Ra dịch nhầy màu hồng bao lâu thì sinh? Hiện tượng máu báo thai, mẹ đã biết?

Điểm trung bình: 4.9/5
Bài viết có ích: 243 lượt bình chọn

Ra dịch nhầy màu hồng bao lâu thì sinh? hiện đang là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu khi đã bước vào tháng cuối thai kỳ. Thực chất, hiện tượng ra dịch nhầy màu hồng không có nghĩa là mẹ bầu sẽ phải cuống cuồng đi đẻ ngay mà đây chỉ là một dấu hiệu vào giai đoạn đầu chuyển dạ. Muốn xác định bao lâu thì sinh thì các mẹ vẫn nên chờ và theo dõi thêm một số triệu chứng chuyển dạ khác. 

Hiện tượng ra dịch nhầy màu hồng trước khi chuyển dạ

Trước khi đi vào giải đáp vấn đề “ra dịch nhầy màu hồng bao lâu thì sinh”, các mẹ cũng nên hiểu rõ về hiện tượng ra dịch nhầy màu hồng trước khi chuyển dạ là như thế nào?

Dịch nhầy cổ tử cung là ống chất nhầy thuộc cổ tử cung, có vai trò ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, có khả năng tập hợp các tế bào niêm mạc tử cung dày để tạo thành nút nhầy. Nút nhầy sẽ bung ra và thoát ra khỏi âm đạo của mẹ bầu trước khi tử cung bắt đầu các cơn co thắt chuyển dạ. 

Hiện tượng ra dịch nhầy màu hồng trước khi chuyển dạ

Nguyên nhân được cho gây ra hiện tượng này, khi chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ, cổ tử cung sẽ mềm hơn, căng và mở rộng. Lúc này, nút nhầy cổ tử cung bung ra và sẽ làm vỡ một số mạch máu nhỏ, tiết ra máu lẫn dịch nhầy. Vậy ra dịch hồng bao lâu thì sinh, chuyển dạ?

Ra dịch nhầy màu hồng bao lâu thì sinh? 

Trên thực tế, không có giải đáp chính xác cho câu hỏi ra dịch nhầy màu hồng bao lâu thì sinh. Bởi thời gian chuyển dạ và sinh con nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào cơ địa mẹ bầu cũng như tiền sử mang thai. 

Có những trường hợp chuyển dạ ngay trong ngày ra dịch nhầy màu hồng. Lúc này, khả năng cao là mẹ bầu sẽ sinh sớm, do đó gia đình cần sắp xếp nhanh chóng đưa mẹ bầu vào viện, chuẩn bị cho quá trình sinh đẻ. Tuy nhiên, trường hợp này khá hiếm mà thông thường, sau 1-2 tuần ra dịch nhầy màu hồng thì con chuyển dạ mới xuất hiện và chuẩn bị cho quá trình vượt cạn. 

Do đó, không phải cứ ra dịch nhầy màu hồng là sẽ chuyển dạ và sinh ngay lập tức, nhất là những trường hợp ra máu báo sắp sinh như không đau bụng. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn cần thiết theo dõi dấu hiệu này và quan sát các dấu hiệu sắp sinh khác để nhanh chóng đến bệnh viện, chuẩn bị đón con yêu ra đời. 

Ra dịch nhầy màu hồng bao lâu thì sinh?

Dấu hiệu kèm theo giúp mẹ bầu nhận biết ra dịch nhầy màu hồng bao lâu thì sinh

Bên cạnh việc tìm hiểu ra dịch nhầy màu hồng bao lâu thì sinh, các mẹ cần thiết phải chú ý theo dõi các dấu hiệu khác để xác định thời gian đi sinh cho chính xác. Những dấu hiệu chuyển dạ sớm mà các mẹ bầu cần hết sức lưu ý, bao gồm:

1. Ra huyết hồng

Trước khi sinh, tử cung bắt đầu co thắt, từ đó làm cổ tử cung bị giãn nở và trở nên mỏng hơn, ống mao mạch tử cung bị phá vỡ, tiết dịch nhờn đặc sệt hoặc dính, kèm theo đó là các sợi máu đỏ hoặc có màu nâu cà phê, được gọi là huyết hồng. 

2. Đau bụng từng cơn

Đây là dấu hiệu cho thấy thai đã đủ ngày, đủ tháng, tính đến thời điểm trước khi bé ra đời. Do cổ tử cung khi chuyển dạ sẽ bị co thắt nên sẽ gây ra cảm giác đau đớn. 

Tuy nhiên, hiện tượng đau bụng khi mang thai không phải hiếm gặp. Trong thai kỳ, mẹ bầu  thỉnh thoảng vẫn có thể thấy đau bụng từng cơn và đây là hiện tượng bình thường. Các dấu hiệu bình thường này xuất hiện nhiều trước khi sinh, liên tiếp và đều đặn, cơn đau cứ 5-10 phút xuất hiện 1 lần, lần sau sẽ đau hơn lần trước, thì chứng tỏ đã cận kề ngày sinh. 

Đau bụng từng cơn

3. Vỡ ối

Đây được gọi là hiện tượng vỡ màng ối, xảy ra khi nước ối trong khoang ối chảy theo đường âm đạo ra ngoài. Có đến 80% mẹ bầu bị vỡ ối thì sẽ sinh luôn trong vòng 12 giờ sau đó.

Hiện tượng vỡ ối thường xảy ra từ tuần thứ 37 trở lên, còn khi vỡ ối khi thai dưới 37 tuần thì được gọi là vỡ ối sinh sớm. Lúc này, mẹ bầu cần nhanh chóng được đưa đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Tùy theo kết quả thăm khám, tình trạng mà bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kháng sinh hoặc thuốc an thai. Thậm chí, các bác sĩ sẽ xem xét khuyên mẹ bầu nên tiến hành kích sinh, đẻ sớm thay vì tiếp tục dưỡng thai để ngăn ngừa nhiễm trùng thai nhi. 

4. Đau lưng

Nhiều mẹ bầu sẽ gặp phải hiện tượng đau lưng dưới dữ dội vào những ngày chuẩn bị chuyển dạ. Tuy nhiên, đa số các trường hợp cơn đau xuất hiện không quá nặng. Tuy nhiên, nếu vượt quá sức chịu đựng của mẹ bầu, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa của mình để được hướng dẫn chăm sóc giảm đau. 

5. Cảm giác đầu của bé tụt hẳn xuống

Trước khi được sinh ra, đầu em bé sẽ bị tụt hẳn xuống phần xương chậu của mẹ bầu để chuẩn bị được đẩy ra ngoài. Việc này sẽ giúp mẹ bầu dễ thở hơn nhưng cũng khiến mẹ bầu khó chịu, thậm chí là đau vùng bụng dưới. 

Cảm giác đầu của bé tụt hẳn xuống

Mẹ bầu ra dịch nhầy màu hồng báo sinh cần phải làm gì? 

Sau khi đã nhận biết được những dấu hiệu đi kèm với ra dịch nhầy màu hồng bao lâu thì sinh, tùy vào trường hợp cụ thể, mẹ bầu và gia đình cần có những chuẩn bị kịp thời và đầy đủ: 

  • Nếu mẹ bầu chỉ thấy ra máu báo sinh mà không bị đau bụng thì đây chỉ là giai đoạn đầu chuyển dạ. Do vậy, mẹ bầu cần thoải mái tâm lý, không nên quá lo lắng, hoang mang. Hãy cố gắng giữ tâm lý thoải mái, ăn uống nghỉ ngơi khỏe mạnh để chờ ngày con yêu chào đời. 
  • Tuy nhiên, nếu mẹ bầu thấy các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh như phần trên đã mô tả kèm theo theo hiện tượng ra dịch nhầy màu hồng, gia đình cần đưa mẹ bầu nhanh chóng đến bệnh viện để chuẩn bị sinh, an toàn dưới sự chỉ dẫn và chỉ định của bác sĩ. 

Những mẹ bầu bắt buộc phải chọn sinh mổ, ra dịch nhầy màu hồng kèm máu báo thai vẫn cần đến bệnh viện để các bác sĩ có thể kiểm tra, đánh giá. 

Mẹ bầu ra dịch nhầy màu hồng báo sinh cần phải làm gì?

Tìm hiểu thêm: Một số trường hợp ra dịch nhầy màu hồng trong thai kỳ

Trong suốt thời gian thai kỳ, hiện tượng ra dịch nhầy màu hồng vẫn có thể xuất hiện ở một ở trường hợp:

  • Sau khi mẹ bầu khám phụ khoa hoặc sau khi quan hệ.
  • Ra dịch nhầy màu hồng khi mang thai tháng cuối. Khi đó, cổ tử cung bắt đầu mỏng hơn, giãn dần khiến các mạch máu bị rách, gây chảy máu kèm theo dịch nhầy.
  • Vỡ ối chuẩn bị sinh, nước ối và dịch nhầy hòa với nhau có màu hồng, không còn màu trong suốt như ban đầu.
  • Khi chuyển dạ và rặn đẻ, dịch nhầy thoát ra qua âm đạo khi cổ tử cung bắt đầu mở. 

Ra dịch nhầy màu hồng bao lâu thì sinh không quan trọng bằng việc ra máu báo sinh có đi kèm với dấu hiệu nào, điều này mới có thể xác định được thời điểm sinh cho mẹ bầu. Nếu máu báo sinh không kèm theo các dấu hiệu khác, mẹ bầu nên bình tĩnh, chú ý theo dõi thêm, không nên quá lo lắng, hoang mang để ảnh hưởng đến em bé. 

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối