Nạo hút thai sau bao lâu có kinh trở lại? Khi nào cần gặp bác sĩ?

Điểm trung bình: 4.5/5
Bài viết có ích: 213 lượt bình chọn

Nạo hút thai sau bao lâu có kinh trở lại là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của chị em. Bởi vì khi thực hiện nạo hút thai sẽ tác động trực tiếp vào hệ thống cơ quan sinh sản của phái nữ, điều này sẽ khiến cho chị em cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của mình và sợ sẽ mất kinh dẫn đến khó có con sau này. Để tìm hiểu hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây.

Phá thai ảnh hưởng thế nào đến cơ thể?

Vấn đề nạo hút thai sau bao lâu có kinh trở lại mà muốn có câu trả lời chính xác, bắt buộc chị em cần tìm hiểu xem việc phá thai sẽ tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của mình như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sẽ thường xuất hiện trong khoảng 24 - 37 ngày tùy theo cơ địa từng người. Đây đồng thời cũng là thước đo vô cùng quan trọng về sức khỏe sinh sản nữ giới.

Đối với những người phụ nữ mang thai, nghĩa là trong một thời gian dài nữ giới đã không có chu kỳ kinh nguyệt nào xảy ra cả. Do thai nhi ở trong tử cung nên thời gian mất kinh sẽ tương đương với tuổi thai đang có.

Những trường hợp thực hiện nạo hút để phá thai, lúc này sẽ gây ra tổn thương nhất định cho cơ quan sinh sản, đặc biệt là tử cung của nữ giới. Hiện nay có 2 hướng phá thai mà tùy theo đó sẽ khiến cho ra máu ở âm đạo:

Phương pháp nội khoa (dùng thuốc phá thai)

Đối với những thai nhi còn nhỏ, khoảng dưới 4 tuần thì bác sĩ sẽ thực hiện phá thai bằng thuốc nhằm có tác dụng đình chỉ thai và kích thích co bóp tử cung để đẩy thai nhi ra ngoài.

Phá thai bằng thuốc sẽ dùng 2 viên thuốc cho 1 liệu trình, người bệnh cần đến cơ sở y tế để thực hiện nhằm được kiểm soát an toàn. Không tự mua thuốc rồi phá thai tại nhà.

Sau đó, nữ giới có thể bị ra máu dạng vết hoặc ra máu nhẹ trong tối đa 2 tuần khi mà toàn bộ mô thai được đẩy ra ngoài.

Phá thai ngoại khoa (kỹ thuật hút thai chân không)

Thực hiện phẫu thuật hút thai chân không thường được áp dụng với thai từ khoảng 4 - 12 tuần tuổi. Do lúc này thai đã lớn hơn nên không thể dùng thuốc nữa mà cần có can thiệp từ bác sĩ để lấy thai ra ngoài.

Do phá thai bằng phẫu thuật sẽ tác động mạnh vào tử cung nên có thể gây chảy máu sau khi nạo hút. Kiểu chảy máu này khá giống với kỳ kinh bình thường nên nhiều người dễ lầm tưởng. 

Sau phá thai thì khi nào có kinh nguyệt trở lại? Ra máu sau khi phá thai ngoại khoa thường kéo dài trong khoảng 1-2 tuần thì không đáng lo ngại.

Nhiều người thường sẽ bị chảy máu sau khi phá thai do bị tác động mạnh để lấy thai nhi ra ngoài. Chị em hãy dùng băng vệ sinh để ngăn chặn tình trạng này.

Nếu như máu ra lượng ít và trong thời gian ngắn thì không có gì đáng ngại. Trường hợp máu ra nhiều và liên tục thì nên đi kiểm tra sức khỏe sau phá thai.

Xem thêm: Sau hút thai không thấy ra máu có nguy hiểm không?

Thực hiện nạo hút thai sau bao lâu thì sẽ có kinh trở lại?

Sau khi nạo hút thai thì khi nào có kinh nguyệt trở lại? Thực hiện phá thai ngoại khoa thì sau đó sẽ có kỳ kinh đầu tiên của chị em sẽ diễn ra ngắn hơn bình thường. 

Lý do là bởi vì thủ thuật phá thai từ bên ngoài sẽ làm trống hoàn toàn tử cung, do đó trong tử cung sẽ có ít mô hơn để tống ra ngoài như một chu kỳ bình thường. Vì thế mà dẫn đến kinh nguyệt ra ít máu và ngắn hơn so với các kỳ trước đó.

Thông thường, trong khoảng 4 - 8 tuần (khả năng 8 tuần nhiều hơn) thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại. Điều này phải đi kèm điều kiện nữ giới có chế độ sinh hoạt khoa học, ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi đúng cách thì mới có thể xảy ra.

Một số trường hợp dưới đây có thể gây ra tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều sau phá thai hoặc mất kinh tạm thời:

  • Phá thai có thể dẫn đến cảm xúc buồn bã, căng thẳng - ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
  • Không vệ sinh cơ thể sạch sẽ, gây ra tình trạng nhiễm trùng hoặc khuẩn bệnh tấn công vào cơ quan sinh sản gây chậm kinh.
  • Một số người có dùng phương pháp ngừa thai trước đó, cho nên nếu phá thai sẽ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt không đều xuất hiện.

Đối với những trường hợp nữ giới trước đó có kinh nguyệt đều đặn mà sau khi phá thai lại không được như vậy nữa, hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám xét nghiệm cẩn thận.

Đọc thêm: Hút thai sau 1 tuần lại ra máu có sao không?

Dùng thuốc phá thai thì có kinh nguyệt trở lại khi nào?

Bên cạnh vấn đề nạo hút thai sau bao lâu có kinh trở lại, vậy thì trường hợp uống thuốc phá thai thì sao? Kinh nguyệt có hoàn toàn biến mất hay không?

Việc dùng thuốc phá thai sẽ tác động đình chỉ thai từ bên trong có có can thiệp vào hormone. Điều này sẽ khiến thời gian có kinh nguyệt dài hơn bình thường, thậm chí có thể tác động đến tính đều đặn của chu kỳ vĩnh viễn.

Thời gian kinh nguyệt trở lại đều đặn sau khi dùng thuốc phá thai là khoảng 3 tháng - tương đương với 12 tuần. Tuy nhiên, do phá thai bằng thuốc thì tỉ lệ sót rau, thiếu máu hay nhiễm khuẩn có nguy cơ xảy ra nhiều hơn so với can thiệp ngoại khoa nên chị em cần chú ý.

Ngoài ra, nếu như bạn không tuân thủ đang sử dụng các biện pháp tránh thai theo hướng dẫn của bác sĩ thì có thể dễ dàng mang thai lại sau khi phá thai. Trường hợp này thì sẽ mất kinh nên cần phải chú ý.

Thời điểm nào thì cần phải đi khám bác sĩ?

Dù cho thực hiện phá thai bằng thuốc hay nạo hút thai sau bao lâu có kinh trở lại đều có ảnh hưởng cho sức khỏe tương tự nhau. Chị em cần theo dõi cẩn thận để nếu có đi khám sẽ giúp ích cho việc điều trị và cải thiện sức khỏe.

Những trường hợp dưới nên đến kiểm tra sức khỏe để tránh nguy hiểm xảy ra:

  • Ra máu có khối huyết lớn hoặc lổn nhổn các cục máu đông ở âm đạo.
  • Thường xuyên ra máu rồi bị ngất xỉu.
  • Đau bụng quằn quại và khó chịu ở phía âm đạo.

Như vậy, thông qua bài viết chị em chắc hẳn đã trả lời được câu hỏi nạo hút thai sau bao lâu có kinh trở lại? Bên cạnh đó, phương pháp dùng thuốc cũng dễ gây ra tác dụng phụ, chị em hãy chú ý để khám sức khỏe kịp thời.

Tìm hiểu thêm: Bị ứ dịch sau khi hút thai có nguy hiểm không?

Vì sức khỏe sau phá thai rất yếu nên nếu có biến chứng sẽ đe dọa trực tiếp tới tính mạng. Để được tư vấn nhanh chóng, chị em hãy liên hệ theo hotline 0243 9656 999!

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối