Bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Điểm trung bình: 4.1/5
Bài viết có ích: 989 lượt bình chọn

Vôi hóa tuyến tiền liệt là tình trạng tích tụ canxi ở tuyến tiền liệt của nam giới tạo ra những cục sỏi vôi hóa. Khi mới hình thành, đây là bệnh lý lành tính nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng ảnh hưởng sức khỏe của người bệnh. Vậy, vôi hóa tiền liệt tuyến phải làm sao? Những chía sẻ của chuyên gia nam học trong bài viết dưới đây sẽ giúp nam giới hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Vôi hóa tiền liệt tuyến là bệnh gì

Các chuyên gia nam học cho biết: Vôi hóa tiền liệt tuyến là tình trạng tích tụ canxi ở tuyến tiền liệt của nam giới lâu ngày tạo nên các nốt vôi hóa như cục sỏi nhỏ.

Vôi hóa tiền liệt tuyến khi mới hình thành là bệnh lý lành tính không gay ra ảnh hưởng gì đến sức khỏe của phái mạnh nhưng qua thời gian, các nốt vôi hóa bị tích tụ ngày càng lớn, nếu không được phát hiện và giải quyết triệt để có thể sẽ gây ra biến chứng không tốt cho sức khỏe người bệnh.

Vôi hóa tuyến tiền liệt

Trên thực tế, các nốt vôi hóa nằm trên tuyến tiền liệt của nam giới, điều này không chỉ gây ngăn cản đường tiểu khiến người bệnh bị tiểu bí, tiểu khó, mà còn có nguy cơ gây nhiễm khuẩn dẫn tới tình trạng viêm nhiễm tuyến tiền liệt. Nếu không được chữa trị kịp thời bệnh rất dễ chuyển sang mãn tính, việc chữa trị gặp nhiều khó khăn do thuốc điều trị khó có thể thâm nhập vào các nốt vôi hóa tiền liệt tuyến để tiêu diệt và loại bỏ vi khuẩn.

Nguyên nhân gây vôi hóa tiền liệt tuyến là gì?

Theo các chuyên gia nam học tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, nguyên nhân gây vôi hóa tiền liệt tuyến thường là do:

 • Dịch tiết của tuyến tiền liệt và thành phần chất có trong nước tiểu.
 • Tuyến tiền liệt bị bít và viêm nhiễm, các túi nhỏ tiết dịch vào trong niệu đạo bị ứ đọng và theo thời gian kết tụ lại thành nốt vôi hóa như cục sỏi.
 • Tuổi tác của nam giới ở độ tuổi trung niên quá trình lão hóa khiến cho tuyến tiền liệt có xu hướng phình to ra kết hợp với yếu tố nguy cơ hệ miễn dịch suy giảm, tình trạng lắng đọng canxi ở bộ phận này sẽ tăng cao.
 • Nam giới bị mắc các bệnh viêm nhiễm: Tình trạng vôi hóa tiền liệt tuyến có liên quan trực tiếp đến các bệnh viêm nhiễm tuyến tiền liệt do lúc này ống tuyến tiền liệt sẽ bị viêm nhiễm nên thu hẹp lại, các chất dịch tiết ra dễ bị tích tụ và hình thành sỏi.

Nhận biết các triệu chứng vôi hóa tiền liệt tuyến

Bản thân bệnh lý vôi hóa tiền liệt tuyến thường không gây ra triệu chứng đặc biệt nào cho người bệnh cho nên chỉ có thể được phát hiện thông qua siêu âm hoặc chụp X-quang khi bệnh nhân đi khám bệnh.

Tuy nhiên, tình trạng vôi hóa tiền liệt tuyến thường liên quan đến bệnh lý viêm nhiễm tuyến tiền liệt mãn tính. Do đó, nam giới bị vôi hóa tiền liệt tuyến có thể sẽ có các triệu chứng của bệnh lý viêm tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, khi vôi hóa tiền liệt tuyến chuyển nặng, các nốt sỏi vôi hóa to hơn bình thường, người bệnh sẽ có các triệu chứng như:

Nam giới sốt nhẹ

Nam giới sốt nhẹ

 • Cơ thể sốt nhẹ
 • Đau hoặc có cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • Tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra  máu
 • Đi tiểu nhiều vào ban đêm
 • Đi tiểu ra sỏi giống hạt cát trong nước tiểu hay tinh dịch
 • Đau ở vùng bụng dưới, bẹn, và thắt lưng, 
 • Thường xuyên cảm thấy đau buốt giữa bìu và hậu môn
 • Đau khi xuất tinh

Phương pháp chẩn đoán vôi hóa tiền liệt tuyến

Do các triệu chứng của bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến thường không rõ ràng nên người bệnh rất dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác. Chính vì vậy việc chẩn đoán lâm sàng thường không được đánh giá cao với vôi hóa tiền liệt tuyến.

Để xác định được tình trạng vôi hóa tiền liệt tuyến, các sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số thủ thuật y khoa để đưa ra chẩn đoán xác định:

 • Sờ trực tràng: Việc này sẽ giúp phát hiện bệnh khi các nốt vôi hóa có kích thước lớn. Bác sĩ sẽ dùng tay ấn nhẹ và có thể cảm nhận những cục cứng cộm lên.
 • Chụp X-quang: Hình ảnh mà tia X chụp được sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chi tiết về tình trạng vôi hóa tiền liệt tuyến. Từ đó phát hiện ra những bất thường, nếu có thì hình ảnh của sỏi cũng sẽ được thể hiện khá rõ ràng.
 • Kiểm tra niệu đạo: Bác sĩ sẽ dùng kính soi để tiến hành kiểm tra niệu đạo. Thông qua kính soi, sỏi nằm từ miệng ống tuyến tiền liệt đến niệu đạo có thể được nhìn thấy.

Vôi hóa tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Các chuyên gia nam học cho biết: Tình trạng vôi hóa tuyến tiền liệt có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh tiền liệt tuyến có nốt vôi hóa

Nếu phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu nốt vôi hóa ở tiền liệt tuyến còn nhỏ và chữa trị kịp thời thì bệnh lý này không gây nguy hiểm cho người bệnh.

Tuy nhiên, khi các nốt vôi hóa để lâu và kéo dài nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 7mm gây viêm nhiễm và biến chứng thì sẽ gây nhiều ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh, nguy cơ dẫn đến viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt thậm chí biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh này là ung thư tuyến tiền liệt, tính mạng người bệnh sẽ bị đe dọa.

Vôi hóa tiền liệt tuyến không được chữa trị kịp thời sẽ gây viêm tuyến tiền liệt

Vôi hóa tiền liệt tuyến không được chữa trị kịp thời sẽ gây viêm tuyến tiền liệt

Những người bị mắc phải tình trạng vôi hóa tiền liệt tuyến thường không đảm bảo được chất lượng tinh trùng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của phái mạnh. 

Ngoài ra, khi bị vôi hóa tiền liệt tuyến, nam giới còn cảm thấy khó khăn khi quan hệ, đặc biệt là khi xuất tinh cảm thấy đau buốt. 

Phương pháp điều trị vôi hóa tiền liệt tuyến an toàn hiệu quả

Các chuyên gia đầu ngành cho biết: Việc lựa chọn phương pháp điều trị bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt dựa vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh cụ thể là các yếu tố sau đây:

 • Mức độ nặng nhẹ của bệnh
 • Biểu hiện của triệu chứng
 • Nguy cơ phát sinh biến chứng
 • Thể trạng và tình hình sức khỏe của người bệnh

Để có thể đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân, bác sĩ sẽ căn cứ vào các yếu tố này nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

>>Xem thêm:  Chữa tiền liệt tuyến bằng lá trầu không có hiệu quả không? [Chuyên gia giải đáp]

Sau đây là một số phương pháp có thể đáp ứng với bệnh lý này:

1. Massage tuyến tiền liệt

Biện pháp massage tuyến tiền liệt chỉ có thể đáp ứng trong các trường hợp khối vôi hóa còn nhỏ. Liệu pháp massage có thể hỗ trợ làm tan một số chất cặn bã và sỏi đọng ở trong tuyến tiền liệt để đẩy chúng ra ngoài theo đường nước tiểu.

Cách chữa trị này mặc dù tương đối an toàn nhưng lại không thể giải quyết triệt để được bệnh nốt vôi hóa tuyến tiền liệt. Người bệnh cần lưu ý thực hiện tốt các hướng dẫn chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về các biện pháp dự phòng để hỗ trợ điều trị bệnh được tốt hơn.

2. Sử dụng thuốc chữa vôi hóa tiền liệt tuyến

Tùy thuộc vào biểu hiện của bệnh mà bác sĩ sẽ cân nhắc lên toa một số loại thuốc phù hợp. Thuốc hỗ trợ làm tan các khối vôi hóa là nhóm chính được sử dụng với bệnh lý này.

Tác dụng của thuốc kháng sinh sẽ dễ dàng chữa khỏi tình trạng viêm tuyến tiền liệt cấp cho người bệnh. Nhưng đối với trường hợp viêm tuyến tiền liệt mạn tính thì hiệu quả điều trị bằng thuốc kháng sinh còn hạn chế. 

Nguyên nhân chủ yếu là do sự kháng thuốc của các vi khuẩn gây cản trở trong quá trình điều trị.

Vì vậy, các trường hợp bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính, khi uống thuốc kháng sinh thì các triệu chứng viêm tiền liệt tuyến có thê được cải thiện và giảm bớt người bệnh nhưng bệnh rất dễ tái phát trở lại khi ngưng điều trị. 

Một số trường hợp có thể phải dùng kháng sinh với liều lượng cao nhưng việc này cần được tham khảo bởi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa vì cách chữa vôi hóa tiên liệt tuyến này khả năng khỏi bệnh không cao mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng gan thận.

Ngoài ra, trong trường hợp có nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê thêm các thuốc kháng viêm hay giảm đau đi kèm. 

Bất cứ loại thuốc chữa vôi hóa tiền liệt tuyến nào cũng cần cso sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về liều lượng, mức độ cũng như thời gian. Nếu có các vấn đề bất thường phát sinh, người bệnh cần chủ động báo ngay cho bác sĩ để được giải quyết.

3. Tán khối vôi hóa bằng Laser

Tia Laser được sử dụng trong điều trị vôi hóa tiền liệt tuyến thường có mức năng lượng cao. Từ đó giúp đánh tan sỏi, đồng thời loại bỏ các mô ở tuyến tiền liệt phát triển quá mức.

Tán khối vôi hóa bằng laser

Tán khối vôi hóa bằng laser

Đốt Laser có thể làm giảm triệu chứng một cách nhanh chóng. Một ưu điểm nữa của phương pháp này đó chính là rất ít phát sinh các tác dụng phụ.

Biện pháp này không được chỉ định với các trường hợp sau:

 • Khối vôi hóa có kích thước lớn hơn 2cm.
 • Bệnh nhân bị hẹp niệu đạo, hẹp niệu quản đoạn dài dưới sỏi
 • Bệnh nhân bị nhiễm trùng tiết niệu nặng
 • Người bị rối loạn đông máu
 • Bệnh nhân bị ứ nước ở thận quá nặng

4. Can thiệp ngoại khoa

Trong trường hợp các khối vôi hóa phát triển lớn vôi hóa tiền liệt tuyến nguy hiểm

và có triệu chứng nhiễm trùng đi kèm, bác sĩ sẽ cân nhắc vấn đề can thiệp ngoại khoa với một số kỹ thuật ngoại khoa thông dụng:

 • Mổ hở: Đây là phương pháp phẫu thuật truyền thống hiện vẫn đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở y tế. Chi phí mổ hở thường ít tốn kém nhưng cách điều trị này thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Người bệnh phải chịu nhiều đau đớn, vết thương lớn, thời gian hồi phục lâu…
 • Tiểu phẫu xâm lấn tối thiểu: Đây hiện đang là phương pháp chữa trị vôi hóa tiền liệt tuyến áp dụng công nghệ hiện đại được nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn. Ưu điểm của phương pháp này là: Thời gian thực hiện nhanh chỉ khoảng 15 – 30 phút. Tổn thương để lại thường nhỏ, ít đau đớn và ít chảy máu, vết thương nhỏ, thời gian hồi phục nhanh hơn và chóng lành hơn. 
 •  Phẫu thuật nội soi: Kỹ thuật ít xâm lấn này thường được ưu tiên khi khối vôi hóa có kích thước lớn. Đồng thời người bệnh bị hẹp hoặc vôi hóa nhu mô tiền liệt tuyến, gấp ở ống niệu quản.

>>Xem thêm:  Cách chữa vôi hóa tiền liệt tuyến hiệu quả lâu dài [Tìm hiểu ngay]

Biện pháp ngăn ngừa vôi hóa tiền liệt tuyến

Để ngăn ngừa và dự phòng bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến tái phát, bạn cần chú ý đến các biện pháp sau:

Uống nhiều nước giúp nam giới ngăn ngừa bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến hiệu quả

Uống nhiều nước giúp nam giới ngăn ngừa bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến hiệu quả

 • Uống đủ nước mỗi ngày, ít nhất là 2 lít nước để giúp cơ thể thanh lọc tốt hơn. Điều này cũng giúp hỗ trợ cho thận làm việc hiệu quả, loại bỏ các chất cặn bã ra ngoài.
 • Hạn chế sử dụng chất kích thích rượu bia thuốc lá, thức uống có cồn…
 • Thường xuyên chú ý việc massage vùng bụng dưới để hỗ trợ làm tan sỏi, đồng thời ngăn chặn việc hình thành sỏi mới.
 • Tránh ăn các nhóm thực phẩm cay nóng, hạn chế ăn mặn. Bởi các loại đồ ăn này khi dung nạp vào cơ thể sẽ dễ hình thành chất cặn và axit. Điều này tạo môi trường thuận lợi cho các khối vôi hóa hình thành và phát triển.
 • Quan hệ tình dục khoa học và an toàn để tránh gây tắc tuyến tiền liệt.
 • Giữ gìn vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ hàng ngày để tránh nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt.
 • Có kế hoạch thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm nhằm có biện pháp chữa trị kịp thời

Vôi hóa tiền liệt tuyến mặc dù không phải là bệnh lý quá nguy hiểm nhưng cần được phát hiện sớm và can thiệp đúng cách. Nếu không điều trị nghiêm túc sẽ tạo điều kiện cho những vấn đề nghiêm trọng hơn phát sinh. 

Trên đây là những thông tin về vấn đề vôi hóa tiền liệt tuyến mà nam giới có thể tham khảo. Hi vọng qua bài viết này, nam giới sẽ trang bị cho mình những hiểu biết cơ bản về bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt và lựa chọn được cho mình cách điều trị hiệu quả nhất.

Để được hỗ trợ thêm, mọi người có thể gọi đến số 0243.9656999 các bác sĩ chuyên khoa Nam học ngoại tiết niệu sẽ thăm khám, tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối