Viêm tinh hoàn tràn dịch: Dấu hiệu & cách điều trị hiệu quả nhất

Điểm trung bình: 4.4/5
Bài viết có ích: 183 lượt bình chọn

Viêm tinh hoàn tràn dịch là tình trạng ứ dịch ở màng tinh hoàn. Đây có thể là triệu chứng lành tính nhưng cũng có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh nam khoa khác nhau. Tràn dịch màng tinh hoàn gặp ở nhiều nam giới trong độ tuổi khác nhau, có thể là bẩm sinh. Bạn có thể tìm hiểu về tình trạng này thông qua bài viết dưới đây. 

Viêm tinh hoàn tràn dịch là gì?

Viêm tinh hoàn tràn dịch là biến chứng nguy hiểm khi nam giới bị viêm nhiễm, nhiễm trùng tinh hoàn hoặc viêm mào tinh hoàn gây nên. Tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn là khi tinh hoàn bị ứ đọng dịch trong túi nằm cạnh tinh hoàn, có thể gặp ở một hoặc hai bên tinh hoàn. 

Viêm tinh hoàn tràn dịch là gì?

Tràn dịch tinh hoàn được chia thành 2 loại bao gồm tràn dịch tinh hoàn giao tiếp và tràn dịch tinh hoàn không giao tiếp:

 • Tràn dịch tinh hoàn giao tiếp: Túi chứa dịch ứ đọng không hoàn toàn, dịch có thể di chuyển khắp bìu, bìu bị sưng to kể cả khi, đứng và ngồi nhưng khi nằm sẽ thuyên giảm
 • Tràn dịch tinh hoàn không giao tiếp: Túi chứa dịch ứ đọng hoàn toàn, dịch không thể di chuyển, không chảy ra được quanh bìu

Đa số các trường hợp bị tràn dịch tinh hoàn do viêm tinh hoàn thường gặp ở những nam giới trưởng thành, phổ biến trong độ tuổi 30 – 40 tuổi.

Triệu chứng viêm tinh hoàn tràn dịch cần chú ý

Viêm tinh hoàn tràn dịch thường gây nên những triệu chứng khi nam giới bắt đầu có dấu hiệu viêm tinh hoàn. Tinh hoàn và vùng bìu sẽ xuất hiện những dấu hiệu khó chịu hơn khi mắc viêm tinh hoàn thông thường. Cụ thể như sau:

 • Tinh hoàn có dấu hiệu đau dữ dội kể cả ở mào tinh hoàn
 • Sưng tấy khiến tinh hoàn như quả bóng chứa các chất lỏng, có cảm giác trơn tru, chủ yếu ở phía trước tinh hoàn
 • Tinh hoàn bị thay đổi kích thước, to hơn bình thường rất nhiều khiến nam giới khó chịu, khó tham gia các hoạt động như đi bộ hoặc quan hệ tình dục
 • Một số trường hợp có thể thấy đau tinh hoàn dữ dội, sưng tinh hoàn. 

Viêm tràn dịch tinh hoàn có nguy hiểm không?

Viêm tinh hoàn tràn dịch là tình trạng bệnh có mức độ nặng hơn so với tràn dịch tinh hoàn thông thường. Nếu được phát hiện sớm có thể kiểm soát được mức độ ảnh hưởng cũng như hạn chế được những biến chứng nặng nề có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu chậm trễ trong việc điều trị sẽ dẫn đến những biến chứng nặng nề. 

Gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Khi bị tràn dịch màng tinh hoàn nói chung cũng như viêm tinh hoàn sẽ khiến tinh hoàn bị ứ đọng nước, các bộ phận bên trong cơ quan sinh sản như: mào tinh hoàn, tinh hoàn, ống dẫn tinh sẽ gặp cản trở khi sản xuất tinh trùng. Chính vì thế, số lượng và chất lượng tinh trùng suy giảm, nguy cơ vô sinh – hiếm muộn tăng cao. 

Khó khăn khi sinh hoạt tình dục

Viêm tinh hoàn tràn dịch sẽ khiến nam giới gặp khó khăn mỗi lần quan hệ vì lượng dịch nhiều, vùng da bìu và dương vật sẽ bị kéo căng. Nam giới sẽ có cảm giác khó chịu, đau đớn mỗi khi quan hệ tình dục, thậm chí không còn hứng thú với việc quan hệ tình duc.

Tăng áp lực cho tinh hoàn

Nếu viêm nhiễm tinh hoàn gây tràn dịch quá nhiều sẽ khiến tinh hoàn bị sa xuống, làm cản trở quá trình tuần hoàn máu, chất lượng sản xuất tinh trùng bị suy giảm.

Tăng nguy cơ ung thư và thoát vị bẹn

Đây là 2 biến chứng nguy hiểm nếu viêm tinh hoàn gây tràn dịch không được chữa trị sớm. Ung thư tinh hoàn nếu ác tính có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể. Thoát vị bẹn có thể dẫn đến tắc nghẹt ruột, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. 

Cách chẩn đoán viêm tinh hoàn tràn dịch

Cách chẩn đoán viêm tinh hoàn tràn dịch

Viêm tinh hoàn tràn dịch có những triệu chứng dễ nhầm lẫn với những căn bệnh nam khoa khác ở vùng kín do đó bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác. Một số những biện pháp chẩn đoán bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định bao gồm: 

 • Thăm khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa: Các bác sĩ sẽ quan sát, sờ nắn bìu để xác định kích thước bìu có bất thường hay không, có dịch ứ bên trong màng tinh hoàn hay không. 
 • Chẩn đoán hình ảnh bằng cách siêu âm để quan sát được dịch ứ bên trong màng đồng thời phân biệt với các bệnh như viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn hoặc ung thư. 
 • Tạo áp lực lên thành bụng và vùng bìu nhằm chẩn đoán và kiểm tra tình trạng thoát bị bẹn nếu có
 • Xét nghiệm máu và nước tiểu để xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng

Nam giới muốn được chẩn đoán chính xác cần tuân thủ theo những chỉ định mà các bác sĩ chuyên khoa yêu cầu.

Điều trị tràn dịch tinh hoàn do viêm tinh hoàn

Để điều trị viêm tinh hoàn tràn dịch cần dựa vào kết quả thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng đã được các bác sĩ chỉ định. Tùy vào mức độ tràn dịch và mức độ đau mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của người bệnh. Dưới đây là một số phương pháp mà bạn có thể tham khảo bao gồm: 

Phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn

Phương pháp này thường được chỉ định với những nam giới bị tràn dịch tinh hoàn với lượng lớn kèm theo các triệu chứng khó chịu. Các bác sĩ sẽ rạch 1 đường ở vùng bìu và vùng bụng dưới để dẫn lưu dịch ra bên ngoài. Tại đường giữa bụng và bìu sẽ được thắt lại để không tái phát trong tương lai.

Phương pháp này thường sẽ để lại sẹo xấu ở vùng kín, nam giới sẽ bị đau hơn, thời gian đau cũng lâu hơn. 

Dẫn lưu dịch

Dẫn lưu dịch sử dụng ống tiêm nhằm loại bỏ lượng dịch bị ứ đọng bên trong màng tinh hoàn. Đây là phương pháp thực hiện đơn giản, ít tác dụng phụ, không để lại sẹo và thực hiện nhanh chóng, không gây nên tác dụng phụ.

Tuy nhiên, nếu thực hiện phương pháp này khả năng tái phát sau một vài tháng thực hiện là rất cao, bạn cần thực hiện dẫn lưu dịch nhiều lần. 

Điều trị dứt điểm viêm tinh hoàn

Để điều trị viêm tinh hoàn tràn dịch cần điều trị dứt điểm viêm tinh hoàn. Phương pháp điều trị viêm tinh hoàn hiện nay chủ yếu là dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kháng sinh có thể gây nên những tác dụng phụ không mong muốn. 

Do đó, phương pháp chữa viêm tinh hoàn hiệu quả nhất là dùng Đông, Tây y kết hợp với công nghệ ánh sáng sinh học. Phương pháp này tác dụng trực tiếp vào vùng viêm giúp loại bỏ vùng viêm một cách hiệu quả đồng thời còn rút ngắn thời gian điều trị. 

Tiêm xơ hóa

Phương pháp tiêm xơ hóa thường được thực hiện với những nam giới bị tràn dịch viêm tinh hoàn phối hợp với phương pháp dẫn lưu. Phương pháp này bác sĩ sẽ tiêm hóa chất vào màng tinh hoàn để hạn chế tình trạng ứ dịch bị tái phát. 

Tuy nhiên, sau khi tiêm hóa chất sẽ mất tác dụng và dịch sẽ ứ đọng trở lại. 

Viêm và tràn dịch tinh hoàn kiêng gì?

Viêm và tràn dịch tinh hoàn kiêng gì?

Tràn dịch màng tinh hoàn gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, do đó để đảm bảo an toàn trong quá trình bị viêm tinh hoàn bạn cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

 • Điều trị viêm tinh hoàn sớm và dứt điểm ngay khi có dấu hiệu mắc bệnh
 • Lựa chọn những địa chỉ khám và chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả 
 • Luôn giữ tinh hoàn và bìu không bị tổn thương
 • Thường xuyên nghỉ ngơi, áp dụng các biện pháp nâng cao bìu
 • Nếu tham gia thể thao nhất là những môn thể thao đối kháng thì nên sử dụng đồ bảo hộ để bảo vệ

Viêm tinh hoàn tràn dịch là tình trạng nguy hiểm cần được theo dõi chặt chẽ và điều trị dứt điểm. Nếu bạn đang có dấu hiệu viêm tinh hoàn thì hãy thăm khám và tư vấn các bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến các bác sĩ nam khoa Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng để được tư vấn và hỗ trợ.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối