Mang thai phải tiêm phòng những gì? 7 loại vắc xin cần và đủ

Điểm trung bình: 4.2/5
Bài viết có ích: 748 lượt bình chọn

Mang thai phải tiêm phòng những gì, tiêm phòng những mũi nào? Đây là điều rất chiều chị em phụ nữ đang mang thai hoặc đang muốn có thai rất quan tâm. Tiêm phòng đầy đủ là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả, tránh nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy khi mang thai chị em nên tiêm phòng những mũi nào, tác dụng và hiệu quả ra sao bạn hãy tìm hiểu thông tin dưới đây. 

Vì sao mang thai cần tiêm phòng đầy đủ?

Tiêm phòng là việc đưa vắc xin phòng bệnh vào cơ thể giúp bảo vệ một số căn bệnh. Việc tiêm phòng trước và trong khi mang thai là hết sức cần thiết, do đó để biết mang thai phải tiêm phòng những gì bạn cần tìm hiểu những lợi ích của quá trình tiêm phòng mang lại cho thai phụ. 

  • Bảo vệ mẹ và bé trong thời gian mang thai: Khi mang thai, cơ thể của chị em sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn bình thường, tạo điều kiện cho nhiều căn bệnh xuất hiện. Chính vì vậy, tiêm phòng là cách hiệu quả giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như giảm những biến chứng nếu không may mắc bệnh. 
  • Hình thành hệ miễn dịch cho em bé: Tiêm vắc xin cho mẹ bầu sẽ giúp bảo vệ mẹ và bé trong thời gian mang thai trong 9 tháng, trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ, hệ miễn dịch thụ động sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh khi sức đề kháng còn non nớt.

Việc tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai rất quan trọng, đảm bảo an toàn và không gây ảnh hưởng xấu nếu bạn thực hiện đúng các quy định và an toàn khi tiêm chủng. Mẹ bầu nên chú ý đến việc này để bảo vệ sức khỏe toàn diện cũng như có thai kỳ khỏe mạnh. 

Trước và trong khi mang thai phải tiêm phòng những gì?

Để có thai kỳ khỏe mạnh cần tiêm phòng trước và trong khi mang thai một số mũi cơ bản. Vậy trước và trong khi mang thai phải tiêm phòng những gì, dưới đây là những mũi tiêm phòng cơ bản mà bạn nên thực hiện để đảm bảo an toàn.

1. Vắc xin phòng Sởi – Quai bị - Rubella

Loại vắc xin này có tác dụng hạn chế những căn bệnh lây qua đường hô hấp là Sởi - Quai bị - Rubella, đây còn gọi là loại vắc xin 3 trong 1 tức là 1 mũi tiêm có tác dụng hiệu quả với cả 3 căn bệnh. Nếu không may mẹ bầu mắc 1 trong 3 căn bệnh này có thể gây ảnh hưởng lớn đến thai nhi, nguy cơ thai bị dị tật, suy dinh dưỡng, chết lưu hoặc sinh non. 

Thời gian tiêm: trước 3 tháng – 6 tháng, không được tiêm nếu biết mang thai

Loại vắc xin thường được sử dụng: MMR II

Giá: 200 – 300 nghìn đồng

2. Vắc xin phòng Cúm

Virus cúm có thể gây viêm nhiễm đường hô hấp, có thể lây lan và thành dịch bệnh. Do đó tiêm phòng vắc xin Cúm là cách hiệu quả để phòng ngừa căn bệnh này cũng như hạn chế những biến chứng bệnh chuyển nặng. Nếu không may mắc cúm thai nhi có nguy cơ bị dị tật rất cao, nhất là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. 

Thời gian tiêm: trước 1 tháng khi mang thai

Loại vắc xin thường được sử dụng: Influvac 0,5ml (Hà Lan)

Giá: 300 – 350 nghìn đồng

3. Vắc xin phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván

Mang thai phải tiêm phòng những gì, bạn không nên bỏ qua vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván. Khi trẻ mới sinh ra, còn quá nhỏ để tiêm phòng loại vắc xin này, trong khi đó nếu mắc một trong những căn bệnh nêu trên sẽ gây nên những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng. 

Thời gian tiêm: Từ tuần 28 – 36 của thai kỳ

Loại vắc xin thường được sử dụng: Adacel (Canada)

Giá: 550.000 – 630.000 đồng

4. Vắc xin phòng thủy đậu

Nếu không may mẹ bầu bị mắc thủy đậu từ tuần thứ 8 – 20 của thai kỳ thì nguy cơ trẻ sinh ra bị dị tật là rất cao. Do đó, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh thủy đậu mẹ bầu cần tiêm phòng để bảo vệ. 

Thời gian tiêm: tốt nhất trước 3 tháng khi mang thai, tối thiểu là 1 tháng

Loại vắc xin thường được sử dụng: Varivax (Mỹ)

Giá: 650.000 – 850.000 đồng, không được tiêm nếu biết mang thai

5. Vắc xin phòng viêm gan B

Loại vắc xin này thường được chia thành 3 mũi tiêm trước khi mang thai, mỗi mũi cách nhau 1 tháng, mũi thứ 3 cách mũi đầu 6 tháng. Mặc dù khi mang thai bạn vẫn có thể hoàn thành những mũi tiêm còn lại, nhưng để đảm bảo an toàn bác sĩ vẫn khuyến cáo nên hoàn thành các mũi tiêm trước khi có bầu. Chú ý cần được làm xét nghiệm trước khi tiêm.

Thời gian tiêm: tốt nhất trước 3 tháng khi mang thai

Loại vắc xin thường được sử dụng: Engerix B 1ml (Bỉ)

Giá: 200.000 – 250.000 đồng

6. Vắc xin phòng HPV

Mang thai phải tiêm phòng những gì? Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt là dưới 26 tuổi nên được tiêm phòng HPV, hay còn được gọi là vắc xin phòng ung thư cổ tử cung. Bạn cần tiêm phòng đầy đủ 3 mũi, nếu đang tiêm mà có thai thì bạn cần dừng lại đợi đến khi sinh song mới nên tiêm mũi tiếp theo, tốt nhất không nên tiêm cách nhau quá 2 năm. 

Thời gian tiêm: tốt nhất trước 3 – 6 tháng

Loại vắc xin thường được sử dụng: Gardasil (Mỹ)

Giá: 1.618.000 đồng

7. Vắc xin phòng uốn ván

Vắc xin phòng uốn ván thường được chỉ định tiêm trong thời gian mang thai giúp phòng nguy cơ vi khuẩn Clostridium tetani phát triển trong điều kiện yếm khí. Nếu không may mắc bệnh có thể gây tổn thương hệ thần kinh, tê liệt cơ bắp và cứng, trường hợp bệnh nặng có thể ngưng hoạt động thậm chí dẫn đến tử vong.

Thời gian tiêm: Mũi 1 thường được tiêm khi mang thai lần đầu ở tháng thứ 4 – thứ 5 của thai kỳ, mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 1 tháng, mũi 3 ít nhất sau 6 tháng nếu mang thai lần 2. Nếu bạn mang thai lần 2 thì mũi 4 cách ít nhất 1 năm sau mũi 3, mũi 5 ít nhất 1 năm sau mũi 4. 

Loại vắc xin thường được sử dụng: VAT

Giá: 70.000 – 120.000

Đọc thêm: Tại sao mang thai vẫn có kinh? Sự thật

Lưu ý quan trọng khi tiêm phòng trước và trong thai kỳ

Để đảm bảo an toàn, cũng như hạn chế những ảnh hưởng trong khi mang thai, dù trước hay trong khi mang thai phải tiêm phòng những gì bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau đây: 

  • Chỉ nên tiêm phòng những mũi sau đây trước thai kỳ gồm: Sởi – Quai bị - Rubella, Viêm gan A, thủy đậu, bại liệt, phế cầu
  • Không nên tiêm phòng nếu bạn có những dấu hiệu như bệnh khớp, viêm gan, bệnh cúm…
  • Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm nếu bạn mang đa thai, nguy cơ sinh non
  • Sau khi tiêm phòng bạn có thể gặp phải một số những phản ứng như đau buốt cánh tay… đây có thể là phản ứng bình thường sau tiêm nhưng nếu lo lắng bạn vẫn có thể nhận hỗ trợ từ các bác sĩ
  • Lựa chọn những cơ sở tiêm phòng uy tín, có chứng nhận của cơ quan y tế để đảm bảo an toàn. 
  • Nếu bạn vừa tiêm phòng 1 số loại vắc xin có virus sống thì nên thăm khám và tư vấn các bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ, làm các sàng lọc cần thiết cũng như theo dõi thai kỳ chặt chẽ.
  • Cần nhắc lại các mũi tiêm theo đúng lịch hẹn để đảm bảo kết quả phòng bệnh tốt nhất. 

Tìm hiểu thêm: Mang thai ra nhiều khí hư có phải là dấu hiệu nguy hiểm không

Qua những thông tin trên đây hy vọng chị em đã biết mang thai phải tiêm phòng những gì. Đây là những mũi tiêm phòng cơ bản và cần thiết tùy thuộc vào nhu cầu cũng như tình trạng của chị em. Bạn hãy tư vấn các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn hiệu quả. 

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối