Chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày có bình thường không, dấu hiệu cần chú ý

Điểm trung bình: 4.3/5
Bài viết có ích: 75 lượt bình chọn

Chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày, chu kỳ kinh nguyệt 33 ngày hay chu kỳ kinh nguyệt 35 ngày đều khiến chị em lo lắng, không biết đây có phải là dấu hiệu bình thường hay không. Để hiểu rõ hơn về chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 32 ngày có sao không, có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không, bạn có thể tìm hiểu thông tin bài viết dưới đây. 

Thế nào là một chu kỳ kinh nguyệt bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện lần đầu khi chị em bước vào độ tuổi dậy thì (từ 12 – 15 tuổi). Dấu hiệu này giúp chị em biết được mình không mang thai sau khi rụng trứng mà không gặp được tinh trùng, không có sự thụ tinh, làm tổ ở buồng tử cung. Lúc này tử cung sẽ loại bỏ nội mạc và gây nên hiện tượng kinh nguyệt, chu kỳ mới sẽ bắt đầu.

Thế nào là một chu kỳ kinh nguyệt bình thường?

Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính khi máu kinh của chu kỳ trước xuất hiện đến khi xuất hiện máu kinh của chu kỳ tiếp theo. Bình thường khoảng cách giữa 2 chu kỳ thường từ 28 đến 32 ngày, thời gian kinh nguyệt từ 3- 7 ngày theo cơ địa của từng chị em. 

Trung bình mỗi chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ mất khoảng 30 – 40ml máu, do đó để đảm bảo an toàn, vệ sinh vùng kín sạch sẽ bạn nên thay băng vệ sinh sau 2 – 3 tiếng sử dụng liên tục.

Tham khảo: Phụ nữ 2 tháng chưa có kinh nguyệt là bị làm sao?

Chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày được tính như thế nào?

Bạn có thể tính chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày theo nhiều cách khác nhau nhưng phổ biến nhất là tính ngày theo các bước sau: 

 • Bước 1: Ghi nhớ ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh, đây chính là ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Nếu không nhớ được bạn có thể đánh dấu trên cuốn lịch tay hoặc lưu thông tin trên điện thoại. 
 • Bước 2: Ghi nhớ ngày xuất hiện máu kinh tiếp theo, đánh dấu và ghi nhớ lại
 • Bước 3: Đếm từ ngày đầu của chu kỳ kinh này đến ngày đầu chu kỳ tiếp theo trừ đi 1 ngày, bạn sẽ tính được ra chu kỳ kinh nguyệt của mình. 

Chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày được tính như thế nào?

Bạn có thể theo dõi vòng kinh của mình trong vòng 6 tháng gần đây để xác định vòng kinh của mình. Từ đó, bạn sẽ biết chu kỳ kinh nguyệt trung bình của mình và dự đoán được ngày hành kinh tiếp theo. 

Ví dụ: Ngày kinh tháng này của bạn là ngày 3 tháng 2 thì thời gian bắt đầu chu lỳ kinh nguyệt lần 2 là 4 tháng 3. Ngày kinh nguyệt tiếp theo rất có thể là ngày 5 tháng 4. 

Chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày có bình thường không?

Rất nhiều chị em có chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày lo lắng không biết đây có phải là dấu hiệu bình thường hay không. Nếu bạn đang cho rằng chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 28 ngày hoặc dài hơn 32 – 35 là không bình thường thì đây có thể là quan điểm sai lầm. Vì nhiều trường hợp có chu kỳ sẽ có sự điều chỉnh hoặc chỉ là dấu hiệu rối loạn 1 – 2 tháng. 

Chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày có bình thường không?

Dấu hiệu chu kỳ bất thường sẽ có sự thay đổi liên tục như tháng này 21 ngày, tháng sau 35 ngày, tháng sau nữa 24 ngày... Sự thay đổi này kéo dài từ 3 tháng trở lên mà không phải do mang thai hoặc do chảy máu âm đạo không lý do. 

Ngoài ra, bạn sẽ thấy có những dấu hiệu không khó chịu bao gồm như: xuất hiện cục máu đông nhỏ, hơi đau lưng và đau bụng ở ngày đầu tiên hoặc ngày thứ 2 của chu kỳ. 

Nếu bạn có dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày kèm theo dấu hiệu bất thường dưới đây thì nên đi khám và tư vấn các bác sĩ chuyên khoa: 

 • Kinh nguyệt kéo dài trong 7 ngày mà không sử dụng thuốc thay đổi hormone
 • Lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít
 • Máu kinh loãng hoặc đỏ xám, lẫn cùng dịch âm đạo
 • Đau bụng dưới hoặc đau lưng dưới, cơn đau kéo dài

Như vậy có thể thấy kinh nguyệt 32 ngày là dấu hiệu hoàn toàn bình thường. Nếu bạn thấy có những dấu hiệu này, thì cần thăm khám và tư vấn các bác sĩ chuyên sản phụ khoa để được hỗ trợ. 

Chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày có thai được không?

Chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày đa số các trường hợp đều không có ảnh hưởng, biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn lo lắng khi có chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. 

Chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày có thai được không?

Bác sĩ Giao Thị Kim Vân của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết: chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 32 ngày nếu không kèm theo các dấu hiệu khó chịu thường không gây biến chứng, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. 

Cảnh báo: Lý giải hiện tượng phụ nữ không có kinh nguyệt

Tuy nhiên, để tăng khả năng thụ thai với chị em kỳ kinh nguyệt dài 32 ngày, chị em cần đảm bảo những lưu ý sau đây: 

 • Tính chính xác ngày rụng trứng, giai đoạn hoàn thể, thường thời điểm dễ thụ thai với chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày là từ ngày 15 đến ngày 17. Nếu quan hệ tình dục trong thời gian này với tần suất 2 – 3 lần mỗi tuần thì khả năng thụ thai sẽ rất cao. 
 • Khi quan hệ tình dục nên tránh quan hệ ở tình trạng cơ quan sinh dục ở nhiệt độ cao và nóng
 • Sau khi quan hệ vợ chồng nên nằm im khoảng 10 – 15 phút và tránh tiếp xúc với các loại hóa chất
 • Nữ giới cần chú ý đến quá trình thay đổi chức năng sinh lý, tăng cường sức khỏe bằng các loại thực phẩm bổ dưỡng
 • Cần điều trị các bệnh phụ khoa trước khi mang thai
 • Chị em nên kê cao mông trong và sau khi quan hệ tình dục

Chị em nên kê cao mông trong và sau khi quan hệ tình dục

Cách nhận biết rụng trứng chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày

Một trong những cách giúp chị em tăng khả năng thụ thai chính là xác định đúng ngày rụng trứng. Nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày diễn ra đều đặn thì có thể dễ dàng xác định được, nhưng có nhiều chị em chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn dẫn đến nguy cơ hiếm muộn cao. Bạn có thể dựa vào những dấu hiệu rụng trứng dưới đây: 

 • Tính ngày rụng trứng: Kinh nguyệt 32 ngày thường ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 18 của chu kỳ, ngày dễ thụ thai trong khoảng từ ngày 16 – 20. 
 • Tăng thân nhiệt: Khi đến ngày rụng trứng chị em phụ nữ sẽ có thân nhiệt cao hơn, trước khi xuống giường vào mỗi buổi sáng bạn hãy đo thân nhiệt. Nếu ngày hôm đó, bạn thấy thân nhiệt tăng từ 0,3 đến 0,5 độ thì khả năng cao ngày hôm đó trứng rụng. 
 • Dùng que thử rụng trứng: Đây là loại que theo dõi hormone LH trong chu kỳ kinh nguyệt. Nếu que thử lên 2 vạch thì khả năng trứng sẽ rụng sau khoảng 12 – 24 tiếng. 
 • Siêu âm nang noãn: Sau khoảng 2 – 3 ngày nếu bạn thấy dịch ở cổ tử cung dính và ẩm ướt, bạn có thể đi siêu âm nang trứng trong 3 ngày liên tiếp để xác định chính xác dấu hiệu rụng trứng. 
 • Một số dấu hiệu khác: Khi đến ngày rụng trứng bạn cũng sẽ thấy có các dấu hiệu như: tăng ham muốn tình dục, vú cứng và đau hơn bình thường, âm đạo có ít dịch nhờn màu trắng trong…

Siêu âm nang noãn

Tùy thuộc cơ địa của mỗi chị em mà chu kỳ kinh nguyệt sẽ thay đổi đồng thời các dấu hiệu rụng trứng sẽ khác nhau. Do đó để đảm bảo an toàn, hiệu quả bạn nên thăm khám các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị hiệu quả. 

Trên đây là những thông tin về đặc điểm, dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày. Đa số chị em khi gặp tình trạng này đều không ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không kèm theo những dấu hiệu bất thường. Nếu bạn thấy kèm theo những dấu hiệu khó chịu bạn nên khám các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng qua số 0243.9656.999 để được tư vấn và hỗ trợ. 

Để không mất cước phí điện thoại

Bạn hãy để lại số điện thoại tại đây
Bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi ngay cho bạn

Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối