Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 có vô sinh không? Chữa được không?

Điểm trung bình: 4.2/5
Bài viết có ích: 658 lượt bình chọn

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 có thật không? Bệnh đến giai đoạn 4 có gây vô sinh không và có chữa được không là những thắc mắc sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này.  

Tổng quan về viêm lộ tuyến cổ tử cung và viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 

Trước khi giải đáp cho câu hỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 có chữa được không, trước hết chúng ta cần biết tổng quan về căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung để biết nếu đến cấp độ 4 sẽ nguy hiểm như thế nào.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tử cung bị làm sao? 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là trạng thái cổ tử cung bị  tổn thương lành tính do các tế bào tuyến nằm phía trong ống cổ tử cung phát triển và xâm lấn ra bên ngoài gây tổn thương cổ tử cung. Đồng thời các tuyến mang chức năng bài tiết dịch nhầy, nằm phía dưới lớp biểu mô của cổ tử cung cũng bị lộ ra ngoài và bị viêm nhiễm bởi vi khuẩn, nấm, vi rút, vi trùng… 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường có 3 giai đoạn, trong đó viêm lộ tuyến độ 1 là giai đoạn đầu, vùng viêm nhiễm chiếm 1/3 diện tích bề mặt cổ tử cung. Cấp độ 2 là khi bề mặt cổ tử cung bị viêm ½ và cấp độ 3 là khi diện tích viêm nhiễm chiếm 2/3 hoặc có thể chiếm toàn bộ bề mặt cổ tử cung. Thuật ngữ “viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4” được ngầm hiểu là khi tất cả bề mặt cổ tử cung đều bị viêm nhiễm mức độ nặng nhất. 

Các triệu chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 4

Viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn 4 phát triển từ viêm lộ tuyến cổ tử cung các cấp độ thấp hơn nên để hiểu rõ về triệu chứng của viêm lộ tuyến cấp độ 4 cần biết biểu hiện của viêm cấp độ 1, 2, 3: 

Cấp độ 1: Tình trạng viêm nhiễm vừa xuất hiện, chưa gây ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và chuyện chăn gối. Lúc này người bệnh thường sẽ không nhận diện được bệnh. 

 • Khí hư vùng kín ra nhiều bất thường và đổi màu, có mùi lạ 
 • Đau bụng dưới, cảm giác khó chịu căng tức như đến kỳ kinh 
 • Ngày đến kỳ kinh nguyệt bị thay đổi thất thường

Cấp độ 2: Diện tích bị tổn thương của cổ tử cung đang lan rộng mạnh mẽ đến khoảng 50-70%. 

 • Khí hư vùng kín ra nhiều bất thường, có màu xám hoặc màu vàng, nhầy đặc hoặc loãng như nước, ngứa rát và có mùi khó chịu
 • Âm đạo luôn ở trạng thái ẩm ướt khó chịu, chị em thấy người mệt mỏi, đau lan vùng chậu, có thể xuất huyết ngoài kỳ kinh
 • Thấy đau rát khi quan hệ, có thể xuất hiện hiện tượng chảy máu âm đạo

Cấp độ 3: Vùng cổ tử cung bị viêm đã lan rộng hơn 70% diện tích

 • Khí hư ra nhiều, kéo dài và có màu và mùi khó chịu
 • Quan hệ tình dục khiến âm đạo bị xước gây chảy máu 
 •  Âm đạo xuất huyết bất thường khi không trong chu kỳ kinh nguyệt 

Cấp độ 4: Các tế bào bị viêm chiếm hoàn toàn bề mặt cổ tử cung và viêm nhiễm mức độ nặng hơn

 • Khí hư ra nhiều, có lẫn máu và có mùi khó chịu
 • Đau nhói vùng âm đạo, đau nhiều hơn khi quan hệ
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều, xuất huyết bất thường do âm đạo bị tổn thương 
 • Đau và căng tức vùng bụng dưới 

Khi phát triển đến cấp độ 4, viêm lộ tuyến cổ tử cung đã có biểu hiện quá rõ ràng nên nếu chị em vẫn trì hoãn đi khám và chữa trị không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh hoạt, hoạt động tình dục mà còn là nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời. 

[Shortcode tư vấn 1]

 

Tại sao lại bị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 là tình trạng siêu cấp nghiêm trọng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Để phát triển đến cấp độ 4 nguyên nhân là tình trạng viêm độ 3 đã xuất hiện rất rõ ràng nhưng người bệnh không chữa trị dứt điểm, kịp thời. Có các lý do sau để bệnh viêm cổ tử cung lộ tuyến hình thành và phát triển trong cơ thể người phụ nữ: 

 • Vệ sinh không đúng cách: Độ PH trong âm đạo chị em phụ nữ được cơ thể tự cân bằng, tuy nhiên có nhiều phái đẹp chưa vệ sinh “cô bé” đúng cách gây mất cân bằng độ PH tự nhiên này, tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn xâm nhập và gây hại cho vùng nhạy cảm. 
 • Quan hệ tình dục không an toàn: Các căn bệnh lây qua đường tình dục cũng là nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung. Chính vì vậy chị em cần quan hệ lành mạnh, an toàn, chung thủy với 1 bạn tình tại một thời điểm. 
 • Nạo phá thai không đúng cách hoặc nạo phá thai nhiều lần: Loại thủ thuật phụ khoa này dễ gây nhiễm trùng cổ tử cung khi được thực hiện tại các cơ sở kém chất lượng hoặc thực hiện với tần suất quá dày
 • Biến chứng từ các căn bệnh phụ khoa khác: Các căn bệnh như viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm phụ khoa cũng dễ biến chứng phát triển thành viêm lộ tuyến cổ tử cung 
 • Thay đổi nội tiết tố: Nội tiết tố của chị em có thể bị thay đổi bởi các yếu tố chủ quan hay khách quan, ví dụ như mang thai, thay đổi môi trường sống, stress căng thẳng kéo dài cũng khiến nội tiết tố mất cân bằng - yếu tố lý tưởng để vi khuẩn tấn công gây viêm cổ tử cung lộ tuyến
 • Không khám sức khỏe phụ khoa định kỳ, không tái khám sau khi điều trị các căn bệnh phụ khoa khác: Việc chị em tự cảm nhận bản thân không có biểu hiện bệnh gì thường không chắc chắn sức khỏe sinh sản đang được đảm bảo. Phụ nữ thường ngại khi đi khám phụ khoa định kỳ nên khi có biểu hiện nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng mới đi khám, khi đó bệnh đã phát triển rất nặng và cần điều trị dài ngày, dai dẳng. 

Các nguyên nhân kể trên cũng chính là phương pháp phòng tránh viêm lộ tuyến cổ tử cung nói chung và viêm cấp độ 4 nói riêng: giữ vệ sinh vùng kín, quan hệ an toàn, điều trị dứt điểm các bệnh phụ khoa, không lạm dụng thủ thuật vùng kín và đi khám phụ khoa định kỳ chính là tấm bùa phòng thân giúp chị em tránh xa căn bệnh siêu viêm lộ tuyến cổ tử cung. 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 biến chứng gây vô sinh? 

Là cấp độ vô cùng nghiêm trọng của viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 4 không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh mà điều trị không đúng cách, chữa trị tại các cơ sở y tế kém chất lượng hoặc trì hoãn không chạy chữa sẽ biến chứng thành các căn bệnh nghiêm trọng như: 

Vùng nhiễm khuẩn lây lan gây ra một số bệnh ở cơ quan sinh dục

Khu vực bụng dưới và vùng chậu của chị em là một hệ sinh thái có tổ chức và liên quan mật thiết nên khi cổ tử cung xuất hiện viêm nhiễm các cơ quan khác sẽ dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm theo. Một số vi trùng như virus gây mụn rộp, trùng roi âm đạo, tạp khuẩn,... sẽ tấn công, làm tổ và gây bệnh tại cơ quan sinh dục của chị em. 

Ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ - vô sinh, hiếm muộn 

Khi bị viêm lộ tuyến, do rối loạn tăng tiết dịch tại cổ tử cung khiến tinh trùng không thể gặp trứng hoặc bị tiêu diệt trước khi gặp được trứng. Chính điều này khiến tỷ lệ thụ thai giảm mạnh và gây nên tình trạng vô sinh, hiếm muộn. 

Viêm lộ tuyến cấp độ 4 dẫn đến ung thư cổ tử cung?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính và có thể chữa khỏi hoàn toàn một cách dễ dàng nếu được điều trị đúng cách. Tuy nhiên trong quá trình chúng phát triển, các tế bào lát bên ngoài cổ tử cung sẽ có phản ứng tăng sinh để đẩy lùi sự xâm lấn. Chính quá trình này đã làm xuất hiện những tổn thương tại cổ tử cung và có thể dẫn đến ung thư, u xơ-phì đại cổ tử cung.

Các cách chữa trị khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 4 

Chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung là quá trình đơn giản, dễ dàng và ít tốn kém đối với những cấp độ 1, 2, 3 ngay khi người bệnh thấy khó chịu và đi thăm khám, chẩn đoán tại cơ sở y tế. Tuy nhiên khi bệnh đã viêm đến cấp độ 4 sẽ rất khó để chữa khỏi bằng cách dùng thuốc mà cần áp dụng các thủ thuật phức tạp với mức chi phí cao hơn. 

Đốt điện và đốt laser diệt tuyến: Đây là phương pháp diệt tuyến phổ biến được áp dụng bởi mức chi phí vừa phải và khả năng khỏi hẳn cao. Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 bằng cách đốt điện gồm đốt điện và đốt laser, cả hai cách này đều hoạt động bằng nguyên lý sử dụng dòng điện cao tần hoặc nguồn laser chiếu trực tiếp vào những vùng viêm ở cổ tử cung để loại bỏ hoàn toàn tuyến lộ 

Phương pháp áp lạnh đông cứng tế bào viêm: Phương pháp diệt tuyến này sử nitơ hóa lỏng ở nhiệt độ -50 độ C áp sát vào vùng chứa và làm đông cứng các tế bào viêm nhiễm sẽ tự chết. Phương pháp áp lạnh không chỉ cần thiết bị hiện đại mà còn đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao

Sử dụng dao leep: Với thủ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chứa dòng điện áp suất thấp, trực tiếp tác động xâm lấn vào vùng tế bào bị thương tổn và tiêu diệt các tế bào bị viêm nhiễm. Phần lộ tuyến sẽ hoại tử và tự động tiêu biến khỏi tử cung. Ưu điểm của phương pháp này là có thể tái tạo tế bào, giúp bề mặt tử cung trở lại như ban đầu hạn chế những ảnh hưởng của viêm nhiễm lên tử cung và các cơ quan lân cận. 

[Shortcode bác sĩ Vân]

[Shortcode tư vấn 3]

 

Đa khoa Quốc Tế Cộng Đồng - Địa chỉ uy tín chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn cuối

 • Địa chỉ: 193C1 P. Bà Triệu, Lê Đại Hành, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
 • Liên hệ: 0243 9656 999
 • Giờ làm việc: Từ 8h - 20h tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ, Tết)

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không phải bệnh nan y mà là dạng viêm nhiễm lành tính, dễ dàng chữa khỏi với liệu trình đúng đắn tại cơ sở chuyên khoa chất lượng cao. Với viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 - mức độ rất nặng việc lựa chọn địa chỉ chữa bệnh uy tín, an toàn là điều vô cùng cấp bách để tránh biến chứng bệnh gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản thậm chí là ung thư cổ tử cung đe dọa đến tính mạng người phụ nữ. 

Chữa một lần duy nhất - khỏi hoàn toàn viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 tại Đa khoa Quốc Tế Cộng Đồng với: 

 • Phương pháp chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 kết hợp sóng cao tầng và thuốc chuyên khoa có chỉ định: đảm bảo thủ thuật không đau, không chảy máu, không để lại sẹo, không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản
 • Đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn sản phụ khoa thâm niên đến 20 năm
 • Địa chỉ chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung có cơ sở vật chất - Kết cấu hạ tầng khang trang, sạch sẽ 
 • Sử dụng thiết bị y khoa hiện đại để chẩn đoán viêm cổ tử cung lộ tuyến
 • Phòng khám không cần xếp hàng, chờ đợi làm thủ tục lâu
 • Chi phí khám và điều trị bệnh minh bạch, rõ ràng, công khai 
 • Phòng khám tuyệt đối luôn bảo mật thông tin cá nhân 
 • Làm việc tất cả các ngày kể cả ngày lễ và thứ 7, Chủ Nhật 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

 

Tất tần tật những thông tin cần biết về viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 4 đã được cung cấp đầy đủ qua bài viết này. Nếu thấy bản thân có biểu hiện hoặc đã được chẩn đoán bệnh nhưng chưa có phương pháp điều trị cơ sở y tế uy tín để chẩn đoán và điều trị tránh để biến chứng của bệnh vui lòng liên hệ tới 0243 9656 999 hoặc để lại số điện thoại để được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tư vấn sớm nhất cho bạn. 

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối