Tiêm thuốc tránh thai vào thời điểm nào hiệu quả cao nhất?

Điểm trung bình: 4.6/5
Bài viết có ích: 70 lượt bình chọn

Tiêm thuốc tránh thai vào thời điểm nào hiệu quả cao nhất là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Với sự phát triển của nền y học, có nhiều phương pháp ngừa thai mang lại tác dụng nhanh chóng, trong đó có thuốc tiêm. Vậy thực hư thuốc tiêm ngừa thai có cao? Chị em tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Thuốc tiêm tránh thai là gì?

Trước khi giải đáp tiêm thuốc tránh thai vào thời điểm nào thích hợp, chị em cần biết loại thuốc tiêm này là gì? Đây là một giải pháp ngừa thai tạm thời, được tiêm trực tiếp vào một trong những bộ phận như cơ mông, bắp tay, trước đùi của phái đẹp. Tác dụng của thuốc tiêm là ức chế sự rụng trứng, khiến chất nhầy trong cổ tử cung tăng lên, tinh trùng không thể tiếp xúc với trứng để thụ tinh.

Theo chuyên gia sản phụ khoa, chị em muốn tiêm thuốc ngừa thai 3 tháng thì có thể sử dụng thuốc Noristerat, thuốc Depo – Provera. Muốn sử dụng thuốc tiêm ngừa thai 1 tháng thì dùng thuốc Sayana Press.

Thời điểm nào tiêm thuốc tránh thai là hợp lý?

Rất nhiều chị em băn khoăn tiêm thuốc tránh thai vào thời điểm nào thích hợp nhất? Theo chuyên gia sản phụ khoa, thuốc tiêm ngừa thai cũng có chỉ định về thời gian. Tùy từng trường hợp chị em khác nhau, thời gian tiêm thuốc không giống nhau.

1. Đối với phái đẹp muốn ngừa thai

Thời điểm tốt nhất là ngày thứ 1 đến ngày thứ 7 của kỳ kinh. Nếu sử dụng thuốc tiêm những ngày này, tác dụng ngay lập tức. Đây còn gọi là thời điểm vàng. 

Tuy nhiên, bác sĩ sản phụ khoa cũng khuyến cáo, những chị em tiêm thuốc ngừa thai sau ngày thứ 7 của kỳ kinh phải hết sức cẩn thận. Nguyên nhân bởi sau 24 giờ tiêm, thuốc mới thật sự tác dụng. Quan hệ trước thời gian này, nên dùng bao cao su để ngừa thai.

2. Đối với phái đẹp sau sinh 

Sau sinh nở, nếu chưa có kế hoạch sinh tiếp, chị em chủ động tiêm thuốc ngừa thai. Thời gian 3 – 6 tuần sau sinh được coi là thời điểm vàng. Nếu thấy kinh nguyệt, hãy tiêm thuốc trước ngày thứ 7 của kỳ kinh. Nếu chưa thấy kinh nguyệt, sau tiêm thuốc ngừa thai cần tuân thủ chỉ định bác sĩ.

3. Đối với phái đẹp sau đình chỉ thai

Đối với câu hỏi tiêm thuốc tránh thai vào thời điểm nào thích hợp trong trường hợp chị em sau đình chỉ thai nghén. Câu trả lời là phái đẹp nên tiêm trong 7 ngày kể từ khi phá thai. Đây là thời điểm thuốc tiêm tránh thai phát huy hiệu quả cao nhất.

4. Đối với phái đẹp sau “yêu” không an toàn

Thuốc tiêm ngừa thai nếu không được tiêm vào ngày thứ 1 đến ngày thứ 7 của kỳ kinh nguyệt sẽ không có hiệu quả. Trường hợp chị em sau “yêu” không an toàn mà tiêm thuốc ngay thì tác dụng không cao. Bởi hiệu quả của thuốc tiêm ngừa thai ít nhất cũng phải sau 24 giờ tiêm. 

Vì vậy, nếu “yêu” không an toàn, phái đẹp có thể chọn uống thuốc ngừa thai khẩn cấp. Đây là giải pháp duy nhất có tác dụng ngừa thai đạt hiệu quả cao trong trường hợp này. 

[Shortcode tư vấn 1]

 

Đánh giá ưu và nhược điểm của thuốc tiêm ngừa thai

Có thể nhiều chị em không biết, thuốc tiêm ngừa thai xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ XX. Sau khi nắm rõ tiêm thuốc tránh thai vào thời điểm nào thích hợp, chị em cũng nên biết ưu và nhược điểm của giải pháp này. 

1. Lợi ích của thuốc tiêm ngừa thai

Thuốc tiêm ngừa thai là một trong những giải pháp tránh thai được nhiều chị em lựa chọn. Phương pháp này có những ưu điểm sau:

 • Hiệu quả ngừa thai cao: Cơ chế hoạt động của thuốc tiêm ngừa thai là ức chế quá trình rụng trứng. Tăng tiết dịch nhầy tại cổ tử cung nhằm ngăn chặn tinh trùng di chuyển đến tử cung để thụ thai. Nhờ đó hiệu quả ngừa thai tới 99%.
 • Thời gian ngừa thai 8 – 13 tuần: Chỉ 1 liều tiêm duy nhất, thuốc ngừa thai có tác dụng trong thời gian 8 – 13 tuần. Chị em thoải mái quan hệ không lo dính bầu.
 • Giảm đau bụng kinh: Thuốc tiêm ngừa thai hỗ trợ giảm các acid béo không bão hòa ở các mô trong cơ thể phái đẹp. Các acid béo này là nguyên nhân gây đau bụng kinh, thống kinh.
 • Có thai lại sau khi ngừng tiêm thuốc: Thuốc tiêm ngừa thai không ảnh hưởng chức năng sinh sản. Chị em hoàn toàn mang thai trở lại nếu ngừng tiêm thuốc. Tuy nhiên, để an toàn cho sức khỏe cả mẹ và bé, chị em chỉ nên mang thai sau ngừng tiêm thuốc 2 – 3 kỳ kinh. 

2. Hạn chế khi tiêm thuốc tránh thai

Ngoài việc quan tâm tiêm thuốc tránh thai vào thời điểm nào thích hợp. Chị em còn băn khoăn thuốc tiêm ngừa thai có những ưu điểm và hạn chế nào. Dưới đây là 5 hạn chế của loại thuốc này. Cụ thể:

 • Kỳ kinh bị rối loạn: Đây là một triệu chứng rất phổ biến. Nguyên nhân do thuốc tiêm đưa vào cơ thể làm thay đổi hormone. Khiến niêm mạc tử cung mỏng đi, chảy máu âm đạo bất thường ngoài kỳ kinh, thậm chí mất kinh.
 • Nguy cơ loãng xương: Thường xuyên tiêm thuốc ngừa thai gây loãng xương. Theo nghiên cứu khoa học, tiêm thuốc ngừa thai từ 2 năm trở lên, mật độ xương giảm đi rất nhiều. Chị em nên bổ sung canxi trong thời gian tiêm thuốc.
 • Ghi nhớ lúc tiêm và lặp lại liều đúng chỉ định: Thuốc tiêm ngừa thai chỉ có hiệu quả trong khoảng thời gian 8 tuần hoặc 13 tuần. Sau thời gian này, chị em cần lặp lại liều tiêm để đạt hiệu quả cao nhất. Vì vậy, ghi nhớ thời điểm tiêm thuốc đủ liều và đúng liều. 
 • Nguy cơ trầm cảm: Theo nghiên cứu, phụ nữ thường xuyên tiêm thuốc ngừa thai, nguy cơ trầm cảm gấp 2 lần phụ nữ không tiêm thuốc. Nguyên nhân do trong thuốc tiêm chứa hormone liều cao và chất kích thích.        
 • Tác dụng phụ khác: Tiêm thuốc ngừa thai chính là dùng hormone liều cao, khiến chị em tăng cân. Ngoài ra, chị em còn đối mặt một số tác dụng phụ như: Bốc hỏa, đau nửa đầu, nám da, tức giận vô cớ,...

[Shortcode bác sĩ Vân]

 

[Shortcode tư vấn 3]

 

Vừa tiêm thuốc ngừa thai, quan hệ ngay có thai không?

Ngoài việc quan tâm tiêm thuốc tránh thai vào thời điểm nào thích hợp. Chị em còn băn khoăn vừa tiêm thuốc ngừa thai, quan hệ ngay có mang thai được không? Vấn đề này, bác sĩ sản phụ khoa Kim Vân cho biết: Tùy thuộc thời điểm tiêm thuốc ngừa thai, hiệu quả sẽ khác nhau.

Nếu tiêm thuốc ngừa thai trước ngày 7 của kỳ kinh nguyệt, chị em có thể thoải mái quan hệ tình dục. Vì lúc này, thuốc có hiệu quả ngừa thai tới 99%.

Trường hợp tiêm thuốc ngừa thai ngoài thời điểm trên, đợi 24 giờ mới quan hệ lại. Lý giải việc đợi sau 24 giờ, bác sĩ cho biết: Thuốc tiêm ngừa thai khi đưa vào cơ thể cần có thời gian thích ứng để phát huy tác dụng.    

Phương pháp tránh thai hiệu quả, hạn chế tác dụng phụ

Ngoài việc quan tâm tiêm thuốc tránh thai vào thời điểm nào thích hợp. Chị em cần biết phương pháp này tồn tại nhiều hạn chế nhất định như khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, tăng nguy cơ loãng xương, thậm chí trầm cảm,... Vì vậy, tốt nhất chị em nên lựa chọn phương pháp ngừa thai khác hiệu quả hơn. 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

 

[Shortcode tư vấn 3]

 

Tại Hà Nội có một đơn vị y tế sản phụ khoa thực hiện các biện pháp ngừa thai an toàn là Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng. Phòng khám nằm tại số 193c1 phố Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng.

Đến với phòng khám, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định ngừa thai bằng thủ thuật ngoại khoa cấy que, đặt vòng. Các phương pháp này có nhiều ưu điểm, hỗ trợ khắc phục được nhược điểm của biện pháp tiêm thuốc ngừa thai. Cụ thể:

 • Hiệu quả ngừa thai lâu dài, lên tới 10 năm. Không cần tiêm liên tục như thuốc tiêm
 • Đặt vòng ngừa thai và cấy que ngừa thai còn cải thiện rối loạn kinh nguyệt, giảm triệu chứng đau bụng kinh
 • So với thuốc tiêm, đặt vòng ngừa thai là phương pháp hạn chế nguy cơ viêm nhiễm vòi trứng
 • Không ảnh hưởng chất lượng tình dục của vợ chồng
 • Dễ dàng tháo vòng tránh thai, tháo que tránh thai khi chị em muốn có con hoặc khi vòng và que hết hạn sử dụng mà không ảnh hưởng thiên chức làm mẹ

Bài viết đã tổng hợp những thông tin liên quan tiêm thuốc tránh thai vào thời điểm nào thích hợp và phương pháp nào ngừa thai an toàn nhất. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào cần thắc mắc, vui lòng liên hệ hotline 0243.9656.999 để được tư vấn miễn phí.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối