Rối loạn xuất tinh có nguy hiểm tới chức năng sinh sản nam giới?

Điểm trung bình: 4.1/5
Bài viết có ích: 987 lượt bình chọn

Đàn ông thường có tâm lý ngại ngùng và ít khi chia sẻ những điều thầm kín. Đa phần, cánh mày râu sẽ không lường trước được chứng rối loạn xuất tinh có nguy hiểm tới chức năng sinh sản nam giới hay không? Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân và cách chữa trị rối loạn xuất tinh ở nam giới.

Rối loạn xuất tinh là gì?

Rối loạn xuất tinh (RLXT) được coi là một bệnh lý khá phổ biến của nam giới. Chứng rối loạn này khá phức tạp và được chia làm nhiều loại, phổ biến nhất là: xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng, xuất tinh muộn và không xuất tinh,... ngoài ra còn nhiều dạng khác. Mặc dù không phải là một bệnh nghiêm trọng, nhưng nếu phát hiện ra dấu hiệu của rối loạn xuất tinh mà không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới tâm lý của nam giới và đời sống chăn gối lứa đôi.

Rối loạn xuất tinh

Rối loạn xuất  tinh

Biểu hiện rối loạn xuất tinh và nguyên nhân gây ra bệnh?

 1. Xuất tinh sớm:

Thông thường mới bắt đầu “cuộc yêu” chỉ với những kích thích tình dục rất nhỏ đã xuất hiện sự xuất tinh trước, trong hay sau khi dương vật của nam giới được đưa vào âm đạo của người phụ nữ trong một khoảng thời gian ngắn, cả hai đều chưa thấy thỏa mãn về tình dục thì được gọi là xuất tinh sớm.

Nguyên nhân gây rối loạn xuất tinh sớm ở nam giới khi đạt đủ 3 yếu tố sau:

 • Lúc nào cũng có khả năng xuất tinh sớm
 • Trong lúc giao hợp, nam giới không kiểm soát được sự xuất tinh
 • Áp lực tâm lý luôn đè nặng trong đời sống vợ chồng

Chứng rối loạn xuất tinh sớm này được các bác sĩ chuyên khoa dựa trên 2 nguyên nhân chính:

 • Thứ nhất là do tâm lý quá nhạy cảm với kích thích tình dục, tâm lý lo sợ xuất tinh sớm, căng thẳng chuyện vợ chồng.
 • Thứ hai là do thực thể, dương vật quá nhạy cảm, có sự gia tăng hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh trung ương.

Biểu hiện này đa phần xuất hiện ở giới trẻ, nó chiếm tỷ lệ khá cao, đứng đầu trong nhóm bệnh lý rối loạn tình dục ở nam giới. Là căn nguyên chính gây đổ vỡ hạnh phúc lứa đôi. Có hai dạng xuất tinh sớm là: Xuât tinh sớm nguyên phát – là người từ lúc bắt đầu đời sống tình dục chưa bao giờ kiểm soát được sự xuất tinh; và Xuất tinh sớm thứ phát đối với những người trước đây vẫn có đời sống tình dục thỏa mãn, sau này bệnh mới xuất hiện.

 1. Xuất tinh ngược dòng:

          Khi quan hệ tình dục, khi đã đạt đến cao trào, nam giới thường xuất tinh ra ngoài. Nhưng đối với những người bị rối loạn xuất tinh ngược dòng thì tinh dịch bị xuất ngược vào trong bàng quang. Mặc cho nam giới vẫn có khoái cảm đầy đủ vì vẫn phóng tinh.

Xuất tinh ngược dòng:

Xuất tinh ngược dòng

          Biểu hiện rối loạn xuất tinh ngược dòng không dễ phát hiện nếu như cả nam giới và nữ giới không để tâm đến tinh dịch sau khi đã được phóng ra. Nếu sau khi quan hệ tình dục, người phụ nữ không cảm nhận thấy có tinh dịch trong âm đạo, còn nếu lấy nước tiểu trong bàng quang của nam giới ngay sau khi quan hệ làm xét nghiệm sẽ phát hiện ra tinh trùng và các thành phần được phóng ra từ túi tinh. Đây chính là một trong những nguyên nhân rối loạn xuất tinh gây vô sinh ở nam giới.

          Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây xuất tinh ngược dòng là do các sợi thần kinh giao cảm trung gian vùng cổ bàng quang và cơ thắt tuyến tiền liệt bị tổn thương, biểu hiện thường thấy trong các bệnh sau:

 • Sau khi tiến hành các phẫu thuật cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến, cắt bỏ đại tràng... và một số biến chứng từ bệnh lý cột sống như gai đôi, thoái hóa, dị dạng; các phẫu thuật vào vùng tiểu khung gây tắc nghẽn dẫn truyền giao cảm cũng gây nên các rối loạn xuất tinh.
 • Bệnh đái tháo đường: là do bị tổn thương các nhánh thần kinh giao cảm tới cổ bàng quang nên có thể dẫn tới không xuất tinh, giảm xuất tinh hay xuất tinh ngược dòng.
 • Do thuốc: một số loại thuốc hủy giao cảm cũng có thể gây xuất tinh ngược dòng do cổ bàng quang không được khép kín trong lúc xuất tinh.
 • Bên cạnh đó, tồn tại một số nguyên nhân khác: sau khi mổ nội soi vùng bàng quang, các bệnh gây xơ cứng cổ bàng quang, các rối loạn co thắt cơ vùng niệu đạo... hay các nguyên nhân nội tiết trong bệnh khối u tuyến yên làm tăng prolactin máu.
 1. Chứng rối loạn xuất tinh muộn:

Biểu hiện của chứng rối loạn xuất tinh muộn này khiến nam giới bức bối, khó chịu và gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng “cuộc yêu” của đôi lứa. Khi mới bắt đầu quan hệ, ham muốn, hưng phấn và khoái cảm cực độ của nam giới vẫn đầy đủ nhưng lại không có cảm giác phóng tinh được ra ngoài hoặc rất khó khăn để xuất tinh, nhiều trường hợp giao hợp cả tiếng đồng hồ mới thấy tinh dịch từ từ chảy ra.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn này, nhưng tập trung chủ yếu ở một số nhóm sau:

 • Ảnh hưởng tâm lý: người đàn ông hay bị mắc chứng lo âu, ám ảnh sợ có thai hoặc bị tác động bởi phong tục tập quán, tôn giáo và khả năng nhận thức xã hội...
 • Sự nhạy cảm của dương vật bị suy giảm do tổn thương một phần các nhánh thần kinh giao cảm chi phối.
 • Tác hại của yếu tố bên ngoài: nghiện rượu, ma túy làm suy giảm sự hưng phấn tình dục hay do một số thuốc điều trị xuất tinh sớm dẫn đến hiện tượng xuất tinh muộn.
 1. Không xuất tinh:

Biểu hiện rối loạn xuất tinh này là không có khả năng phóng tinh trong quá trình giao hợp mặc dù dương vật vẫn cương cứng tốt. Không thể phóng tinh nên nam giới không đạt được khoái cảm, “cuộc yêu” có thể dừng bất kỳ lúc nào nếu người phụ nữ yêu cầu.

Không xuất tinh

Không xuất tinh

Nguyên nhân gây rối loạn xuất tinh này là do:

 • Bị tâm lý ám ảnh, lo âu hay quá nhạy cảm với sự kích thích tình dục, căng thẳng chuyện vợ chồng khiến đàn ông không xuất tinh được.
 • Hoặc do một số bệnh gây chít hẹp niệu đạo đoạn tiền liệt tuyến hoặc viêm tắc gây bít tắc cổ túi tinh hoặc các bệnh gây nhiễu loạn thần kinh giao cảm.

Điều trị rối loạn xuất tinh có khó không? Phải sử dụng thuốc điều trị trong trường hợp nào?

 1. Chứng rối loạn xuất tinh sớm:

Trong y học hiện nay, phương pháp được sử dụng hiệu quả hiện nay là “kỹ thuật bóp chặt phần cổ dương vật lúc có cảm giác sắp xuất tinh”. Kỹ thuật này giúp trì hoãn xuất tinh, phải được thực hiện phối hợp nhịp nhàng giữa hai vợ chồng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, nam giới có thể sử dụng một dạng kỹ thuật khác mà không phải dùng thuốc trị rối loạn cương dương xuất tinh sớm là “động tác giao hợp ngắt quãng”. Kỹ thuật này tỏ ra khá hiệu quả nhưng đòi hỏi người đàn ông phải luyện tập thuần thục.

Để chữa trị chứng rối loạn xuất tinh sớm có thể sử dụng thuốc điều trị theo kê đơn của bác sĩ:

Thuốc xịt gây tê đầu dương vật

Thuốc xịt gây tê đầu dương vật

 • A-adrenergic receptor blocker (thuốc chẹn thụ thể giao cảm): dùng 20-30mg phenoxybenzamine có tác dụng trì hoãn xuất tinh sớm dựa trên những hiểu biết về hệ thần kinh giao cảm chi phối sự co bóp túi tinh, dòng chảy của tinh dịch đổ vào đường sinh dục. Tuy nhiên, theo một số báo cáo cho thấy thuốc này bệnh nhân có thể xuất tinh không có tinh dịch.
 • Kem hoặc thuốc xịt gây tê đầu dương vật (lidocaine): dùng thoa hoặc xịt lên đầu dương vật trước khi giao hợp, theo nghiên cứu của nhiều tác giả trên thế giới thì trị liệu này mang lại hiệu quả cao, có đến 81% nam giới cải thiện được tình trạng xuất tinh sớm. Tuy nhiên, cần lưu ý nhớ lau sạch thuốc trước khi giao hợp vì thuốc có thể làm tê cứng âm đạo của phụ nữ.
 • Nhóm thuốc ức chế sự tái hấp thu chọn lọc serotonin được dùng trong điều trị xuất tinh sớm nhưng tác dụng phụ thường gặp là cảm giác khó chịu ở dạ dày, ruột.
 • Thuốc chống trầm cảm 3 vòng clomipramine có tác dụng là giảm cảm giác lo âu (vì lo lắng sẽ bị xuất tinh sớm) nhưng gây tác dụng phụ là khô miệng và mắt mờ...
 1. Chứng rối loạn xuất tinh ngược dòng

Chứng rối loạn xuất tinh ngược dòng là do hậu quả của tổn thương thần kinh giao cảm làm chi phối phản xạ xuất tinh và đóng mở cổ bàng quang. Nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này là do phẫu thuật nạo hạch vùng bụng trong điều trị ung thư, chấn thương tủy sống, nhất là vùng chùm đuôi ngựa, hoặc do phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến... Cách chữa rối loạn xuất tinh ngược dòng bằng thuốc cường giao cảm.

 1. Điều trị rối loạn xuất tinh muộn hay không xuất tinh ở nam giới:

Chứng bệnh này còn có thể liên quan đến một số bệnh nội khoa như do bị tổn thương thần kinh ngoại biên do bệnh đái tháo đường hoặc dùng thuốc ức chế giao cảm. Trong trường hợp này, nếu được phẫu thuật cải thiện chức năng thần kinh ngoại biên hoặc kiểm soát đường huyết ổn định ở các bệnh nhân bị đái tháo đường cũng cải thiện tình trạng xuất tinh muộn.

Bên cạnh đó, còn có cách điều trị rối loạn xuất tinh bằng điện để kích thích dương vật, kích thích rung dương vật, xoa bóp tiền liệt tuyến, đem lại hiệu quả cho một số trường hợp xuất tinh muộn hoặc không xuất tinh.

Mặc dù là bệnh lý phổ biến xuất hiện ở nam giới, nhưng nếu không được điều trị kịp thời thì nó ảnh hưởng nặng nề đến đời sống tình dục, hạnh phúc gia đình và là một trong những nguyên nhân nghiêm trọng gây vô sinh ở nam giới.

Hiện nay do áp lực công việc, cường độ cuộc sống tăng cao nên nguy cơ mắc bệnh của nam giới cũng gia tăng. Vì vậy, để chữa trị chứng rối loạn xuất tinh an toàn, hiệu quả, cánh mày râu có thể liên hệ Phòng khám đa khoa Cộng Đồng (193C1, Bà Triệu, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội) để thăm khám và được tư vấn chu đáo nhất. Các trang thiết bị, máy móc của Phòng khám sử dụng đều được nhập khẩu từ các nước: Anh, Mỹ, Nhật, Hàn... mới tinh và được kiểm định chất lượng và cấp phép sử dụng từ Sở Y tế.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng có đội ngũ các bác sĩ giàu kinh nghiệm, đội ngũ chuyên viên, tư vấn viên nhiệt tình, được đào tạo bài bản, trang bị đầy đủ các kiến thức về y khoa, luôn thấu hiểu tâm lý người bệnh để kịp thời có những hỗ trợ, giải đáp kịp thời. Đặc biệt, mọi thông tin của người bệnh đều được bảo mật tuyệt đối khi thực hiện quy trình “1 bác sĩ – 1 bệnh nhân”. Do đó, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm khám và chữa bệnh tại đây. Phòng khám Đa khoa Cộng Đồng mở cửa khám bệnh từ 8h-20h các ngày trong tuần và kể cả ngày Lễ, Tết. Nếu bạn muốn liên hệ với phòng khám Đa khoa Cộng Đồng hãy truy cập vào website: https://dakhoacongdong.com/ , hotline 0243.9656.999 hoặc trò chuyện trực tiếp với các bác sĩ TẠI ĐÂY.

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối