Tất tần tật những điều bạn cần biết về bệnh trĩ nội

Điểm trung bình: 4.2/5
Bài viết có ích: 258 lượt bình chọn

Trĩ nội là bệnh trĩ khó phát hiện nhất trong 3 bệnh trĩ (trĩ ngoại, trĩ nội và trĩ hỗn hợp) ở vùng hậu môn trực tràng, cũng là dạng bệnh khó điều trị nhất. Vì vậy tìm hiểu về bệnh trĩ nội là cách mọi người phòng tránh bệnh hiệu quả. Dưới đây là chia sẻ của chuyên gia hậu môn trực tràng TS Bác sĩ Trịnh Tùng tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về bệnh trĩ nội. Mọi người hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

Khái niệm và nguyên nhân gây bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội là tình trạng các tĩnh mạch ở bên trong ống hậu môn phía trên đường lược bị căng giãn quá mức, rối lại thành búi trĩ. Người mắc bệnh trĩ nội, ban đầu chỉ có cảm giác ngứa rát hậu môn, lâu dần sẽ bị đi ngoài ra máu và triệu chứng đau rát xuất hiện nhiều hơn.

Khác với bệnh trĩ ngoại, bệnh trĩ nội phát tác bên trong hậu môn khó nhìn và cũng khó điều trị hơn. Cho nên người bệnh thường chỉ nhận biết được khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, búi trĩ sa hẳn bên ngoài hậu môn hoặc bị tổn thương dẫn đến xuất huyết nặng, viêm sưng, nhiễm trùng búi trĩ. Nắm được nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội sẽ giúp mọi người phòng tránh bệnh, bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Bệnh trĩ nội có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Các triệu chứng nhận biết bệnh trĩ nội chủ yếu dựa vào cảm giác của con người, khó có thể để nhìn thấy bằng mắt thường. Việc tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh trĩ có vai trò rất quan trọng cho quá trình thăm khám và điều trị căn bệnh này. Những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội thường gặp là:

- Do tĩnh mạch phình gập: Do túi tĩnh mạch tại hạ bộ trực tràng - hậu môn bị phình gập tạo thành các búi trĩ mềm có màu đỏ, thu hẹp ống hậu môn, khiến việc đẩy phân ra ngoài trở nên khó khăn hơn, gây nứt kẽ hậu môn, giãn tĩnh mạch, dễ bị chảy máu gây ra bệnh trĩ nội

- Mạch máu phù: Vùng hậu môn bị nóng, lạnh quá mức do tiêu chảy, táo bón….Bề mặt của các búi trĩ xuất hiện các hạt nhỏ màu đỏ tươi, thô ráp và dễ bị chảy máu.

- Phụ nữ mang thai hoặc sau sinh, những người thường xuyên ngồi nhiều, làm việc nặng do áp lực dồn xuống vùng ổ bụng…dễ bị  trĩ nội.

- Người bị táo bón mãn tính hoặc bị đi tiêu chảy phải rặn mạnh để tống phân ra ngoài khiến các tĩnh mạch trong ống hậu môn bị đẩy ra, hình thành búi trĩ.

Bệnh trĩ nội là căn bệnh khó phát hiện và khó chữa nhất trong các loại bệnh trĩ

- Chế độ ăn uống không hợp lý, nhiều người thích ăn đồ cay nóng, thức ăn nhanh, thực phẩm đông lạnh, khó tiêu, ăn ít rau xanh, uống ít nước là những nguyên nhân khiến tình trạng táo bón nặng hơn, nguy cơ gây ra bệnh trĩ nội là rất dễ.

- Thói quen sinh hoạt không khoa học: Ngồi lâu, đứng nhiều, nhịn đi ngoài, ít vận động

- Người thường xuyên phải lo nghĩ áp lực công việc, cuộc sống, stress, trầm cảm cũng dễ mắc bệnh trĩ nội

- Người có các vấn đề về hệ tiêu hóa như nhu động ruột hoạt động kém, viêm đại tràng mãn tính...sẽ phát triển thành bệnh trĩ nội.

- Quan hệ tình dục đồng giới bằng "cửa sau", những người mắc các khối u vùng tiểu khung, người từng có tiền sử bị mắc các bệnh về hậu môn.

Việc nắm bắt được nguyên nhân mắc trĩ nội là cách quan trọng và cần thiết để mọi người có thể phòng tránh, tránh xa bệnh trĩ một cách an toàn, hiệu quả.

Các cấp độ của bệnh trĩ nội và triệu chứng tương ứng

Là một trong những bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về hậu môn trực tràng, bệnh trĩ cũng có quá trình phát triển phức tạp và chia thành nhiều cấp độ khác nhau.

Cấu tạo niêm mạc ống hậu môn được chia làm hai phần khác nhau dọc theo chiều dài của ống hậu môn bằng đường lược. Vùng niêm mạc nằm trên đường lược không có thần kinh cảm giác, còn vùng niêm mạc nằm dưới lại có cảm giác đau.

Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên đường lược phồng to, trĩ hình thành ở trên đường lược, được gọi là trĩ nội. Ngược lại, nếu các xoang tĩnh mạch trĩ dưới đường lược phồng to, trĩ được hình thành ở dưới đường lược và được gọi là trĩ ngoại.

Do có sự thông nối giữa hệ tĩnh mạch trĩ trên và trĩ dưới, sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ trên tất yếu sẽ dẫn đến sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ dưới.

Khi người bệnh bị đồng thời cả trĩ nội lẫn trĩ ngoại thì gọi là trĩ hỗn hợp.

Các cấp độ của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội sinh ra do hệ thống tĩnh mạch bên trong thành hậu môn bị phù, phình gập, rối lại thành búi. Người mắc bệnh trĩ nội, ban đầu chỉ có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, lâu dần sẽ đi ngoài ra máu và gây đau đớn nhiều hơn.

Bệnh trĩ nội phát tác ở bên trong ống hậu môn, rất khó nhìn và quan sát bằng mắt thường được do đó khi phát hiện bệnh đã có biểu hiện nặng nên cũng khó điều trị hơn.

Khi mới hình thành, bệnh trĩ nội phát triển ở bên trong ống hậu môn. Đến khi bệnh tiến triển nặng sẽ xuất hiện các búi trĩ sa ra ngoài hậu môn gay vướng víu khó chịu cho người bệnh khi di chuyển hay đi vệ sinh hoặc bị tổn thương gây cảm giác đau đớn.

Tình trạng viêm nhiễm do vệ sinh không đảm bảo, dẫn đến bị xuất huyết nặng, viêm sưng và nhiễm trùng búi trĩ. Người bệnh gặp rất nhiều khó khăn và phiền toái trong công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh trĩ nội có các đặc điểm là:

- Xuất phát ở bên trên đường lược

- Bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn

- Không có thần kinh cảm giác

- Triệu chứng bệnh rĩ nội: Chảy máu hậu môn, sa - nghẹt búi trĩ, viêm vùng da quanh hậu môn.

Tuỳ theo diễn tiến phát triển của bệnh, trĩ nội được chia thành bốn độ:

Độ 1: Bệnh trĩ mới hình thành và chảy máu hậu môn là triệu chứng đầu tiên của bệnh.

+ Ban đầu máu chỉ lẫn trong phân hoặc trên giấy vệ sinh, nhưng khi bệnh nặng hơn sẽ chảy máu nhiều hơn, có thể chảy thành giọt hoặc bắn thành tia khi đi ngoài.

+ Người bệnh có cảm giác đau rát khi đi ngoài, hậu môn ngứa ngáy khiến khó chịu.

+ Bị táo bón lâu ngày và kéo dài

Độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng tự co lên được

+ Người bệnh bị đi ngoài ra máu nhiều hơn. Tình trạng đau rát hậu môn khi đi ngoài, ngứa hậu môn càng tăng.

+ Đặc biệt nếu dùng tay sờ sẽ thấy một cục như cục thịt nhỏ lòi ra ngoài, nhưng sau khi đi ngoài có thể tự co lên được, đây gọi là búi trĩ.

+ Bệnh trĩ nội ở giai đoạn này, nếu người bệnh chủ quan, ngại đi thăm khám và chịu đựng đau đớn, đến khi bệnh chuyển nặng không chịu được mới đi thăm khám thì bệnh sẽ khó điều trị dứt điểm hơn.

Bệnh trĩ nội là căn bệnh khó phát hiện và khó chữa nhất trong các loại bệnh trĩ

Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng người bệnh phải dùng tay đẩy búi trĩ mới co lên được

+ Lượng máu khi đi ngoài chảy ít hơn

+ Người bệnh cảm thấy đau rát ngay cả khi không đi ngoài, không thể ngồi vì có thể đè lên búi trĩ, gây đau đớn.

+ Bệnh trĩ nội giai đoạn 3 biểu hiện chảy máu ít đi nên người bệnh thường chủ quan không đi khám và điều trị, nhưng thực chất đây chính là giai đoạn cuối của bệnh trĩ nội có thể điều trị nội khoa mà không cần phải phẫu thuật.

Độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử

+ Người bệnh đau đớn, chảy máu dù vận động nhẹ như đi hay đứng

+ Do đó, ở giai đoạn này, hậu môn sẽ có nguy cơ gặp phải biến chứng như:

 +Dễ nhiễm trùng dẫn đến hoại tử búi trĩ

+ Nứt kẽ hậu môn, gây apxe hậu môn

+ Ung thư hậu môn - trực tràng

Các chuyên gia hậu môn – trực tràng khuyến cáo bệnh trĩ nội nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: thiếu máu, nghẹt búi trĩ, rối loạn chức năng hậu môn, gây nhiễm trùng máu, hoại tử hậu môn, thậm chí là gây ung thư trực tràng, đe dọa trực triếp đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, việc nhận biết các triệu chứng của trĩ nội là vô cùng cần thiết đối với bệnh nhân.

>>Tin liên quan:

Bệnh trĩ nội không điều trị có nguy hiểm không

Trĩ nội là một bệnh lý thông thường nhưng nếu người bệnh chủ quan, không đi thăm khám và điều trị sớm, bệnh có khả năng xảy ra các biến chứng nguy hiểm như:

- Tình trạng chảy máu diễn ra thường xuyên khiến cơ thể rơi vào tình trạng thiếu máu trầm trọng.

- Các búi trĩ nội nằm hiện diện trong ống hậu môn, khi sa ra ngoài sẽ gây đau đớn, khó chịu và khiến người bệnh nhân mất tự tin trong công việc, cuộc sống hàng ngày, sinh hoạt bị đảo lộn.

- Các búi trĩ có thể là môi trường tiềm ẩn cho nhiều loại vi khuẩn, virrus gây bệnh xâm nhập vào máu và đường ruột gây ra các bệnh nguy hiểm như: nhiễm trùng máu, gây rối loạn tiêu hóa, ung thư đại trực tràng…

- Nữ giới bị mắc bệnh trĩ nội có thể gây viêm nhiễm lây lan sang cơ quan sinh dục, hình thành nên các bệnh lý phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến…ảnh hưởng chức năng sinh lý và khả năng sinh sản.

- Nếu búi trĩ sa xuống và bị mắc kẹt làm cho mạch máu máu cung cấp cho búi trĩ bị tắc nghẹt, các triệu chứng đau sẽ biểu hiện rất rõ ràng. Dùng tay ấn nhẹ vào sẽ có cảm giác lộm cộm do có cục máu đông.

- Gây viêm da quanh hậu môn, người bệnh luôn cảm thấy ngứa ngáy, nóng rát.

Các biến chứng mà bệnh trĩ nội gây ra cho người bệnh là rất nguy hiểm và khó có thể lường hết được. Vì vậy, ngay khi có các triêu chứng ban đầu của bệnh trĩ nội, mọi người cần chủ động thăm khám sớm để được chữa trị hiệu quả.

Bệnh trĩ nội là căn bệnh khó phát hiện và khó chữa nhất trong các loại bệnh trĩ

Các phương pháp chữa trị tình trạng bệnh trĩ nội hiệu quả

Trĩ nội hình thành bên trong hậu môn, do thói quen ăn uống sinh hoạt không khoa học, bệnh lý này hoàn toàn ko có khả năng lây lan hoặc di truyền. Trĩ nội là căn bệnh “khó nói”, phổ biến ở cả nam và nữ. Nếu không can thiệp kịp thời, những biến chứng của bệnh sẽ khó điều trị và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện nay có nhiều phương pháp chữa trị bệnh trĩ nội an toàn và hiệu quả. Tùy vào nguyên nhân và triệu chứng cụ thể của bệnh mà bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng cách chữa cụ thể phù hợp với từng trường hợp người bệnh, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

  • Điều trị nội khoa

Theo các chuyên gia y tế, thuốc điều trị bệnh trĩ nội thường được chia thành 2 loại: Thuốc uống và thuốc đặt hậu môn. Trong đó:

Thuốc uống bao gồm các loại thuốc có thành phần từ flavonoid, có tác dụng kháng viêm, chống nhiễm trùng, chống tắc tĩnh mạch trĩ, giảm tình trạng phù nề, bảo vệ tĩnh mạch trĩ.

Thuốc đặt hậu môn: bao gồm các loại thuốc bào chế ở dạng mỡ, kem bôi và dạng viên đặt vào hậu môn. Các loại thuốc này được dùng để đặt trực tiếp vào hậu môn, có tác dụng kháng viêm, giảm đau, giảm ngứa rát, ngăn ngừa phù nề.

Do mức độ, nguyên nhân gây bệnh trĩ nội và thể trạng sức khỏe của mỗi người có sự khác nhau nên các loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh trĩ nội cũng có sự khác nhau. Vì vậy, người bệnh cần phải tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị về loại thuốc sử dụng, liều lượng dùng và thời gian sử dụng thuốc, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc hoặc ngưng sử dụng thuốc khi không có chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài việc điều trị bệnh trĩ nội bằng thuốc tây đặc trị, người bệnh cũng có thể áp dụng một số các bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ nội rất hiệu quả như: cây diếp cá, quả sung, đu đủ xanh… Tuy nhiên, các biện pháp này đòi hỏi người bệnh cần phải có sự kiên trì thì mới mang lại hiệu quả cao.

Bên cạnh việc điều trị trĩ nội bằng thuốc người bệnh cũng cần phải xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, hợp lý để nâng cao hiệu quả chữa trị như:

- Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là những loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, rau xanh, củ quả…

- Uống đủ nước mỗi ngày, 2,5lit

- Hạn chế đồ ăn cay nóng, các chất kích thích

Tập luyện thể dục, vận động thường xuyên, hạn chế tình trạng ngồi quá lâu một chỗ.

  • Điều trị ngoại khoa

Việc điều trị bệnh trĩ theo phương pháp ngoại khoa sẽ được các bác sĩ chuyên môn áp dụng trong các trường hợp người bệnh bị trĩ có các biến chứng huyết khối: Bệnh trĩ nội có huyết khối cần phải được can thiệp sớm bằng cách thực hiện cắt bỏ theo phương pháp truyền thống hoặc phối hợp việc lấy huyết khối kết hợp cắt búi trĩ bằng các phương pháp khác.

- Thủ thuật thắt búi trĩ bằng dây thun hoặc chích xơ mạch máu đến nuôi búi trĩ, thường được các bác sĩ chỉ định áp dụng cho các trường hợp trĩ mức độ nhẹ.

- Chích xơ búi trĩ chỉ định trong trường hợp trĩ độ 1 và độ 2, không áp dụng cho trĩ nội bị viêm loét hoặc hoại tử, trĩ ngoại, trĩ có huyết khối.

- Thắt búi trĩ nội bằng dây thun - Vòng thắt cao su sẽ được đặt bao quanh búi trĩ, thắt chặt khiến búi trĩ bị xơ, teo lại và tự rụng đi. Ưu điểm là dễ thực hiện, đơn giản, chi phí thấp có thể áp dụng điều trị cho những bệnh nhân trĩ độ 2 và 3.

Phương pháp Longo sử dụng phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ được áp dụng để điều trị trĩ nội độ 3 và độ 4. Ưu điểm ít gây khó chịu hơn vì không cắt bỏ vùng da hậu môn.

- Phương pháp khâu triệt mạch THD được thực hiện dưới hướng dẫn siêu âm để làm tắc các mạch dẫn cung cấp máu cho hậu môn, do đó làm giảm sự căng phình của búi trĩ.

- Cắt trĩ bằng các phương pháp truyền thống: Miligan Morgan, Ferguson, White Head, các phương pháp này được bác sĩ chuyên khoa can thiệp trực tiếp vào búi trĩ nên thường gây đau nhưng hiệu quả triệt để, lâu dài.

Phẫu thuật cắt trĩ an toàn hiệu quả với chuyên gia hậu môn trực tràng – Ts. Bác sĩ CKII Trịnh Tùng

Nói đến các bệnh về tiêu hóa là nói đến Tiến sĩ. Bác sĩ CKII Trịnh Tùng – Người từng được rất nhiều bạn bè đồng nghiệp trong giới chuyên môn và bệnh nhân kính nể, ngưỡng mộ bởi trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm và sự tận tâm, nghiêm túc, tâm huyết với nghề.

Tiến sĩ. Bác sĩ CKII Trịnh Tùng đã tham gia khám, điều trị và phẫu thuật cắt trĩ cho hàng nghìn bệnh nhân tại rất nhiều các bệnh viện đa khoa trong khu vực Hà Nội. Trở thành Cố vân chuyên môn (phẫu thuật) của bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Ts.Bác sĩ Trịnh Tùng đến với Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với tư các là bác sĩ phụ trách khoa ngoại, chuyên gia bộ môn ngoại tiêu hóa.

Bệnh trĩ nội là căn bệnh khó phát hiện và khó chữa nhất trong các loại bệnh trĩ

Sở trường chuyên môn của Ts.Bác sĩ Trịnh Tùng

  • Thực hiện khám, tư vấn và điều trị các bệnh lý về tiêu hóa
  • Điều trị và phẫu thuật các bệnh lý hậu môn – trực tràng như: Trĩ, áp-xe hậu môn, rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn,...

Đến nay Ts. Bác sĩ CKII Trịnh Tùng đã có gần 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, điều trị và phẫu thuật các bệnh lý về hậu môn – trực tràng. Với kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, kĩ thuật và phương pháp điều trị tốt, bác sĩ luôn được người bệnh tin tưởng, đề cao và tín nhiệm.

Khi nào cần phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh hãy liên hệ trực tiếp tới Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng Hà Nội, hoặc gọi điện đến số máy 0243.9656.999 để đặt lịch khám hoặc nhận tư vấn hỗ trợ từ bác sĩ Tùng và hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn từ phòng khám

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối