Nhận biết nguyên nhân gây u nang buồng trứng dễ dàng

Điểm trung bình: 4.6/5
Bài viết có ích: 943 lượt bình chọn

Tìm hiểu về những nguyên nhân gây u nang buồng trứng sẽ giúp cho chị em phát hiện và kiểm soát căn bệnh này kịp thời, đồng thời có được phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả, tránh để lâu mà có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Tốt hết, cần phải trang bị kiến thức đầy đủ nhằm tránh những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể của chị em phụ nữ. Hãy tham khảo bài viết sau để có câu trả lời chính xác nhất !

U nang buồng trứng là gì?

Trước khi tìm hiểu các nguyên nhân gây u nang buồng trứng là gì, mọi người cần phải hiểu rõ về căn bệnh này, từ cách hình thành ra sao sẽ có câu trả lời về nguyên nhân chính xác.

U nang buồng trứng là tình trạng mà trong buồng trứng của nữ giới chứa những khối u với kích thước khác nhau có chứa dịch lỏng (dịch nhầy) phát triển bất thường. Các u nang thường hình thành bắt nguồn từ chính mô của buồng trứng hoặc mô của các cơ quan khác.

Nữ giới trong độ tuổi từ 20 - 45 tuổi đều có nguy cơ mắc phải bệnh u nang buồng trứng. Thông thường, các nang ban đầu đều phát triển dưới dạng bình thường, tuy nhiên, tùy theo mức độ phát triển và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà có thể phát triển thành ác tính - nguy cơ thường gặp ở những người trong độ tuổi sinh sản trưởng thành. 

Theo ghi nhận hiện nay, u nang buồng trứng có thể xuất hiện ở bên trái và cả bên phải của nữ giới, một số trường hợp hiếm hoi là cả 2 bên. Tuy nhiên, thực tế thì những trường hợp u nang bên phải có tỷ lệ xuất hiện nhiều nhất.

Để nhận biết u nang buồng trứng dễ dàng, chị em cần phải ghi nhớ và phân loại các khối u thường gặp như sau:

  • Nang xơ noãn bọc: Đây là các nang trứng trưởng thành nhưng không được giải phóng nên liên tục phát triển lớn. Tình trạng này thường xảy ra ở những người hay có triệu chứng chậm kinh.
  • U nang bì là các khối u xuất phát từ tế bào mầm và có cấu trúc giống như 1 lớp sừng dày - đây thường là dạng lành tính.
  • U nang nước là một khối u dạng túi có chứa dịch bên trong, cuống dài, vỏ mỏng, ở mặt ngoài và trong đôi khi có các nhú nhỏ. Nếu như số nhú càng nhiều thì càng tăng nguy cơ ung thư.
  • Nang hoàng thể là tình trạng mà các hoàng thể sau khi giải phóng lại phát triển không bình thường, điều này tạo thành các nang có lớp bọc mỏng có chứa đầy dịch bên trong.
  • U nang nhầy là các khối u được chia thành nhiều thùy, có kích thước khá lớn nên rất bị dính vào các nội tạng xung quanh.

Tuy nhiên, tùy vào mỗi người mà nguy cơ xảy ra u nang buồng trứng sẽ rất khác nhau. Vì tình trạng u nang buồng trứng của mỗi người sẽ rất khác nhau nên chỉ thông qua siêu âm, xét nghiệm để đưa ra kết quả chính xác.

[Shortcode tư vấn 1]

 

Những nguyên nhân gây u nang buồng trứng mà chị em cần biết

Thông thường, nguyên nhân gây u nang buồng trứng là do cơ thể đang bị rối loạn nội tiết tố hoặc các đơn vị trong buồng trứng như thể vàng đang gặp phải bất thường. Do đó, các yếu tố để bệnh xảy ra là rất nhiều vấn đề chứ không đơn thuần để dễ phát hiện.

Vì là căn bệnh có nguy cơ cao xảy ra nhiều nhất hiện nay, do vậy, chị em phụ nữ cần phải trang bị kiến thức xoay quanh căn bệnh này để có phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả để không gây giảm chức năng buồng trứng hay gây hại cho sức khỏe của mình.

Hãy chú ý đến những yếu tố sau vì có thể khiến cho bệnh tăng nặng hơn:

Do thể vàng trong buồng trứng phát triển quá mức

Thể vàng (hoàng thể) là một đơn vị chức năng trong buồng trứng. Bộ phận này tác động khá nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Thay vì kinh nguyệt xuất hiện 4 - 7 ngày như bình thường thì khi thể vàng hoạt động quá mức, kinh nguyệt sẽ kéo dài và chảy máu khá nghiêm trọng.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, nang trứng bị vỡ khiến cho nữ giới bị đau bụng cấp tính và gây ra nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của người bệnh hơn.

Nang trứng phát triển không đầy đủ

Một số nang trứng phát triển không đầy đủ, dẫn tới không hấp thụ được các chất dinh dưỡng khiến cho trứng không hấp thu các chất lỏng trong buồng trứng được - đây là nguyên nhân u nang buồng trứng thường gặp nhất hiện nay. Tuy nhiên quá trình này diễn ra rất nhanh nên khó phát hiện.

Dư thừa hormone hCG

Việc dư thừa hCG sẽ khiến cho các khối u phát triển và hình thành. Yếu tố này thường xuất hiện khi phụ nữ trong thời kỳ mang thai hoặc đang phải chữa trị các bệnh liên quan đến hCG trong cơ thể nên gây ra rối loạn hCG dẫn tới hình thành các khối u nang trong buồng trứng.

Mạch máu trong nang trứng bị vỡ

Các mạch máu trong nang trứng bị vỡ một cách bất ngờ và sẽ gây ra nhiều cơn đau cấp tính. Nếu cứ để diễn ra tình trạng như vậy sẽ khiến các khối nang xuất huyết làm hình thành u gây bệnh.

Buồng trứng bị kích thích quá mức

Tình trạng hormone luteinizing trong buồng trứng quá cao sẽ khiến cho nội tiết tố của buồng trứng dẫn đến rối loạn với các biểu hiện thường gặp như rối loạn kinh nguyệt, tay và chân mọc nhiều lông, gia tăng nguy cơ béo phì, vô sinh do rụng trứng,...

[Shortcode bác sĩ Vân]

 

[Shortcode tư vấn 3]

 

Đâu là cách chữa u nang buồng trứng hiệu quả?

Sau khi nắm rõ các nguyên nhân gây u nang buồng trứng là gì, chị em cần phải chú ý tìm hiểu về cách điều trị hiệu quả nếu như ở cơ thể của mình có triệu chứng bất thường.

Tất cả những trường hợp bị mắc u nang buồng trứng đều có thể phát hiện từ sớm. Nếu có thể diễn ra như vậy thì việc điều trị rất dễ dàng. Vì vậy, ngay khi thấy các dấu hiệu bất thường ở cơ thể của mình thì chị em nên đi khám ngay lập tức để có thể điều trị hiệu quả và triệt để.

Trường hợp mà người bệnh mắc u nang lành tính, thường sẽ không có các biểu hiện gây đau, nang phát triển và có thể chung sống bình thường. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ xấu hơn khi mà u nang có dấu hiệu phát triển thành ác tính gây ra đau đớn cho người bệnh, bác sĩ sẽ căn cứ theo dấu hiệu này để đưa ra phương pháp điều trị hợp lý.

Tùy theo mỗi tình trạng mỗi người mà bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp điều trị u nang buồng trứng bằng các cách như là

  • Điều trị bằng thuốc để tác dụng vào khối u giúp teo u nang để hạn chế tốc độ phát triển và hình thành u mới. Bên cạnh đó, quá trình rụng trứng cũng sẽ được kéo dài để có tác dụng ổn định hoạt động của buồng trứng.
  • Can thiệp ngoại khoa bằng cách bác sĩ sẽ tiến hành nội soi để bóc tách các khối u của buồng trứng. Một số trường hợp phát triển quá nặng thì có thể tiến hành cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng (trường hợp này cần phải theo dõi đặc biệt). Việc phẫu thuật buồng trứng phải đi kèm điều trị và theo sát tâm lý của người bệnh do sẽ có thay đổi tâm sinh lý phụ nữ rất mạnh mẽ sau phẫu thuật.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

 

[Shortcode tư vấn 3]

 

Bài viết trên đã đề cập đầy đủ về nguyên nhân gây u nang buồng trứng, căn bệnh này có thể đe dọa thiên chức làm mẹ của chị em nên chú ý để phòng tránh cẩn thận. Lưu ý sinh hoạt và ăn uống khoa học, cẩn thận hơn có thể khám sức khỏe phụ khoa định kỳ để phát hiện các triệu chứng bất thường từ sớm, giúp ích nhiều cho việc điều trị bệnh hiệu quả.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối