Uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không?

Điểm trung bình: 4.5/5
Bài viết có ích: 910 lượt bình chọn

Việc uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không là thắc mắc của rất nhiều chị em về vấn đề liên quan đến chuyện giường chiếu. Dù sao, thuốc tránh thai là biện pháp ngừa thai có hiệu quả nên nhiều chị em lựa chọn sử dụng khi cần thiết. Tuy nhiên, cách sử dụng thuốc tránh thai thế nào sẽ tác động nhiều đến hiệu quả tránh thai và thời gian tránh thai phù hợp mà không phải ai cũng biết. Mọi người hãy tham khảo bài viết sau để có câu trả lời chính xác.

Thuốc tránh thai là gì? Cách sử dụng như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về việc uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không, chị em cần hiểu rõ về việc tác dụng thuốc tránh thai như thế nào với cơ thể của mình.

Thuốc tránh thai là một phương pháp ngừa thai do chứa hormone làm thay đổi hoạt động của cơ quan sinh sản, giúp cho nữ giới hạn chế đối mặt với nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, thuốc tránh thai không có tác dụng bảo vệ nữ giới khỏi bệnh xã hội nếu có quan hệ không an toàn.

Trên thị trường hiện nay có hai loại thuốc tránh thai, bao gồm thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày. Mỗi loại sẽ có công dụng và cách dùng khác nhau, chị em cần tìm hiểu kỹ hoặc tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để tránh nhầm lẫn khi sử dụng.

Để việc sử dụng thuốc tránh thai mang lại hiệu quả tốt nhất, nữ giới cần sử dụng khi chắc chắn bản thân đang không mang thai. Cho nên, sử dụng thuốc từ sớm thì hiệu quả càng cao và ngược lại.

Nếu như nữ giới sử dụng thuốc tránh thai, cần phải thực hiện nghiêm túc đúng với hướng dẫn của loại thuốc mà mình dùng, cụ thể như:

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp: Loại thuốc có những dạng 1  - 2 viên, dùng trong 1 lần với tác dụng tránh thai khẩn cấp trong 24h - 48h - 60h - 72h, nên dùng thuốc từ sớm.
 • Thuốc tránh thai hàng ngày: Vỉ thuốc 21 viên hoặc 28 viên, dùng với mục đích tránh thai hàng ngày, ngưng dùng tạm thời 7 ngày để có kinh nguyệt. Dùng thuốc này cần có kê đơn của bác sĩ chuyên khoa.

>>> Xem thêm; Nên ăn gì để tránh thai sau khi quan hệ hiệu quả nhanh chóng?

Những tình huống mà có thể dùng thuốc tránh thai

Trong trường hợp phân vân uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không? Vậy chị có biết trong những tình huống nào mà mình nên sử dụng thuốc tránh thai để đảm bảo có tác dụng tốt nhất?

Thông thường, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ sử dụng trong trường hợp bất khả kháng, còn thuốc tránh thai hàng ngày thì phụ nữ sử dụng với mục đích tránh thai lâu dài khi điều kiện bản thân không muốn áp dụng các biện pháp khác.

Những tình huống sẽ cần dùng đến thuốc tránh thai như sau:

 • Quan hệ tình dục mà không muốn dùng bao cao su tránh thai
 • Đang quan hệ phát hiện ra bao cao su bị rách hoặc tuột ra ngoài
 • Tính toán thời gian quan hệ sai thời điểm mà không có biện pháp phòng tránh.
 • Một số trường hợp đặc biệt như quên thuốc tránh thai hàng ngày thì cũng dùng thuốc khẩn cấp để có tác dụng hiệu quả.
 • Phụ nữ bị tấn công tình dục hoặc bị ép quan hệ tình dục.

[Shortcode bác sĩ Vân]

 

[Shortcode tư vấn 3]

 

Uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không?

Liệu uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không? Câu trả lời cái này là tùy thuộc vào thời điểm mà chị em lựa chọn uống thuốc. Ngoài ra, vì trên thị trường có nhiều loại thuốc tránh thai nên phụ thuộc chính vào việc chị em sử dụng loại thuốc gì để ngừa thai an toàn. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc viên tránh thai có hàm lượng nội tiết tố cao, được sử dụng ngay trước hoặc sau quan hệ tình dục để giảm nguy cơ có thai ngoài ý muốn sau khi có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ.

Tác dụng của thuốc khẩn cấp tối đa có thể lên tới trong khoảng 72h (3 ngày) kể từ thời điểm quan hệ, việc nữ giới sử dụng càng sớm thì kết quả đạt được càng cao. Chính vì thế, nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 ngày sau quan hệ thì tác dụng tránh thai sẽ giảm đi rất nhiều, thậm chí là không có.

Còn những người uống thuốc tránh thai hàng ngày, chỉ cần sử dụng đều đặn hàng ngày thì khi quan hệ tình dục sẽ đảm bảo an toàn và tỷ lệ mang thai rất thấp. Tuy nhiên, chỉ cần nhỡ quên uống thuốc 1 - 2 lần thì sẽ có xác suất mang thai ở nữ giới.

Có một điều mà chị em cần lưu ý, trong quá trình dùng thuốc tránh thai,  nếu sử dụng sai cách hoặc do cơ địa từng người sẽ xảy ra các tác dụng phụ như: Đau bụng, buồn nôn, ra máu âm đạo bất thường, chậm kinh hoặc mất kinh... sau khi uống thuốc. 

Theo khuyến cáo từ chuyên gia, nữ giới cần tuân thủ uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng vào 1 khung giờ cố định hàng ngày và dùng tối đa 2 viên tránh thai khẩn cấp mỗi tháng. Do vậy, chị em cần lưu ý sử dụng đúng theo chỉ định và chọn mua loại thuốc phù hợp với mình.

Dù là uống thuốc tránh thai sau 2 ngày quan hệ dẫn tới có thai hay không, chị em cần chú ý sử dụng với liều lượng phù hợp. Nếu có quan hệ không có biện pháp bảo vệ nên dùng thuốc tránh thai sớm nhất có thể, trường hợp cơ thể có dấu hiệu bất thường nên đi khám nhanh chóng để hạn chế biến chứng xảy ra.

Lưu ý cần biết khi dùng thuốc tránh thai

Sau khi đã biết rõ uống thuốc tránh thai 2 ngày sau khi quan hệ có thai không, dưới đây là một số lưu ý để quá trình dùng thuốc tránh thai an toàn, hiệu quả:

 • Nên dùng thuốc tránh thai được kê đơn bởi bác sĩ chuyên khoa
 • Không lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều vì có thể ảnh hưởng tới chức năng sinh sản.
 • Sau khi uống thuốc bị nôn thì nên cân nhắc đổi thuốc khác để có tác dụng tránh thai hiệu quả.
 • Thời điểm uống thuốc tránh thai quá lâu sau khi quan hệ tình dục thì tỷ lệ tránh thai sẽ thấp. Lúc này hãy chú ý đến thời điểm chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp nếu chậm kinh thì nên thử thai ngay. 
 • Sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai không làm tăng tỷ lệ tránh thai, tốt nhất là chị em chỉ nên uống đủ liều để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

[Shortcode ưu đãi phụ khoa]

 

[Shortcode tư vấn 3]

 

Mong rằng những thông tin về việc uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không ở trong bài viết trên đã giúp cho chị em có cái nhìn đúng đắn hơn về việc này. Trường hợp mà chị em muốn giải đáp chi tiết hơn, vui lòng gọi theo số điện thoại để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng!

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối