Đặt vòng tránh thai bao lâu thì tháo? Khi nào nên tháo vòng? 

Điểm trung bình: 4.5/5
Bài viết có ích: 744 lượt bình chọn

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì tháo được đang là vấn đề quan tâm của nhiều chị em. Đặt vòng tránh thai cho thời gian sử dụng tối đa từ 5-10 năm, tuy nhiên chị em có thể tháo trước thời hạn hoặc cần tháo vì một tình huống bắt buộc nào đó xảy ra. Vậy đặt vòng tránh thai bao lâu có thể tháo được, khi nào nên tháo vòng tránh thai và cần lưu ý những điều gì sẽ được chia sẻ tổng hợp dưới đây. 

Tìm hiểu về phương pháp đặt vòng tránh thai 

Đặt vòng tránh thai là việc sử dụng dụng cụ nhỏ hình chữ t bằng nhựa, đặt vào tử cung nhằm mục đích tránh thai, ngăn cản tinh trùng gặp trứng và ngăn cản sự thụ tinh làm tổ. Mặc dù vòng tránh thai phát huy công dụng ngay và cho hiệu quả đến 99%, nhưng chị em cũng cần lưu ý thời gian đặt vòng tránh thai bao lâu thì tháo để đảm bảo được hiệu quả cũng như ngăn ngừa tác dụng phụ không đáng có.

Không chỉ giúp ngừa thai hiệu quả cao, đặt vòng tránh thai còn giúp hạn chế nguy cơ bị u xơ tử cung, giảm lượng máu kinh trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, hạn chế tình trạng đau bụng dưới cũng như những ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng. 

Sau khi đặt vòng, nếu có nhu cầu mang thai chị em có thể nhanh chóng tháo vòng, hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến việc mang thai. 

Quá trình đặt vòng tránh thai khá đơn giản, chỉ trong khoảng 15 phút. Sau khi đặt vòng, chị em có thể ra về luôn, sinh hoạt bình thường và chỉ cần lưu ý các vấn đề bác sĩ đã hướng dẫn. 

[Shortcode tư vấn 1]

 

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì tháo được?

Vòng tránh thai có nhiều loại, mỗi loại sẽ có thời hạn sử dụng cũng như thời hạn cần tháo vòng khác nhau. Do vậy, thời gian đặt vòng tránh thai bao lâu thì tháo được phụ thuộc chủ yếu vào loại vòng tránh thai được lựa chọn. 

Hiện nay, có hai loại vòng tránh thai được sử dụng phổ biến gồm vòng tránh thai chứa đồng và vòng tránh thai chứa nội tiết. 

Đặt vòng tránh thai chứa đồng bao lâu thì tháo được? 

Vòng tránh thai chứa đồng tác động vào các enzym tham gia quá trình di chuyển và xâm nhập của tinh trùng vào niêm mạc tử cung. Các ion đồng giải phóng ra giúp cản trở sự di chuyển của tinh trùng, làm thay đổi môi trường trong tử cung cản trở trứng và tinh trùng thụ tinh làm tổ. 

Vòng tránh thai chứa đồng có nhiều loại, hiệu quả cũng như thời hạn sử dụng cũng có sự khác nhau. Vòng tránh thai đồng Tcu 380 có thời gian sử dụng từ 8-10 năm, trong khi vòng tránh thai chứa đồng Multiload có thời gian chỉ khoảng 5-6 năm.

Đặt vòng tránh thai nội tiết bao lâu thì tháo được? 

Vòng tránh thai chứa nội tiết, cụ thể là progesterone, được giải phóng vào tử cung ngăn cản sự rụng trứng, đồng thời tác động làm đặc chất nhầy cổ tử cung, từ đó đạt được hiệu quả ngừa thai. Vòng tránh thai nội tiết được chia thành 2 loại gồm Mirena và Lileta, cho hiệu quả tránh thai từ 98-99% với thời hạn sử dụng từ 3-5 năm.

Tháo vòng tránh thai hết bao lâu có thể đặt vòng lại? 

Nhiều trường hợp đã hết hạn sử dụng vòng tránh thai và tiếp tục muốn đặt vòng trở lại. Theo bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, thời gian đặt vòng sau khi tháo sẽ còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Trường hợp tháo vòng do hết hạn sử dụng: Có thể đặt vòng tránh thai trở lại ngay sau khi tháo mà không cần chờ đợi.
 • Trường hợp tháo vòng do cần điều trị viêm nhiễm phụ khoa hay bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ cần điều trị khỏi bệnh, sau đó mới đặt vòng trở lại. 
 • Trường hợp tháo vòng do sinh con, với phụ nữ sinh thường nên đặt vòng trở lại sau sinh tối thiểu 2-3 tháng, với phụ nữ sinh mổ nên đặt vòng sau 6 tháng sinh. 
 • Trường hợp tháo vòng do bị chảy máu hoặc đau vùng bụng dưới, không nên tiếp tục đặt vòng mà nên lựa chọn các biện pháp ngừa thai khác phù hợp hơn như cấy que tránh thai, dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai…

[Shortcode bác sĩ Vân]

 

Nên đặt vòng tránh thai bao lâu thì tháo? 

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì tháo? Theo bác sĩ chuyên khoa, chị em nên đến cơ sở y tế tháo vòng tránh thai nếu gặp phải một trong các tình huống dưới đây: 

 • Vòng tránh thai quá hạn sử dụng: Thời hạn trung bình của vòng tránh thai từ 5-10 năm, có thể 3-5 năm tùy loại vòng. Chị em cần ghi nhớ thời gian đặt vòng để đi tháo vòng đúng hạn sử dụng. Nếu để quá hạn có thể gây viêm nhiễm tử cung nguy hiểm. 
 • Vòng tránh thai bị tuột: Tình trạng vòng tránh thai bị lệch khỏi vị trí, bị nới lỏng hay rơi ra khỏi tử cung. 
 • Vòng tránh thai làm thủng tử cung: Vòng tránh thai bị gãy dẫn đến thủng tử cung, tuy nhiên chưa gây ảnh hưởng, tổn hại đến khoang bụng. 
 • Muốn sinh con trở lại: Với chị em muốn sinh con trở lại, có thể tháo vòng bất kỳ lúc nào mà không cần lo lắng có thể mang thai ngay được không. 
 • Găp phải tác dụng phụ: Trường hợp nên tháo vòng sớm nếu gặp phải tác dụng phụ như chảy máu âm đạo, đau dữ dội bụng dưới, ra nhiều máu kinh bất thường. 
 • Khi mắc bệnh: Bệnh nhân bị u xơ tử cung, viêm lộ tuyến hay viêm cổ tử cung…nên tháo vòng để tiến hành điều trị. 

Để việc tháo vòng tránh thai đảm bảo an toàn, chị em nên đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra đồng thời kỹ thuật đúng cách nhất. Chị em cần đợi hết chu kỳ kinh nguyệt, sạch kinh từ 2-3 ngày, vệ sinh vùng kín sạch sẽ để ngăn ngừa viêm nhiễm trước khi thực hiện tháo vòng. 

Những lưu ý đặt vòng tránh thai an toàn cần biết

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì tháo và cần lưu ý vấn đề gì? Để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi đặt vòng và không cần lo lắng về thời hạn tháo vòng, chị em cần lưu ý một số điều dưới đây: 

 • Nên đặt vòng vào ngày thứ 3-4 của chu kỳ, vì lúc này cổ tử cung đang mở rộng nên đưa vòng tránh thai vào sẽ dễ dàng hơn, hạn chế được tổn thương cho chị em.
 • Sau đặt vòng khoảng 3 tháng, chị em cần tái khám để bác sĩ kiểm tra vòng tránh thai có nằm đúng vị trí không để sớm xử lý, tránh gây bất thường và tác dụng phụ không mong muốn. 
 • Nếu nghi ngờ có thai, chảy máu tử cung bất thường hoặc bị viêm nhiễm sau sinh hoặc sau bỏ thai, chị em không nên đặt vòng.
 • Sau tháo vòng, cần đợi khoảng 2-3 tháng để tử cung phục hồi mới nên có thai.
 • Để hạn chế biến chứng dính buồng tử cung hoặc nguy cơ viêm nhiễm, nên hạn chế dùng kháng sinh và cần tuân thủ chỉ định của bác s/ 
 • Nếu vòng tránh thai không may bị lọt vào khoang bụng, cần thăm khám ngay để tiến hành lấy vòng ra. Sau phẫu thuật cần nghỉ ngơi tối thiểu 2 tuần để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Sau khi đặt vòng, thường xuyên tái khám theo chỉ định hoặc tối thiểu 6 tháng/ lần để đánh giá tình trạng sức khỏe vùng kín và tình trạng vòng.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

 

Trên đây bác sĩ đã chia sẻ vấn đề đặt vòng tránh thai bao lâu thì tháo được và những vấn đề cần phải lưu ý. Để được hỗ trợ đặt lịch và tư vấn về đặt vòng tránh thai tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, vui lòng gọi ngay số điện thoại tư vấn 0243.9656.999 để bác sĩ hỗ trợ.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối