Giải đáp: Thai bao nhiêu tuần thì hút được?

Điểm trung bình: 4.9/5
Bài viết có ích: 96 lượt bình chọn

Thai bao nhiêu tuần thì hút được là thắc mắc của không ít nữ giới khi mang thai ngoài ý muốn, kế hoạch cần tìm phương pháp cũng như thời gian an toàn để thực hiện đình chỉ thai nghén khi này. Để giải đáp cho vấn đề trên một cách chính xác, bài viết dưới đây các chuyên gia bác sĩ sản phụ khoa phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.

Có thai bao nhiêu tuần thì hút được?

Trước khi tìm hiểu thai bao nhiêu tuần thì hút được, nữ giới nên biết hút thai là phương pháp gì, thực hiện như thế nào. Khi này việc trả lời cho vấn đề trên mới được chính xác nhất cho chị em phụ nữ.

Các bác sĩ sản phụ khoa cho biết, hút thai là phương pháp đình chỉ thai nghén ngoại khoa. Được thực hiện bằng cách sử dụng ống hút chuyên dụng vào tử để hút thai nghén ra ngoài.

Phương pháp hút thai này thường được chỉ định với các trường hợp:

 • Mang thai ngoài ý muốn, khi chưa sẵn sàng hay chưa đủ tuổi hoặc bị cưỡng hiếp.
 • Sức khỏe thai phụ không đủ đảm bảo để mang thai.
 • Thai nhi được chẩn đoán bị dị tật bẩm sinh.

Nếu trường hợp phá thai vì giới tính của thai nhi thì sẽ không được các bác sĩ khuyến khích thực hiện.

Nữ giới thường hay cho rằng nếu muốn phá thai, cần thực hiện càng sớm càng tốt. Tuy nhiên điều này là không hẳn đúng hoàn toàn. Bởi các chuyên gia khuyến cáo, thai nhi trên 4 tuần và dưới 12 tuần mới là thời gian đủ an toàn để hút thai với sức khỏe của thai phụ.

Từ 4 - 12 tuần là thời điểm mà các chuyên gia đưa ra khi đề cập tới thời điểm hút thai được cũng như hút thai mới an toàn bởi: Hiện nay hầu hết các phương pháp phá thai chỉ thực hiện được khi phôi thai đã trong tử cung. 

Thai từ 4 tuần tuổi trở xuống, khi này phôi thai mới được hình thành sau quá trình thụ thai. Kích thước thai khi này bé như hạt đậu và chưa di chuyển vào tử cung để làm tổ. Mà thời gian để phôi thai di chuyển hoàn toàn vào buồng tử cung là từ 4 - 5 tuần tùy cơ địa thai phụ. Khi này nếu thực hiện hút thai khi kích thước phôi thai quá nhỏ có thể dẫn tới tình trạng sót nhau, sót thai.

Nếu thai từ 12 tuần tuổi trở lên, khi này kích thước thai đã quá lớn. Các cơ quan thai nhi đang dần hoàn thiện, túi thai cũng lớn và bám chắc vào thành tử cung. Nếu thực hiện hút thai thời điểm này có thể làm thủng tử cung, chảy máu tử cung hay dính tử cung, dẫn tới tình trạng chảy máu kéo dài và có thể gây tử vong. 

Với từng độ tuổi thai, sẽ có những thủ thuật hút thai khác nhau cụ thể như:

Thai nghén từ 4 - dưới 6 tuần tuổi

Thai phụ đang ở độ tuần thai này, bác sĩ sẽ thường áp dụng phương pháp hút điều hòa kinh nguyệt. Phương pháp này được thực hiện với nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt và hút thai khi thai nghén mới chỉ là phôi thai.

Phương pháp được thực hiện bằng bằng cách sử dụng ống hút thai nhỏ để bơm hút cơ học bằng tay nhằm hút toàn bộ túi thai ra ngoài.

Thai nghén từ 6 - 12 tuần tuổi

Thai nhi đang trong khoảng tuần tuổi này đã lớn hơn một chút, bác sĩ thường chỉ định thai phụ thực hiện thủ thuật hút thai chân không bằng máy. Đây là thủ thuật được tiến hành bằng cách sử dụng ống nhỏ với đầu gắn tới máy bơm hút chân không. Sau khi đưa ống vào tử cung đúng vị trí bào thai, máy bơm sẽ thực hiện chức năng hút thai ra ngoài.

Để biết được chính xác khi nào có thể hút thai, nữ giới cần tới những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thực hiện siêu âm mới biết được thai nghén đang ở tuần thứ bao nhiêu, đã làm tổ trong tử cung hay chưa. Sau đó dựa vào kết quả này bác sĩ sẽ có thể đưa ra tư vấn thời gian có thể thực hiện hút thai và chỉ định phương pháp hút thai phù hợp.

Lưu ý, hút thai không áp dụng với trường hợp thai ngoài tử cung dù thai đang ở thời điểm có thể hút thai. Như đã được biết, hút thai chỉ được thực hiện khi phôi thai đã làm tổ trong buồng tử cung, Nếu thai ngoài tử cung sẽ được thực hiện phẫu thuật mổ ổ bụng hoặc mổ nội soi để loại bỏ thai nghén ra ngoài.

Sự nguy hiểm của việc hút thai 

Các các sĩ sản phụ khoa đã cho biết thai bao nhiêu tuần thì hút được, tuy nhiên thực hiện hút thai hay các phương pháp đình chỉ thai nghén nào cũng đều ảnh hưởng tới sức khỏe nữ giới. Vậy phương pháp hút thai có những nguy hiểm nào nữ giới cũng nên cần biết để đưa ra quyết định hợp lý.

Việc hút thai sẽ có thể gây nguy hiểm bởi việc một số nữ giới vì một số lý do nào đó mà chủ quan, lo sợ tốn kém chi phí cũng như sợ người thân, người quen bắt gặp mà tới nhưng cơ sở, địa chỉ phá thai kém chất lượng. Cũng như những thiết bị máy móc không đủ tiêu tiêu chuẩn, phòng phẫu thuật không được vô trùng, trình độ bác sĩ chuyên môn tay nghề kém… thì việc xác suất xảy ra sai sót trong quá trình hút thai sẽ rất cao.

Những điều trên có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm tới nữ giới khi thực hiện thủ thuật hút thai như sau:

 • Thủng tử cung, dính tử cung.
 • Chảy máu tử cung, băng huyết tử cung gây mất máu nhiều có thể dẫn tới tử vong.
 • Sót thai, sót nhau… gây ra viêm nhiễm, nhiễm trùng cổ tử cung, tử cung, buồng tử cung, tắc hẹp vòi tử cung.
 • Nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung sau này hoặc có thể dẫn tới vô sinh.

Chính vì những biến chứng nguy hiểm bất cứ khi nào cũng có thể xảy ra sau quá trình hút thai, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe nếu nữ giới lựa chọn không kỹ càng cũng như tới đúng những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Vì vậy, chị em phụ nữ nếu cần thực hiện đình chỉ thai bằng hút thai hay bất cứ phương pháp nào đều nên tới những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám trước cũng như thực hiện một cách an toàn nhất.

[Shortcode tư vấn 1]

Lời khuyên của chuyên gia bác sĩ khi hút thai và sau khi hút thai

Thai bao nhiêu tuần thì hút được đã được các chuyên gia bác sĩ giải đáp cùng với những nguy hiểm có thể mắc khi thực hiện thủ thuật này. Vậy các bác sĩ đã đưa ra những lời khuyên về vấn đề hút thai và sau khi hút thai như sau:

 • Nữ giới nên tới những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, có các bác sĩ chuyên sản phụ khoa có trình độ kinh nghiệm, phòng khám, cơ sở máy móc phải sạch sẽ, đáp ứng an toàn điều kiện vô trùng khi thực hiện. Điều này sẽ khiến nữ giới ngăn ngừa, hạn chế được nhất việc đối mặt với những rủi ro không đáng có như: thủng tử cung, băng huyết, sót nhau, sót thai, vô sinh, tử vong…
 • Thứ hai, nữ giới cần biết không phải phương pháp đình chỉ thai nào cũng đều thích hợp với mọi chị em. Sẽ có những phương pháp khác nhau tùy thuộc vào tuổi thai nhi, tình trạng sức khỏe thai phụ. Vì vậy nếu áp dụng sai phương pháp sẽ không đạt được hiệu quả mà còn có thể dẫn tới nguy hiểm cho sức khỏe nữ giới.
 • Tiếp theo khi phát hiện dấu hiệu có thai, nữ giới cần tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được tư vấn khám thai một cách tốt nhất. Khám và theo dõi quá trình phát triển thai nhi còn có thể ảnh hưởng lớn tới việc có nên bỏ hay giữ lại thai nhi không. Hay có thể biết được thời điểm thích hợp để đình chỉ thai và biện pháp bỏ thai phù hợp, an toàn nhất.
 • Sau khi hút thai 4 tuần trở lên, nếu xuất hiện tình trạng ra máu như hành kinh và có cảm giác đau ở vùng bụng dưới thì nữ giới không cần quá lo lắng. Đây cũng chính là hiện tượng sinh lý bình thường sau thủ thuật hút thai và có thể hết sau 2 - 3 ngày. Nếu triệu chứng không thuyên giảm sau 3 ngày, thậm chí nặng hơn, ra máu ồ ạt khi này nữ giới cần tới thăm khám bác sĩ ngay lập tức để được can thiệp kịp thời.
 • Sau thủ thuật hút thai nữ giới cần kiêng quan hệ tình dục ít nhất một tháng, cần vệ sinh vùng kín hàng ngày sạch sẽ, không làm việc quá sức và nên tái khám sau khoảng 2 tuần sau hút thai. Cùng với đó nữ giới nên thực hiện đầy đủ theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

[Shortcode bác sĩ Vân]

[Shortcode tư vấn 3]

Hút thai ở đâu an toàn?

Thai bao nhiêu tuần thì hút được cùng những lời khuyên về vấn đề hút thai được giải đáp ở trên đã cho thấy việc tìm địa chỉ hút thai ở đâu an toàn là việc vô cùng quan trọng với chị em phụ nữ.  Không chỉ ngăn chặn được những biến chứng nguy hại tới sức khỏe bởi phương pháp đình chỉ thai mà còn giúp chị em bảo vệ được sức khỏe, bảo vệ được khả năng sinh sản sau này.

Thấu hiểu được điều đó, phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng tại địa chỉ 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội đã áp dụng phương pháp hút thai an toàn nhất cho chị em hiện nay là: Phương pháp hút thai chân không.

Những ưu điểm mà nữ giới nên biết nếu lựa chọn thực hiện hút thai chân không tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng như sau:

 • Phương pháp hút thai chân không được thực hiện theo từng bước như: Trước tiên bác sĩ sẽ cho người phá thai ngậm thuốc để ngưng sự phát triển của thai nghén trong buồng tử cung. Sau đó thực hiện gây tê rồi sử dụng ống hút chân không chuyên dụng để hút thai từ tử cung ra ngoài.
 • Phương pháp được áp dụng theo đúng tuần tuổi quy định của thai nghén được áp dụng. Cũng như thai phụ phải đạt đủ điều kiện sức khỏe như không viêm nhiễm hay mắc các bệnh về tim mạch, gan, thận hoặc dị tật đường sinh dục.
 • Ngoài ra, chị em sau khi thực hiện thủ thuật tại phòng khám sẽ được sử dụng thêm thuốc đông y nhằm đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe cũng như giúp nâng cao đề kháng, thể trạng, lưu thông khí huyết, hồi phục sức khỏe, cân bằng nội tiết tố và điều hòa kinh nguyệt…
 • Hút thai chân không tại phòng khám đa khoa đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ những chị em phụ nữ đã từng thực hiện thủ thuật tại đây. Cùng với đó phương pháp này cùng được giới chuyên môn, các chuyên gia y tế đánh giá cao về độ an toàn cũng như hiệu quả nhất hiện nay.
 • Phòng khám là một trong những địa chỉ hút thai an toàn, uy tín nhất tại Hà Nội với việc hội tụ đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Cơ sở vật chất y tế, trang thiết bị tại phòng khám cũng khang trang, hiện đại, đạt đủ yêu cầu về chất lượng an toàn vô trùng trong khi thực hiện thủ thuật.
 • Không những vậy các mức chi phí thăm khám điều trị tại phòng khám đều được niêm yết theo quy định của Sở, Bộ Y tế, cũng như công khai minh bạch với người bệnh trước khi thực hiện để người bệnh có thể chuẩn bị sắp xếp mức chi phí hợp lý. Cùng với vô vàn ưu đãi hấp dẫn cho sức khỏe tất cả mọi người khi tới phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng.

Chị em phụ nữ hoàn toàn có thể tin tưởng tới phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng để thực hiện phương pháp hút thai chân không an toàn cho sức khỏe tại địa chỉ 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

[Shortcode ưu đãi phụ khoa]

[Shortcode tư vấn 3]

Như vậy vấn đề thai bao nhiêu tuần thì hút được đã được giải đáp kỹ càng. Nếu còn những thắc mắc khác về vấn đề trên hay những phương pháp đình chỉ thai khác bạn có thể gọi tới hotline 0243.9656.999 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh nhất.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối