Sinh thiết tinh hoàn và những điều nam giới cần biết

Điểm trung bình: 4.9/5
Bài viết có ích: 450 lượt bình chọn

Sinh thiết tinh hoàn là phương pháp tìm kiếm tinh trùng trong tinh hoàn hay mào tinh hoàn, thường được bác sĩ chỉ định với trường hợp nam giới xuất tinh không ra tinh trùng. Đây cũng là phương pháp giúp chẩn đoán các bệnh ác tính và sử dụng trong các biện pháp hỗ trợ sinh sản. 

Tổng quan về sinh thiết tinh hoàn

Không phải trường hợp nào khám nam khoa cũng được chỉ định sinh thiết tinh hoàn. Phương pháp này chỉ được thực hiện khi thăm khám chuyên sâu nhằm phát hiện ra những bất thường nghiêm trọng tại tinh hoàn.

Sinh thiết tinh hoàn là gì? 

Sinh thiết tinh hoàn là kỹ thuật lấy mẫu mô tinh hoàn đem kiểm tra giải phẫu khi nam giới được chẩn đoán vô sinh do các yếu tố tại tinh hoàn hoặc nghi ngờ mắc bệnh ác tính. Ngoài ra, phương pháp còn được các bác sĩ áp dụng trong các biện pháp hỗ trợ sinh sản. 

Nam giới có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện sinh thiết tinh hoàn vì đây là kỹ thuật tiên tiến, không gây rối loạn cương dương hay bất kỳ một vấn đề về cơ quan sinh sản sau này. 

Hiện nay có 2 kỹ thuật sinh thiết tinh hoàn được áp dụng các cơ sở y tế bao gồm:

 • Sinh thiết mở: Yêu cầu gây tê cục bộ hoặc gây mê. Bác sĩ sẽ tiến hành mở bìu lấy mô tinh hoàn phục vụ mục đích sinh thiết. Kỹ thuật này đảm bảo độ chính xác cao nhất nếu mục đích để xác định ung thư hay các nguyên nhân gây vô sinh. Đây cũng là kỹ thuật có hiệu quả cao nhất lấy tinh trùng phục vụ hỗ trợ sinh sản. 
 • Sinh thiết qua da: Sử dụng kim cắt hay kim hút nhỏ với ưu điểm không cần trang bị phẫu thuật, chỉ gây tê, quá trình chuẩn bị cũng như chăm sóc bệnh nhân sau sinh thiết cũng đợi giản hơn. Tuy nhiên, kỹ thuật này vẫn có nhược điểm như độ chính xác giúp phát hiện ung thư tinh hoàn tại chỗ chưa được đánh giá đầy đủ, số lượng tinh trùng lấy được thấp hơn so với kỹ thuật sinh thiết mổ. 

Khi nào nên thực hiện sinh thiết tinh hoàn? 

Các bác sĩ chuyên khoa Nam học cho biết, sinh thiết tinh hoàn được chỉ định với nhiều mục đích khác nhau và căn cứ chủ yếu vào tình trạng bệnh cụ thể của bệnh nhân. 

 • Nghi ngờ sự có mặt của khối ung thư tinh hoàn.
 • Xác định bản chất khối u bất thường tại tinh hoàn (khối u lành tính hay ác tính).
 • Tiến hành chẩn đoán nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới khi không phát hiện tinh trùng trong mẫu tinh dịch. 
 • Tiến hành thủ thuật lấy tinh trùng trong các biện pháp hỗ trợ sinh sản. 

[Shortcode tư vấn 1]

 

Quy trình sinh thiết tinh hoàn Bộ Y tế

Tại các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, quy trình sinh thiết tinh hoàn bao gồm các bước dưới đây:

 • Bước 1: Bệnh nhân được đưa vào phòng mổ, tư thế nằm ngửa. Bác sĩ sẽ tiến hành sát khuẩn da tinh hoàn và phủ vải vô trùng ở xung quanh tinh hoàn. 
 • Bước 2: Tiến hành tiêm thuốc vào da bìu nhằm gây tê cục bộ, giúp bệnh nhân giảm đau đớn tối đa khi làm sinh thiết tinh hoàn. 
 • Bước 3: Rạch một vết cắt nhỏ qua da bìu, dùng kéo y tế bấm một mảnh mô tinh hoàn. 
 • Bước 4: Khâu 1 mũi đóng vết cắt ở mô tinh hoàn, sau đó khâu 1 mũi khác để đóng vết cắt trên da, mũi khâu này sẽ không cần cắt chỉ. 
 • Bước 5: Sát trùng và băng bó lại vùng bìu, bác sĩ hướng dẫn cách vệ sinh, chăm sóc vết mổ đúng cách. 

Kết quả sinh thiết tinh hoàn bình thường và bất thường 

Căn cứ vào mục đích khi thực hiện sinh thiết tinh hoàn ban đầu mà mô tinh hoàn được lấy đem đi kiểm tra giải phẫu hoặc với mục đích hỗ trợ sinh sản. Theo đó, kết quả sinh thiết tinh hoàn bất thường có thể gặp phải bao gồm: 

 • Ung thư hoặc u ác tính tại tinh hoàn. 
 • Nang dịch tinh hoàn (một nang chứa đầy dịch nằm trên ống dẫn tinh hoàn).
 • Viêm nhiễm tinh hoàn - mào tinh hoàn: Triệu chứng đau tinh hoàn, sưng đau bìu,...có thể do nhiễm khuẩn hoặc nguyên nhân bên ngoài khác. 
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh, vô hóa tinh hoàn…đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh tinh, tinh dịch không có tinh trùng. 
 • Viêm tắc ống dẫn tinh, tinh trùng không thể di chuyển đến niệu đạo xuất ra ngoài để tìm trứng thụ tinh, quá trình sinh sản không thể xảy ra.

Khi đã có kết quả sinh thiết tinh hoàn, bác sĩ sẽ tư vấn, giải thích với bệnh nhân và đưa ra những chỉ định cần thiết khác. Có thể là một số hạng mục xét nghiệm có liên quan nhằm đưa ra được kết quả chính xác nhất, từ đó chỉ định phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân. 

Về phía bệnh nhân cần bình tĩnh khi nghe bác sĩ thông báo về kết quả, đồng thời lắng nghe những tư vấn của bác sĩ, tuân thủ mọi chỉ định điều trị, tái khám đúng hẹn để đạt kết quả điều trị cao hơn. 

[Shortcode bác sĩ Thế]

 

Sinh thiết tinh hoàn cần lưu ý điều gì? 

Sinh thiết tinh hoàn mang lại ý nghĩa chẩn đoán rất lớn. Do đó để mang lại kết quả chính xác nhất, bệnh nhân cần chú ý các vấn đề trước và sau khi thực hiện thủ thuật. 

Chuẩn bị trước khi sinh thiết tinh hoàn 

Chuẩn bị những câu hỏi cần được bác sĩ tư vấn giải đáp trước khi thực hiện mổ sinh thiết tinh hoàn. Bên cạnh đó: 

 • Thông báo với các bác sĩ về tiền sử bệnh án (nếu có), thực phẩm chức năng hay các loại thuốc đang sử dụng. 
 • Thông báo với bác sĩ nếu bản thân có cơ địa mẫn cảm/ dị ứng với bất kỳ thứ gì. 
 • Căn cứ vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân mà phương pháp sinh thiết tinh hoàn sẽ cần chuẩn bị cụ thể với những yêu cầu riêng khác nhau như: Nhịn ăn sáng khi làm thủ thuật, cạo lông mu và vệ sinh vùng sinh dục, không quan hệ tình dục trước đó, không sử dụng dung dịch vệ sinh có độ pH cao hay sử dụng nước hoa vùng kín. 

Chăm sóc sau phẫu thuật sinh thiết tinh hoàn 

Căn cứ vào kỹ thuật kỹ thuật sinh thiết tinh hoàn thực hiện cũng như tình trạng bệnh của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc cụ thể. 

Bệnh nhân cần kiêng quan hệ tình dục từ 1-2 tuần sau khi thực hiện sinh thiết. Cảm giác đau sau sinh thiết khá thường gặp, nam giới có thể uống thuốc giảm đau theo chỉ định hoặc có thể chườm đá lạnh  giảm sưng đau 24h đầu sau sinh thiết. 

Cảm giác sưng đau, bất tiện sẽ nhanh chóng biến mất sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu phát hiện những triệu chứng bất thường dưới đây hãy đi thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt. 

 • Xuất hiện khối máu tụ.
 • Tình trạng chảy máu tăng lên.
 • Sưng đau nặng nề hơn 
 • Sốt hoặc/ và rét run.

Sinh thiết tinh hoàn ở đâu và bao nhiêu tiền? 

Sinh thiết tinh hoàn là hạng mục thăm khám khá phổ biến và có thể thực hiện tại nhiều cơ sở y tế khác nhau. Nam giới nên lựa chọn các địa chỉ chuyên khoa uy tín đảm bảo được các tiêu chí dưới đây: 

 • Cơ sở y tế uy tín, được Bộ Y tế/ Sở Y tế cấp phép nhằm đảm bảo đây là tổ chức hợp pháp và đảm bảo an toàn khi thăm khám cho người bệnh. 
 • Đội ngũ bác sĩ chuyên gia giỏi, chuyên môn cao, chuyên nghiệp trong quá trình thực hiện sinh thiết, đọc và tư vấn kết quả. 
 • Cơ sở đầy đủ máy móc trang thiết bị y tế tiên tiến hỗ trợ quá trình sinh thiết diễn ra thuận lợi nhất. 

Mỗi cơ sở y tế sẽ có các hạng mục sinh thiết tinh hoàn khác nhau tùy thuộc vào bảng giá, dịch vụ của cơ sở y tế đó. Người bệnh có thể gọi điện đến đường dây nóng của bệnh viện hoặc đến trực tiếp để được tư vấn tham khảo bảng giá chi tiết. 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

 

Trên đây tất cả thông tin về kỹ thuật sinh thiết tinh hoàn đã được giải đáp cụ thể. Nam giới còn vấn đề thắc mắc có thể liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn chi tiết. 

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối