Tiểu phẫu rò hậu môn: Cách duy nhất thoát khỏi bệnh!

Điểm trung bình: 4.4/5
Bài viết có ích: 859 lượt bình chọn

Tiểu phẫu rò hậu môn là phương pháp được tiến hành cho hầu hết người bệnh mắc phải bệnh lý khu vực hậu môn trực tràng này. Có nhiều kỹ thuật mổ rò hậu môn khác nhau. Có những phương pháp mang lại một số rủi ro nhất định. Chính vì thế, việc tìm ra phương pháp phẫu thuật tối ưu được nhiều bệnh nhân quan tâm. Từ đó, tránh được những biến chứng nguy hiểm để bệnh hồi phục hoàn toàn.

Rò hậu môn tự khỏi rất hiếm – Phẫu thuật là cách chữa duy nhất

Có thể nói, tiểu phẫu rò hậu môn là cách điều trị duy nhất để bệnh khỏi hoàn toàn. Người bệnh cần nhớ, một khi lỗ rò đã hình thành, khả năng tự khỏi rất hiếm. Lỗ rò từ từ ăn sâu qua tuyến hậu môn lân cận đi ra lớp da bên ngoài. Dịch hậu môn, máu mủ và phân cũng theo đường rò đi ra khiến bệnh nhân đau đớn kinh hoàng.

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng – chuyên khoa II Ngoại tiêu hóa thuộc Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng (Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương) cho biết, cách điều trị triệt để duy nhất của căn bệnh rò hậu môn là phẫu thuật.

Rò hậu môn

Rò hậu môn

Tôi biết có khá nhiều bệnh nhân sợ mổ, tự ý mua thuốc Nam về uống. Tuy nhiên, vết rò có thể chỉ lành một thời gian rồi tiếp tục tái phát nghiêm trọng hơn. Từ lỗ rò ban đầu sẽ lan ra nhiều lỗ rò khắp vùng mông”.

Như vậy, phẫu thuật là cách điều trị tốt nhất dành cho bệnh rò hậu môn. Càng điều trị sớm càng dễ dàng, bệnh nhân sớm được ra viện.

Thực tế, phẫu thuật rò hậu môn không “ghê gớm” như nhiều người vẫn nghĩ. Mục đích tiểu phẫu là cắt đường rò hoặc xẻ để mở đường rò bị nhiễm trùng. Giúp vết thương lành từ trong ra ngoài, tránh tạo túi mủ bên trong.

Quy trình thực hiện tiểu phẫu bệnh rò hậu môn

Quy trình tiểu phẫu rò hậu môn được tiến hành như thế nào không phải ai cũng nắm rõ. Thông thường, một ca phẫu thuật bệnh rò hậu môn được tiến hành qua các bước sau:

1. Cần chuẩn bị gì trước khi tiểu phẫu 

Trước khi tiến hành thủ thuật, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho bạn nên làm những gì để chuẩn bị tốt nhất cho ca tiểu phẫu. Bạn nhớ thực hiện theo yêu cầu từ bác sĩ để ca phẫu thuật diễn ra thành công.

Tiểu phẫu rò hậu môn

Tiểu phẫu rò hậu môn

 • Thứ nhất, nếu bạn hút thuốc, bạn sẽ được yêu cầu dừng lại. Việc hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, làm chậm quá trình hồi phục sức khỏe và khiến vết thương lâu lành.
 • Thứ hai, thuốc gây mê thường đi kèm tác dụng phụ như buồn nôn, nôn ói. Vì vậy, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn không ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì trong 6 giờ trước khi thực hiện thủ thuật.
 • Thứ ba, cần thảo luận với bác sĩ để nắm rõ tất cả lợi ích cũng như nguy cơ có thể xảy ra trong và sau ca phẫu thuật. 
 • Cuối cùng, nếu đã sẵn sàng đồng ý thủ thuật, ký vào giấy cam kết để hoàn tất thủ tục.

2. Trong quá trình thực hiện thủ thuật

Quy trình tiểu phẫu bệnh rò hậu môn sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 15 – 30 phút. Tùy thuộc vị trí lỗ rò, bác sĩ sẽ chỉ định loại phẫu thuật phù hợp.

 • Trường hợp lỗ rò dưới cơ thắt hậu môn: Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ lỗ rò, tạo vết thương hở để vết thương chính mau lành. 
 • Trường hợp lỗ rò trên cơ thắt hậu môn: Bệnh nhân được tạo một hậu môn giả tạm thời 
 • Trường hợp lỗ rò có các nhánh phụ đi qua phần phía trên cơ thắt: Bác sĩ có thể đặt mũi khâu để dịch mủ chảy ra bên ngoài dễ dàng.

Tổng hợp 5 phương pháp tiểu phẫu bệnh rò hậu môn

Hiện nay, có nhiều kỹ thuật tiểu phẫu rò hậu môn đang được tiến hành tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa. Tùy theo tính chất phức tạp của lỗ rò, bạn có thể được chỉ định điều trị bằng 1 trong 5 phương pháp dưới đây.

1. Cắt đường rò

Kỹ thuật này được áp dụng cho trường hợp lỗ rò đơn giản, không nằm sát hậu môn. Người bệnh cần làm rỗng ruột già bằng cách sử dụng thuốc xổ và tiêm thuốc gây mê toàn thân trước khi tiểu phẫu.

Cắt rò hậu môn

Cắt rò hậu môn

Tiếp theo, bác sĩ cắt mở lỗ rò, cắt bỏ các mô bị nhiễm trùng. Sau đó đưa ra ngoài rồi làm phẳng bề mặt lỗ rò và khâu đóng lại.

2. Phẫu thuật đặt Seton

Phương pháp phẫu thuật rò hậu môn này được áp dụng rộng rãi tại nhiều bệnh viện trên thế giới từ năm 1956. Các trường hợp được áp dụng:

 • Rò hậu môn xuyên cơ thắt
 • Rò trên cơ thắt
 • Đường rò hậu môn phức tạp

Bác sĩ tiến hành đặt một ống cao su vào trong lỗ rò để dẫn lưu mủ và dịch tiết ra khỏi ổ nhiễm trùng trước khi phẫu thuật. Thời gian đặt seton có thể kéo dài trên 6 tuần.

3. Phẫu thuật chuyển vạt niêm mạc

Bác sĩ loại bỏ lỗ mở bên trong của lỗ rò. Sau đó chuyển vạt niêm mạc được lấy từ thành trực tràng che lấp khu vực này. Kỹ thuật mổ rò hậu môn có thể giúp giảm số lượng cơ vòng bị cắt bỏ.

4. Lấp đầy lỗ rò bằng keo

Trước tiên, lỗ mở bên trong đường rò sẽ được khâu đóng lại. Chất keo đặc biệt làm từ protein sợi, sau đó được tiêm qua lỗ mở bên ngoài của lỗ rò. Đường rò hậu môn có thể được bịt kín bằng một nút protein collagen và sau đó đóng lại.

5. Đông – tây y kết hợp kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT II

Đây là phương pháp hiện đại, được Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng, được bệnh nhân ca ngợi, được giới chuyên môn đánh giá cao.

Ư điểm hơn nhiều so với những phương pháp truyền thống: Hạn chế đau đớn, giảm thiểu chảy máu, không biến chứng, không tái phát, vùng xâm lấn nhỏ, không tổn thương tới mô lành tính, không để lại sẹo xấu,... Thuốc đông y có tác dụng tăng cường sức đề kháng, thanh lọc cơ thể, tiêu viêm, giảm tác dụng phụ của thuốc tây y,...

Phương pháp HCPT

Phương pháp HCPT

Những biến chứng khi mổ rò hậu môn bằng phương pháp cũ

Tiểu phẫu rò hậu môn được xem là phương pháp an toàn, ít tác dụng phụ, chi phí phải chăng,... nếu bệnh nhân áp dụng phương pháp đông – tây y kết hợp kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT II. 

Nếu áp dụng phương pháp truyền thống, có thể gặp phải những biến chứng dưới đây.

1. Biến chứng chung trong khi phẫu thuật

 • Đau
 • Chảy máu nhiều
 • Để lại sẹo xấu làm mất thẩm mỹ

2. Biến chứng sau phẫu thuật

 • Tiểu khó
 • Đi tiểu không tự chủ
 • Mất khả năng kiểm soát nhu động ruột

Phẫu thuật rò hậu môn bao lâu thì lành?

Tiểu phẫu rò hậu môn bao lâu thì lành là vấn đề được người bệnh quan tâm. Hầu hết bệnh nhân đều được bác sĩ cho phép xuất viện ngay trong ngày phẫu thuật. Hoặc sau đó một ngày sau khi đã đảm bảo chắc chắn không có biến chứng nghiêm trọng nào sau thủ thuật.

Nếu áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT II hiện đại và tân tiến, vết thương có thể lành lại trong thời gian 6 tuần. Nếu áp dụng kỹ thuật truyền thống, có thể vết thương lâu lành hơn.

Do đó, sau tiểu phẫu, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, vệ sinh vết mổ đúng cách,...

Có thể thảo luận với bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc sau tiểu phẫu rò hậu môn. Từ đó hạn chế nguy cơ biến chứng và hồi phục sức khỏe trong thời gian nhanh nhất. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ đường dây nóng 0243.9656.999 để được tư vấn miễn phí.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối