Quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào? Trong bao lâu?

Điểm trung bình: 4.9/5
Bài viết có ích: 600 lượt bình chọn

Quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào? vẫn luôn là vấn đề được rất nhiều cặp đôi, nhất là những vợ chồng đang mong con quan tâm. Thực tế, quá trình này không hề đơn giản mà sẽ phải mất một khoảng thời gian để tinh trùng gặp được trứng để thụ tinh. Vậy cụ thể quá trình thụ thai diễn ra như thế nào? quá trình thụ tinh diễn ra trong bao lâu

Sự thụ tinh và thụ thai là gì? 

Trước khi tìm hiểu về quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào, bạn cần biết rằng, quá trình thụ tinh chỉ diễn ra khi có sự kết hợp của trứng (ở phụ nữ) cùng tinh trùng (ở đàn ông). Khi trứng gặp được tinh trùng thì quá trình thụ tinh mới diễn ra và hình thành phôi thai. Sau đó phôi sẽ được di chuyển về tử cung để làm tổ. 

Sự thụ tinh và thụ thai là gì?

Tế bào trứng

 • Buồng trứng sẽ sản sinh ra trứng, ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt thì chỉ có 1-3 nang trứng. 
 • Sau khi rụng trứng, trứng sẽ phải đi qua ống dẫn trứng để tới tử cung. 
 • Thời gian trứng tồn tại được từ 12-24h sau khi rụng, do đó chỉ thụ tinh trong khoảng thời gian này mới có thể mang thai được.
 • Qua 24h tổn tại, nếu trứng không được thụ tinh sẽ chết đi và được đẩy ra ngoài theo kinh nguyệt. 

Tinh trùng

 • Cơ thể nam giới liên tục sản xuất ra tinh trùng. 
 • Thời gian hình thành tế bào tinh trùng mới sẽ mất khoảng 2-3 tháng và chúng có thể tồn tại trong cơ thể nam giới đến vài tuần. 
 • Khi xuất tinh sẽ giải phóng được 40-300 triệu tinh trùng nhưng chỉ có duy nhất 1 tinh trùng khỏe nhất có thể bơi đến gặp trứng. 

Quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào?

Quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào?

Sự thụ tinh diễn ra như thế nào? Quá trình thụ tinh diễn ra khi nam giới xuất tinh vào âm đạo nữ giới. Ngoài ra, chất dịch trước xuất tinh ở đầu dương vật nam giới cũng có thể chứa một ít số lượng tinh trùng và đều có khả năng bơi đi tìm trứng. Vậy quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào?

 • Sau khi tiến vào âm đạo, tinh trùng sẽ bơi đi để tìm trứng. 
 • Hàng triệu tinh trùng bắt đầu cuộc đua trên quãng đường 18cm, từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng. Nếu tinh trùng khỏe mạnh thì tốc độ di chuyển sẽ nhanh hơn, khoảng 2,5cm mỗi 15 phút. 
 • Chướng ngại đầu tiên trên chặng đường tìm trứng đó là chất nhầy cổ tử cung. Vào những ngày rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung thường lỏng, trơn, mịn hơn để trứng có thể dễ dàng bởi vào tử cung gặp trứng. 
 • Tuy nhiên, tinh trùng gặp được trứng không có nghĩa sẽ kết hợp được ngay mà tinh trùng còn cần phá vỏ để chui vào trứng. 
 • Chỉ duy nhất 1 tinh trùng khỏe nhất chui vào được trứng, sau đó chúng sẽ tiết ra chất khiến lớp vỏ trứng cứng lại nhằm ngăn các tinh trùng khác chui vào, tạo thành hợp tử và quá trình thụ tinh diễn ra thành công.

Quá trình thụ tinh diễn ra trong bao lâu?

Quá trình thụ tinh diễn ra trong bao lâu? 

Ngoài vấn đề quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào thì thời gian thụ tinh trong bao lâu cũng được nhiều người quan tâm. Sau khi tinh trùng đi vào âm đạo, chúng sẽ phải vượt qua quãng đường 18cm tử cổ tử cung đến ống dẫn trứng để thụ tinh. 

Thời gian ngắn nhất để trứng và tinh trùng gặp được nhau là 45 phút hoặc 12 tiếng (nếu tinh trùng chậm nhất) kể từ thời điểm xuất tinh. Bên cạnh đó, tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể nữ giới 3-5 g. Thời điểm xung quanh ngày rụng trứng nếu gặp được tinh trùng thì quá trình thụ tinh hoàn toàn có thể xảy ra.   

Phải làm gì giúp quá trình thụ tinh hiệu quả nhất?

Qua những mô tả quá trình thụ tinh và thụ tinh trên đã  góp phần giải đáp về quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào ? Ngoài ra, để hỗ trợ tăng cao khả năng thụ tinh, các cặp vợ chồng cũng cần lưu ý một số biện pháp sau:

 • Xác định đúng ngày rụng trứng để tính toán ngày thụ thai cho hiệu quả nhất. Theo nghiên cứu, những ngày trắng sẽ nhầy dai, trong và ra nhiều sẽ là ngày tỷ lệ thụ thai cao và 2 ngày sau đó chính là lúc rụng trứng. 
 • Ngoài ra, nữ giới nên nằm ngửa sau quan hệ tình dục, không nên đứng dậy ngay hay thụt rửa âm đạo ngay. Thay vào đó, hãy dùng chiếc gối và kê dưới mông khoảng 30 phút và nằm ngửa để giúp tinh trùng di chuyển nhanh vào gặp trứng.

Xác định đúng ngày rụng trứng

Ngoài ra, quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào để nhanh chóng và thành công còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như:

 • Sức khỏe tốt: Cả hai vợ chồng trước khi kết hôn và trước khi mang thai cần thiết đi khám sức khỏe tổng quát để phát hiện sớm vấn đề bất thường (nếu có) để đảm bảo quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi. 
 • Ngừng sử dụng chất kích thích, rượu bia, thuốc lá để tránh ảnh hưởng đến sự thụ thai. 
 • Nếu đã cố gắng thụ thai nhưng không thành công trên 1 năm, hai vợ chồng nên đi khám sức khỏe sinh sản càng sớm càng tốt để được tư vấn cụ thể. 

Tìm hiểu thêm: Biểu hiện trứng không được thụ tinh

Trên thực tế, không phải quá trình thụ tinh xảy ra rồi đều được làm tổ thành công. Chỉ có khoảng ⅔ số hợp tử có thể làm tổ được, các hợp tử không khỏe mạnh sẽ bị đào thải. 

Ngoài ra, không ít trường hợp dù hợp tử đã bám được vào niêm mạc tử cung nhưng giai đoạn đầu không ổn định dẫn đến hiện tượng sảy thai. Trường hợp nguy hiểm hơn, trứng đã thụ tinh bị cản trở mà không qua được ống dẫn trứng mà bám ngay tại thành ống, gọi là hiện tượng thai ngoài tử cung. 

Biểu hiện trứng không được thụ tinh

Vậy dựa vào đâu để biết được quá trình thụ thai thành công? 

Khi quá trình thụ tinh thành công, hợp tử đã bám vào thành tử cung và phát triển thành phôi thai. Một số dấu hiệu thông báo bạn sắp làm mẹ bao gồm: 

 • Chậm kinh: Dấu hiệu điển hình để biết mình có thai hay chưa. Tuy nhiên, chậm kinh chưa chắc là mang thai mà còn có thể do nhiều nguyên nhân khác. 
 • Thử thai 2 vạch: Dựa trên nồng độ Hcg trong máu, đây là cách chính xác nhất để khẳng định mình có mang thai không. 
 • Ra máu báo thai: Vùng kín có ra một chút dịch hồng hoặc nâu, kèm theo đó là sự khó chịu, đau bụng dưới nhẹ - hệ quả của việc cấy phôi thành công và gọi là máu báo thai. 
 • Ngực thay đổi: Cảm giác sưng, cứng, đau tại ngực do nồng độ hormone thay đổi sau khi trứng được thụ tinh. 
 • Thân nhiệt tăng: Xuất hiện những cơn nóng bất chợt, ra nhiều mồ hôi, đỏ mặt, nóng bừng mặt...Hiện tượng này có thể kéo dài đến 50 phút kèm theo một số triệu chứng khác như căng ngực, chuột rút.
 • Âm đạo đổi màu sẫm: Do sự thay đổi nồng độ nội tiết tố khi mang thai nên chị em sẽ thấy “cô bé” chuyển màu sẫm hơn, tối hơn. Để phát hiện ra điều này thì chị em có thể dùng gương soi. 

Ra máu báo thai

Qua việc giải đáp về quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào, hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với các cặp vợ chồng đang mong con. Quá trình thụ tinh và thụ thai diễn ra không hề đơn giản, đó là cả một hành trình dài, nhiều gian nan để bé yêu có thể xuất hiện. Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt và hạnh phúc ngập tràn.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối