Thuốc tránh thai 72h loại 1 viên & những điều cần biết

Điểm trung bình: 4.4/5
Bài viết có ích: 772 lượt bình chọn

Thuốc tránh thai 72h loại 1 viên là một biện pháp tránh thai được khá nhiều chị em lựa chọn trong các tình huống quan hệ không an toàn. Thuốc cho hiệu quả tránh thai cao đến 95%, tiện lợi có thể mua ở bất kỳ nhà thuốc nào tuy nhiên cần lưu ý thuốc vẫn có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Vậy thuốc ngừa thai 72h loại 1 viên có tác dụng thế nào, loại nào tốt sẽ được giải đáp dưới đây. 

Thuốc tránh thai 72h loại 1 viên có tác dụng như thế nào?

Thuốc tránh thai 72h loại 1 viên có chứa hàm lượng hormone sinh dục cao, cho công dụng ngừa thai cao. Thuốc chứa hàm lượng progestin cao giúp kìm hãm và ức chế sự rụng trứng, ngăn tinh trùng không di chuyển được vào tử cung, làm biến đổi niêm mạc tử cung ngăn ngừa sự làm tổ. 

 • Hàm lượng progestin cao cản trở quá trình rụng trứng, từ đó đạt hiệu quả ngừa thai cao. Đây cũng giải thích vì sao sau quan hệ, nếu uống thuốc ngừa thai 72h ngay mà không có thai.
 • Thuốc làm thay đổi môi trường tử cung, nhất là lớp nội mạc tử cung khiến trứng đã thụ tinh cũng không thể làm tổ được. Hoặc nếu nang trứng không làm tổ sẽ không được nuôi dưỡng, sau đó bị vỡ ra thì cũng không hình thành bào thai.
 • Thuốc tránh thai 72h làm biến đổi niêm mạc tử cung, phôi thai khó phát triển và làm tổ, không thuận lợi cho việc cung cấp dinh dưỡng để phát triển.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có tác dụng trong bao lâu?

Theo như tên gọi, thuốc tránh thai khẩn cấp 72h loại 1 viên có tác dụng trong vòng 72h sau quan hệ không an toàn. Trên thực tế, các bác sĩ khuyến cáo thuốc tránh thai 72h nên được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là ngay sau khi quan hệ không an toàn. 

Để đạt được hiệu quả tránh thai cũng như tránh gây ra tác dụng phụ không mong muốn, chị em cần thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ, liều lượng phù hợp. Bởi thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc với nguồn gốc, xuất xứ khác nhau rất khó để xác định được loại nào tốt, đâu là hàng thật hàng giả hàng kém chất lượng. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có hại không? 

Thuốc tránh thai 72h loại 1 viên cho hiệu quả ngừa thai khá cao, tuy nhiên cần sử dụng sớm nhất sau quan hệ và đúng liều lượng như hướng dẫn. Theo khuyến cáo, không nên sử dụng quá 2 viên/ tháng và không quá 3 viên/ năm để tránh ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản và khả năng có con sau này. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hàm lượng hormone cao, khi đưa vào cơ thể đột ngột sẽ khiến cơ thể chưa kịp thích ứng dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn là khó tránh khỏi:

 • Rối loạn kinh nguyệt: Thuốc chứa chủ yếu nội tiết tố nên một lượng lớn đưa vào cơ thể sẽ ảnh hưởng nhất định đến kinh nguyệt. Thuốc tác động lên buồng trứng, chi phối chu kỳ kinh nguyệt nên sẽ gây ra tình trạng rối loạn. Thậm chí, có nhiều chị em còn bị rong kinh, rong huyết, mất kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp.
 • Ra máu âm đạo bất thường: Mức độ nghiêm trọng còn tùy thuộc vào lượng máu cũng như thời gian kéo dài. Thường các triệu chứng chỉ kéo dài khoảng 3-5 ngày sẽ hết, Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy máu kéo dài sẽ cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám. 
 • Buồn nôn hoặc nôn: Tác dụng phụ khá thường gặp, nhất là người sử dụng lần đầu tiên. Tuy vậy, tác dụng phụ này không quá nguy hiểm, nhanh chóng kết thúc trong ngày đầu tiên nên chị em không cần quá lo lắng. 
 • Đau đầu, mệt mỏi, căng tức ngực: Cũng là các tác dụng phụ thường gặp do lượng progestin tăng cao đột ngột, tuy nhiên triệu chứng sẽ nhanh chóng kết thúc. 

[Shortcode tư vấn 1]

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h loại nào tốt?

Thuốc tránh thai 72h loại 1 viên loại nào tốt trên thị trường hiện nay? Dưới đây là review về một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72h loại 1 viên được sử dụng nhiều nhất. 

Postinor

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa thành phần Levonorgestrel 1,5mg công dụng trong vòng 72h. Chỉ định với các trường hợp quan hệ không biện pháp, đã dùng biện pháp nhưng không hiệu quả như thủng/ rách bao cao su, bị hiếp dâm/ cưỡng hiếp, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày…

Thuốc tránh thai Postinor loại 1 viên giúp giảm yếu tố thụ thai đạt đến 84%, uống càng sớm hiệu quả ngừa thai càng cao. Phù hợp với nữ giới từ 16 tuổi, có thể sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú. 

Ase Victoria

Thuốc tránh thai chứa thành phần 1,5mg Levonorgestrel - chất Progestogen ức chế phóng noãn.

Công dụng: chuyển biến giai đoạn tăng sinh nội mạc; làm biến đổi dịch nhầy cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng gặp trứng. 

Thuốc phù hợp với nữ giới trên 16 tuổi đã có quan hệ không an toàn trước đó.

Bocinor

Thuốc ngừa thai khẩn cấp chứa thành phần 1,5mg Levonorgestrel; cho công dụng cản trở tinh trùng gặp được trứng để thụ thai; ngăn cản sự rụng trứng; với trường hợp trứng đã rụng sẽ ngăn chặn sự thụ tinh.

Naphamife

Thuốc ngừa thai khẩn cấp dạng hộp 1 viên nén chứa hoạt chất Mifepriston và tá dược vừa đủ. 

Công dụng: Ức chế kìm hãm rụng trứng, ngăn cản tinh trùng gặp trứng để thụ thai.

Mifepristone 10mg 72h

Thuốc ngừa thai dạng 1 viên nén chứa hàm lượng 10mg Mifepristone. 

Công dụng: Ngăn cản tác động của progesterone lên màng bụng và màng cổ tử cung; làm bong niêm mạc cổ tử cung giúp ngăn cản sự gắn kết bào thai và niêm mạc tử cung; làm chậm quá trình rụng trứng từ 3-5 ngày.

Cerciorat

Thuốc tránh thai 72h loại 1 viên Cerciorat thuộc nhóm thuốc nội tiết tố, chứa thành phần chính Levonorgestrel 1,5mg. 

công dụng: Biến đổi lớp dịch nhầy cổ tử cung, tạo lớp màng bảo vệ ngăn cản sự thụ thai; làm biến đổi cấu trúc nội mạc tử cung từ đó ngăn cản trứng đã thụ tinh làm tổ. 

Mifestad 10

Thuốc chứa thành phần mifepristone 10 mg cho công dụng ngừa thai khẩn cấp. 

Công dụng: Ức chế nang trứng chín và rụng, ngăn cản sự rụng trứng; phá vỡ đỉnh LH ngăn cản sự rụng trứng; nếu uống thuốc vào cuối kỳ sẽ làm gián đoạn quá trình nâng đỡ nội mạc tử cung, hạn chế khả năng làm tổ ở niêm mạc tử cung. 

Meopristone

Thuốc chứa hàm lượng 10mg mifepristone, cho khả năng ức chế rụng trứng 3-4 ngày. Uống liều duy nhất sau khi quan hệ tình dục không an toàn, chậm nhất trong vòng 120h sau quan hệ, uống càng sớm hiệu quả tránh thai được phát huy càng cao.

Posinight 1 Agimex 

Thuốc ngừa thai chứa thành phần 1,5mg Levonorgestrel giúp hạn chế khả năng mang thai ngoài ý muốn sau quan hệ không an toàn. Levonorgestrel nằm trong nhóm thuốc nội tiết sinh dục nữ tự nhiên, tùy vào giai đoạn sẽ hỗ trợ ngừa thai hiệu quả. 

[Shortcode bác sĩ Vân]

[Shortcode tư vấn 3]

 

Uống thuốc tránh thai 72h loại 1 viên vẫn có thai được không? 

Có thể. Bởi thuốc tránh thai khẩn cấp 72h cần được uống càng sớm càng tốt sau quan hệ, hiệu quả sẽ giảm dần nếu uống sau 24h, 48h và 72h. Nếu uống quá muộn, trứng và tinh trùng đã kết hợp với nhau, thai đã làm tổ thì việc uống thuốc ngừa thai sẽ không cho hiệu quả. 

Tuy vậy, một số tình huống có thể xảy ra khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai bao gồm: 

 • Sử dụng thuốc không đúng cách, không theo đúng như hướng dẫn sử dụng.
 • Sử dụng thuốc tránh thai kém chất lượng, thuốc giả, thuốc hết hạn sử dụng…
 • Lạm dụng sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp.
 • Phát sinh quan hệ đúng tại thời điểm rụng trứng.
 • Rối loạn nội tiết tố làm giảm hiệu quả của thuốc.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

 

Như vậy, bài viết đã chia sẻ các thông tin về thuốc tránh thai 72h loại 1 viên, tác dụng như thế nào, loại nào tốt. Để được tư vấn kỹ hơn, vui lòng gọi điện thoại để được hỗ trợ giải đáp kịp thời.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối