Mổ u xơ tử cung mất bao lâu? Có phải nằm viện không?

Điểm trung bình: 4.3/5
Bài viết có ích: 360 lượt bình chọn

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu, có phải nằm viện không…đây là những thắc mắc được nhiều chị em mắc bệnh quan tâm. Căn cứ vào kết quả thăm khám, kích thước và vị trí khối u, tình trạng sức khỏe mỗi người mà thời gian mổ u xơ tử cung sẽ khác nhau. vậy mổ u xơ tử cung mất bao nhiêu thời gian, bao lâu thì lành và cách chăm sóc sau mổ u xơ tử cung như thế nào sẽ được giải đáp ngay dưới đây. 

Khi nào cần mổ u xơ tử cung? 

Trước khi tìm hiểu mổ u xơ tử cung mất bao lâu, chị em cần hiểu được phương pháp mổ u xơ tử cung là như thế nào. Mổ u xơ tử cung là phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung cho hiệu quả cao.

U xơ tử cung là những khối u lành tính, ở giai đoạn ban đầu khi kích thước còn nhỏ sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc nhằm triệt tiêu khối u hoặc làm khối u không phát triển nữa. Trong trường hợp u xơ tử cung không đáp ứng thuốc sẽ được chỉ định phẫu thuật điều trị. 

Hiện nay có 2 kỹ thuật mổ u xơ tử cung đó là mổ hở truyền thống và mổ nội soi. Trong đó phẫu thuật nội soi thường áp dụng với khối u xơ nhỏ, trong khi đó mổ hở được áp dụng với khối u xơ lớn hay khối u xơ xuất hiện ở vị trí khó tiếp cận. 

Mổ nội soi u xơ tử cung sẽ được chỉ định với các trường hợp cụ thể dưới đây: 

 • Đã điều trị bằng thuốc nhưng khối u không suy giảm kích thước, vẫn tiếp tục phát triển. 
 • Gây ra các triệu chứng rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, cường kinh.
 • Khối u phát triển lớn gây chèn ép dưới niêm mạc tử cung hoặc hệ thống dây chằng, gây đau bụng dưới dữ dội cùng các ảnh hưởng khác về sức khỏe. 
 • U xơ phát triển lớn chèn ép lên buồng trứng, bàng quang và tử cung. 
 • Có nguy cơ tiến triển ung thư ác tính, đe dọa đến khả năng sinh sản.

[Shortcode tư vấn 1]

 

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu? 

GIải đáp vấn đề mổ u xơ tử cung mất bao lâu, các bác sĩ cho biết thực tế không có thời gian cụ thể bao lâu cho một ca mổ u xơ tử cung mà chỉ có thời gian ước lượng. Theo ghi nhận, một ca mổ u xơ tử cung trung bình sẽ kéo dài từ 1 - 2 giờ đồng hồ. Sau đó, bệnh nhân cần phải lưu lại hồi sức trong phòng phẫu thuật từ 3-4 giờ tiếp tục theo dõi. Nếu không xảy ra vấn đề bất thường sẽ được chuyển về phòng hồi sức nghỉ ngơi.  

Thông thường ca mổ sẽ kéo dài từ 45-60 phút và ca mổ hở truyền thống có thể kéo dài trên 1 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, thời gian của ca mổ có thể kéo dài hơn dự kiến với trường hợp khối u phức tạp nên các bác sĩ sẽ cần nhiều thời gian hơn để đảm bảo an toàn khi thực hiện ca mổ. 

Trên thực tế, thời gian mổ u xơ tử cung hết bao lâu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác:

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu - Vị trí khối u xơ tử cung 

Nếu khối u nằm ở vị trí phức tạp và nguy hiểm hoặc bị xoắn gây ra biến chứng khác thì khi mổ, các bác sĩ sẽ mất nhiều thời gian hơn để mổ bóc tách khối u xơ để không gây ảnh hưởng đến cơ quan xung quanh. 

Kích thước khối u xơ cũng quyết định đến thời gian phẫu thuật u xơ tử cung mất bao nhiêu thời gian. Nếu khối u xơ kích thước lớn, nhiều mạch máu nuôi dưỡng thì sẽ mất nhiều thời gian để bóc tách nhằm hạn chế nguy cơ mất nhiều máu. Do đó, những trường hợp phẫu thuật này sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường.

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu - Tình trạng sức khỏe người bệnh

Nếu bệnh nhân có sức khỏe ổn định, ca mổ có thể nhanh chóng kết thúc. Ngược lại, nếu bệnh nhân có sức khỏe không đảm bảo, trong khi phẫu thuật gặp phải vấn đề như mất máu…sẽ cần nhiều thời gian hơn để hồi phục. 

Tuy nhiên, trong mọi trường hợp trước khi mổ bệnh nhân sẽ được thăm khám cụ thể, nếu đủ điều kiện về sức khỏe mới được thực hiện phẫu thuật nên chị em không cần quá lo lắng. 

Phẫu thuật u xơ tử cung mất bao lâu - Chuyên môn của bác sĩ

Nếu ca phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thì sẽ đảm bảo được an toàn, thuận lợi hơn và cũng nhanh chóng kết thúc. 

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu nằm viện? 

Bệnh nhân sau khi mổ u xơ tử cung mất bao lâu lưu viện? Việc nằm viện sau phẫu thuật sẽ còn phụ thuộc vào các yếu tố như phương pháp mổ, sức khỏe và tình trạng sau mổ của bệnh nhân. 

Khi thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về phương pháp mổ phù hợp để đảm bảo mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất. 

 • Mổ mở: Thời gian nằm viện rơi vào khoảng 3-4 ngày sau mổ để bác sĩ có thể theo dõi. Nếu xảy ra vấn đề bất thường có thể xử lý kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng biến chứng sau mổ. Nếu không xảy ra vấn đề bất thường, bệnh nhân được ra về và theo dõi tại nhà. 
 • Mổ nội soi: Thời gian nằm viện chỉ khoảng 1-2 ngày. Sau đó bệnh nhân có thể xuất viện chăm sóc tại nhà theo chỉ định bác sĩ. 

[Shortcode bác sĩ Vân]

 

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu thì lành? 

Mổ u xơ tử cung có thể giúp loại bỏ hoàn toàn khối u xơ, nhanh chóng chấm dứt các triệu chứng khó chịu của bệnh đồng thời bảo vệ khả năng sinh sản cho chị em. Vậy mổ u xơ tử cung mất bao lâu hồi phục? 

 • Phụ thuộc rất lớn vào tình hình sức khỏe của người bệnh 

Những chị em mổ u xơ tử cung trong độ tuổi trung niên thường mất nhiều thời gian hồi phục hơn người trẻ tuổi. Do tuổi càng cao, chức năng tái tạo tế bào đã bị lão hóa khiến bệnh nhân dễ mất sức, thậm chí còn tăng nguy biến chứng hậu phẫu. 

Người có tiền sử phẫu thuật hay mắc các bệnh liên quan đến tử cung sẽ cần theo dõi kỹ càng hơn sau phẫu thuật. Thời gian hồi phục tối đa có thể kéo dài khoảng vài tháng nếu bệnh nhân xảy ra biến chứng không mong muốn. 

 • Tuỳ thuộc vào kích thước của khối u 

Với những khối u nhỏ, không gây biến chứng hay chèn ép cơ quan khác nên thời gian hồi phục không mất quá lâu. Nếu khối u kích thước lớn, nằm ở vị trí chèn ép lên các cơ quan khác sẽ mất nhiều thời gian theo dõi hơn. Bên cạnh đó, khối u xơ lớn có thể phát sinh thêm các biến chứng do mổ mở và sẽ cần ít nhất 2 tháng để hồi phục hoàn toàn.

 • Tùy thuộc vào phương pháp mổ 

Hiện nay có 2 phương pháp mổ điều trị u xơ tử cung bao gồm mổ hở và mổ nội soi. ĐIều trị bằng phương pháp nào sẽ được bác sĩ chỉ định dựa trên kích thước khối u, tình trạng sức khỏe và mong muốn về khả năng sinh sản sau này của người bệnh. 

Cách chăm sóc sau mổ u xơ tử cung nhanh lành

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu và cách chăm sóc sau mổ u xơ tử cung như thế nào cũng là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Sau khi mổ u xơ tử cung, chị em cần hết sức lưu ý: 

 • Trong những ngày đầu có thể dùng thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ. 
 • Kiêng quan hệ tình dục sau khi mổ u xơ tử cung từ 1-2 tháng hoặc đến khi vết thương hồi phục hoàn toàn. 
 • Hoãn dự định mang thai tối thiểu 1 năm (mổ nội soi) và từ hơn 1 năm (nếu mổ hở). Nếu mang thai và sinh con khi tử cung chưa hồi phục hoàn toàn có thể gây rách vết mổ cũng như những ảnh hưởng đến thai kỳ. 
 • Vệ sinh chăm sóc vết mổ cẩn thận để tránh nhiễm trùng, không được nước dính vào vết thương. Đồng thời nên mặc quần áo rộng rãi thấm hút mồ hôi để tránh ảnh hưởng đến vết thương.
 • Trong những ngày đầu sau mổ, chỉ nên ăn đồ ăn loãng; ưu tiên nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ và gaifu vitamin, axit béo omega - 3; uống nhiều nước…để giúp vết thương mau lành hơn. 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

 

Trên đây bác sĩ đã giải đáp thắc mắc mổ u xơ tử cung mất bao lâu cũng như chia sẻ cách chăm sóc sau mổ u xơ tử cung để giúp vết thương mau lành hơn. Chị em cần giải đáp thêm vui lòng gọi số máy 0243.9656.999 để được giải đáp.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối