Virus sùi mào gà sống bao lâu trong cơ thể

Điểm trung bình: 4.5/5
Bài viết có ích: 565 lượt bình chọn

Virus sùi mào gà sống bao lâu? - Là câu hỏi của rất nhiều người khi gặp phải vấn đề này. Virus HPV gây bệnh sùi mào gà không chỉ lây qua đường tình dục mà còn dễ dàng lây qua nhiều con đường khác nhau nếu không có biện pháp phòng tránh an toàn. Để có thể đánh giá đúng sức sống và mức độ lây nhiễm của virus HPV gây bệnh sùi mào gà, mọi người hãy cùng theo dõi những chia sẻ của các chuyên gia bệnh xã hội trong bài viết dưới đây.

Virus sùi mào gà sống bao lâu

Bạn đang thắc mắc virus sùi mào gà sống bao lâu?

Virus sùi mào gà sống bao lâu trong cơ thể

Virus sùi mào gà là một chủng loại thuộc nhóm virus HPV (Human Pappilloma Virus). Đây là dạng virus lây nhiễm nhanh chóng qua quan hệ tình dục không an toàn, do tiếp xúc trực tiếp với tiết dịch chứa virus và lây truyền từ mẹ sang con.

 • Virus HPV có kích thước rất bé, chỉ khoảng vài nanomet, nhỏ hơn hàng chục lần so với tế bào biểu mô của con người. Chúng có đặc điểm ái tính với tế bào niêm mạc và bán niêm mạc ở trên cơ thể. Đặc biệt là niêm mạc ở bộ phận sinh dục của nam và nữ giới, trên miệng hay mắt hoặc hậu môn….
 • Virus sùi mào gà có khoảng hơn 100 tuýp, trong đó có khoảng 3 tuýp nguy hiểm có khả năng gây ung thư bao gồm: tuýp 14, 16, 18.
 • Virus HPV gây bệnh ở trên niêm mạc da dày thường được gọi là mụn cơm, mụn cóc sinh dục.
 • Ở bộ phận sinh dục và mắt miệng, u nhú hậu môn, virus gây mụn sùi có cấu trúc biệt hóa hơn, nốt sùi to và có màu sắc đa dạng hơn, thường được gọi là bệnh sùi mào gà.

Virus gây nên mụn sùi được chia làm 2 dạng khác nhau là: Virus gây sùi dạng phẳng và virus gây sùi dạng lồi. Tuy nhiên, phần lớn người bệnh gặp phải virus gây sùi dạng lồi ở bộ phận sinh dục.

Virus sùi mào gà sống bao lâu? Theo các chuyên gia bệnh xã hội, những điều chúng ta biết được về virus sùi mào gà là: 90% virus HPV tự đào thải do cơ chế miễn dịch của cơ thể trong vòng 1 - 2 năm.

Tuy nhiên, virus HPV gây sùi mào gà hoàn toàn có thể thuộc nhóm 10% còn lại – chúng trú ngụ dai dẳng trong cơ thể người bệnh cho đến khi bệnh nhân được điều trị hiệu quả.

Tương tự như các bệnh xã hội khác, virus HPV gây bệnh sùi mào gà sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ có thời gian ủ bệnh trung bình từ 2-9 tháng. Nhưng những người bị nhiễm virus sùi mào gà nếu có sức khỏe tốt, sức đề kháng cao, việc vệ sinh cá nhân sạch sẽ thì sùi mào gà sẽ lâu phát bệnh, thời gian ủ bệnh kéo dài có thể lên đến một năm rưỡi.

Ngược lại, những người có sức khỏe và sức đề kháng yếu, bộ phận sinh dục tiết ra nhiều dịch, ẩm ướt thì sùi mào gà sẽ nhanh phát bệnh hơn. Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh, có thể sau 3 tuần đã phát bệnh. Chính vì thế, thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nữ giới thường ngắn hơn nam giới. Bên cạnh đó, những người có hoạt động quan hệ tình dục nhiều và thô bạo dẫn đến tổn thương cơ quan sinh dục sẽ phát bệnh nhanh hơn.

Sau thời gian ủ bệnh, trên cơ thể người bệnh sẽ có những triệu chứng biểu hiện ban đầu:

 • Niêm mạc da xuất hiện các nốt sùi nhỏ, mềm, đầu nhọn, nhô cao như những nhú gai. Đường kính của các nốt sùi là từ 1 – 2mm, có hình đĩa bẹt tròn nhỏ, bề mặt ráp màu trắng hoặc hồng.
 • Theo thời gian các nốt sùi này sẽ liên kết với nhau thành từng mảng lớn giống như mào gà hoặc hoa súp lơ với bề mặt xù xì, mềm mủn và luôn ẩm ướt không gây ngứa ngáy, khó chịu hay đau đớn gì cho người bệnh.
 • Ở nam giới, các nốt sùi thường mọc tập trung ở dây hãm, rãnh bao quy đầu, bao quy đầu, thân dương vật, bìu, bẹn,…
 • Ở nữ giới, nốt sùi xuất hiện ở ở môi bé, môi lớn, cổ tử cung,..

Ngoài ra, sùi mào gà còn mọc ở hậu môn, miệng…nếu người bệnh có quan hệ tình dục bằng đường hậu môn hoặc miệng.

Virus HPV thuộc loại virus sống kí sinh. Do đó, cơ thể người là môi trường sống lí tưởng nhất đối với virus HPV, chính môi trường này, giúp virus sùi mào gà sinh sôi, nảy nở và phát triển nhanh chóng thành bệnh sùi mào gà sau.

Ở nhiệt độ khoảng từ 30 đến 40 độ C là môi trường lý tưởng để virus HPV gây bệnh sùi mào gà phát triển nhanh chóng, đây là nhiệt độ gần tầng ngoài của da. Bởi vậy mà virus HPV rất dễ để tấn công và xâm nhập vào chúng ta. Vì vậy, môi trường cơ thể là môi trường được xem là bất tử đối với virus HPV.

>>Xem thêm: Sùi mào gà bao lâu thì phát bệnh sau quan hệ không an toàn?

Virus sùi mào gà sống bao lâu ở môi trường ngoài cơ thể

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà chủ yếu lây truyền qua đường tình dục nên có tốc độ lây lan rất nhanh trong cộng đồng. Khi ở ngoài cơ thể, còn tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, mà virus HPV tồn tại được thời gian khác nhau.

Các chuyên gia về bệnh xã hội cho biết: Đối với môi trường ngoài cơ thể, thông thường virus sùi mào gà sẽ không tồn tại được quá lâu. Đa phần các virus sùi mào gà không thể sống lâu ở môi trường bên ngoài cơ thể quá 24h. Tuy nhiên, với trường hợp này, nếu tiếp xúc với cơ thể con người qua vết thương hở hoặc sử chung vật dụng cá nhân (quần áo, chăn màn, bàn chải đánh răng, khăm tắm…) do niêm mạc da bị trầy xước, nó có thể tấn công, xâm nhập và ủ bệnh chờ thời điểm thích hợp để bùng phát.

Riêng HPV type 16 gây bệnh sùi mào gà được cho là có sức sống mạnh nhất, có 50% khả năng lây nhiễm khi đã mất nước do bị tách ra khỏi cơ thể thì có khả năng sống được 7 ngày ở môi trường ngoài cơ thể. Do vậy, mọi người không nên chủ quan.

Virus sùi mào gà sống bao lâu khi ra ngoài môi trường tự nhiên

Virus sùi mào gà sống được bao lâu sau khi ra ngoài môi trường tự nhiên? Các chuyên gia về bệnh xã hội cho biết: Virus HPV rất cứng đầu và chúng có thể tồn tại rất lâu trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp, môi trường mà chúng ta có thể xác định được virus sùi mào gà sống bao lâu.

Đối với môi trường không khí: Đây là môi trường khiến virus HPV không thể tồn tại lâu được vì chúng thuộc vào loại virus sống ký sinh. Môi trường buộc chúng phải có vật chủ để kí sinh và lấy chất dinh dưỡng. Theo đó, nếu không có vật chủ nuôi dưỡng, ở môi trường không khí, virus sùi mào gà sống rất ngắn.

Virus sùi mào gà sống bao lâu trong môi trường tự nhiên

Nếu ra ngoài môi trường không khí, virus HPV sẽ chết khi nhiệt độ môi trường quá 60 độ C. Còn nếu ở những nơi nhiệt độ quá thấp, virus HPV sẽ ẩn mình lại, không hoạt động, chứ không phải chúng không thể tồn tại ở môi trường nhiệt độ thấp. Do đó, nhiệt độ môi trường cả mùa hè lẫn mùa đông ở nước ta đều không thể khiến virus sùi mào gà bị tiêu diệt.

Virus sùi mào gà sống bao lâu trong môi trường bệnh viện

Tại các bệnh viện, thực tế đã chứng minh virus HPV có thể lưu lại trên các kẹp sinh tiết và lây lan bệnh cho con người với tỉ lệ lên tới 37%. Trường hợp trên găng tay phẫu thuật thì virus sùi mào gà lưu lại lên tới 50%.

Virus sùi mào gà có trong nước bọt, dịch tiết sinh dục, niêm mạc da, mụn sùi, máu,… Điều này giải thích cho 4 con đường truyền bệnh sùi mào gà điển hình là qua đường máu, quan hệ tình dục, lây từ mẹ sang con và tiếp xúc trực tiếp mầm bệnh.

Tuy nhiên, virus sùi mào gà sẽ chết ngay nếu đưa vào môi trường nhiều hóa chất, xà phòng, chất diệt khuẩn, rượu, cồn….

Như vậy chúng ta đã biết virus sùi mào gà sống bao lâu sau khi ra ngoài môi trường tự nhiên. Điều này chứng tỏ đứng trước virus HPV gây bệnh sui mào gà thì không có môi trường nào an toàn đối với con người. Chúng hoàn toàn có thể sống lại để để phát triển khi gặp điều kiện thuận lợi.

Do đó, các chuyên gia về bệnh xã hội khuyên tất cả mọi người hãy thật cẩn thận khi tiếp xúc trực tiếp với những đối tượng bị bệnh, hay các vật dụng cá nhân của người bệnh. Đặc biệt, mọi người nên có thói quen sinh hoạt tình dục an toàn để tránh bị lây nhiễm bệnh.

Xem thêm: Sùi mào gà lây qua đường nào và điều trị hiệu quả

Cách phòng tránh lây nhiễm sùi mào gà

Để phòng tránh lây nhiễm bệnh sùi mào gà, mọi người nên:

 • Thực hiện quan hệ tình dục an toàn và chung thủy, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.
 • Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh hay người lạ.
 • Khi có tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh thì tuyệt đối không được đưa lên miệng và mắt mà cần vệ sinh sạch sẽ bằng xà phòng ngay.
 • Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà thì cần tư vấn bác sỹ chuyên khoa để được điều trị kịp thời nhằm tránh ảnh hưởng đến thai nhi và khi sinh thì nên sinh mổ...

Đặc biệt, khi có những triệu chứng của bệnh sùi mào gà thì cần chủ động thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Phương pháp chữa bệnh sùi mào gà an toàn, triệt để

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chữa trị bệnh sùi mào gà như: Dùng thuốc (bôi, tiêm hoặc uống), áp lạnh, đốt laze,...

Với những trường hợp bị sùi mào gà ở mức độ nhẹ (giai đoạn mới chớm bệnh), người bệnh đi khám sớm và điều trị ngay sẽ được chỉ định điều trị bằng phương pháp dùng thuốc.

Tuy nhiên, sử dụng thuốc chỉ có thể áp dụng cho người bệnh có những nối sùi mới bắt đầu phát ra ngoài. Còn đối với những nốt sùi nằm sâu bên trong âm đạo và những nốt sùi có kích thước lớn thì không thể sử dụng thuốc để điều trị.

Các phương pháp như đốt điện, đốt lazer, áp lạnh nitơ lỏng sẽ trực tiếp loại bỏ các mụn sùi, hàn gắn các vết thương trên da, ngăn chặn nguy cơ bệnh tái phát.

Tuy nhiên, đây chỉ là những phương pháp tạm thời với vùng tổn thương còn nhỏ. Còn đối với những trường hợp vùng tổn thương lớn thì các phương pháp này không mang lại hiệu quả cao, không những gây đau đớn cho người bệnh mà còn có nguy cơ tái phát bệnh, dễ chảy máu,... Hơn nữa, những phương pháp này có thời gian phục hồi khá lâu và thường để lại sẹo sau điều trị. Do đó, người bệnh cần cân nhắc khi áp dụng liệu pháp này.

Hiện nay, tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, các bác sĩ đã và đang áp dụng điều trị bệnh sùi mào gà bằng phương pháp quang động IRA sử dụng ứng dụng chuyển hóa quang năng cục bộ, thông qua nguồn ánh sáng chiếu xạ, nhanh chóng phát ra phản ứng quang động, sản sinh đồng thời giải phóng ra một số lượng lớn oxygen trong tổ chức bệnh biến tác động vào virus nhằm ức chế và tiêu diệt sự phát triển của virus sùi mào gà.

Liệu pháp quang động IRA được các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng trực tiếp điều trị nên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm. Mặt khác, ưu điểm của liệu pháp điều trị này là: Không đau, không gây chảy máu, an toàn đối với người bệnh, không ảnh hưởng đến các vùng lân cận, không kháng thuốc, thời gian điều trị nhanh, hạn chế bệnh tái phát.

Sùi mào gà là bệnh có nguy cơ tái phát cao và có thể gây ung thư, khi điều trị sùi mào gà tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, người bệnh còn được dùng thêm thuốc đông y có tác dụng mát gan giải độc, cân bằng nội tiết tố, thanh lọc cơ thể, hạn chế tác dụng phụ của thuốc tây, giúp người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe sau điều trị.

Với những ưu điểm về đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị máy móc tân tiến hiện đại, các thủ tục thăm khám đơn giản, nhanh gọn, chi phí chữa bệnh hợp lý… Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng là địa chỉ khám chữa bệnh xã hội được giới chuyên môn và đông đảo người bệnh đánh giá cao, đặt niềm tin tuyệt đối.

Trên đây là những thông tin về vấn đề virus sùi mào gà sống bao lâu. Hi vọng qua bài viết này mọi người sẽ có thêm kiến thức về căn bệnh xã hội nguy hiểm này đồng thời có biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả.

Nếu còn có thắc mắc gì về các bệnh sùi mào gà hay các bệnh lý xã hội khác, hãy nhấp chuột chọn [Tư Vấn Trực Tuyến] các chuyên gia y tế của phòng khám sẽ tư vấn, giải đáp cụ thể hoặc điện thoại tới số 0243.9656.999 để đặt lịch hẹn khám miễn phí và hưởng nhiều ưu đãi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối