Virus sùi mào gà sống bao lâu ở môi trường trong và ngoài cơ thể? [Chuyên gia giải đáp]

Điểm trung bình: 4.4/5
Bài viết có ích: 888 lượt bình chọn

Virus sùi mào gà sống bao lâu trong cơ thể, ngoài tự nhiên, trong môi trường bệnh viện…là vấn đề quan tâm và thắc mắc của nhiều người bệnh. Để có thể đánh giá đúng mức về tuổi thọ sự thích nghi và gây hại của virus sùi mào gà ảnh hưởng đối với cơ thể người như thế nào. Chúng ta hãy cùng theo dõi các chia sẻ của các chuyên gia bệnh xã hội về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Virus sùi mào gà và những điều cần biết về bệnh sùi mào gà

Virus sùi mào gà sống bao lâu? Virus sùi mào gà là một chủng loại thuộc nhóm virus HPV (Human Pappilloma Virus). Là chủng loại virus có tốc độ lây nhiễm rất nhanh qua nhiều đường khác nhau trong đó quan hệ tình dục không an toàn, có  nhiều bạn tình, tiếp xúc trực tiếp với tiết dịch chứa virus và lây truyền từ mẹ sang con là những con đường lây lan chính của virus HPV

Cấu tạo virus HPV có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng vài nanomet, nhỏ hơn hàng chục lần so với tế bào biểu mô của con người. Chúng thường tồn tại trên tế bào niêm mạc và bán niêm mạc ở trên cơ thể, đặc biệt là cơ quan sinh dục, trên miệng, mắt, chân tay hoặc hậu môn….

Virus sùi mào gà

Virus sùi mào gà 

  • Virus HPV có khoảng hơn 100 chủng khác nhau nhưng hầu như đều không gây nguy hại cho sức khỏe con người. Virus sùi mào gà sống bao lâu? Theo nghiên cứu hiện có khoảng 40 chủng virus HPV là gây bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục gây viêm nhiễm, trong đó có 3 tuýp nguy hiểm có khả năng gây ung thư bao gồm: tuýp 14, 16, 18.
  • Virus HPV gây bệnh ở bộ phận sinh dục và mắt miệng, u nhú hậu môn, gây nên các mụn sùi có cấu trúc rất đặc biệt, nốt sùi to và có màu sắc đa dạng nên thường được gọi là bệnh sùi mào gà.

Virus gây nên mụn sùi dưới niêm mạc da được chia làm 2 dạng khác nhau là: Virus gây sùi dạng phẳng và virus gây sùi dạng lồi. Nhưng, phần lớn người bệnh đều gặp phải virus gây sùi dạng lồi ở cơ quan sinh dục.

Virus sùi mào gà sống bao lâu trong cơ thể người?

Các chuyên gia bệnh xã hội cho biết: 90% virus HPV tự đào thải do cơ chế miễn dịch của cơ thể trong vòng 1 - 2 năm vì như đã nói ở trên, có hơn 100 chủng loại virus HPV khác nhau nhưng chúng hầu như không gây nguy hại cho sức khỏe con người và thường tự khỏi.

Tuy nhiên, virus HPV gây sùi mào gà lại hoàn toàn có thể thuộc 10% nhóm còn lại – có thể gây bệnh sùi mào gà và chúng trú ngụ rất dai dẳng trong cơ thể người bệnh, cho đến khi bệnh nhân được điều trị hiệu quả.

Virus sùi mào gà sống bao lâu? Virus HPV gây bệnh sùi mào gà sau khi tấn công và xâm nhập vào cơ thể người sẽ có thời gian ủ bệnh trung bình từ 2-9 tháng. Thời gian phát bệnh dài hay ngắn có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và thể trạng của người bệnh. Những người bị nhiễm virus HPV gây bệnh sùi mào gà nếu có sức khỏe tốt, khả năng miễn dịch cao, vệ sinh sạch sẽ thì sùi mào gà sẽ lâu phát bệnh hơn, có thể kéo dài đến một năm rưỡi. 

Nhưng nếu cơ thể có sức khỏe yếu, khả năng miễn dịch kém thì sùi mào gà sẽ nhanh phát bệnh hơn, có thể chỉ sau 3 tuần kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh. Bên cạnh đó, những người có hoạt động tình dục thô bạo, thường xuyên dẫn đến tổn thương cơ quan sinh dục cũng sẽ phát bệnh nhanh hơn.

Virus sùi mào gà sống bao lâu? Các triệu chứng ban đầu của bệnh sùi mào gà là xuất hiện mụn cóc tại cơ quan sinh dục của nam và nữ hoặc có thể ở mắt, môi miệng, chân tay, hậu môn nếu có quan hệ tình dục bằng đường hậu môn, miệng hoặc tiếp xúc với dịch phẩm tại các vị trí này.

Sùi mào gà

Mụn cóc nhỏ và mềm mọc liên kết với nhau thành từng mảng như mào gà hay súp lơ sau đó lan nhanh ra các vùng da xung quanh

Biểu hiện ban đầu của bệnh sùi mào gà là không gây đau đớn hay ngứa ngáy khó chịu cho người bệnh, cho đến khi bệnh chuyển nặng, mụn cóc mọc nhiều có dịch mủ và máu chảy ra, mùi hôi thối rất khó chịu, lúc này người bệnh mới có cảm giác đau rát, vướng víu khó chịu khi di chuyển. Virus sùi mào gà sống bao lâu? Các mụn cóc mọc nhiều tại cơ quan sinh dục có thể làm tắc lỗ tiểu và niệu đạo của người bệnh, gây khó khăn trong việc tiểu tiện.

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà thuộc loại virus sống ký sinh. Do đó, cơ thể người là môi trường sống lý tưởng nhất đối với virus sùi mào gà. Trong môi trường này, virus sùi mào gà sẽ sinh sôi, và phát triển nhanh chóng gây nên bệnh sùi mào gà. 

Ở nhiệt độ khoảng từ 30 - 40 độ C là môi trường lý tưởng để virus HPV phát triển nhanh chóng, hoạt động và gây bệnh sùi mào gà. Đây là nhiệt độ gần tầng ngoài của niêm mạc da. Do đó, virus sùi mào gà rất dễ để tấn công và xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, môi trường cơ thể được xem là môi trường bất tử đối với virus sùi mào gà.

Virus sùi mào gà sống bao lâu trong môi trường ngoài cơ thể?

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn nên có tốc độ lây lan rất nhanh trong cộng đồng. 

Khi ở ngoài cơ thể, còn tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ và độ ẩm, mà chúng có thể tồn tại được trong khoảng thời gian khác nhau. 

Virus sùi mào gà sống bao lâu? Các chuyên gia về bệnh xã hội cho biết: Đối với môi trường ngoài cơ thể, thông thường virus sùi mào gà sẽ không tồn tại được quá lâu. Đa phần chúng không thể sống được ở môi trường bên ngoài cơ thể quá 24h. 

Tuy nhiên, trong vòng 24h giờ này, nếu chúng ta có tiếp xúc với cơ thể người bệnh qua vết thương hở hoặc sử chung vật dụng cá nhân (quần áo, chăn màn, bàn chải đánh răng, khăn tắm…) do niêm mạc da bị trầy xước, virus sùi mào gà cũng có thể tấn công, xâm nhập vào cơ thể và ủ bệnh chờ thời cơ thích hợp để bùng phát. 

Riêng đối với virus HPV type 16 gây bệnh sùi mào gà được cho là có sức sống mạnh nhất, có 50% khả năng lây nhiễm khi đã mất nước do bị tách ra khỏi cơ thể thì chúng vẫn có thể sống được 7 ngày ở môi trường ngoài cơ thể. Do vậy, mọi người cần hết sức đề cao cảnh giác và không nên chủ quan.

Virus sùi mào gà sống bao lâu trong môi trường không khí?

Các chuyên gia về bệnh xã hội cho biết: Virus HPV rất ngoan cố và chúng có thể tồn tại rất lâu trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp môi trường mà chúng ta có thể xác định được virus sùi mào gà sống bao lâu.

Virus sùi mào gà có trong dịch tiết sinh dục, máu, nước bọt, niêm mạc da, mụn sùi, … Điều này là minh chứng cho 4 con đường lây truyền bệnh sùi mào gà điển hình là qua quan hệ tình dục, qua đường máu (do tiêm chích, dùng chung bơm kim tiêm…), do truyền từ mẹ sang con và tiếp xúc trực tiếp mầm bệnh.

Virus sùi mào gà sống bao lâu trong môi trường không khí

Virus sùi mào gà sống bao lâu trong môi trường không khí

Trong môi trường không khí: virus HPV không thể tồn tại lâu được vì chúng là loại virus sống ký sinh, phải có vật chủ để lấy chất dinh dưỡng. Do đó, nếu không có vật chủ nuôi dưỡng, ở môi trường không khí, virus sùi mào gà sẽ nhanh chóng bị chết.

Virus sùi mào gà sống bao lâu? Virus HPV sống tốt trong môi trường có nhiệt độ ổn định 30-40 độ C, tuy nhiên chúng sẽ bị chết khi nhiệt độ môi trường quá 60 độ C. Nếu nhiệt độ giảm thấp, virus HPV sẽ ẩn mình trong trạng thái ngủ đông và không hoạt động. Do đó, nhiệt độ môi trường ở nước ta đều không thể khiến virus sùi mào gà bị tiêu diệt. Biện pháp đốt sùi bằng nhiệt lượng quang động IRA được áp dụng để tiêu diệt ổ bệnh ngoài da là biện pháp mang lại hiệu quả cao nhất.

Virus sùi mào gà sống bao lâu trong môi trường bệnh viện?

Thực tế đã chứng minh, tại các bệnh viện thì virus sùi mào gà có thể lưu lại trên các vật dụng y tế như kẹp sinh thiết và có khả năng lây lan bệnh cho con người lên tới 37%. Trường hợp trên găng tay phẫu thuật thì virus sùi mào gà lưu lại lên tới 50%. 

Tuy nhiên, virus sùi mào gà sẽ chết ngay nếu đưa vào môi trường hóa chất như xà phòng, chất diệt khuẩn, rượu, cồn….

Như vậy chúng ta đã biết virus sùi mào gà sống bao lâu tại môi trường trong và ngoài cơ thể. Những điều này càng chứng tỏ rằng đứng trước virus HPV sùi mào gà thì không có môi trường nào là an toàn đối với con người cả. Chúng hoàn toàn có thể sống lại để gây bệnh khi gặp điều kiện thuận lợi. Do đó, chúng ta phải hết sức cẩn thận đối với vấn đề này.

Các chuyên gia về bệnh xã hội khuyến cáo tất cả mọi người hãy thật cẩn thận khi tiếp xúc trực tiếp với những đối tượng bị bệnh, hay các vật dụng cá nhân của người bệnh. Đặc biệt, mọi người nên có thói quen sinh hoạt tình dục an toàn để tránh bị lây nhiễm bệnh.

Cách phòng tránh lây nhiễm sùi mào gà

Để phòng tránh lây nhiễm virus sùi mào gà, mọi người cần phải chú ý tới các vấn đề sau:

Sử dụng bao cao su khi quan hệ

Sử dụng bao cao su khi quan hệ

  • Quan hệ tình dục an toàn và chung thủy, sử dụng bao cao su khi quan hệ.
  • Khi có tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh thì tuyệt đối không được đưa lên miệng và mắt mà cần rửa sạch bằng xà phòng ngay lập tức.
  • Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà thì cần tư vấn bác sỹ chuyên khoa để được điều trị kịp thời nhằm tránh ảnh hưởng đến thai nhi và khi sinh thì nên sinh mổ…
  • Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh hay người lạ.

Đặc biệt, khi có những triệu chứng sớm của bệnh sùi mào gà thì cần chủ động thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chữa trị càng sớm càng tốt.

Cách tiêu diệt dứt điểm virus sùi mào gà như thế nào?

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng là địa chỉ  y tế chuyên khoa đạt chuẩn với nhiều thành tựu vượt trội trong việc điều trị bệnh sùi mào gà hiệu quả với các phương pháp:

Dùng thuốc diệt virus sùi mào gà

Các dạng thuốc kháng virus sùi mào gà như thuốc (bôi, tiêm hoặc uống) được chỉ định sử dụng theo phác đồ phù hợp với chủng loại virus, mức độ bệnh và thể trạng bệnh nhân.

Virus sùi mào gà sống bao lâu? Những trường hợp bị sùi mào gà ở giai đoạn mới bị bệnh, người bệnh phát hiện và đi thăm khám điều trị ngay sẽ được áp dụng điều trị bằng phương pháp dùng thuốc.

Đốt sùi mào gà: 

Các phương pháp như đốt điện, đốt lazer, áp lạnh nitơ lỏng sẽ trực tiếp loại bỏ các mụn sùi, hàn gắn các vết thương trên da, ngăn chặn nguy cơ bệnh tái phát nhưng không có khả năng can thiệp loại trừ toàn bộ virus.

Liệu pháp kết hợp: 

Cách điều trị sùi mào gà bằng việc kết hợp dùng thuốc và đốt sùi mào gà được thực hiện cùng lúc theo liệu trình để vừa khắc phục mụn cóc sinh dục vừa loại bỏ virus sùi mào gà từ bên trong.

Tuy nhiên, đây chỉ là những phương pháp tạm thời với vùng tổn thương còn nhỏ. Còn đối với những trường hợp vùng tổn thương nhiều thì phương pháp này không mang lại hiệu quả cao, vì sẽ gây đau đớn cho người bệnh, dễ chảy máu, có nguy cơ tái phát bệnh,... Hơn nữa, thời gian phục hồi khá lâu và thường để lại sẹo.

Liệu pháp quang động IRA

Liệu pháp quang động IRA 

Liệu pháp quang động IRA hướng tới hai mục tiêu chính – chấm dứt các triệu chứng bệnh ngoài da và thẩm thấu sâu bên trong khống chế hoạt động của virus HPV một cách triệt để.

Virus sùi mào gà sống bao lâu? Liệu pháp quang động IRA sử dụng ứng dụng chuyển hóa quang năng cục bộ, thông qua nguồn ánh sáng chiếu xạ, nhanh chóng phát ra phản ứng quang động, sản sinh đồng thời giải phóng ra một số lượng lớn oxygen trong tổ chức bệnh biến tác động vào virus nhằm ức chế và tiêu diệt sự phát triển của virus sùi mào gà.

Ưu điểm của liệu pháp điều trị này là: Ít đau, hạn chế chảy máu, không ảnh hưởng đến các vùng lân cận, an toàn đối với người bệnh, không kháng thuốc và thời gian điều trị nhanh, ngăn chặn bệnh tái phát.

Trên đây là những thông tin về vấn đề virus sùi mào gà sống bao lâu. Hi vọng qua bài viết này mọi người sẽ có thêm kiến thức về căn bệnh xã hội nguy hiểm này đồng thời có biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả.

Nếu còn có thắc mắc gì về các bệnh sùi mào gà hay các bệnh lý xã hội khác, hãy nhấp chuột chọn [Tư Vấn Trực Tuyến] các chuyên gia y tế của phòng khám sẽ tư vấn, giải đáp cụ thể hoặc điện thoại tới số 0243.9656.999 để đặt lịch hẹn khám miễn phí và hưởng nhiều ưu đãi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối