(Chuyên gia giải đáp) Uống thuốc tránh thai có thai không?

Điểm trung bình: 4.7/5
Bài viết có ích: 215 lượt bình chọn

Uống thuốc tránh thai có thai không?” là nỗi lo của nhiều chị em khi đang trong quá trình cân nhắc sử dụng biện pháp ngừa thai này. Thực chất đây không phải là câu hỏi “thừa” mà đã có không ít trường hợp vì dùng thuốc tránh thai sai cách mà dẫn đến hệ quả vẫn mang thai như bình thường. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Uống thuốc tránh thai có thai không và giải đáp từ chuyên gia

Với câu hỏi “Uống thuốc tránh thai có thai không?”, bác sĩ Giao Thị Kim Vân - CKI Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng đồng có những chia sẻ như sau:

Dùng thuốc tránh thai là biện pháp phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn có hiệu quả lên tới 99%. Loại thuốc này có chứa thành phần bao gồm hormone estrogen và progestin. Khi đưa vào cơ thể, những thành phần này có khả năng làm chậm quá trình rụng trứng, thay đổi môi trường âm đạo và làm chất nhầy quanh tử cung trở nên đặc hơn. Từ đó, cản trở quá trình tinh trùng gặp trứng để thụ tinh và khó có thể làm tổ tại tử cung.

Có 2 loại được sử dụng phổ biến hiện nay là thuốc dùng hàng ngày và thuốc uống khẩn cấp. Mỗi loại sẽ có những cách sử dụng riêng biệt và chính điều này có thể ảnh hưởng đến vấn đề vì sao uống thuốc tránh thai không có tác dụng.

1. Uống thuốc tránh thai hàng ngày có thai không?

Đúng như tên gọi, thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai mà phái nữ nên sử dụng mỗi ngày. Có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày chị em cần lưu tâm đó là vỉ 21 viên và vỉ 28 viên.

Đối với vỉ 21 viên, chị em sau khi uống hết thuốc thì sẽ tạm nghỉ đúng 7 ngày rồi uống vỉ tiếp theo. Còn đối với loại 28 viên, bạn chỉ cần sử dụng theo thứ tự thuốc đã đánh dấu và có thể dùng vỉ mới luôn mà không cần nghỉ ngày nào. Nếu có mong muốn có thai trở lại thì dừng hoàn toàn việc dùng thuốc.

Tuy có tỷ lệ ngừa thai cao nhưng thực tế vẫn không tránh khỏi nguy cơ mang thai ngoài ý muốn nếu bạn gặp phải những sai lầm sau:

  • Quan hệ tình dục ngay khi mới sử dụng

Thuốc tránh thai hàng ngày có thể phát huy công dụng trong khoảng 1 - 7 ngày và điều này phụ thuộc vào cơ địa của mỗi ngày. Chính vì thế, các bác sĩ luôn khuyên phái nữ nên kết hợp dùng thêm bao cao su trong vòng 7 ngày kể từ lúc bắt đầu dùng thuốc để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, chị em cũng nên kiểm tra sức khỏe trước khi dùng thuốc ngừa thai để chắc chắn đang không có thai trước khi sử dụng. 

  • Quên uống thuốc mỗi ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày cần đảm bảo duy trì mỗi ngày thì mới mang đến công dụng hiệu quả. Trường hợp bạn bị nôn ngay khi mới dùng thuốc thì nên uống bù ngay lập tức để không làm gián đoạn tới khả năng phát huy hiệu quả của thuốc.

Bên cạnh đó, chị em cần đảm bảo uống thuốc mỗi ngày trong một khung giờ cố định để tránh trường hợp quên uống thuốc và để hiệu quả không bị vượt quá 24 giờ.

2. Có thai khi đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp do đâu?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hàm lượng hormone cao gấp 4 lần so với thuốc ngừa thai hàng ngày. Nên thuốc sẽ có tác dụng nhanh chóng chỉ với một liều sử dụng tại thời điểm đó. Thuốc khẩn cấp khuyến khích chỉ nên sử dụng trong trường hợp các biện pháp ngừa thai khác bị thất bại, như: bao cao su bị rách, quên uống thuốc hàng ngày,.... và không được lạm dụng vượt quá yêu cầu.

Là biện pháp có khả năng ngừa thai nhanh, song không phải lúc nào hiệu quả của thuốc khẩn cấp cũng đạt tối ưu bởi:

  • Uống thuốc quá muộn

Thuốc tránh thai khẩn cấp uống càng gần với thời thời điểm vừa quan hệ tình dục thì tỷ lệ ngừa thai càng cao. Trong khoảng 24 giờ, tỷ lệ này sẽ là hơn 98%. Đến 48 giờ tiếp theo giảm xuống 85% và từ 72 giờ trở đi bị giảm đi còn 75% trở xuống.

Chính vì thế, thuốc ngừa thai khẩn cấp chỉ nên dùng trong khoảng 72 giờ đổ lại thì may ra mới đảm bảo hiệu quả tránh thai ngoài ý muốn.

  • Uống thuốc trước khi quan hệ tình dục

Nhấn mạnh lại, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên dùng sau khi quan hệ tình dục trong trường hợp đã áp dụng các biện pháp khác nhưng thất bại. Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ tình dục sẽ không đảm bảo thuốc phát huy đúng công dụng và các chuyên gia cũng không khuyến khích phái nữ sử dụng thường xuyên mỗi ngày như thuốc tránh thai hàng ngày.

  • Dùng sai thuốc và liều dùng

Thuốc tránh thai khẩn cấp trên thị trường hiện nay có đa dạng loại dùng như thuốc 24 giờ, 48 giờ, 72 giờ,... tương ứng với khoảng thời gian tính từ lúc bạn phát sinh quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, cũng có loại 1 liều dùng có 2 viên. Theo đó, chị em cần lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp và sử dụng đầy đủ liều lượng.

Bên cạnh đó, thuốc tránh thai khẩn cấp không nên dùng quá 2 lần/tháng và 3 lần/năm, đồng thời mỗi liều dùng không được uống trong vòng ít nhất 1 tuần. Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ khiến niêm mạc tử cung bị mỏng đi, rối loạn chức năng rụng trứng và dẫn đến tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

3. Ảnh hưởng từ các yếu tố khác

Uống thuốc tránh thai có thai không còn ảnh hưởng từ các yếu tố khác kể đến như:

  • Thuốc tránh thai bị hết hạn sử dụng hoặc kém chất lượng.
  • Bị tương tác với các thuốc điều trị bệnh đang sử dụng.
  • Trong quá trình dùng thuốc có dùng chất kích thích hoặc ăn quá nhiều bưởi dẫn đến giảm tác dụng của thuốc.

[Shortcode bác sĩ Vân]

 

[Shortcode tư vấn 3]

 

Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có nguy hiểm không?

Bên cạnh vấn đề uống thuốc tránh thai có thai không, nhiều chị em cũng lo lắng về sự ảnh hưởng của thuốc tránh thai khi chẳng may có thai lúc đó.

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày đang sử dụng, nếu việc ngừa thai thất bại do nhiều nguyên nhân, phụ nữ vẫn có thể yên tâm giữ và dưỡng thai vì chưa có bằng chứng thuốc tránh thai hàng ngày gây dị tật cho thai nhi. Vì thế, bé vẫn có thể phát triển và sinh ra bình thường.

Nếu đang có thai và tình trạng sức khỏe vẫn ổn, nữ giới cần ngay lập tức ngừng việc uống thuốc khi biết mình có thai. Điều quan trọng nhất là bạn cần đi khám thai và làm xét nghiệm chẩn đoán sàng lọc đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh trong suốt chu kỳ.

Cá biệt, có một số chị em do quan hệ vào đúng ngày quên thuốc tránh thai hàng ngày và ngay lập tức uống thêm thuốc tránh thai khẩn cấp. Khi đó, nếu chẳng may có thai ngoài ý muốn thì độ an toàn với thai nhi còn phụ thuộc vào loại thuốc đã dùng đến:

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại chứa Levonorgestrel: nếu tránh thai thất bại thì thai có khả năng vẫn đảm bảo mức độ an toàn.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại chứa Mifepriston: Vì đây là sản phẩm liều cao nên có nguy cơ ảnh hưởng tới thai nhi.

Dù trong bất cứ tình huống nào, nếu có dấu hiệu nghi ngờ mang thai, chị em cần thiết hãy đến cơ sở chuyên khoa gần nhất để kiểm tra sức khỏe của bản thân và tình trạng của thai nhi. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn phù hợp trong trường hợp bạn muốn giữ thai hoặc bất đắc dĩ buộc phải bỏ thai ngay từ lúc sớm.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

 

[Shortcode tư vấn 3]

 

Trên đây là những giải đáp xoay quanh vấn đề uống thuốc tránh thai có thai không. Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với các chuyên gia qua hotline 0243 9656 999 để được hỗ trợ giải đáp miễn phí và hoàn toàn bảo mật thông tin riêng tư.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối