Hướng dẫn chăm sóc sau mổ u nang buồng trứng

Điểm trung bình: 4.2/5
Bài viết có ích: 555 lượt bình chọn

Nhiều người bệnh mong muốn tìm ra cách chăm sóc sau mổ u nang buồng trứng để nhanh khỏi bệnh. Mỗi bệnh nhân bị bệnh phải mổ thường là do mắc phải u ác tính nên cần phải chú ý chăm sóc sức khỏe thật tốt để phòng tránh các nguy cơ biến chứng của bệnh. Hãy tham khảo bài viết dưới để được giải đáp mọi thông tin được cụ thể nhất và nhận hướng dẫn chi tiết các bước cần làm như thế nào ngay sau đây!

Thời gian mổ u nang buồng trứng bao lâu thì lành?

Việc chăm sóc sau mổ u nang buồng trứng dựa trên việc tình trạng sức khỏe của chị em phụ nữ sau mổ và phương pháp được thực hiện như thế nào để có kết quả đánh giá chính xác.

Đối với những trường hợp nghi ngờ mắc phải u nang ác tính, bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán bằng các phương pháp kỹ thuật như khám vùng chậu, siêu âm hoặc chụp CT để có hình ảnh căn cứ rõ nét. Trường hợp phát hiện khối u đã lớn, nhận thấy có khả năng tiến triển thành ung thư thì bác sĩ sẽ đưa ra đề xuất phẫu thuật để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người bệnh.

Tùy theo tình trạng bệnh lý thực tế của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phẫu thuật nội soi hoặc mổ hở. Vì tình trạng thực tế như thế nào sẽ mang đến kết quả chữa bệnh tốt nhất khi áp dụng đúng phương pháp đặc trị. Cái này bác sĩ phụ trách sẽ tư vấn kỹ cho người bệnh để đảm bảo người bệnh hiểu được và đồng ý thực hiện với phương pháp hợp lý.

Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì lành? Thời gian lành bệnh sau khi đã mổ u nang buồng trứng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố quan trọng cụ thể như:: 

 • Phương pháp mổ khối u nang: Có hai lựa chọn đó là mổ nội soi và mổ hở. Nếu u lành tính, kích thước nhỏ, nằm ở vị trí dễ cắt bỏ thì sẽ được tiến hành mổ nội soi. Còn nếu u ác tính, nằm ở vị trí phức tạp thì sẽ cẩn mổ hở
 • Kích thước khối u: Khối u nhỏ có thể bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp bằng cách phẫu thuật nội soi, thời gian lành lại sau mổ cũng sớm hơn so với những người có khối u lớn cần phải áp dụng phương pháp mổ phức tạp hơn
 • Tính chất khối u: Hiện u nang của nữ giới có cả dạng lành tính và ác tính, đương nhiên ảnh hưởng của 2 khối u này với sức khỏe cũng rất khác nhau. U ác tính thường sẽ khiến sức khỏe của chị em suy giảm nhiều hơn.
 • Trình độ của bác sĩ điều trị: Nếu bác sĩ có kỹ thuật chuyên môn tốt và nhiều kinh nghiệm sẽ mổ u nang chuẩn chỉ, nạo sạch hết phần u bệnh và vết khâu đẹp, không để lại sẹo, như vậy sau phẫu thuật người bệnh sẽ hồi phục nhanh hơn. Ngược lại, nếu bác sĩ không đáp ứng được có thể không phẫu thuật lấy được hết khối u và làm kéo dài thời gian khỏi bệnh như ý của người bệnh.
 • Quá trình chăm sóc sau mổ cũng như tình hình hồi phục của sức khỏe bệnh nhân (ngay tại thời điểm đó bệnh nhân có đang mắc bệnh nền nào khác hay không).

Ngoài ra, kế hoạch chăm sóc sau mổ u nang buồng trứng cần phải đảm bảo các yếu tố khoa học, chi tiết, kỷ luật và linh hoạt. Một số người bệnh cho dù cảm thấy các hoạt động dù không phù hợp với thói quen hay sở thích cá nhân của mình thì cũng nên chủ động thay đổi để hòa hợp với chế độ chăm sóc để ưu tiên nhanh lành, đặc biệt là những đối tượng mà trước đó đang gặp phải những ảnh hưởng như:

 • Đang mắc bệnh nền mãn tính như huyết áp cao, tiểu đường,.. 
 • Người bệnh đang bị tình trạng thừa cân, béo phì. 
 • Người bệnh đã hoặc đang sử dụng thuốc lá, rượu bia hoặc các chất kích thích có hại thường xuyên.

[Shortcode bác sĩ Vân]

 

[Shortcode tư vấn 3]

 

Chăm sóc sức khỏe sau mổ u nang buồng trứng như thế nào?

Nhiều người cần phải lên kế hoạch chăm sóc sau mổ u nang buồng trứng để đảm bảo phục hồi sức khỏe tốt nhất. Thời gian trở lại cuộc sống sinh hoạt và làm việc bình thường nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chế độ sống trong thời gian này ra sao.

Người bệnh nếu nhận thấy bản thân không thể tự chăm sóc tốt sau mổ, hãy nhờ người thân quen, chồng hoặc thuê người có chuyên môn để họ có thể mang đến chế độ chăm sóc tốt nhất. Cái này bạn cần chuẩn bị kỹ trước mổ để tránh gặp phải những điều không thoải mái về sau.

Ngay sau khi kết thúc ca mổ, người bệnh sẽ được trở về phòng hậu phẫu để chờ cơ thể ổn định trước khi xuất viện. Sau khi bác sĩ xác nhận vết thương đã lành, ghi nhận không có biến chứng tại thời điểm xuất viện thì bệnh nhân sẽ được ra về.

Sau khi mổ u nang buồng trứng cần phải làm gì? Hãy chú ý đến những hoạt động chăm sóc cơ thể dưới đây để giúp cho chị em nhanh hồi phục hơn.

 • Bổ sung nhiều nước lọc để cơ thể nhanh đào thải chất độc ra ngoài tốt hơn, giúp hoạt động trao đổi chất diễn ra ổn định
 • Nghỉ ngơi hoàn toàn, ít nhất là 7 ngày sau phẫu thuật để đảm bảo cơ thể trở về trạng thái bình thường. Cần tránh làm việc trong thời gian này để cơ thể không bị stress
 • Không thức quá khuya
 • Luôn phải để cho tinh thần của bản thân thật vui vẻ, tích cực, lạc quan 
 • Nên ăn gì sau mổ u nang buồng trứng? Ưu tiên các món ăn như rau tươi, trái cây để tăng cường chất xơ và vitamin giúp cho miễn dịch cơ thể người bệnh tốt hơn
 • Không hút thuốc, không uống rượu bia hay sử dụng các loại chất kích thích
 • Không vận động mạnh hay làm việc nặng, nếu muốn khuây khỏa cơ thể thì nên tập thể dục nhẹ nhàng (như đi bộ) và làm việc nhà đơn giản
 • Nếu bác sĩ có kê các đơn thuốc như kháng viêm, giảm đau thì nên chú ý sử dụng đúng về tên thuốc + liều lượng giống với bác sĩ kê đơn để đảm bảo sức khỏe có nền tảng hồi phục tốt hơn.

Bên cạnh chế độ chăm sóc sau mổ u nang buồng trứng nghiêm ngặt như trên, người bệnh nên thả lỏng cơ thể, tránh quá áp lực về thời gian phục hồi phải nhanh mà khiến cho bản thân gặp phải tác dụng ngược. Sau mổ u nang thành công là đã khỏi bệnh được 70%, chăm sóc sức khỏe tốt nữa sẽ được 30% còn lại. Điều kiện của mỗi chị em đến đâu thì làm đến đó, chú ý bồi dưỡng cho cơ thể là điều hợp lý nhất.

Đối với nhiều chị em phụ nữ, nhất là những người đang có gia đình thì sẽ có áp lực phải chăm sóc cho mái ấm nhỏ cả về con cái hay chồng của mình thì cũng nên tạm thời dừng lại một chút. Bạn nên ưu tiên nghỉ ngơi hơn để bản thân phục hồi tốt nhất. Khi người đã khỏe hẳn, bác sĩ ghi nhận không có biến chứng xảy ra thì có thể sống như bình thường với thói quen làm việc thường nhật.

Dù sao, chế độ chăm sóc sau mổ u nang buồng trứng ở mỗi người có thể không giống nhau, mỗi người sẽ có một hướng phục hồi khác nên cần phải dựa trên kinh nghiệm và thực tế để làm sao cho đúng nhất. Mong rằng với thông tin trong bài viết đã giúp cho chị em sau mổ áp dụng hiệu quả.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

 

[Shortcode tư vấn 3]

 

Đối với những trường hợp có nhu cầu khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ thì nên làm thường xuyên và từ sớm để phát hiện những bất thường ở cơ thể của mình nhanh chóng. Đa khoa Quốc tế cộng đồng đang có ưu đãi về ưu đãi phụ khoa chi tiết 9 hạng mục, click tại đây để đặt lịch ngay!

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối