Bị u nang buồng trứng có quan hệ được không? [Chuyên gia giải đáp]

Điểm trung bình: 4.9/5
Bài viết có ích: 213 lượt bình chọn

Bị u nang buồng trứng có quan hệ được không? là vấn đề đang được đông đảo chị em mắc bệnh quan tâm tìm hiểu. Nhu cầu sinh lý là vấn đề thiết yếu nhưng với chị em đang mắc bệnh thì lại gây nên nỗi lo va chạm, ma sát khi giao hợp sẽ ảnh hưởng đến các khối u nang. Vậy có nên quan hệ khi bị u nang buồng trứng không? cùng chuyên gia giải đáp ngay bài viết dưới đây. 

Tổng quan tìm hiểu bệnh u nang buồng trứng 

Trước khi tìm hiểu bị u nang buồng trứng có quan hệ được không, chị em nên hiểu rõ hơn về bệnh u nang buồng trứng là như thế nào? U nang buồng trứng là sự xuất hiện của khối u hình túi, bên trong chứa dịch đặc hoặc lỏng với nhiều thành phần phức tạp. Đây cũng là một trong nhiều dạng khối u điển hình ở cơ quan sinh sản nữ giới. 

Mặc dù u nang buồng trứng đa phần thuộc dạng lành tính nhưng lại gây tác động nghiêm trọng đến khả năng sinh sản. Hơn nữa, cũng có đến 2% u nang chuyển biến ung thư hóa và thường không có triệu chứng rõ ràng giai đoạn đầu. 

Do vậy, khi thăm khám và phát hiện u nang buồng trứng, chị em cần chú ý và đi khám phụ khoa định kỳ. Nếu siêu âm cho thấy u nang ở hai bên và thể tích của chúng phát triển nhanh chóng hoặc phát hiện các thành phần rắn hay tín hiệu lưu lượng máu trong nang thì không thể loại trừ nguy cơ u ác tính. Lúc này, việc thăm khám và điều trị ngoại khoa là vô cùng cần thiết để bảo vệ tính mạng. 

[Shortcode tư vấn 1]

 

Phụ nữ bị u nang buồng trứng có quan hệ được không? 

U nang buồng trứng được chia thành 2 loại là u nang thực thể và u nang cơ năng. Căn cứ vào tình trạng nang, vị trí, kích thước cùng thể nang lành hay ác tính mà bác sĩ sẽ đưa ra giải đáp bị u nang buồng trứng có quan hệ được không? 

Trường hợp u nang cơ năng 

Có nên quan hệ khi bị u nang buồng trứng không? U nang buồng trứng cơ năng khá phổ biến, tồn tại với kích thước nhỏ, lành tính nên hiếm khi gây ra các biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, hầu như sau thời gian từ vài tuần đến vài tháng, u nang cơ năng có thể tự mất đi mà không cần điều trị. 

Nếu được chẩn đoán bị u nang buồng trứng cơ năng, kích thước nang nhỏ mà không có biến chứng vỡ, xoắn hay nang chèn ép nội tạng xung quanh thì chị em có thể quan hệ tình dục bình thường. 

Tuy vậy, để đảm bảo an toàn thì chị em vẫn nên đi thăm khám định kỳ để theo dõi tình trạng u nang. Trường hợp nhận thấy chuyển biến xấu thì bác sĩ có thể kịp thời đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả giúp giảm thiểu rủi ro, bảo vệ chức năng sinh sản cho chị em. 

Trường hợp u nang thực thể

Với những u nang buồng trứng thực thể thì nguy cơ biến chứng sẽ cao hơn. Chúng thường có kích thước lớn hơn nên gây chèn ép lên các bộ phận xung quanh. Khi bị u nang buồng trứng thực thể, người bệnh sẽ thấy đau bụng dưới, chảy máu vùng kín ngoài chu kỳ kinh, tiểu khó, đại tiện khó và rong kinh kéo dài…

Bị u nang buồng trứng có quan hệ được không? U nang thực thể còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu sinh lý của chị em. Trường hợp bị đau bụng dưới và chảy máu âm đạo sẽ khiến chị em khó chịu, suy giảm ham muốn và gây khó khăn khi sinh hoạt vợ chồng. 

U nang thực thể cần được theo dõi thường và điều trị kịp thời vì chúng rất phức tạp và biến chứng nhanh chóng. Khi u nang to lên có thể gây vỡ u, tràn dịch gây nhiễm trùng buồng trứng và trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Đặc biệt nếu chịu tác động do việc quan hệ tình dục sẽ càng gia tăng nguy cơ vỡ u nang. 

Khi u nang bị vỡ ra, cơ thể có thể bị mất máu, không cấp cứu kịp thời dễ dẫn đến tử vong. Do đó, chị em bị u nang buồng trứng cần chủ động khám phụ khoa sớm, theo dõi u nang phát triển, nhận biết dạng u nang để sớm có hướng điều trị hiệu quả, ngăn ngừa biến chứng.

[Shortcode bác sĩ Vân]

 

[Shortcode tư vấn 3]

 

Kiêng quan hệ sau khi mổ u nang buồng trứng trong bao lâu? 

Ngoài vấn đề bị u nang buồng trứng có quan hệ được không thì nhiều chị em cũng thắc mắc không biết sau mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu? Theo các bác sĩ chuyên khoa, không phải khối u nang buồng trứng nào cũng cần phẫu thuật. Cụ thể, những u nang có kích thước trên 5cm hay đã biến chứng vỡ, xoắn hay nhiễm trùng, ung thư hóa mới được chỉ định mổ điều trị. 

Những khối u nang lớn thường áp dụng mổ hở còn khối u nhỏ có thể áp dụng mổ nội soi. Để ngăn ngừa biến chứng sau mổ, chị em cần lưu ý không hoạt động mạnh, không mặc quần quá chật, không lái xe và đặc biệt không quan hệ tình dục. 

Sau mổ u nang buồng trứng cần kiêng quan hệ bao lâu còn tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật cũng như khả năng hồi phục của chị em. 

  • Mổ u nang buồng trứng nội soi thì thời gian hồi phục thường nhanh hơn và cần kiêng quan hệ tình dục khoảng 4 tuần. 
  • Mổ hở u nang buồng trứng thì thời gian kiêng quan hệ lâu hơn, có thể kéo dài 3-6 tháng hoặc đến khi vết mổ liền sẹo, hoàn toàn không có cảm giác đau, đi lại bình thường. 

Lưu ý vấn đề quan hệ tình dục khi bị u nang buồng trứng 

Bị u nang buồng trứng có quan hệ được không? Như đã chia sẻ tùy vào tình trạng u nang, nếu u lành tính, kích thước nhỏ và không có biểu hiện biến chứng thì chị em có thể quan hệ bình thường. Ngược lại, nếu u nang lớn có nguy cơ ác tính hay biến chứng thì cần kiêng quan hệ và điều trị càng sớm càng tốt. 

Ngoài ra, khi bị u nang buồng trứng chị em cũng cần lưu ý một số vấn đề trong quan hệ tình dục như sau:

  • Quan hệ tình dục dễ gây vỡ nang

Đây là biến chứng vô cùng nguy hiểm, nhất là với những u nang mỏng vỏ và kích thước lớn. Không chỉ quan hệ tình dục, hoạt động thể dục thể thao, vận động mạnh có tác động đến vùng bụng, vùng chậu cũng dễ khiến u nang bị vỡ. 

  • Phải làm sao để giảm nguy cơ vỡ u nang 

Để ngăn ngừa tình trạng vỡ u nang buồng trứng, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo chị em cần kiêng quan hệ tình dục, không vận động mạnh hay tập luyện thể thao khi có nang to, dễ bị vỡ hay xuất huyết. Ngoài ra, cần đi thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe sinh sản cũng như tránh ảnh hưởng đến đời sống chăn gối. 

Sau khi điều trị khỏi bệnh, chị em chỉ nên quan hệ với tần suất vừa phải, nhẹ nhàng, tránh những tư thế mạnh ảnh hưởng đến vùng chậu. Chị em cũng cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo rằng u nang đã được điều trị thành công và không tái phát trở lại. 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

 

[Shortcode tư vấn 3]

 

Trên đây là giải đáp chi tiết của bác sĩ về vấn đề bị u nang buồng trứng có quan hệ được không. Mọi thắc mắc ngoài bài viết, xin vui lòng liên hệ bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ nhanh nhất.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối