường nhỏ trên vùng bụng dưới gần vị trí vòi trứng rồi đưa dụng cụ có gắn thiết bị nội soi để thực hiện thông tắc vòi trứng.

 1. Nếu tắc vòi trứng đoạn gần: Bác sĩ sẽ thực hiện thông ống dẫn trứng bằng cách đặt bộ phẫu thuật nội soi vào buồng tử cung sau đó sẽ đưa cathater vào lỗ ống dẫn trứng nhằm loại bỏ những mẩu mô vụn và tách những vị trí dính ở lòng ống dẫn trứng.
 2. Trường hợp dính vòi trứng: Vòi trứng bị tắc và dính do viêm nhiễm phụ khoa gây ra sẽ làm tăng tỉ lệ mang thai ngoài tử cung, trường hợp này cần phải phẫu thuật cắt nong dính ống dẫn trứng để đảm bảo tinh trùng và trứng có thể lưu thông bình thường.
 • Bước 4: Đóng vết mổ và sát trùng
 • Bước 5: Đưa bệnh nhân về phòng hậu phẫu để nghỉ dưỡng và theo dõi thêm

Một số vấn đề cần lưu ý cho bệnh nhân mổ thông tắc vòi trứng

Khác với phương pháp mổ hở, mổ nội soi thông tắc vòi trứng người bệnh không cần phải nằm viện quá lâu. Do đó, thời gian hồi phục để xuất viện chỉ sau vài ngày, bệnh nhân có thể quay trở lại sinh hoạt bình thường.

Một trong những vấn đề quan trọng mà chị em phụ nữ quan tâm nhất khi thực hiện phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng là tỷ lệ thành công và nguy cơ biến chứng. 

Để nâng cao hiệu quả điều trị, tăng khả năng thụ thai tự nhiên giải quyết tình trạng vô sinh hiếm muộn, đồng thời hạn chế những biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần lưu ý:

Duy trì tinh thần thoải mái, lạc quan, tránh để stress

Duy trì tinh thần thoải mái, lạc quan, tránh để stress

 • Lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, có đội ngũ y bác sĩ sản phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, đặc biệt trong lĩnh vực điều trị Ngoại khoa
 • Duy trì tinh thần thoải mái, lạc quan, tránh để stress, căng thẳng lo lắng quá mức…điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả điều trị
 • Sau khi mổ thông tắc vòi trứng, bệnh nhân nên để quan hệ tình dục tự nhiên trong vòng 3 tháng, nếu không thụ thai được hãy lên kế hoạch điều trị hiếm muộn. 
 • Khi có chẩn đoán bị tắc dính vòi trứng thì phụ nữ nên thăm khám và bắt đầu điều trị sớm. 

Trên đây là những thông tin về vấn đề thông tắc vòi trứng điều trị vô sinh hiếm muộn. Hy vọng qua bài viết này, chị em phụ nữ sẽ hiểu thêm về các phương pháp thông tắc vòi trứng và lựa chọn được cho mình cơ sở khám chữa bệnh an toàn, hiệu quả

Để được tư vấn chi tiết về phương pháp điều trị tắc dính vòi trứng cũng như quy trình khám chữa bệnh tại phòng khám Đa khoa quốc tế Cộng Đồng, người bệnh vui lòng liên hệ hotline 0243.9656.999 hoặc đăng ký khám trực tuyến.